Phát triển Đảng trong đơn vị kinh tế tư nhân

24/06/2024 16:10

Cùng với sự quan tâm tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh (SXKD), Đảng bộ tỉnh đặc biệt quan tâm công tác xây dựng, phát triển Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân.


Lãnh đạo Đảng bộ Khối Doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước TX Quảng Yên trao quyết định thành lập Chi bộ Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh. Ảnh: Thanh Hằng

Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh (Chi nhánh Yazaki Quảng Ninh) là doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài (thành lập năm 2013 tại KCN Đông Mai, TX Quảng Yên), chuyên sản xuất bộ dây dẫn điện cho xe ôtô, hiện có gần 5.000 lao động. Ngày 13/12/2023, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước TX Quảng Yên quyết định thành lập Chi bộ Chi nhánh Yazaki Quảng Ninh với 15 đảng viên, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, thể hiện sự quyết tâm, đoàn kết, thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tập thể Đảng ủy Khối, cũng như thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của trung ương, của tỉnh, thị xã về tăng cường xây dựng tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân. Qua đó tăng cường, củng cố sự gắn kết giữa tổ chức đảng, tổ chức công đoàn, cán bộ đảng viên và xưởng trưởng; tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Theo Bí thư Chi bộ Chi nhánh Yazaki Quảng Ninh, việc thành lập chi bộ sẽ giúp mỗi đảng viên thuận lợi hơn tham gia sinh hoạt Đảng hằng tháng, tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại; thuận lợi hơn trong nắm bắt chủ trương, đường lối chính sách của Đảng để áp dụng vào công việc thực tiễn và tuyên truyền cho người lao động trong Công ty. Lãnh đạo Công ty rất quan tâm tạo điều kiện bố trí phòng họp riêng và thời gian để các đảng viên họp Chi bộ đông đủ. Nhiệm kỳ 2023-2025 Chi bộ đặt ra mục tiêu kết nạp ít nhất 2 đảng viên.

Công ty CP Gốm Đất Việt (TX Đông Triều) hiện có 668 CBCNLĐ, trong đó có 171 đảng viên. Hiện các vị trí lãnh đạo từ trưởng, phó bộ phận trở lên của Công ty đều là đảng viên. Từ khi thành lập Chi bộ (năm 2010) đến thành lập Đảng bộ (năm 2015), Đảng bộ Công ty luôn đồng hành, thống nhất với Hội đồng quản trị Công ty trong triển khai nhiệm vụ chung. Đảng bộ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giữ ổn định về mọi mặt, đẩy mạnh phát triển SXKD, khai thác tốt các nguồn lực tại chỗ, đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật; chuyển dịch nhanh, phù hợp cơ cấu và đa dạng hóa sản phẩm; phát triển ngày càng bền vững...


BCĐ xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân TP Hạ Long họp đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm 2024. Ảnh: Hoàng Nga

Phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước (DNNNN) là cơ sở để xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức đảng, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức đảng phù hợp với nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, cùng những người lãnh đạo, chủ doanh nghiệp hoạt động đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt quy định của doanh nghiệp. Đồng thời tổ chức đảng là cầu nối phản ánh tâm tư, nguyện vọng của NLĐ tới chủ doanh nghiệp, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. DNNNN có nhiều đảng viên có trình độ, tâm huyết sẽ có ý thức, trách nhiệm cao hơn trong thực hiện các hoạt động của mình, tuân thủ các chuẩn mực đạo đức.

Xác định rõ vai trò của công tác Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân, thời gian qua Tỉnh ủy đã quyết liệt chỉ đạo phát triển Đảng trong các đơn vị này bằng nhiều giải pháp hiệu quả, phù hợp. Đặc biệt là chỉ đạo xây dựng đề án, nghị quyết về tiếp tục phát triển tổ chức đảng, đảng viên và các đoàn thể trong đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025. Cùng với đó, cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể các cấp trong tỉnh tích cực giúp đỡ, đồng hành cùng doanh nghiệp, như có các chính sách khuyến khích đầu tư, hỗ trợ xây dựng hạ tầng, khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào các dự án lớn của tỉnh; chủ động triển khai hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong SXKD, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu...

Nhiều cấp uỷ địa phương, đơn vị ban hành các nghị quyết, chỉ thị, đề án, kế hoạch thực hiện, thành lập ban chỉ đạo, cử tổ giúp việc công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp; chủ động khảo sát, đánh giá tình hình, thực trạng doanh nghiệp và công tác xây dựng Đảng, phát triển đảng viên để có kế hoạch thành lập các chi, đảng bộ cơ sở trong doanh nghiệp phù hợp với điều kiện cụ thể và tạo nguồn phát triển đảng viên, thành lập tổ chức đảng khi có điều kiện.

Với nhiều cách làm hiệu quả, đến thời điểm hiện tại các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh đã hình thành 52 tổ chức cơ sở đảng (31 đảng bộ cơ sở, 21 chi bộ cơ sở); 8 đảng bộ bộ phận; 368 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, tổng số gần 6.000 đảng viên. Những tổ chức đảng này từng bước thể hiện rõ chức năng, nhiệm vụ, vai trò hạt nhân chính trị lãnh đạo đảng viên thực hiện SXKD; phối hợp với hội đồng quản trị, chủ doanh nghiệp giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh, ổn định tình hình, góp phần xây dựng doanh nghiệp văn minh, phát triển.

Hoài Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 10305
Đã truy cập: 66445979

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.