Phấn đấu thu ngân sách quý II hơn 11.200 tỷ đồng (Thời Báo Tài

Điểm báo ngày 17/4

17/04/2019 16:00

Phấn đấu thu ngân sách quý II hơn 11.200 tỷ đồng 

Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục XNK.

Phấn đấu thu ngân sách quý II hơn 11.200 tỷ đồng (Thời Báo Tài Chính Việt Nam 17/4)

Theo cục Thuế tỉnh Quảng Ninh, tổng thu ngân sách nội địa quý I/2019 của tỉnh Quảng Ninh đạt 12.224 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2018.

Riêng đối với thu ngân sách nhà nước do cấp huyện thực hiện tăng 22% so với cùng kỳ. Về chi ngân sách nhà nước cũng đang được thực hiện tốt, nguồn vốn bố trí cho chi đầu tư xây dựng cơ bản được tập trung, chiếm tỷ trọng cao trong chi ngân sách địa phương, từ đó giảm đáng kể nợ đọng xây dựng cơ bản trên toàn tỉnh Quảng Ninh.

Kết quả này là nhờ các giải pháp trong điều hành ngân sách đang được các địa phương tập trung thực hiện tốt như: Bám sát cơ cấu các khoản thu giao dự toán, quản lý chặt chẽ các nguồn thu, đối tượng thu, giảm đáng kể thất thu trong các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, nhà hàng, khách sạn; tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi phát triển sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp; tăng cường kiểm tra, thanh tra về giá.

Đặc biệt các địa phương đã có nhiều giải pháp trong nuôi dưỡng nguồn thu để tăng thu ngân sách, cân đối nguồn chi cho đầu tư phát triển, tổ chức điều hành chi ngân sách nhà nước chủ động, tích cực, đảm bảo.

Điển hình như thu từ hộ kinh doanh cá thể, năm 2019, ngành Thuế Quảng Ninh đã lập sổ bộ thuế đạt trên 22.000 hộ, nộp ngân sách quý I đạt trên 93 tỷ đồng.

Theo đánh giá của cục Thuế Quảng Ninh, hoạt động thu ngân sách nhà nước năm nay còn gặp nhiều khó khăn do một số khoản thu dự kiến giảm hoặc khó khăn trong công tác thu.

Để thu ngân sách nhà nước quý II vượt con số 11.200 tỷ đồng, các giải pháp điều hành thu ngân sách cần phải được thực hiện quyết liệt hơn nữa, trong đó tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp phải được xác định tiếp tục là giải pháp quan trọng để tăng nguồn thu cho ngân sách.

Các khoản thu cần được rà soát, điều chỉnh hợp lý, phù hợp với quy luật thị trường. Cơ quan chuyên môn và các địa phương cần đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, người dân trong thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm nộp thuế; theo dõi thường xuyên, chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn thu, từng khu vực thu, từng sắc thuế, dự báo thu hằng tháng, quý sát đúng với thực tế phát sinh.

Hoàn thành công tác GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (Tuổi Trẻ Thủ Đô 16/4)

Tuyến cao tốc Vân Đồn- Móng Cái dài trên 80km, 4 làn xe, vận tốc thiết kế 100km/h theo TCVN 5729-2012, đi qua địa bàn 5 địa phương, gồm: Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái; tổng vốn đầu tư 11.195 tỷ đồng. Dự án được xây dựng theo hình thức đối tác công tư (PPP), hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT), đã được khởi công ngày 3/4 vừa qua.

Là địa phương điểm cuối tuyến, hưởng lợi trực tiếp và nhiều nhất của dự án, đồng thời cũng là địa phương có chiều dài tuyến đi qua dài nhất, số hộ bị ảnh hưởng nhiều nhất, TP Móng Cái đã nỗ lực hết mình để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại  cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Dự án Đường cao tốc Vân Đồn- Móng Cái đoạn đi qua địa phận thành phố Móng Cái có chiều dài tuyến 23,42 km, đi qua địa bàn 6 xã, phường (Quảng Nghĩa, Hải Tiến, Hải Đông, Hải Yên, Ninh Dương, Hải Xuân). Tổng diện tích đất thu hồi khoảng 153ha với 631 hộ dân và tổ chức phải thu hồi đất (623 hộ dân, 8 tổ chức). Thời gian qua, với sự vào cuộc tích cực, khẩn trương của cả hệ thống chính trị và nhân dân, công tác GPMB dự án đã đạt được kết quả toàn diện. Tổng kinh phí bồi thường, GPMB của dự án đã phê duyệt là 427,041 tỷ đồng; phê duyệt hoàn thành 648/648 phương án. Trong đó, tổng kinh phí bồi thường, GPMB đã giải ngân là 384,594 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại (12/4/2019), khối lượng mặt bằng sạch có thể bàn giao thi công theo mặt bằng thiết kế tuyến khoảng 23,34/23,42km = 99,65% (xã Quảng Nghĩa: 6,86/6,86km; xã Hải Tiến: 2,91/2,91km; xã Hải Đông: 4,29/4,29km; phường Hải Yên: 4,2/4,2km; phường Ninh Dương: 3,38/3,38km; xã Hải Xuân: 1,7/1,78km). 

