Điểm báo ngày 12/4

12/04/2019 15:26

Năm 2020, Hạ Long sẽ trở thành thành phố thông minh (Thời Báo Tài Chính Việt Nam 11/4)

Một góc thành phố Hạ Long.

Thực hiện Đề án triển khai mô hình thành phố thông minh, tỉnh Quảng Ninh đang đặt mục tiêu phấu đấu đến năm 2020, TP. Hạ Long sẽ cơ bản trở thành một trong những thành phố thông minh đầu tiên của cả nước.

Năm 2017, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn TP. Hạ Long là địa phương thí điểm thực hiện Đề án triển khai mô hình thành phố thông minh. Đến nay sau hơn 2 năm triển khai, bước đầu đề án đã góp phần nâng cao năng lực quản lý, chất lượng các hoạt động kinh tế - xã hội, đồng thời tạo ra môi trường thu hút đầu tư hấp dẫn, phục vụ tốt cho người dân, doanh nghiệp và du khách…

Bắt tay vào thực hiện Đề án triển khai mô hình thành phố thông minh, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu phấu đấu đến năm 2020, TP. Hạ Long sẽ cơ bản trở thành một trong những thành phố thông minh đầu tiên của cả nước. Trên cơ sở đó sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình thành phố thông minh ra các địa phương như: Uông Bí, Cẩm Phả và Móng Cái.

Triển khai mô hình thành phố thông minh, các dự án, nhiệm vụ phải đặt mục tiêu chính là lấy người dân làm trung tâm, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) cần hướng tới cải thiện, nâng cao tiện ích cho người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ du khách.

Ngoài ra, chất lượng công việc quản lý của các cơ quan nhà nước phải được nâng cao, trên cơ sở ưu tiên đầu tư hạ tầng CNTT, tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm như: Giáo dục, y tế...

Giai đoạn 2017 - 2018, tỉnh Quảng Ninh đã bố trí hơn 1.370 tỷ đồng để đầu tư 15 dự án/nhiệm vụ. Qua 2 năm triển khai thực hiện đến nay, các dự án/nhiệm vụ cơ bản đảm bảo đúng tiến độ. Nổi bật, kiến trúc thành phố thông minh (phiên bản 1.0) và chính quyền điện tử tỉnh Quảng Ninh (phiên bản 1.0) đã được ban hành, làm căn cứ để các cơ quan, đơn vị triển khai.

Tỉnh Quảng Ninh đã bố trí hơn 300 tỷ đồng đầu tư cho 3 bệnh viện (Bãi Cháy, Đa khoa tỉnh và Sản Nhi) xây dựng mô hình bệnh viện thông minh. Các bệnh viện trên đã đầu tư mua sắm thiết bị hạ tầng CNTT và thiết bị hỗ trợ cho bác sĩ, điều dưỡng như: thiết bị đọc mã vạch barcode, xe điều dưỡng tích hợp máy tính truy cập hệ thống thông tin bệnh viện...

Những thiết bị này được tích hợp đồng bộ với các hệ thống phần mềm khai thác giúp công tác khám, chữa bệnh hiệu quả, đem lại sự hài lòng cho bệnh nhân và nhất là công tác báo cáo, thống kê dễ dàng hơn.

Đối với lĩnh vực giáo dục, đến nay đã đầu tư được 511 phòng học của 46 trường tích hợp đầy đủ những công cụ dạy và học với việc kết nối các thiết bị công nghệ giúp giáo viên dễ dàng thiết kế bài giảng, hình ảnh.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh còn đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng CNTT hiện đại tại trụ sở Văn phòng HĐND, UBND, Đoàn ĐBQH (đại biểu quốc hội) tỉnh. Bước đầu hình thành một hệ thống hạ tầng CNTT hiện đại, đáp ứng nhu cầu khai thác sử dụng.

Để tiếp tục nhân rộng mô hình thành phố thông minh, dự kiến trong năm nay, tỉnh Quảng Ninh sẽ bố trí hơn 1.197 tỷ đồng triển khai xây dựng 13 dự án/nhiệm vụ. Tiêu biểu có một số công trình trọng điểm như: xây dựng bổ sung cơ sở hạ tầng kỹ thuật, phần mềm nền tảng cho thành phố thông minh tỉnh Quảng Ninh; xây dựng trường học thông minh trên địa bàn TP. Hạ Long và một số trường trên địa bàn tỉnh; ứng dụng CNTT phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn TP. Hạ Long...

Phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá (ANTV 11/4, BT)

Nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh, Cô Tô không chỉ có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng an ninh mà còn có tiềm năng to lớn để phát triển kinh tế biển. Vùng biển có nguồn lợi và trữ lượng thuỷ sản dồi dào thu hút được số lượng tàu khai thác thủy, hải sản lớn.

