Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019: Ghi nhận ở cơ sở

19/04/2019 09:25

Theo số liệu từ Cục Thống kê tỉnh, tính đến thời điểm 16/4, thực hiện cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, tại Quảng Ninh đã có 90,88% hộ gia đình được phỏng vấn. Trong đó, huyện Hải Hà là địa phương đạt tỷ lệ cao nhất, với 99,87%. Chỉ còn vài ngày nữa là hết hạn thu thập thông tin (25/4), vì thế, thời gian này, các địa phương trong tỉnh đang tăng tốc để có thể hoàn thành sớm công tác điều tra.

ádsdf
Anh Lê Văn Hùng, điều tra viên phường Bạch Đằng, TP Hạ Long (ngoài cùng, bên trái) thu thập thông tin tại gia đình bà Nguyễn Thị Bưởi (thứ 2, phải sang), tổ 58, khu 4, phường Bạch Đằng.

 

Tại TP Hạ Long, đã có 64.000/77.059 hộ gia đình được phỏng vấn (đạt 83,05%). Đi cùng với điều tra viên của phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, chúng tôi nhận thấy, công tác thu thập thông tin, điều tra tại đây đang được triển khai rất tích cực. Anh Lê Văn Hùng, điều tra viên phường Bạch Đằng cho biết: Tôi được phân công thực hiện phỏng vấn 345 hộ của khu 4. Với việc ứng dụng CNTT vào điều tra, thời gian thực hiện phỏng vấn mỗi hộ chỉ mất từ 10-15 phút. Hiện tiến độ công việc của tôi đã đạt khoảng 80%. Tôi đang cố gắng, nỗ lực thực hiện để có thể hoàn thành trước ngày 20/4.

Theo chia sẻ của anh Hùng, cách đây 10 năm, anh cũng đã từng tham gia vào công tác Tổng điều tra dân số và nhà ở. Nhưng tại thời điểm đó, anh và mọi người đều điều tra bằng phiếu, sau đó mới tổng hợp vào máy nên mất nhiều thời gian hơn. Đối với cuộc Tổng điều tra năm nay, anh chỉ cần mang theo một chiếc điện thoại thông minh, thông tin đã được cập nhật vào phần mềm điều tra, việc thu thập thông tin trở nên nhanh chóng hơn. Các câu hỏi trong phần mềm đều rõ ràng, chi tiết, nếu sai có thể sửa luôn, tránh được việc dập xóa trên giấy như trước đây.

Anh Lê Văn Hùng đi điều tra cùng ông Lương Xuân Thoáng.
Anh Lê Văn Hùng đi thu thập thông tin cùng ông Lương Xuân Thoáng, Tổ trưởng tổ 58, khu 4, phường Bạch Đằng.

 

Ông Lương Xuân Thoáng, Tổ trưởng tổ 58, khu 4, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long chia sẻ: Tổ 58 có 29 hộ dân, tại cuộc Tổng điều tra này nhiệm vụ của tôi là giúp điều tra viên của phường tới từng hộ gia đình. Thường thì chúng tôi chỉ có thể đi vào thời điểm từ 17 đến 20h. Đây là thời gian mọi người thường có mặt ở nhà, việc thu thập thông tin sẽ thuận lợi hơn, chúng tôi cũng đỡ phải đi lại nhiều lần.

Cùng với TP Hạ Long, các địa phương khác trong tỉnh cũng đang rất tích cực, đẩy nhanh tiến độ thu thập thông tin cho cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Đến thời điểm 16/4, nhiều địa phương có tỷ lệ số hộ được phỏng vấn đạt trên 90% như: TP Cẩm Phả (92,77%); TP Móng Cái (90,8%); huyện Tiên Yên (93,4%); huyện Đầm Hà (98,84%); huyện Hải Hà (99,87%)...

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó trưởng Phòng phụ trách Phòng Dân số - Văn xã, Cục Thống kê tỉnh, năm 2019, cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở được tiến hành thu thập thông tin từ 1/4, kết thúc muộn nhất vào 25/4. Theo đó, thiết bị sử dụng cho việc thu thập thông tin gồm máy tính bảng, điện thoại thông minh được huy động từ các điều tra viên hoặc các tổ chức tại địa phương theo hình thức thuê. Nội dung điều tra tập trung vào các vấn đề như: Thông tin chung về dân số; tình trạng di cư; đăng ký khai sinh của trẻ em; lao động việc làm; tình trạng khuyết tật; hôn nhân; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư... Những nội dung thông tin này sẽ được phân tích, dự báo tình hình phát triển dân số và nhà ở trên phạm vi cả nước nói chung, Quảng Ninh nói riêng, từ đó đáp ứng nhu cầu thông tin về dân số, nhà ở, phục vụ công tác xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển KT-XH giai đoạn 2021-2030.

Việc thu thập thông tin được tiến hành trên điện thoại thông tin.
Việc thu thập thông tin được điều tra viên thực hiện trên điện thoại thông minh.

 

Thực hiện cuộc Tổng điều tra năm nay, các địa phương trong tỉnh đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo. Đồng thời, việc tuyển chọn, tập huấn nghiệp vụ công nghệ thông tin cho điều tra viên cũng được thực hiện nghiêm túc, chu đáo, kỹ lưỡng, nên về cơ bản đều đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Được thực hiện 10 năm một lần, Tổng điều tra dân số và nhà ở được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển KT-XH của đất nước. Dự kiến, kết quả sơ bộ sẽ được thông báo vào tháng 7/2019, kết quả điều tra toàn bộ sẽ được thông báo vào quý II/2020.

Lan AnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 34385
Đã truy cập: 17601816

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.