Điểm báo ngày 18/5

18/05/2019 17:38

Hiệu quả từ mô hình “4 giảm, 4 tăng” ở Hải quan Móng Cái (baohaiquan.vn, 17/5)

 

 

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, Cục Hải quan Quảng Ninh. Ảnh: Q.H

(HQ Online) - Hơn 1 năm triển khai giai đoạn 1 “Mô hình thực hiện thủ tục hải quan và quản lý hải quan tập trung” tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh) đã đem lại hiệu quả rõ rệt cho công tác quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng DN.

Giảm 13 biên chế

Nhờ triển khai Mô hình thực hiện thủ tục hải quan và quản lý hải quan tập trung, quá trình khai báo hải quan của DN được thuận lợi, nhanh chóng và công tác quản lý nhà nước về Hải quan đạt hiệu quả cao hơn, với “4 giảm, 4 tăng”.

Cụ thể, thời gian thông quan đối với hàng NK giảm 7 giờ 4 phút và hàng XK giảm 2 giờ 8 phút. Mặt khác, giảm về chi phí nhân lực, thời gian đi lại, giảm giấy tờ… cho DN.

Cũng qua ghi nhận của Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, hiện DN chỉ phải làm thủ tục tại 1 nơi nên chi phí về nhân lực, đi lại, giảm 1/3 thời gian đi lại... Ngoài ra, DN chỉ cần 1 nhân viên làm thủ tục thay cho 2-3 nhân viên như trước đây.

Ngoài ra, kể từ sau 5/6/2018 (Thông tư số 39/2018/TT-BTC có hiệu lực), mô hình thủ tục hải quan tập trung thể hiện rõ rệt hiệu quả về giảm chi phí giấy tờ như hồ sơ DN nộp qua hệ thống không phải nộp hồ sơ giấy (trừ C/O, giấy phép phải nộp bản chính) và chi phí nhân công đi nộp hồ sơ giấy; giảm chi phí lưu kho, bãi do thời gian thông quan được đẩy lên nhanh hơn trước.

Từ tháng 4/2018, DN giảm tiếp xúc với công chức Hải quan từ 3 bộ phận xuống 1 bộ phận thủ tục hải quan. Từ tháng 6/2018 (Thông tư 39/2018/TT-BTC có hiệu lực), trong quá trình khai báo hải quan, DN cũng không phải tiếp xúc với công chức Hải quan để nộp hồ sơ mà thực hiện qua hệ thống khai báo hải quan điện tử.

Về tổ chức bộ máy của cơ quan Hải quan, dây chuyền thực hiện thủ tục hải quan giảm từ 3 dây chuyền xuống 1 dây chuyền (giảm 13 biên chế) đáp ứng yêu cầu quản lý hải quan tập trung, tạo thuận lợi cho DN trong hoạt động XNK.

Tiếp tục triển khai giai đoạn 2

Để chuẩn bị cho việc triển khai giai đoạn 2 Đề án “Mô hình thực hiện thủ tục hải quan và quản lý hải quan tập trung”, Hải quan Quảng Ninh đang nỗ lực phối hợp với UBND TP Móng Cái tuyên truyền tới cộng đồng DN về thời gian và quyết tâm triển khai giai đoạn 2 đề án.

Theo đó, thực hiện quản lý hải quan tập trung theo 2 khu vực đã quy hoạch.

Vị trí 1 gắn với khu du lịch thương mại tại phường Hải Hoà, TP Móng Cái đã được UBND tỉnh phê duyệt; vị trí 2 có diện tích khoảng 100 ha tại khu 6 phường Hải Yên, TP Móng Cái (phía Đông giáp đường quy hoạch đấu nối vào cảng ICD; phía Tây giáp đất nông nghiệp; phía Nam giáp đường cao tốc; phía Bắc giáp đường quy hoạch và đất công trình công cộng).

Theo quy hoạch của UBND tỉnh Quảng Ninh, vị trí số 2 được chuyển tới địa điểm Km3+4 của Công ty TNHH Thành Đạt.

Tại các địa điểm tập trung này, cơ quan Hải quan sẽ phối hợp với DN kinh doanh địa điểm kho, bãi, đầu tư phương tiện, máy móc kỹ thuật hiện hiện đại để giám sát, kiểm tra quản lý tập trung, thực hiện mô hình giám sát hải quan tự động.

Hiện nay các DN đã dịch chuyển dần các kho hàng hóa về các địa điểm tập trung đã được quy hoạch. Đã có 2 kho ngoại quan... dịch chuyển vào khu quản lý tập trung (Km3+4….) theo quy hoạch.

Tuy nhiên, 14 kho ngoại quan, 12 địa điểm xuất hàng, địa điểm kiểm tra hàng XK nằm rải rác dọc sông Ka Long chưa di chuyển được vào khu quy hoạch tập trung.

Do vậy, để triển khai giai đoạn 2 của Đề án, Hải quan Quảng Ninh mong muốn sự vào cuộc quyết liệt, đồng hành của chính quyền địa phương và cộng đồng DN.

