Nhiều điều khoản Luật Thể dục, Thể thao không còn phù hợp

20/07/2017 12:00
(Chinhphu.vn) - Một số điều, khoản của Luật Thể dục, Thể thao ban hành năm 2007 còn chung chung, thiếu cụ thể dẫn đến việc khó thi hành trong thực tế.

Tại Văn phòng Quốc hội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng vừa chủ trì hội nghị tham vấn chuyên gia về thực hiện Luật Thể dục, Thể thao (TDTT) và dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, Thể thao.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng, sau khi Luật TDTT được ban hành và có hiệu lực (năm 2007 trên cơ sở kế thừa Pháp lệnh TDTT năm 1999), Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để hướng dẫn, triển khai thi hành Luật.

Đến nay sau 10 năm thực hiện, Luật TTDTT đã phát huy hiệu quả tốt thể hiện rõ trên các mặt: Thể thao quần chúng, thể thao thành tích cao cũng như góp phần luật hóa các quy định của điều ước quốc tế trong lĩnh vực TDTT mà Việt Nam đã ký kết hoặc gia nhập, góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động TDTT;  thúc đẩy giao lưu, hợp tác TDTT giữa Việt Nam với các nước và các tổ chức thể thao quốc tế, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương của Đảng và Nhà nước về quốc té.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, đến nay Luật TDTT đã xuất hiện một số bất cập như: Một số điều, khoản nội dung còn chung chung, thiếu cụ thể dẫn đến việc khó thi hành trong thực tế. Một số quy định của Luật đã không còn phù hợp với tình hình thực tế hiện nay như các điều khoản quy định về quản lý doanh nghiệp thể thao, hộ kinh doanh thể thao... cũng như một số nội dung thực tiễn đòi hỏi phải có sự điều chỉnh trong khi Luật chưa có quy định.

Trước thực trạng, bất cập trong quá trình triển khai và áp dụng Luật ở thời điểm hiện tại, ông  Vương Bích Thắng cho rằng việc xây dựng và ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT là cần thiết nhằm bảo đảm tính đồng bộ của pháp luật, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy TDTT nước ta phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tại hội nghị đã có 3 tham luận từ các chuyên gia được trình bày, tập trung vào các chủ đề như: Bàn luận về những nội dung liên quan đến giáo dục thể chất và thể thao trong nhà trường trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT (ông Lê Mạnh Hùng - Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất Bộ GD&ĐT). Một số ý kiến về nội dung cơ bản sửa đổi, bổ sung Luật TDTT (chuyên gia về thể thao Nguyễn Hồng Minh). Một số kiến nghị sửa đổi Luật TDTT (GS.TS Dương Nghiệp Chí).

Các đại biểu đến từ các tỉnh, thành phố cũng đã phát biểu ý kiến nhằm cụ thể hóa, cũng như nắm bắt một cách tổng quan về những thành tựu, tồn đọng và bất cập trong việc triển khai và áp dụng Luật trong hoạt động, thi đấu TDTT. Từ đó, đưa ra các ý kiến đóng góp từ góp để việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT hiệu quả và mang tính thực thi cao.

Phương Liên

Nguồn: Chinhphu.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 25859
Đã truy cập: 63487050

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.