Điểm báo ngày 11/4

11/04/2019 15:55

Tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp cho hơn 700 học sinh Quảng Ninh (Giáo Dục Việt Nam 11/4)

 

Các em học sinh được tư vấn, định hướng nghề nghiệp

Hơn 700 học sinh tại thành phố Hạ Long được tư vấn, định hướng nghề nghiệp và giải đáp thắc mắc liên quan đến kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019.

Ngày 9/4, tại Trường Trung học phổ thông Lê Thánh Tông (thành phố Hạ Long), Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức ngày hội “Tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp năm 2019”.

Chương trình tư vấn, hướng nghề nghiệp năm 2019 thu hút hơn 700 học sinh lớp 12 đến từ 5 trường Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hạ Long.

Tại chương trình, học sinh được giao lưu, trao đổi trực tiếp với đại biểu của các sở, ngành, trường đại học trong, ngoài tỉnh về chủ trương mới trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019;

Học sinh được nghe kế hoạch tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia của tỉnh Quảng Ninh; giới thiệu về các trường đào tạo trong, ngoài tỉnh; nhu cầu về nguồn nhân lực của tỉnh trong những năm tới.

Đồng thời, đại biểu các sở, ngành, trường đại học đã tư vấn, giải đáp thắc mắc liên quan đến kỳ thi, định hướng nghề nghiệp, việc làm cho các học sinh.

Đây là năm thứ 11 chương trình được tổ chức nhằm mục đích đồng hành, cung cấp thông tin, kiến thức cần thiết cho học sinh về kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Cùng với tổ chức ngày hội tại thành phố Hạ Long, ngày 10/4, Ban tổ chức tiếp tục tổ chức tại Trường Trung học phổ thông Hoàng Quốc Việt (thị xã Đông Triều).

Tiếp đó, Ban tổ chức còn tổ chức Ngày hội hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” cho học sinh lớp 8, 9 khối Trung học cơ sở, tại Trường Trung học cơ sở thị trấn Quảng Hà (huyện Hải Hà) và Trường Trung học cơ sở thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn) vào 2 ngày 11 và 12/4;

Tổ chức chương trình ngày hội “Khởi nghiệp, lập nghiệp” cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung cấp nghề, dự kiến tổ chức tại Trường Đại học Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh (thành phố Uông Bí) trong tháng 4/2019.

ĐBP Quảng Ninh, Hải Phòng hiệp đồng bảo vệ vùng biển tiếp giáp (Biên Phòng 10/4)

Ngày 10-4, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh và Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp bảo vệ vùng biển tiếp giáp năm 2018 và ký kết công tác phối hợp bảo vệ vùng biển tiếp giáp năm 2019.

Năm 2018, trên cơ sở nội dung kế hoạch ký kết giữa Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh và Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng, các đơn vị ở địa bàn giáp ranh gồm: Hải đội 2 BĐBP Quảng Ninh - Hải đội 2 BĐBP Hải Phòng; Đồn Biên phòng Ngọc Vừng - Đồn Biên phòng Cát Bà, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai - Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Phòng đã tổ chức ký kết kế hoạch hiệp đồng, duy trì hiệu quả nội dung đã được ký kết, tạo sức mạnh tổng hợp trong quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển, giữ gìn an ninh trật tự khu vực giáp ranh.

Các đơn vị đã chủ động tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa bàn Biên phòng, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới biển chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương.

Thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình chủ quyền vùng biển, cửa khẩu cảng, thực hiện công tác thủ tục xuất nhập cảnh, kiểm tra, giám sát, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn biên phòng; phối hợp làm tốt công tác điều tra cơ bản, thống kê, nắm chắc số người, phương tiện hoạt động ở khu vực giáp ranh; kịp thời triển khai lực lượng hỗ trợ giải quyết khi có tình huống xảy ra, trong đó đáng chú ý là công tác cứu hộ cứu nạn; phối hợp tổ chức các đợt tuần tra trên sông, biển.

