Trang chủ Tin tức

Điểm báo ngày 20/4

20/04/2019 18:13

OANA 44: Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp Đoàn Đại biểu các hãng thông tấn OANA (TTXVN 20/4)

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long tiếp Đoàn đại biểu các Hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương.

Sáng 20/4, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã tiếp Đoàn đại biểu các hãng thông tấn tham dự Hội nghị lần thứ 44 Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á - Thái Bình Dương (OANA) tới thăm Di sản – Kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long chúc mừng sự thành công của Hội nghị OANA lần thứ 44 do Thông tấn xã Việt Nam đăng cai; đồng thời Chủ tịch tỉnh cũng giới thiệu tới đoàn về tiềm năng, lợi thế nổi trội đặc thù của tỉnh Quảng Ninh. Ông cho biết, trong những năm qua tỉnh Quảng Ninh tập trung thực hiện ba đột phá chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Điểm nổi bật của Quảng Ninh là có Di sản – Kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long với gần 2.000 hòn đảo và có trữ lượng than chiếm 90% lượng than của cả nước. Hiện tại Quảng Ninh đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng giao thông với có hệ thống đường cao tốc nối Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, có cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cảng tàu khách du lịch quốc tế có thể đón tàu năm sao phục vụ tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Chủ tịch Nguyễn Đức Long nhấn mạnh: Hiện nay Quảng Ninh đã duy trì trong nhóm năm tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc trong sáu năm liên tiếp và giữ vững vị trí dẫn đầu trong toàn quốc trong bảng xếp hạng chỉ số PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) hai năm liên tiếp. Trong định hướng phát triển Quảng Ninh đặc biệt quan tâm tới lĩnh vực du lịch dịch vụ. Ngoài công tác bảo tồn và phát huy các giá trị của Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, Quảng Ninh đã tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng du lịch hiện đại, đẳng cấp, khai thác những sản phẩm và loại hình du lịch mới. Những kết quả đó đã góp phần đưa Quảng Ninh trở thành địa phương phát triển mạnh và được các nhà đầu tư lớn trong cả nước, quốc tế biết đến và đầu tư.

Góp phần vào thành công chung của tỉnh có sự đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và nước ngoài đối với việc quảng bá tiềm năng, thế mạnh và định hướng phát triển của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long tin tưởng rằng với sự có mặt của đại diện các hãng thông tấn uy tín tại vịnh Hạ Long thì hình ảnh tươi đẹp của Kỳ quan - Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, đất và người Quảng Ninh sẽ càng được lan tỏa hơn nữa trong mắt bạn bè thế giới.

Thay mặt đoàn đại biểu, Tổng Thư ký OANA, ông VuGar Seidov cảm ơn về sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh dành cho đoàn và cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ khi được đi thăm quan Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, có cơ hội tìm hiểu về sự phát triển của Quảng Ninh và về văn hóa, phong cảnh vịnh Hạ Long. Tổng Thư ký OANA mong muốn Quảng Ninh nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung ngày một phát triển hơn nữa, có vị thế cao hơn nữa.

Nhân dịp này, Tổng thư ký OANA cũng thông báo về nội dung, kết quả hội nghị Ban chấp hành tổ chức các hãng thông tấn châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 44 tại Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng kiểm tra công tác GPMB KCN Sông Khoai (Báo Quảng Ninh 20/4)

Sáng 20/4, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh có buổi đi kiểm tra thực tế công tác GPMB KCN Sông Khoai giai đoạn 1 do Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long làm chủ đầu tư.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh, KCN Sông Khoai giai đoạn 1 có diện tích đất GPMB trên 123 ha, thuộc địa bàn xã Sông Khoai (TX Quảng Yên), gồm: Đất nông nghiệp trồng cây hằng năm trên 76 ha; đất nuôi trồng thủy sản trên 38 ha; đất giao thông, thủy lợi và các loại đất khác trên 8 ha. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng 538 hộ. Đến hết ngày 1/4/2019, Trung tâm Phát triển quỹ đất và UBND xã Sông Khoai đã chi trả tiền bồi thường cho 461 hộ gia đình, cá nhân và 3 tổ chức, với tổng số tiền trên 233 tỷ đồng. Đến nay TX Quảng Yên đã bàn giao cho chủ đầu tư dự án trên 105 ha.