Trong quá trình thực hiện công tác GPMB, Móng Cái đã huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Đặc biệt, trong quá trình lập phương án, để đảm bảo khách quan và tháo gỡ những vướng mắc kiến nghị của hộ dân, UBND thành phố Móng Cái đã chủ động báo cáo UBND tỉnh và các sở, ngành xin ý kiến chỉ đạo kịp thời và cam kết tiếp tục giải quyết thỏa đáng các quyền lợi của các hộ có kiến nghị theo đúng quy định của pháp luật. Thành ủy, UBND Thành phố, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội từ thành phố đến các phường xã, cùng các cơ quan đơn vị liên quan đã gặp gỡ tiếp xúc, vận động tuyên truyền đồng thời giải thích rõ về chế độ chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực bồi thường giải phóng mặt bằng, phương án bồi thường cho các hộ dân. Thấu hiểu điều này, nhân dân đã bày tỏ quan điểm rất đồng thuận, tạo điều kiện về mặt bằng thi công. Trong đó, hàng trăm hộ đã tự nguyện bàn giao mặt bằng trước. Công tác GPMB của TP Móng Cái đã hoàn thành thắng lợi, nhận được sự đồng thuận của nhân dân. 

Dự án Đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là dự án đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với đời sống KTXH của nhân dân Quảng Ninh, trong đó địa phương hưởng lợi trực tiếp, nhiều nhất chính là TP Móng Cái. Cao tốc sẽ mở ra những cơ hội mới, cánh cửa mới đưa Móng Cái, Quảng Ninh tiếp tục vươn xa. Vậy nên, với quyết tâm và nỗ lực hoàn thành công tác GPMB, tạo mặt bằng sạch cho thi công tuyến, cả hệ thống chính trị và nhân dân Thành phố Móng Cái đã sẵn sàng nối những nhịp cầu, kết nối sự phát triển hai vùng Đông- Tây Quảng Ninh.

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2019 (Tổ Quốc 17/4)

Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2019 diễn ra trong thời gian từ 25/4 – 01/5 với nhiều hoạt động đặc sắc và hấp dẫn.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Văn bản số 2332/UBND-DL2 thông tin về Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2019 và các hoạt động hưởng ứng.

Theo đó, Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2019 với 08 chương trình, sự kiện chính, gồm: Chương trình nghệ thuật chào Hè - Hạ Long 2019; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao gắn với hoạt động chào mừng kỷ niệm 64 năm Ngày Giải phòng Khu mỏ (25/4/1955 - 25/4/2019) và 44 năm Ngày Giải phòng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 2019); triển lãm chuyên đề "Di sản Vịnh Hạ Long xưa và nay"; Hội chợ OCOP hè Quảng Ninh 2019; Tuần du lịch chào hè 2019; các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch gắn với một số hoạt động văn hóa, thể thao tại xã Minh Châu, Quan Lạn và thị trấn Cái Rồng (Vân Đồn); Khai trương công viên Rồng, công viên Hoa Hồng; Tuần lễ văn hóa, thể thao và du lịch huyện Cô Tô lần thứ IV năm 2019.

Cùng với các hoạt động chính, nhiều chương trình, sự kiện hưởng ứng Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2019 cũng được tổ chức như: Lễ hội truyền thống Bạch Đằng; Trưng bày, xếp sách nghệ thuật chào mừng Ngày sách Việt Nam; Lễ khai thông tour tuyến du lịch khu Phòng Thành (Trung Quốc) và thành phố Móng Cái (Việt Nam); Khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp hạ tầng thác Pạc Sủi (xã Yên Than, huyện Tiên Yên); Lễ hội đình, nghè, chùa Lạc Thanh; Giải quần vợt Cup CLB Tennis thành phố Móng Cái mở rộng lần thứ 3; Triển lãm chuyên đề "Từ Hoàng cung Thăng Long đến thánh địa Trúc Lâm"; Công bố Bảo vật quốc gia; Giải bóng chuyền bãi biển nữ Thế giới Tuần Châu - Hạ Long 2019.