Tại hội nghị, các đơn vị trực thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh và Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng đã ký kết kế hoạch phối hợp bảo vệ vùng biển tiếp giáp năm 2019. Trong đó, trọng tâm công tác là trao đổi kịp thời thông tin về tình hình trên biển và địa bàn khu vực biên giới biển; phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm và hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, sử dụng xung điện, thuốc nổ khai thác thủy sản trái phép và tổ chức tuần tra chung.

Tiềm năng đầu tư mini hotel tại Quảng Ninh (VnExpress 11/4)

Với nhiều lợi ích và tiềm năng du lịch lớn tại Hạ Long, mô hình mini hotel được nhà đầu tư và khách du lịch ưa chuộng.

Theo số liệu Sở Du lịch Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, năm 2018 lượng du khách đến các tỉnh, thành phố lần lượt là 12,2 triệu, 7,6 triệu và 6,3 triệu lượt khách. Tuy có lượng khách lớn gấp nhiều lần Đà Nẵng và Khánh Hòa, số lượng cơ sở lưu trú tại Quảng Ninh khá khiêm tốn.

Du lịch tăng trưởng thường kéo theo nhu cầu về cơ sở lưu trú. Tuy nhiên, theo thống kê của CBRE, số lượng cơ sở lưu trú Hạ Long thấp hơn nhiều so với Đà Nẵng, Nha Trang. Hạ Long mới chỉ có 6.921 căn trong khi Đà Nẵng là 18.110 căn và Nha Trang là 24.729 căn.

Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch, nhiều loại hình bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đã được chú trọng phát triển tại Hạ Long như condotel, hometel, homestay, mini hotel... Trong đó, mô hình mini hotel được nhà đầu tư và khách du lịch ưa chuộng bởi nhiều lợi thế riêng.

Chị Thu Minh (30 tuổi, Hà Nội) chia sẻ gia đình đi du lịch tại Hạ Long nhiều lần và việc đặt phòng khách sạn đôi khi khá khó khăn.

"Vài năm gần đây, tôi chuyển sang thuê các căn mini hotel để cả nhà ở. Cách này rất hay, tiện lợi khi ở, các dịch vụ đầy đủ và tôi cũng chủ động được thời gian thuê", chị Minh cho biết.

Theo các chuyên gia bất động sản, mini hotel là mô hình khách sạn thu nhỏ, nằm trong một quần thể nghỉ dưỡng với những dịch vụ tiện ích hiện đại khác với mô hình khách sạn truyền thống.

Nhà đầu tư mini hotel bỏ ra số vốn vừa phải đã có thể thu hồi vốn, phục vụ nhiều đối tượng khách và tùy ý chuyển đổi mô hình hoạt động sang homestay hoặc shophouse nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh và xu thế của thị trường. Chủ sở hữu mini hotel cũng có thể trực tiếp quản lý kinh doanh hoặc cho một cá nhân, tổ chức khác thuê lại.

Anh Minh Tiến (35 tuổi, Hải Phòng) hiện là chủ sở một sản phẩm mini hotel tại Hạ Long cho biết nhiều năm trước anh có đầu tư vào phân khúc căn hộ khách sạn (condotel). Hai năm trở lại đây, anh chuyển sang đầu tư mini hotel, phương thức đầu tư này giải quyết bài toán pháp lý đồng thời có tiềm năng sinh lợi cao bởi nhu cầu về nơi lưu trú của khách du lịch tại Hạ Long khá lớn.

"Đơn cử trong 3 tháng đầu năm 2019, mini hotel của anh vẫn có công suất phòng tới 80%. Trung bình giá phòng 1 triệu đồng mỗi ngày một phòng. Tính trung bình, mini hotel 15 phòng của anh cho thu nhập 360-450 triệu, lợi nhuận có khi lên đến 50% doanh thu mỗi tháng", anh Tiến cho hay.

Theo tính toán của anh Tiến, nếu dùng số vốn từ 3 tỷ đồng gửi ngân hàng, anh có thể nhận mức lãi suất tương đương 180 triệu đồng mỗi năm (6% mỗi năm), tỷ suất sinh lời cố định.