Hiện nay, Công ty CP Amata Hạ Long đã hoàn thành công việc dò tìm, xử lý bom mìn, vật liệu nổ, bóc đất hữu cơ và dọn dẹp mặt bằng trên diện tích đã được bàn giao; đồng thời đang tiến hành lựa chọn nhà thầu thực hiện thi công các gói thầu như xây dựng khu điều hành, nhà máy sản xuất, trạm cấp nước, trạm điện 110KV, trạm xử lý nước thải, hồ điều hòa, cây xanh và các công trình hạ tầng kỹ thuật khác.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại hiện trường và nghe báo cáo của các sở, ban, ngành và TX Quảng Yên, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá cao TX Quảng Yên đã phối hợp tốt với chủ đầu tư thực hiện công tác GPMB phục vụ dự án; đồng thời ghi nhận sự vào cuộc của chủ đầu tư, đã triển khai dự án theo đúng cam kết với tỉnh.

Thời gian tới, đồng chí yêu cầu TX Quảng Yên tiếp tục cố gắng, giải quyết dứt điểm GPMB trên 20 ha còn lại thuộc giai đoạn 1, đảm bảo 15/5/2019 phải bàn giao toàn bộ diện tích cho chủ đầu tư. Trong quá trình thực hiện cần đảm bảo các quy trình, thủ tục theo đúng pháp luật. Đồng thời quản lý chặt chẽ công tác xây dựng, giữ nguyên hiện trạng đất và tài sản trên đất đối với phần diện tích GPMB thuộc giai đoạn 2, giai đoạn 5 của dự án KCN Sông Khoai; phối hợp với các sở, ngành liên quan xác định các vị trí mỏ khai thác đất phục vụ công tác san nền.

Liên quan đến Công ty CP Amata Hạ Long, đồng chí yêu cầu đơn vị chuyển trả phần kinh phí ứng trước GPMB cho tỉnh trước 15/5/2019; đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục thuộc dự án theo đúng cam kết với UBND tỉnh, sớm thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào triển khai, đồng thời trong tháng 5/2019, phải báo cáo tỉnh dự án Khu đô thị thông minh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ban, ngành của tỉnh bám sát tiến độ, xử lý quy trình thủ tục đối với Đề án thành lập KKT Quảng Yên đã trình Bộ Kế hoạch - Đầu tư, báo cáo kịp thời UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nếu có, sớm trình Thủ tướng Chính phủ. Trên cơ sở ý kiến của Tập đoàn Amata, Ban Quản lý KKT nghiên cứu, có văn bản trả lời chính thức về những cơ chế, chính sách tại KKT Quảng Yên. Sở GTVT nghiên cứu hiện trạng 2 bên tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng theo kiến nghị của Công ty CP Amata Hạ Long, báo cáo Bộ GTVT mở nút giao vào KCN Sông Khoai.    

Tăng cường kiểm soát tàu du lịch trên vịnh Hạ Long (Báo Quảng Ninh 20/4)

Thời điểm du lịch hè, vịnh Hạ Long sẽ đón số lượng khách đông nhất trong năm, dự kiến hơn 10.000 lượt hành khách/ngày. Để đảm bảo công tác an toàn cho mỗi chuyến tàu, Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh đã chủ động, tăng cường các giải pháp, nhằm kiểm soát chặt chẽ tàu du lịch trên vịnh.