Dự kiến trước 30.5 hoàn thành 'bù vênh' cầu Bạch Đằng (thanhnien.vn, 17/5). 

 Dự kiến trước 30.5, đơn vị thi công sẽ hoàn thành bù vênh cầu Bạch Đằng thuộc dự án cao tốc Hạ Long - Hải Phòng để tạo sự êm thuận.

Ngày 17.5, Công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng bắt đầu trải thảm nhựa, "bù vênh" cho mặt cầu Bạch Đằng.

Ông Nguyễn Tiến Oánh, Phó giám đốc Công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng cho biết, để chuẩn bị cho việc trải thảm nhựa, từ ngày 14.5 đến 17.5, đơn vị đã triển khai đào bóc lớp thảm nhựa cũ, đồng thời vệ sinh đường. Sau đó, từ ngày 18.5 đến 21.5 đơn vị thi công sẽ tưới chất kết dính và trải thảm với khoảng 200 m3 bê tông nhưạ để "bù vênh". 

Cũng theo ông Oánh, Công ty cổ phần Đầu tư xuất nhập khẩu 168 là nhà thầu thực hiện việc "bù vênh" cầu Bạch Đằng. Tổng chiều dài cần xử lý khoảng 120 m, tại khu vực trước và sau khối hợp long giữa các trụ tháp T28, T29 và T30.

Để đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình thi công, Công ty CP BOT cầu Bạch Đằng đã cử 10 người phối hợp với các lực lượng chức năng bố trí biển cảnh báo, tiến hành điều tiết giao thông qua cầu.

Cầu Bạch Đằng và đường dẫn, cùng nút giao thông cuối tuyến nằm trong tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, được khởi công xây dựng vào tháng 9.2014 theo hình thức BOT, với tổng mức đầu tư hơn 7.000 tỉ đồng, do Công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng làm chủ đầu tư.

Ngày 1.9.2018, cầu Bạch Đằng chính thức thông xe, đưa vào khai thác, nối Hạ Long và cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, rút ngắn thời gian từ Hạ Long về Hà Nội còn 1,5 giờ. 

Tuy nhiên chỉ sau 2 tháng đưa vào khai thác, cầu Bạch Đằng đã có hiện tượng lún, võng khiến các phương tiện lưu thông không đảm bảo an toàn.

Thị xã Đông Triều lan toả tinh thần học, luyện nghe nói tiếng Anh (giaoducthoidai.vn, 18/5)

GD&TĐ - Trong 2 ngày 16 – 17/5, ngành GD&ĐT Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức ngày hội Giao lưu tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học, THCS, năm học 2018-2019.  Tham dự giao lưu có đông đảo học sinh giỏi tiéng Anh, đại diện cho hơn 20 nghìn học sinh của 27 trường TH và 23 trường THCS trong toàn thị xã.

Vững kiến thức

Nội dung giao lưu là làm bài kiểm tra kiến thức và thi hùng biện bằng tiếng Anh về các di tích lịch sử của quê hương Đông Triều. Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, năng lực tiếng Anh tốt củahọc sinh, cùng tinh thần làm việc đầy trách nhiệm của Hội đồng giám khảo, sự chuẩn bị chu đáo của ban tổ chức, sự tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất của trường TH Vĩnh Khê, THCS Mạo Khê 2, cuộc giao lưu đã thành công tốt đẹp.

Về bài thi kiến thức, tất cả học sinh làm bài thi kiểm tra trên giấy với thời lượng 60 phút đối với cấp tiểu học và 90 phút đối với cấp THCS. Bài thi gồm các kỹ năng: Nghe, Đọc, Viết. Nội dung kiểm tra kiến thức ngôn ngữ với hình thức: Tự luận và trắc nghiệm khách quan. Đề kiểm tra đáp ứng đủ các cấp độ tư duy: Hiểu - Biết - Vận dụng - Sáng tạo, theo yêu cầu từ dễ đến khó với tổng số 100 điểm.

Theo ban giám khảo, ở bài thi kiến thức nhiều em đã thực hiện khá tốt các nội dung, nắm chắc kiến thức ngữ pháp, vốn từ vựng phong phú, sử dụng mẫu câu thành thạo. Có những bài thi thể hiện rất tốt khả năng ngữ pháp qua sắp xếp câu theo đúng cấu trúc. Đặc biệt,   bài luận viết chuẩn ngữ pháp, lời văn rõ ràng, mạch lạc, bố cục chặt chẽ. Một số học sinh có kỹ năng nghe  hiểu rất tốt.

Trong đó tiêu biểu như các em: Trần Nguyễn Anh Thư, Nguyễn Nguyên Chương ( Tiểu học Vĩnh Khê); Em Phạm Tú Tâm (TH Mạo Khê B); Em Nguyễn Ngọc Bảo Châu- TH Kim Đồng; Em Đinh Thị Quỳnh Trang, Em Phan Thị Thu Trang, Nguyễn Tất An – THCS Mạo Khê 2. Em Nguyễn Thu Nga – THCS Nguyễn Du.

