Sâu bệnh trên lúa lây lan diện rộng ở khu vực miền Đông

17/05/2019 11:01

Do thời tiết gần đây nắng ấm xen kẽ mưa, đã tạo thuận lợi cho một số đối tượng rầy, sâu cuốn lá nhỏ, đạo ôn cổ bông và khô vằn phát triển mạnh trên trà lúa xuân toàn tỉnh với diện tích nhiễm hơn 2.100ha. Trong đó, riêng diện tích lúa bị nhiễm bệnh ở các huyện khu vực miền Đông đã lên tới hơn 1.430ha, tập trung vào 2 đối tượng chính là sâu cuốn lá nhỏ và rầy. 

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ & Kỹ thuật nông nghiệp huyện Tiên Yên kiểm tra tình hình đồng ruộng tại xã Đông Ngũ.

Hai đối tượng rầy nâu và rầy lưng trắng hiện đang nở rộ trên các trà lúa xuân ở các huyện miền Đông của tỉnh, mật độ cao từ 4.000-5.000 con/m2. Trong tổng số hơn 5.000ha lúa xuân ở khu vực miền Đông đã có hơn 622ha bị nhiễm. Tại huyện Ba Chẽ, trong tổng số 358ha lúa xuân đã có 295ha lúa bị sâu cuốn lá nhỏ lứa 2, lứa 3 và rầy đang phát triển rất nhanh. Toàn huyện hiện có diện tích nhiễm rầy trên 80%. Trong đó, đã xuất hiện hiện tượng bị cháy rầy cục bộ, cháy chòm lá tại các xã Nam Sơn, Thanh Lâm, Đạp Thanh và Đồn Đạc.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ & Kỹ thuật nông nghiệp huyện Ba Chẽ Đặng Văn Minh, cho biết: Để giữ năng suất vụ lúa xuân 2019, bám sát chỉ đạo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, Sở NN&PTNT, Trung tâm đã tham mưu kịp thời cho lãnh đạo UBND huyện chỉ đạo các xã tổ chức phun trừ kịp thời rầy lứa 3.

Còn tại huyện Tiên Yên các đối tượng sâu cuốn lá và rầy cũng đang phát triển rộ. Trong tổng số hơn 1.000ha lúa xuân của toàn huyện, đã có trên 100ha bị nhiễm rầy ở lứa 2. Những ngày này, các cơ quan chuyên môn của địa phương đã bám sát đồng ruộng để nắm tình hình, tổ chức thực hiện tốt công điện của UBND tỉnh chỉ đạo phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ, rầy và bệnh đạo ôn cổ bông hại lúa xuân.

Nông dân huyện Ba Chẽ phun thuốc phòng trừ sâu bệnh trên lúa.

Chị Lê Thị Hoài, Trung tâm Dịch vụ và Kỹ thuật nông nghiệp huyện Tiên Yên, cho biết: Đối với sâu cuốn lá nhỏ lứa 3 đang vũ hóa trên đồng ruộng của huyện Tiên Yên, nếu không phun trừ kịp thời diện tích gây hại dự kiến sẽ lên tới 1.000ha. Trước tình hình này, Trung tâm đã ra một số thông báo khuyến cáo phòng trừ sâu bệnh đến các xã, thị trấn trên địa bàn và chỉ đạo phun trừ sâu bệnh trên lúa.

Theo đánh giá của Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, đáng nói là hiện nay không chỉ ở Ba Chẽ và Tiên Yên, mà tình hình sâu cuốn lá nhỏ và rầy đang tiếp tục diễn biến phức tạp ở các huyện khác ở khu vực miền Đông của tỉnh. Trong tổng số 1.430ha lúa xuân nhiễm bệnh ở đây, đã có hơn 810ha nhiễm sâu cuốn lá và 622,7ha bị nhiễm rầy. Dự kiến trong thời gian tới, diện tích lúa nhiễm rầy ở các huyện khu vực miền Đông của tỉnh còn tiếp tục gia tăng về mật độ nếu không được phun phòng đúng thời điểm. Đồng thời cũng là môi giới truyền bệnh lùn sọc đen Phương Nam sang vụ lúa mùa tới đây.

Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đào Văn Ngọc khuyến cáo: Thời gian phòng trừ đối với sâu cuốn lá nhỏ bà con nông dân cần khẩn trương phun từ ngày 15/5 trở đi. Còn với rầy nếu mật độ từ 1.500 con trở lên/m2 phải tổ chức phòng trừ ngay để đảm bảo năng suất, sản lượng vụ xuân 2019 của địa phương nói riêng cũng như toàn tỉnh nói chung.

Lúa nhiễm rầy nâu.

Cũng theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, thời gian tới thời tiết tại Quảng Ninh tiếp tục có mưa nhỏ, mưa rào xen kẽ nắng, đêm và sáng trời nhiều mây nên càng thuận lợi cho sâu bệnh phát triển mạnh. Vì vậy, bà con nông dân cần tập trung phun thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo đúng lúc, đúng thuốc, đúng cách, đúng nồng độ, liều lượng và phun thuốc lúc thời tiết nắng ráo để hạn chế tối đa sâu bệnh gây hại đến năng suất vụ lúa xuân 2019.

Hải HàTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 1754
Đã truy cập: 21218766

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.