Vì vậy, huyện đảo này đang được đầu tư xây dựng Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá vịnh Bắc Bộ. Khi hoàn thành và đi vào khai thác, nơi đây sẽ trở thành điểm tựa cho ngư dân bám biển.

Khu âu cảng là một trong những hạng mục của dự án Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá Vịnh Bắc Bộ trên đảo Cô Tô. Nhờ có âu cảng, các tàu có chỗ neo đậu tránh trú bão. Không những thế, trong những lúc thảnh thơi, các ngư dân còn có thể được ngồi trò chuyện, trao đổi với nhau như thế này.

Góp ý thẩm định đề án thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh (Xây Dựng 12/4)

 Bộ Xây dựng vừa có văn bản phúc đáp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về Thẩm định đề án thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh.

Theo Bộ Xây dựng, Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh về cơ bản phù hợp với định hướng quy hoạch chung thị xã Đông Triều đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt (Quyết định số 2333/QĐ-UBND ngày 25/7/2016) và đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Hồng Thái Tây và xã Hoàng Quế, thị xã Đông Triều được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt tại Quyết định số 1998/QĐ-UBND ngày 04/6/2018.

Nội dung Đề án thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh đã được nghiên cứu tiếp thu, bổ sung, chỉnh sửa theo các ý kiến tại Văn bản số 2542/BXD-QHKT ngày 12/10/2018 của Bộ Xây dựng.

Tuy nhiên một số nội dung đề án cần bổ sung, làm rõ quy mô, chức năng sử dụng một số công trình trong khu trung tâm hành chính, khu chuyển giao công nghệ, trình diễn và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, để đảm bảo hiệu quả đầu tư, tránh sự trùng lặp công năng sử dụng gây lãng phí ngân sách Nhà nước.

Đề án thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh sau khi được Thủ tướng phê duyệt, UBND tỉnh Quảng Ninh khi triển khai các bước tiếp theo cần tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành.

Tăng cường kiểm tra, giám sát kỳ thi tốt nghiệp lái xe tại các cơ sở đào tạo trong tỉnh(Cổng Thông Tin Điện Tử Bộ Giao Thông Vận Tải 10/4)

Để thực hiện tốt công tác giám sát góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ, xây dựng ý thức văn hóa giao thông cho người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, ngày 09/4/2019, Sở GTVT Quảng Ninh đã thành lập tổ giám sát kỳ thi tốt nghiệp cấp chứng chỉ nghề lái xe ô tô của Trường Cao đẳng than khoáng sản Việt Nam. Tổ do Thanh tra Sở GTVT làm tổ trưởng.

Thực hiện chỉ đạo của Sở GTVT Quảng Ninh, Thanh tra Sở và Phòng Quản lý đào tạo và sát hạch Sở sẽ tăng cường công tác giám sát định kỳ hoặc giám sát đột xuất tại các khóa học, tại các kỳ thi cấp chứng chỉ sơ cấp đối với các cơ sở đào tạo lái xe trong tỉnh để nâng cao hiệu quả giảng dạy, đào tạo.

Đồng thời yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe thực hiện nghiêm túc nội dung, chương trình đào tạo lái xe cơ giới đường bộ theo quy định, quản lý chặt chẽ học viên theo học các lớp, tăng cường kiểm tra sĩ số, những học viên không theo học đầy đủ dứt khoát không cho thi tốt nghiệp cấp chứng chỉ; thường xuyên tổ chức tập huấn, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý đào tạo, đội ngũ giáo viên dạy lái xe của các cơ sở đào tạo.

Tổ chức và thực hiện nghiêm túc quy trình thi tốt nghiệp cấp chứng chỉ sơ cấp nghề cho các học viên học lái xe ô tô; chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp tiêu cực (nếu có); rà soát, bổ sung nâng cấp cơ sở vật chất đã xuống cấp, xe tập lái, thay thế các trang thiết bị hư hỏng, không đáp ứng được quy chuẩn quy định.... bảo đảm nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch lái xe.

Cần bố trí kế toán cho các trường bán trú huyện (Thời Báo Tài Chính Việt Nam 11/4)

Sở Tài chính Quảng Ninh cho biết, các trường học thuộc huyện rất cần có nhân viên kế toán để công khai minh bạch các nguồn kinh phí hỗ trợ cho học sinh bán trú, đồng thời thực hiện kịp thời các chế độ chính sách cho giáo viên và học sinh.

Sở Tài chính Quảng Ninh cho biết, sau khi thực hiện sắp xếp, kiện toàn các đơn vị sự nghiệp, tỉnh Quảng Ninh đã giảm được 36 đơn vị thuộc một số sở, ngành, UBND các địa phương, 4 phòng và tương đương thuộc đơn vị sự nghiệp thuộc tỉnh. Tính đến nay, tỉnh Quảng Ninh có 862 đơn vị sự nghiệp công lập.

