Điểm báo ngày 16/4

16/04/2019 16:14

Đông Triều XDNTM kiểu mẫu: Bắt đầu từ thôn (Kinh Tế Nông Thôn 16/4)

Đại diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ký cam kết đảm bảo vệ sinh ATTP.

Thị xã Đông Triều là địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh hoàn thành xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và cũng là địa phương đầu tiên triển khai thực hiện xây dựng thôn NTM kiểu mẫu (tiêu chí 20).

Sau khi UBND tỉnh có quyết định ban hành bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu áp dụng trên địa bàn, Đông Triều được chọn tiên phong triển khai thí điểm mô hình này tại 3 xã: An Sinh, Việt Dân và Bình Khê.

Tại An Sinh, ngay sau khi về đích NTM, xã đã bắt tay vào việc giữ vững và nâng chất các tiêu chí. Trong năm 2018, xã hoàn thành xây dựng 6 thôn đạt NTM kiểu mẫu, đưa tổng số thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu lên 12/17 thôn.

Ông Phạm Duy Khiêm, Bí thư, Chủ tịch UBND xã An Sinh, cho hay, xã tập trung bám sát cơ sở để chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc tiến độ XDNTM, NTM kiểu mẫu theo hướng: Làm từ trong nhà ra ngoài ngõ, làm từ dưới lên trên, bắt đầu từ xây dựng hộ, vườn, thôn kiểu mẫu rồi đến xã NTM kiểu mẫu. Năm 2019, An Sinh phấn đấu xây dựng 5 thôn còn lại đạt tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu, xây dựng 25 vườn mẫu gắn với hộ mẫu. Xã cũng phấn đấu đạt xã NTM nâng cao trong quý III năm 2019 và hoàn thiện trên 95% chỉ tiêu xã NTM kiểu mẫu trong năm 2019.

Thực hiện chủ trương của thị xã Đông Triều về xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, xã Hồng Phong đã chỉ đạo thôn Đoàn Xá 2 hoàn thành bê tông hóa đến tận ngõ xóm, 100% đường dân sinh không chỉ vậy, thôn còn vận động nhân dân đóng góp để lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng về đêm, lắp đặt biển số ngõ gắn với số nhà cũng như hệ thống thùng rác trên tuyến đường trục thôn, xây dựng hệ thống bồn hoa, cây cảnh tại khu vực nhà văn hóa thôn…

Thôn cũng đã quy hoạch hành lang trồng cây và đang tiếp tục huy động các hộ dân trồng cây tạo diện mạo đường quê xanh - sạch - đẹp. Các tổ liên gia là mắt xích quan trọng trong việc gắn kết tình làng, nghĩa xóm, tạo sự đồng thuận, giúp đỡ nhau trong cuộc sống và XDNTM.

Tìm hiểu việc xây dựng thôn NTM kiểu mẫu ở thôn Bình Sơn Đông, xã Bình Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Phương  cho biết: Khi chọn thôn này để triển khai thí điểm, xã đã rà soát những tiêu chí còn thiếu để tập trung thực hiện.

Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Bình Sơn Đông Phạm Văn Sáng cho biết: Việc xây dựng thôn NTM kiểu mẫu là hết sức cần thiết, bởi XDNTM là cả một quá trình dài và việc chia ra từng giai đoạn sẽ dễ thực hiện hơn, dễ huy động sự vào cuộc của người dân hơn. Nâng cao chất lượng các tiêu chí để đời sống người dân ngày một tốt hơn, thôn cũng đang tập trung huy động nguồn lực để thực hiện tốt hơn tiêu chí về môi trường.

Năm 2018, tại 15 xã của thị xã Đông Triều đã xây dựng 43 thôn đạt chuẩn NTM,  170 vườn đạt chuẩn NTM gắn với hộ mẫu. Cùng đó, các xã tổ chức tuyên truyền vận động làm đường liên thôn, xóm được 310 tuyến, tổng chiều dài là 72,3km.

Trao đổi với phóng viên về xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, ông Nguyễn Văn Ngoãn, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều, cho biết: Việc xây dựng thôn NTM kiểu mẫu là việc cần thiết, trong thực tế các xã đã hoàn thiện XDNTM và đang triển khai đến các thôn. Song các thiết chế văn hóa, việc sử dụng các thiết chế văn hóa, sinh hoạt cộng đồng, môi trường, cảnh quan nông thôn…  còn nhiều hạn chế và bất cập. Do đó, trong quá trình XDNTM, cần bắt đầu từ thôn, phát huy cao độ tính cộng đồng làng xã. Đây được coi là bước duy trì và nâng cao các tiêu chí thôn NTM, góp phần làm khởi sắc diện mạo cũng như nâng cao đời sống của người dân nông thôn.

Cảng hàng không Vân Đồn muốn cho phép bay một hành trình hai điểm đến (Vietnam + 16/4)

Các chuyến bay thuê chuyến quốc tế (charter) hiện nay chỉ được phép đến một hành trình cố định và khách du lịch sẽ phải lựa chọn phương tiện khác để đi lại cũng gây cản trờ đến việc du lịch.

Từ khi Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vào hoạt động đến nay đã khai thác nhiều chuyến bay, đảm bảo an ninh, an toàn hàng không và chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên, hiện nay cảng đang khai thác duy nhất tuyến Thành phố Hồ Chí Minh-Vân Đồn.

Để phát triển các đường bay quốc tế, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn dự kiến trong giai đoạn đầu sẽ tập trung vào các chuyến bay thuê chuyến quốc tế (charter).

