Phòng chống đuối nước cho thanh, thiếu niên hiện đang là vấn đề cấp thiết trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, địa phương có địa hình đa dạng với biển, sông, suối, ao, hồ đan xen. Những năm gần đây, tai nạn đuối nước, đặc biệt trong lứa tuổi học sinh, vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu không có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả và đồng bộ.
Nhận thức rõ thực trạng này, từ năm 2020, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phối hợp với các địa phương triển khai nhiều lớp dạy bơi miễn phí dành cho học sinh, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn tại những khu vực có nguy cơ cao. Thông qua các chương trình, hàng trăm em nhỏ đã được trang bị kỹ năng bơi lội cơ bản, đồng thời nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân khi tiếp xúc với môi trường nước.
Thực tế cho thấy, vào mỗi dịp hè, khi học sinh không còn áp lực học tập, nhu cầu vui chơi, giải trí tăng cao, nguy cơ tai nạn đuối nước cũng gia tăng. Tại nhiều khu vực nông thôn, vùng cao, ven biển, do điều kiện kinh tế hạn chế, không ít gia đình không đủ khả năng cho con em tham gia các lớp học bơi có thu phí. Điều này dẫn đến việc các em tự tìm đến sông, suối, ao, hồ để tắm mát, vui chơi trong khi chưa được trang bị kỹ năng cần thiết.

Cán bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh trao tặng áo phao cho các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn tại xã Liên Hoà.
Bên cạnh đó, việc thiếu các trang thiết bị an toàn như: Áo phao, phao cứu sinh, cũng như kiến thức xử lý tình huống nguy hiểm dưới nước càng làm tăng rủi ro. Một nguyên nhân không nhỏ khác là do cha mẹ bận rộn mưu sinh, thiếu sự giám sát thường xuyên, khiến nguy cơ tai nạn đối với trẻ em, đặc biệt là ở vùng khó khăn, càng trở nên đáng lo ngại.
Trước thực trạng đó, việc triển khai các lớp dạy bơi miễn phí kết hợp tuyên truyền, giáo dục kỹ năng phòng chống đuối nước được xem là giải pháp thiết thực và hiệu quả. Theo Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nguyễn Tuấn Anh, hằng năm Hội đã chủ động xây dựng kế hoạch huy động các nguồn lực để tổ chức dạy bơi cho trẻ em, ưu tiên nhóm có hoàn cảnh khó khăn và sinh sống tại những địa bàn xung yếu, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn đuối nước. Các lớp tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu, kỹ năng bơi an toàn và xử lý tình huống nguy hiểm dưới nước được triển khai đồng bộ, rộng khắp tại nhiều xã, phường, đặc khu.
Ông Đặng Trung Hoà, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Tân, cho biết: Chúng tôi đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể xã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân và trẻ em; đồng thời, vận động xã hội hóa để trang bị áo phao, phao cứu sinh cho các em có hoàn cảnh khó khăn, hướng dẫn sử dụng đúng cách nhằm giảm thiểu rủi ro.
Một trong những mô hình tiêu biểu là chương trình dạy bơi miễn phí tại Trường Tiểu học Liên Hoà. Từ năm 2018, nhà trường đã được đầu tư xây dựng bể bơi rộng khoảng 200m², tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh tiếp cận với việc học bơi ngay trong khuôn viên trường. Nhờ đó, các em không phải di chuyển xa, vừa đảm bảo an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.

Việc dạy bơi cho các em nhỏ luôn được tỉnh Quảng Ninh quan tâm rất chu đáo.
Thông qua sự phối hợp giữa nhà trường và Hội Chữ thập đỏ địa phương, nhiều lớp học bơi miễn phí đã được tổ chức, ưu tiên cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ được học bơi, các em còn được hướng dẫn kỹ năng sơ cứu ban đầu như hô hấp nhân tạo, cách xử lý khi gặp người bị đuối nước. Đây là những kiến thức thiết thực, có thể giúp cứu người trong những tình huống khẩn cấp.
Có thể khẳng định, phòng chống đuối nước cho thanh, thiếu niên không phải là nhiệm vụ riêng của bất kỳ ngành hay tổ chức nào, mà cần sự chung tay của cả cộng đồng. Khi mỗi trẻ em được trang bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức, cùng với sự quan tâm, giám sát từ gia đình và xã hội, các tai nạn đáng tiếc có thể được ngăn chặn. Trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình dạy bơi miễn phí, đặc biệt quan tâm đến thanh, thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, qua đó góp phần giảm thiểu tối đa tai nạn đuối nước trên địa bàn.