Về biên chế, số lượng làm việc, sau sắp xếp đã giảm 1.314 viên chức so với năm 2015, đảm bảo lộ trình, tỷ lệ (giảm 10% so với số trung ương giao năm 2015) và mục tiêu đã đề ra theo chỉ đạo của trung ương và của tỉnh. Việc giảm biên chế không thực hiện đều theo tỷ lệ chung đối với các cơ quan, đơn vị, mà căn cứ theo yêu cầu nhiệm vụ, quy mô, khối lượng công việc của các sở, ngành, địa phương.

Cũng theo Sở Tài chính Quảng Ninh, việc sắp xếp, tổ chức các đơn vị sự nghiệp công lập tuy đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, song trên thực tế, với chức năng, nhiệm vụ của vị trí kế toán mang tính chất công việc phức tạp, yêu cầu đòi hỏi đối với cán bộ, công chức, viên chức ngày càng cao về chuyên môn, nghiệp vụ, nhưng chất lượng một số cán bộ, công chức, viên chức của huyện chưa thật sự đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Việc bố trí lại đội ngũ nhân viên các trường học nói chung, nhân viên kế toán nói riêng là việc làm cần thiết, tuy nhiên cần phù hợp với điều kiện thực tế từng địa phương, đơn vị. Ví dụ như tại một số huyện miền núi, biên giới dân tộc của tỉnh, khi triển khai thực hiện Đề án 25 có nhiều yếu tố đặc thù so với các địa phương khác trong toàn tỉnh. Đó là hầu hết các trường học thuộc huyện đều tổ chức thực hiện bán trú. Do thực hiện mô hình bán trú nên học sinh và giáo viên ở địa bàn miền núi, biên giới dân tộc được hưởng nhiều chính sách ưu đãi theo quy định của trung ương và của tỉnh, đặc biệt là các nguồn kinh phí hỗ trợ từ trung ương, tỉnh, huyện, phụ huynh cho học sinh bán trú.

Do vậy, ở các trường học thuộc huyện rất cần có nhân viên kế toán để công khai minh bạch các nguồn kinh phí hỗ trợ cho học sinh bán trú, đồng thời thực hiện kịp thời các chế độ chính sách cho giáo viên và học sinh.

Tuần du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2019 sẽ diễn ra vào cuối tháng 4 (Tin Tức 12/4)

Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2019 sẽ diễn ra vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch ở khắp các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh; trong đó có 8 chương trình, sự kiện chính và 9 hoạt động hưởng ứng khác của các địa phương trong tỉnh tổ chức.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt 8 chương trình, sự kiện chính cho Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2019, gồm: Chương trình nghệ thuật Chào hè-Hạ Long 2019 được tổ chức vào tối 27/4, tại Trung tâm hội nghị quốc tế - Khu quần thể nghỉ dưỡng sinh thái FLC Hạ Long; hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao gắn với hoạt động chào mừng kỷ niệm 64 năm Ngày Giải phóng Khu mỏ 25/4 (1955-2019) và 44 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước 30/4 (1975-2019); triển lãm chuyên đề “Di sản Vịnh Hạ Long xưa và nay” tổ chức tại Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn – vịnh Hạ Long; hội chợ OCOP hè Quảng Ninh 2019; tuần du lịch chào hè 2019 (Móng Cái); hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch gắn với một số hoạt động văn hóa, thể thao tại xã Minh Châu, Quan Lạn và thị trấn Cái Rồng (Vân Đồn); khai trương công viên Rồng, công viên hoa hồng (Khu vui chơi Tuần Châu - Hạ Long); tuần lễ văn hóa, thể thao và du lịch huyện Cô Tô lần thứ IV-2019.

Những chương trình, sự kiện hưởng ứng do các địa phương tổ chức, gồm: lễ hội truyền thống Bạch Đằng; trưng bày, xếp sách nghệ thuật chào mừng Ngày sách Việt Nam; thông tour tuyến du lịch khu Phòng Thành (Trung Quốc) và thành phố Móng Cái (Việt Nam); khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp hạ tầng thác Pạc Sủi (Tiên Yên); lễ hội đình, nghè, chùa Lạc Thanh; giải quần vợt Cup câu lạc bộ Tennis thành phố Móng Cái mở rộng lần thứ 3; triển lãm chuyên đề “Từ Hoàng cung Thăng Long đến thánh địa Trúc Lâm”; công bố bảo vật quốc gia; tổ chức Giải bóng chuyền bãi biển quốc tế Tuần Châu-Hạ Long 2019.

Nguyễn Tuấn - Vũ Đức


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 4112
Đã truy cập: 13249256

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.