Tuy nhiên, khi làm việc với các đơn vị lữ hành làm về charter, rất nhiều đơn vị quan tâm đến chính sách cho phép quyền bay stop-over (một hành trình hai điểm đến). Đó là cho phép khách du lịch khi bay đến Vân Đồn ở lại 2-3 ngày, sau đó bay tiếp đến điểm thứ 2 như Đà Nẵng, Huế, Nha Trang, Phú Quốc, Liên Khương...

Trước thực tế này, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đề nghị Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng không Việt Nam xem xét và cho phép các tàu bay nuớc ngoài bay charter đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cho khách nhập cảnh, sau đó đón khách của họ đến sân bay thứ hai nơi chưa có tuyến bay thường lệ của các hãng hàng không trong nước.

Hiện tại, Vietnam Airlines đã mở đường bay từ ngày 30/12/2018, khai thác đường bay Thành phố Hồ Chí Minh-Vân Đồn và ngược lại với tần suất một chuyến/ngày bằng tàu bay Airbus A350. Các chuyến bay khởi hành từ Thành phố Hồ Chí Minh lúc 14 giờ, hạ cánh Vân Đồn vào 16 giờ 5 phút và chiều ngược lại từ Vân Đồn lúc 16 giờ 45 phút đến Thành phố Hồ Chí Minh lúc 18 giờ 50 phút, thời gian bay dự kiến là 2 tiếng 5 phút.

Đối với Vietjet Air, hãng mở đường bay từ ngày 20/1/2019, khai thác đường bay Thành phố Hồ Chí Minh-Vân Đồn và ngược lại với tần suất một chuyến/ngày. Chuyến bay đầu tiên khởi hành từ Thành phố Hồ Chí Minh lúc 7 giờ, đến Vân Đồn vào 9 giờ 15 phút và từ Vân Đồn lúc 9 giờ 50 phút, hạ cánh tại Thành phố Hồ Chí Minh vào 12 giờ 5 phút.

Hãng hàng không Bamboo Airways cũng đã khai thác 4 chuyến bay mỗi tuần từ Vân Đồn đến Thành phố Hồ Chí Minh vào các ngày thứ Ba, Năm, Bảu, Chủ nhật và ngược lại.

Được khởi công từ năm 2015 tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), sân bay có diện tích 325ha với tổng mức đầu tư 7.463 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh là 734 tỷ. Đây là cảng hàng không đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế-ICAO) và sân bay quân sự cấp 2, có thể đón các máy bay lớn.

Sân bay có công suất 2,5 triệu khách mỗi năm, giờ cao điểm có thể đón 1.250 người. Hệ thống sân đỗ đến năm 2020 đạt tối thiểu bốn vị trí đỗ máy bay; đến năm 2030 mở rộng lên tối thiểu bảy vị trí đỗ máy bay.

Sân bay dự kiến khai thác các đường bay đến và đi từ các nước Đông Bắc Á (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan) và Đông Nam Á (Thái Lan, Malaysia, Singapore, Campuchia). Tại thị trường trong nước, chủ đầu tư tập trung vào khu vực miền Trung và miền Nam như Huế, Đà Nẵng, Cam Ranh, Đà Lạt, Phú Quốc.

Phát động ‘Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019' (Đại Đoàn Kết 16/4)

Sáng ngày 16/4, tại sân Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thành phố Cẩm Phả, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019” với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Trong nhiều năm qua, tỉnh Quảng Ninh nói chung, thành phố Cẩm Phả nói riêng luôn coi trọng công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm. Xác định là tỉnh có nhiều khách du lịch nên ngoài việc thường xuyên kiểm tra an toàn thực phẩm tại những cơ sở sản xuất, các đầu mối chế biến thực phẩm, tỉnh Quảng Ninh còn tăng cường công tác truyền thông tới tất cả các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; các cấp chính quyền; các tổ chức chính trị xã hội và rộng rãi tới người tiêu dùng. 

Tỉnh cũng hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm góp phần vào giảm thiểu ngộ độc thực phẩm; thông tin về các cơ sở kinh doanh thực phẩm an toàn theo chuỗi và ứng dụng công nghệ thông tin trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Ngay sau phát biểu phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019” của ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở y tế, Trưởng cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ninh là phần hưởng ứng tháng hành động của thành phố Cẩm Phả và các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến thực phẩm, các đơn vị tiêu dùng trên toàn thành phố. 

Cuối buổi lễ, các đơn vị sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, đại diện người tiêu dùng đã ký cam kết thực hiện nghiêm về an toàn vệ sinh thực phẩm với Ban chỉ đạo Liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ninh.

Kết thúc giải đua thuyền Rowing và Canoing 2019: Hà Nội, Quảng Ninh dẫn đầu (Công An TP.Đà Nẵng 16/4)

Sau 7 ngày tranh tài tại hồ Đồng Nghệ thuộc địa bàn xã Hòa Khương (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng), chiều 15-4, giải Rowing, Canoing vô địch các CLB toàn quốc năm 2019 kết thúc với chiến thắng áp đảo dành cho các tay chèo của đoàn Hà Nội và Quảng Ninh.

Cụ thể, ở nội dung Rowing, Hà Nội dẫn đầu bảng tổng xếp huy chương với 4 HCV, 4HCB, 2 HCĐ. Có cùng số HCV, song chủ nhà Đà Nẵng xếp vị thứ nhì (4 HCV, 2 HCB, 6 HCĐ), ba: TPHCM (4 HCV, 2 HCĐ). Nội dung Canoing, Quảng Ninh giành giải nhất với 6 HCV, 1 HCB, 3 HCĐ, nhì: Thái Nguyên (5HCV, 6 HCB, 1 HCĐ), ba: Vĩnh Phúc (5HCV, 4HCB, 3HCĐ).

Vũ Đức - Nguyễn Tuấn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 10385
Đã truy cập: 13186278

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.