Thông cáo báo chí về khai mạc Năm du lịch quốc gia 2018 Hạ Long – Quảng Ninh và Chương trình Carnval Hạ Long 2018

24/04/2018 15:55

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Về Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh

và Chương trình Carnaval Hạ Long 2018

 

 Năm 2018, Quảng Ninh vinh dự được Chính phủ cho phép và lựa chọn là địa phương để phát động và tổ chức các sự kiện chính của Năm Du lịch quốc gia. Đây là lần thứ 2 Quảng Ninh đăng cai tổ chức năm du lịch Quốc gia. Trước đó, năm 2003, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên đề nghị và được đồng ý tổ chức Năm du lịch quốc gia tại địa phương. Theo đó, “Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh” có chủ đề “Hạ Long - Di sản, Kỳ quan - Điểm đến thân thiện”. Hưởng ứng sự kiện này, khắp các tỉnh thành trên cả nước sẽ diễn ra 42 sự kiện. Là tỉnh đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018, tỉnh Quảng Ninh chủ trì tổ chức chuỗi các sự kiện gồm 50 chương trình văn hóa, thể thao và du lịch tưng bừng, sôi nổi và hấp dẫn. Điểm nhấn của Năm Du lịch Quốc gia 2018 chính là Lễ Khai mạc “Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long, Quảng Ninhvà Chương trình Carnaval Hạ Long.

Hiện tại, Quảng Ninh đã sẵn sàng cho Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2018 và Chương trình Carnaval Hạ Long 2018 với sự chuẩn bị tốt nhất. Theo đó, tỉnh đã tập trung vào công tác nội dung, cơ sở vật chất – hạ tầng, phát triển sản phẩm du lịch, tuyên truyền – quảng bá...

Lễ Khai mạc “Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long, Quảng Ninhvà Chương trình Carnaval Hạ Long 2018 sẽ chính thức được diễn ra từ 19h30 ngày 28/4/2018, tại quảng trường Carnival Mặt trời trong công viên Công viên Sun World  Hạ Long Complex (Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Toàn bộ chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, QTV và phát thanh trực tiếp trên sóng VOV. Quảng Ninh đã có văn bản đề nghị các Đài Phát thanh Truyền hình ở các tỉnh, thành phố tiếp sóng..

Lễ Khai mạc “Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long, Quảng Ninh và Chương trình Carnaval Hạ Long 2018 có sự đổi mới từ nội dung, ý tưởng kịch bản đến hình thức thể hiện.

Nội dung Chương trình gồm 02 phần chính: Phần 1: Lễ khai mạc (gồm phát biểu khai mạc của Lãnh đạo UBND tỉnh; Phát biểu chào mừng của Lãnh đạo Trung ương) và Phần 2: Chương trình nghệ thuật và Carnaval 2018.

Chương trình nghệ thuật và Carnaval 2018 gồm 3 phần (Truyền thuyết và Tâm linh; Độc đáo và Đa sắc; Hội nhập và lan toả); ngoài hai phần chính còn có màn Bắn pháo hoa tầm cao và chương trình DJ giao lưu giữ khán giả và diễn viên. Đây là chương trình nghệ thuật kết hợp giữa Ca - Múa - Nhạc trên sân khấu chính và diễn diễu tại khuôn viên trước sân khấu và khán đài tạo nên sự tương tác của các nghệ sĩ và người xem.

  - Về thành phần, số lượng đại biểu gồm: Đại diện Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương; Các đồng chí lãnh đạo đại diện 25 tỉnh, thành phố có sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2018 và một số tỉnh, thành hợp tác với Quảng Ninh; Thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2018;  Các Tập đoàn kinh tế, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp lữ hành; Các tổ chức quốc tế có mối quan hệ, hợp tác với tỉnh Quảng Ninh; Đại Sứ quán các nước có số lượng khách lớn đến Quảng Ninh; Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đương chức và qua các thời kỳ; Đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương của tỉnh; phóng viên báo chí và đông đảo tầng lớp nhân dân…

 - Về lực lượng diễn viên: Tổng số lực lượng diễn viên tham gia Chương trình khoảng hơn 2000 người gồm:  Những tên tuổi lớn của âm nhạc và nghệ thuật Việt Nam như NSND Quang Thọ, nhạc sỹ Huy Tuấn, ca sỹ Mỹ Linh, Tùng Dương  các giọng ca trẻ như Kiều Anh, Thu Huyền, Văn Mai Hương; 1100 diễn viên múa, ca sĩ chuyên nghiệp, người mẫu Việt Nam và hàng trăm nghệ sỹ quốc tế đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới như Brazil, Ukraine, Cu ba, Trung Quốc và các nước ASEAN; sự tham gia của khoảng 1000 diễn viên là những nghệ nhân, nhân dân của một số địa phương của tỉnh Quảng Ninh và học sinh, sinh viên của trường Đại học Hạ Long, tham gia các khối diễn chung.