Nhưng khi sử dụng đòn bẩy tài chính, được ngân hàng hỗ trợ và đầu tư vào mini hotel tại Tuần Châu Marina Hạ Long, anh có thể thu về 1,5 - 2 tỷ mỗi năm và hoàn vốn sau khoảng 3 năm.

Dự án Tuần Châu Marina nằm trải dài ven bờ vịnh nhân tạo Ngọc Châu, trung tâm cảng tàu du lịch Tuần Châu.

Theo chủ đầu tư, dự án được độc quyền tiếp đón, kinh doanh và phát triển dịch vụ với hàng triệu lượt khách mỗi năm. Cùng chuỗi tiện ích hiện đại như phố đi bộ, sân golf quốc tế 27 lỗ, bến du thuyền, thủy phi cơ, khu vui chơi giải trí..., khách du lịch lưu trú tại đây có thể trải nghiệp các loại hình dịch vụ đa dạng.

Dự án Tuần Châu Marina thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản Hạ Long cũng như nhiều du khách trong nước và quốc tế khi đến với thành phố này.

Theo chủ đầu tư, khi sở hữu các sản phẩm bất động sản tại Tuần Châu Marina Hạ Long trong tháng 4/2019, khách hàng có cơ hội bốc thăm may mắn trúng xe ôtô Mercedes C200 trị giá 1,5 tỷ đồng và 5 xe máy Vespa trị giá hơn 200 triệu đồng.

Đẩy mạnh hoạt động quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ (Nhân Dân 10/4)

 Ngày 10-4, tại Quảng Ninh, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ - KH và CN) phối hợp tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ (SHTT) năm 2019.

Theo báo cáo của Cục SHTT, năm 2018, số lượng đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp (SHCN) tăng 8,1%. Hoạt động SHTT ở địa phương đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, chính sách, pháp luật về SHCN tiếp tục được các địa phương chú trọng, nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người dân. Việc xử lý các vụ xâm phạm quyền SHTT đã được quan tâm, chủ yếu bằng biện pháp hành chính. Số lượt người dân, doanh nghiệp đề nghị được tư vấn về sáng chế tăng cao, cho thấy sự quan tâm của xã hội đối với sáng chế nói riêng và hoạt động đổi mới sáng tạo nói chung đã có chuyển biến.

Hội nghị ghi nhận nhiều ý kiến của các Sở KH và CN về những khó khăn trong giai đoạn vừa qua, như việc khai thác, phát triển các chỉ dẫn địa lý để trở thành sản phẩm thế mạnh của địa phương chưa hiệu quả; định giá tài sản sản trí tuệ còn chậm; nhân lực SHTT còn mỏng, nhất là các tòa án xét xử các vụ liên quan SHTT thiếu cán bộ chuyên môn; cần đẩy nhanh tốc độ xử lý đơn đăng ký SHCN và tạo lập cơ sở dữ liệu SHCN trực tuyến… để doanh nghiệp dễ tiếp cận thông tin.

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT cho biết, thời gian tới, Cục SHTT sẽ có nhiều giải pháp để đẩy mạnh hoạt động quản lý nhà nước về SHTT. Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ KH và CN phối hợp các bộ, ngành liên quan xây dựng Đề án Chiến lược SHTT quốc gia để định hướng hoạt động của hệ thống SHTT quốc gia trong giai đoạn tới. Bên cạnh đó, Cục đang phối hợp các bộ, ngành liên quan rà soát, sửa đổi Luật SHTT; đẩy nhanh tiến độ và chất lượng thẩm định đơn đăng ký SHCN. Các địa phương cần tiếp tục tập trung hoạt động bảo hộ, khai thác, phát triển tài sản trí tuệ gắn với đặc sản địa phương, đào tạo cán bộ làm công tác SHTT.

Nguyễn Tuấn - Vũ Đức


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 25594
Đã truy cập: 13361634

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.