Lan tỏa văn hóa đọc trong nhà trường (Giáo Dục Và Thời Đại 17/4)

5 năm kể từ khi Ngày Sách Việt Nam ra đời, khắp các địa phương trên cả nước, hoạt động cổ vũ cho văn hóa đọc được tổ chức rộng rãi. Tại các hệ thống giáo dục đào tạo, phong trào đọc sách cũng lan tỏa mạnh mẽ.

Theo số liệu của Bộ TT&TT, trong 5 năm qua, cơ sở giáo dục trên cả nước đã quyên góp được trên 11 triệu bản sách các loại cho thư viện nhà trường, cho HS nghèo. Đáng chú ý, nhằm khích lệ văn hóa đọc đồng thời tạo điều kiện cho các em nhỏ cơ hội được tiếp cận với sách báo, một số trường còn chủ động xây dựng mô hình thư viện xanh, tủ sách lớp học.

Chỉ riêng tỉnh Quảng Ninh và Thái Bình, trong năm 2017 đã triển khai thí điểm các dự án xây dựng thư viện thân thiện với nguồn kinh phí hơn 10 tỷ đồng. Khác với các thư viện truyền thống, mô hình mở và thân thiện này đã làm thay đổi bộ mặt thư viện của các trường tiểu học đồng thời phát huy được hiệu quả tích cực trong việc khơi gợi niềm say mê đọc sách cho học trò.

Ngoài thư viện trong trường học, tại nhiều địa phương, phụ huynh cũng đã chung sức xây tủ sách cho con em mình. Trên cả nước đã có hơn 30.000 tủ sách được phụ huynh xây dựng trong đó: Thái Bình có 4.000 tủ sách; Nghệ An có 2.500 tủ sách; Thanh Hóa có 1.150 tủ sách; Hà Tĩnh có 1.100 tủ sách; Hải Phòng có 1.000 tủ sách... Điển hình nhất là Chương trình “Xây dựng 12.662 tủ sách lớp học tỉnh Nam Định” (được phát động trong Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3) đã xây dựng được 8.995 tủ sách lớp học ở các cấp học phổ thông.

Trong các thư viện đại học, nhiều hình thức, mô hình thư viện thân thiện, chuyển dịch không gian số, hình thành không gian chia sẻ, kết nối đã được triển khai, tiêu biểu như: Thư viện Tạ Quang Bửu (Đại học Bách khoa), Thư viện Đại học Tài chính Kế toán (Học viện Tài chính), Trung tâm Thông tin Thư viện Nguyễn Thúc Hào (Đại học Vinh), Trung tâm Học liệu Đại học Cần Thơ, Trung tâm Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội…

Cũng theo thống kê của Bộ TT&TT, 5 năm qua, các cơ sở giáo dục trên cả nước đã tổ chức được trên 240.000 hội thi, hội thảo, chuyên đề, tập huấn gắn với chủ đề về sách và văn hóa đọc; trên 50% cơ sở giáo dục tổ chức trưng bày triển lãm, giới thiệu sách gắn với từng chủ đề; trên 66 triệu lượt HS, SV và trên 4,7 triệu lượt cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên tham gia hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam. Tùy điều kiện từng vùng, miền mà các cơ sở giáo dục cũng chủ động xây dựng và triển khai tổ chức hoạt động khác nhau.

Có trường tổ chức quyên góp sách xây dựng tủ sách lớp học với phương châm “Góp một cuốn sách để con mình được đọc nhiều cuốn sách”; có trưởng tổ chức thi viết nhật ký về những cuốn sách; hội trại sách; có trường tổ chức hướng dẫn cha mẹ, ông bà cùng đọc sách và kể chuyện cho trẻ; tổ chức “Ngày hội đọc sách” theo chủ điểm hoạt động từng tháng hoặc theo các chủ đề phù hợp với tâm lý lứa tuổi HS; các câu lạc bộ về sách và đọc sách; tổ chức không gian học tập thân thiện, an toàn với “Góc học tập”, “Góc cộng đồng”… 

Phát triển văn hóa đọc ở các cơ sở giáo dục đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong suốt 5 năm qua. Tuy nhiên, cần tiếp tục nâng cao nhận thức cho HS, SV về vai trò của văn hóa đọc; tăng cường khả năng tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức; bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng đọc… cho các em. Sẽ thật ý nghĩa nếu những thư viện xanh, thư viện thân thiện được “phủ sóng” rộng hơn; các đầu sách ngày một phong phú, chất lượng; hoạt động văn hóa đọc được triển khai sâu, đa dạng và không chỉ dừng lại ở những kỳ cuộc, phong trào… Có như thế văn hóa đọc mới thực sự bám rễ sâu./.

Tuấn Điệp - Vũ Đức


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 24787
Đã truy cập: 13269931

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.