Bằng nhiều nỗ lực trong việc tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, phải khẳng định hiện đội tàu du lịch với khoảng 500 phương tiện hoạt động đưa khách tham quan vịnh Hạ Long đến nay đã được đầu tư tương đối bài bản, đang là mắt xích trong chiến lượng khai thác vịnh Hạ Long một cách hiệu quả, bền vững, phát huy thế mạnh ngành “kinh tế xanh” của tỉnh.

Tuy nhiên, giai đoạn 2008-2012 đội tàu phát triển tương đối “nóng”, tăng nhanh về số lượng, dẫn đến hiệu suất khai thác thấp và nảy sinh những hệ lụy. Năm 2018, vịnh Hạ Long đã đón trên 3 triệu lượt khách tham quan, trong khi với số lượng tàu du lịch hiện tại có thể phục vụ khoảng 8 triệu lượt khách. Như vậy hiệu suất khai thác của các tàu du lịch trên vịnh mới chỉ đạt khoảng 40%. Cũng do phát triển “nóng” dẫn đến cung vượt cầu, dẫn đến việc chất lượng phương tiện tại một số doanh nghiệp chưa thực sự được chú tâm; hiện tượng khoán trắng cho thuyền trưởng, máy trưởng diễn ra khá phổ biến, dẫn đến nguy cơ mất an toàn.

Trước thực tế đó, đặc biệt trong giai đoạn đón đầu mùa du lịch hè năm nay, nhận định lượng khách thăm vịnh Hạ Long sẽ tăng cao, Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch, ra quân thực hiện đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra đối với tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long.

Đối với công tác tuyên truyền, đơn vị đã in, phát hàng trăm quyển sách, tờ rơi hướng dẫn, niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng để du khách trực tiếp phản ánh với cơ quan chức năng. Thay thế hình thức hướng dẫn trực tiếp các biện pháp an toàn bằng video clip với đầy đủ nội quy an toàn như cách mặc áo phao, vị trí bình chữa cháy... và bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Hình thức này đã giúp hành khách tiếp cận thông tin dễ dàng, thuyền trưởng và các thuyền viên có thêm thời gian để kiểm tra công tác an toàn phương tiện trước khi rời bến.

Song song với đó là công tác kiểm tra trực tiếp, thường xuyên việc chấp hành các quy định về an toàn của tàu du lịch; duy trì lực lượng tuần tra, kiểm soát ban đêm tại các cảng bến, vị trí neo đậu tàu để đảm bảo tuyệt đối việc chấp hành quy định bố trí người trực khi neo đậu của các tàu; yêu cầu các tàu duy trì ổn định thiết bị giám sát hành trình GPRS, camera giám sát; kiểm soát chặt chẽ tải trọng phương tiện. Thực hiện phối hợp thông tin giữa hai đầu cảng, bến để nắm bắt thời gian, hành trình, số lượng hành khách; nắm bắt thông tin từ hành khách qua đường dây nóng để kịp thời kiểm tra, điều chỉnh những hành vi, xử lý các vi phạm nếu có.

Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh còn gắn trách nhiệm của chủ phương tiện với công tác đảm bảo an toàn, trách nhiệm của thuyền trưởng, thuyền viên trong phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn bằng việc tổ chức ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước; tuân thủ lệnh huy động, điều động khi phải ứng phó với các diễn biến bất thường của thời tiết và sự cố trên biển.

Bên cạnh đó, triển khai các chương trình phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và TP Hạ Long, thực hiện phân loại tàu du lịch theo 9 tiêu chuẩn cụ thể, liên quan trực tiếp đến các tiêu chí về màu sơn, tuổi tàu, hệ số an toàn, bảo vệ môi trường… Qua đó, yêu cầu các chủ tàu du lịch thực hiện thay thế, bổ sung thiết bị còn thiếu, chưa đảm bảo an toàn theo quy định. Cương quyết xử lý, đình chỉ hoạt động đối với các tàu không đảm bảo những điều kiện an toàn, không chấp hành quy định vận tải trên vịnh Hạ Long.

 

nguyenthingochuyen


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 34072
Đã truy cập: 17601503

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.