- Sân khấu biểu diễn của Chương trình Carnaval 2018 được thực hiện tại Quảng trường biển hiện đại nhất Việt Nam - Sun Carnival Hạ Long với diện tích 13ha và có độ lớn kỷ lục với chiều ngang 150m. Sân khấu được tạo được tạo dựng bởi những công nghệ hiện đại nhất thế giới. Sàn sân khấu được gia cố đặc biệt để có thể đưa lên đó hơn 1000 diễn viên, nghệ sỹ cùng nhiều xe hoa, mô hình. Hệ thống ray trượt cơ khí được sử dụng để “hô biến” các màn hình led khi trình diễn pháo hoa. Trên sân khấu, 9 vòng tròn tượng trưng cho 9 con rồng và phụng được gia tăng hiệu ứng sống động bằng công nghệ video 3D mapping. Một số lượng viền led matrix 3D kỷ lục được sử dụng để tạo nên đầu rồng, phụng và vảy rồng. Toàn bộ chương trình được lập trình bằng phần mềm đồng bộ từ âm thanh, ánh sáng đến hình ảnh để đem đến hiệu ứng sống động và bắt mắt nhất. Đặc biệt làm nền cho sân khấu Carnaval năm nay là các đoàn tàu du lịch với các ánh đèn lung linh trên vịnh Hạ Long. Đến thời điểm hiện tại, các công việc về hệ thống cấp điện, âm thanh, ánh sáng, trang phục, đạo cụ đang được khẩn trương triển khai

- Khán đài dành cho đại biểu, nhân dân và du khách gồm 10.258 chỗ ngồi, chia thành các khu như khán đài phổ thông có 5.906 chỗ (đã được lắp đặt cố định theo dạng ghế ngồi sân vận động); 4.080 chỗ ngồi phổ thông được lắp bổ sung bố trí đằng sau khán đài cố định (thiết kế như khán đài Carnaval những năm trước)... Bên cạnh các vé mời đại biểu thì khách du lịch và nhân dân sẽ được nhận vé phát hành miễn phí để tới tham dự chương trình.

- Công tác đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, bố trí các điểm trông giữ phương tiện, chỉnh trang đô thị, quản lý môi trường du lịch đã được triển khai thực hiện đảm bảo theo đúng kế hoạch, phương án được duyệt.

- Công tác vận động tài trợ: Ban Tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2018 đã xây dựng Quy định về quyền lợi của các tổ chức, cá nhân quảng cáo, tài trợ Chương trình và đã có thư mời tài trợ gửi đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn đang đầu tư trên địa bàn. Đến nay đã có 11 nhà tài trợ cho Chương trình. Công tác vận động tài trợ đang được tiếp tục thực hiện.

Trước ngày diễn ra Lễ khai mạc, hoạt động Carnaval diễn diễu 12 xe hoa trên đường phố sẽ được thực hiện vào ngày 26/4/2018, trên trục đường Hạ Long, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long. Được tạo dựng kỳ công, trang trí lộng lẫy, 12 xe hoa là 12 sân khấu di động với ánh sáng, âm nhạc và những màn trình diễn nghệ thuật sống động từ nhiều đoàn nghệ thuật trong nước, quốc tế đến từ Châu Âu, Brazil và các nước ASEAN, kéo du khách và người dân hòa vào dòng người tưng bừng, tạo nên một Carnaval Hạ Long rộn rã kết hợp nhuần nhuyễn giữa nét văn hóa hiện đại và truyền thống, đặc trưng của vùng miền.

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cả về hình thức và nội dung, Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh và Chương trình Carnaval 2018 chắc chắn sẽ tạo ra sự mới mẻ, sức hấp dẫn, thân thiện đối với nhân dân và du khách, thu hút được sự quan tâm, tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân và du khách trong và ngoài nước tham dự, tiếp tạo tạo tiếng vang và góp phần khẳng định thương hiệu du lịch Hạ Long – Quảng Ninh trên bản đồ du lịch Việt Nam cũng như khu vực và quốc tế.

                                                                     

THÔNG TIN VỀ MỘT SỐ CHƯƠNG TRÌNH, HOẠT ĐỘNG ĐẶC SẮC HƯỞNG ỨNG LỄ KHAI MẠC NĂM DU LỊCH QUỐC GIA 2018 VÀ CHƯƠNG TRÌNH CARNAVAL

 

Đến thời điểm hiện nay đã có 22 sự kiện, chương trình trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được tổ chức. Các sự kiện, chương trình này đã tạo ra những hiệu ứng tích cực trong việc quảng bá, xây dựng và phát triển các thương hiệu của tỉnh Quảng Ninh nói riêng, hình ảnh Việt Nam nói chung đến với du khách trong và ngoài nước, điển hình như các sự kiện, chương trình: Lễ hội Yên Tử, Lễ hội hoa Anh Đào – Mai vàng Yên Tử 2018, Lễ hội Đền Cửa Ông 2018 và Lễ công bố, trao bằng di tích quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông, Lễ tế Đền Xã Tắc năm 2018, Lễ hội Trà Hoa Vàng, chương trình Khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII năm 2018…

Cùng với thời điểm diễn ra Lễ Khai mạc “Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh” và Chương trình Carnaval Hạ Long 2018 sẽ có một chuỗi sự kiện hưởng ứng Năm du lịch quốc gia 2018 được tổ chức trong dịp này như:

1. Chương trình Lễ kỷ niệm 1080 (938 - 1288) và 730 năm (1288-2018) chiến thắng Bạch Đằng và chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng với chủ đề “Bạch Đằng - Bản hùng ca của dân tộc” đã diễn ra tại Đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà, phường Yên Giang, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh trong sáng ngày 21 tháng 4 năm 2018 (Ngày 6 tháng 3 âm lịch).

