THÔNG TIN BÁO CHÍ VỀ VIỆC SAN GẠT, ĐẮP ĐẬP TRÁI PHÉP TẠI KHU VỰC SUỐI LỰNG XANH, TP UÔNG BÍ

05/06/2018 21:06

     

               

ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ UÔNG BÍ

 

Uông Bí, ngày 05 tháng 6 năm 2018

THÔNG TIN BÁO CHÍ

Về việc san gạt, đắp đập trái phép tại khu vực suối Lựng Xanh, thành phố Uông Bí

 

Trong thời gian qua, dư luận và các cơ quan thông tấn báo chí quan tâm đến  thông tin về việc san gạt, đắp đập trái phép tại khu vực suối Lựng Xanh, thành phố Uông Bí. Để kịp thời cung cấp các thông tin báo chí về vụ việc trên, TP Uông Bí xin thông tin cụ thể về sự việc này như sau:

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của một số người dân về việc đắp đập ngăn dòng nước thượng nguồn thác Lựng Xanh, UBND TP Uông Bí đã chỉ đạo các ngành chức năng đi kiểm tra thực địa và rà soát lại toàn bộ các khu vực rừng đầu nguồn bao gồm các dòng suối, dòng thác và các khu vực rừng sản xuất. Qua kiểm tra, các lực lượng chức năng  thành phố đã phát hiện Chùa Ba Vàng  tự ý tiến hành san gạt, đắp 7 đập đất dọc chiều dài gần 1km trên suối Lựng Xanh, mỗi đập cao từ 2 - 3m nhằm đưa nước từ suối Lựng Xanh về chùa sử dụng. Khu vực đắp đập ngăn nước của chùa Ba Vàng nằm trên địa bàn của 4 xã, phường (Quang Trung, Thanh Sơn, Thượng Yên Công, Vàng Danh) và thuộc sự quản lý của hai chủ rừng là Công ty Cổ phần Thông Quảng Ninh và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Uông Bí. Chùa Ba Vàng đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng giao khoán của 16 hộ dân để thực hiện việc đắp đập chưa đúng quy định của nhà nước, với tổng diện tích 67,2ha. Việc Chùa Ba Vàng tự ý san gạt, đắp đập ngăn nước tại đầu nguồn Lựng Xanh khi chưa báo cáo và chưa được cấp phép là việc làm trái phép. Việc làm này đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến cảnh quan của khu vực, làm biến đổi hiện trạng tự nhiên  và tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn dịp mưa lũ, đồng thời tạo dư luận không tốt trong nhân dân.

Trước tình hình trên, UBND thành phố đã tổ chức rà soát, xác định trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân liên quan và xây dựng kế hoạch giải quyết cụ thể. Trong đó yêu cầu các tổ chức, cá nhân có vi phạm phải tiến hành tháo dỡ các đập trên. Tuy nhiên, các cá nhân, tổ chức có vi phạm  đã không chấp hành nghiêm túc . Vì vậy đến ngày 26/5/2018, UBND thành phố đã chỉ đạo các lực lượng phối hợp cùng các tổ chức, cá nhân vi phạm tiến hành phá dỡ đập. Để giải quyết dứt điểm, ngày 31/5/2018, UBND thành phố đã tổ chức buổi làm việc với Chùa Ba Vàng và các sở, ngành liên quan. Tại cuộc làm việc, trụ trì Chùa Ba Vàng có giải trình về việc nhà chùa san gạt, đắp đập ngăn nước dọc suối Lựng Xanh. Theo đó, do nhu cầu bức thiết về nguồn nước sinh hoạt cho tăng ni, Phật tử, nên nhà chùa đã tiến hành việc san gạt, đắp các đập ngăn nước dọc suối Lựng Xanh, mặc dù chưa được cấp phép của chính quyền. Quá trình thực hiện nhà chùa đã thỏa thuận với một số hộ dân chuyển nhượng lại diện tích đất lâm nghiệp được giao nhận khoán của Công ty Lâm nghiệp Uông Bí. Đồng thời, nhà chùa cũng đã nhận thức đây là việc làm chưa đúng và mong thành phố, tỉnh có phương án “tháo gỡ” để Chùa Ba Vàng có nước sạch, đảm bảo phục vụ nhu cầu của tăng ni, phật tử.

Nhằm kịp thời giải quyết nhu cầu về nước của chùa và đảm bảo thắt chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc quản lý khu vực thượng nguồn suối Lựng Xanh, thành phố đã đồng ý cho phép chùa Ba Vàng dọn vệ sinh và dẫn 1 đường ống dẫn nước quy mô nhỏ về chùa để sử dụng tạm thời nhưng không được gây ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường tại khu vực đầu nguồn suối Lựng Xanh. Thành phố sẽ hỗ trợ cấp cho nhà chùa mỗi ngày 6 xe nước và thực hiện trong 10 ngày, từ ngày 1/6 đến ngày 10/6/2018. Đồng thời, lãnh đạo TP Uông Bí cũng đề nghị nhà chùa phối hợp với Công ty nước sạch Quảng Ninh thi công đường cấp nước đảm bảo nguồn nước ổn định, hợp vệ sinh. Trong thời gian này, nhà chùa cũng cần chủ động điều tiết, phân bổ hoạt động đón tiếp các tăng ni, Phật tử hợp lý. Đề nghị Công ty nước sạch Quảng Ninh tạo điều kiện để có phương án đưa nước sạch lên chùa Ba Vàng nhanh nhất.

Về xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cán nhân liên quan, thành phố cũng đã  chỉ đạo kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan đến vụ việc trên . Thời gian hoàn thành xong trước ngày 10/6/2018.

          Trên đây là các thông tin liên quan đến vụ việc đắp đập ngăn nước trái phép tại khu vực suối Lựng Xanh, thành phố Uông Bí.  Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí trân trọng đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí quan tâm đưa tin đúng bản chất vụ việc.

Trân trọng cảm ơn!

 -----------------------------

 

UBND TP Uông Bí


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 33276
Đã truy cập: 43916055

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.