Lễ kỷ niệm 1080 năm và 730 năm Chiến thắng Bạch Đằng, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh là một sự kiện chính trị của tỉnh Quảng Ninh, nhằm giáo dục và thông tin rộng rãi đến công chúng, nhân dân trong và ngoài tỉnh, kiều bào ở nước ngoài về giá trị và ý nghĩa lịch sử của di tích Bạch Đằng và Chiến thắng Bạch Đằng, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước đối với các thế hệ người Việt Nam nói chung, nhân dân tỉnh Quảng Ninh nói riêng; đồng thời để bảo tồn, tôn vinh các giá trị di sản văn hóa và các giá trị của di tích quốc gia đặc biệt Bạch Đằng. Chương trình đã thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài nước cùng nhân dân địa phương tới tham dự.

2. Lễ hội ẩm thực và văn hóa Châu Á 2018 tại Hạ Long

Thời gian: Từ ngày 27/4 đến 29/4/2018

Địa điểm: Quảng trường 30/10, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long

Sau khi được tổ chức tại Hà Nội, Lễ hội Ẩm thực và Văn hóa Châu Á 2018 (Mon Asian Food Festival – MAFF 2018) tiếp tục đến với Hạ Long với mục đích tôn vinh nét tinh túy, đa dạng về ẩm thực cũng như đặc trưng văn hóa các quốc gia trong khu vực Châu Á. Với hơn 100 gian hàng ẩm thực, sự kiện này được xem là một lễ hội tràn đầy màu sắc và có quy mô quốc tế. Trong 3 ngày, lễ hội sẽ đem đến rất nhiều niềm vui dành cho các bạn trẻ và gia đình; các bạn trẻ yêu thích mạo hiểm có thể bay cùng khinh khí cầu để ngắm lễ toàn cảnh lễ hội từ trên cao hoặc tham gia đường chạy sắc màu MonRun để cùng chung tay đóng góp “Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam”.

3. Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc – Quảng Ninh 2018

Thời gian: Từ ngày 27/4 đến 02/5/2018

Địa điểm: Tại Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm tỉnh Quảng Ninh.

Đơn vị tổ chức: Ban Chỉ đạo OCOP tỉnh

Hội chợ nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông dân, đáp ứng nhu cầu của người dân về các nông sản chất lượng cao. Hội chợ có chủ đề Sản phẩm OCOP Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa, được tổ chức có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với trên 450 gian hàng tiêu chuẩn, trong đó có các gian hàng OCOP Quảng Ninh, gian hàng nông sản của các tỉnh, thành phố trong nước, gian hàng nông sản đặc sản Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc. Đáng chú ý, Hội chợ lần này sẽ có sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp từ Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đó nâng tầm hội chợ lên cấp khu vực.

4. Chương trình nghệ thuật “Chào Hạ Long 2018”

- Tên chương trình: Lễ hội âm nhạc “Chào Hạ Long 2018”

- Thời gian: 18h30-23h00 ngày 29/4/2018

- Địa điểm: tại khu vực bến phà Bãi Cháy (cũ), phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long.

Chương trình nghệ thuật “Chào Hạ Long 2018” do Tổng Công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Bia Sài Gòn) tổ chức với chủ đề Light Up The City (bừng sáng thành phố). Đây là hoạt động thường niên đồng hành cùng Carnaval Hạ Long được Bia Sài Gòn tổ chức kể từ năm 2013 đến nay. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của các ca sĩ hàng đầu đang được công chúng yêu mến như: Giang Hồng Ngọc, Only C, Thảo Trang, Vicky Nhung, nhóm nhạc Monstar, nhóm nhạc BB Star, vũ đoàn Grammy, MC Nguyên Khang; cùng các DJ hàng đầu Việt Nam đó là DJ Slim V, DJ Tít. Đặc biệt, chương trình được tổ chức hoàn toàn miễn phí để phục vụ đông đảo người dân và du khách đến với thành phố Hạ Long nhân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2018.

Ngoài hiệu ứng về mặt xây dựng hình ảnh, việc tổ chức thành công các chương trình, sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018 đã tác động mạnh mẽ đến việc nâng cao nhận thức của cộng đồng cư dân về du lịch, qua đó đã thúc đẩy phát triển du lịch, làm phong phú các sản phẩm, mở rộng không gian du lịch, thu hút các nhà đầu tư đến đầu tư phát triển kinh tế trên địa bàn Tỉnh./.

 

 

Tệp đính kèm


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 30847
Đã truy cập: 43913626

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.