 Hùng biện tự tin  

Chủ đề được đưa ra là: Trong vai một đại sứ du lịch của thị xã Đông Triều, bằng ngôn ngữ tiếng Anh, thí sinh lựa chọn chủ đề để giới thiệu tới du khách về tiềm năng, thế mạnh; vẻ đẹp mảnh đất, văn hóa, con người và các danh lam thắng cảnh; các di tích lịch sử, văn hóa của thị xã Đông Triều.Có 68/208 học sinh tham dự giao lưu đăng ký tham gia.

Các em đã tự tin, sáng tạo thể hiện khả năng khuyết trình trước đám đông. Một số em có phát âm rất tốt, ngữ điệu tốt, có phản ứng nhanh khi trả lời linh hoạt các câu hỏi từ giám khảo người nước ngoài. Các bài thi cũng đạt yêu cầu mang đến cho người xem những nét văn hóa đặc sắc của miền quê nơi mình đang sống, giới thiệu những di tích lịch sử, nét văn hóa bản sắc quê hương Đông triều.

Nhiều bài thi được đầu tư kỹ lưỡng về trang phục và các bài powerpoint hay video, có những tiết mục được dàn dựng công phu. Tiêu biểu là phần hùng biện của các em: Nguyễn Thị Quỳnh Anh- TH Vĩnh Khê, Phạm Tứ Tâm – TH Mạo Khê B, Hoàng Hồng Ngân- TH Thủy An, Nguyễn Ngọc Bảo Châu – TH Kim Đồng, Hoàng Thị Hà Vy- TH Quyết Thắng, Phan Thị Thu Trang, Vũ Mai Linh, Đinh Thị Quỳnh Trang- THCS MK2, Nguyễn Thị Thu Nga – THCS Nguyễn Du,

 Lan toả tích cực          

Cuộc thi tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học, THCS thị xã Đông Triều, nhiều năm nay là một sân chơi bổ ích, lý thú, là ngày hội được các trường tiểu học, THCS hưởng ứng. Hoạt động này đã thực sự thu hút được sự quan tâm của đông đảo giáo viên, phụ huynh và học sinh tham gia. Đây chính là một hình thức “học mà chơi – chơi mà học” kích thích lòng ham học, say mê học ngoại ngữ của học sinh.

Ngày hội tiếng Anh Đông Triều 219 đã tạo môi trường thân thiện, lành mạnh, mở rộng sân chơi cho học sinh để các em tích cực giao lưu, học tập. Đồng thời cho thấy sức lan toả tích cực mạnh mẽ, tạo không khí sôi nổi hăng say học, thực hành nói tiếng Anh cho học sinh và giáo viên, đặc biệt tạo động lực và lôi cuốn học sinh yêu thích tiếng Anh và say mê môn học.

Theo Thạc sĩ Lê Thu Trà – Trưởng phòng GD&ĐT Thị xã Đông Triều, thành công lớn nhất là tạo cho các em học sinh sự tích cực, chủ động, tự tin trong học tập, rèn luyện năng lực thực hành, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, phát huy tính tư duy sáng tạo của học sinh, tạo sân chơi văn hoá, trí tuệ cho học sinh. Từ các em học sinh, phong trào cũng lan toả đến người dân để hình thành một trào lưu học tiếng Anh rộng khắp trong nhân dân.

Qua 2 nội dung thi. Kết quả phần thi hùng biện có 55/68 học sinh tham gia hùng biện đạt giải, trong đó có 2 giải Nhất, 11 giải Nhì, 21 giải Ba, 24 giải Khuyến khích. Nội dung giao lưu, kết quả phần thi này có 133/208 học sinh tham gia giao lưu đạt giải, đạt tỷ lệ 64%. Trong đó 8 giải Nhất, 20 Giải Nhì, 38 giải Ba, 67 giải Khuyến khích. Các em học sinh đạt giải trong giao lưu đều được Trưởng phòng GD&ĐT cấp Giấy chứng nhân và tiền thưởng. Ngoài ra các em còn được nhận quà của 2 trung tâm anh ngữ Elis và Shelton.

Cả ekip hộ sinh ngỡ ngàng vì cân nặng khó tin của bé trai sơ sinh ở Quảng Ninh (doisongphapluat.com, 18/5)

Ban đầu, các bác sĩ đánh giá thai nhi nặng khoảng 4,2k. Tuy nhiên khi được đưa ra khỏi bụng mẹ, trọng lượng của bé trai sơ sinh bất ngờ lên tới hơn 5kg.

Theo tin từ Vietnamnet, ngày 15/5 vừa qua, chị Bùi Thuỳ L., 33 tuổi, trú tại Thành phố Hạ Long đến BV đa khoa tỉnh Quảng Ninh nhập viện, theo dõi chờ sinh.

Qua thăm khám, xét nghiệm và siêu âm kiểm tra trước sinh, các bác sĩ đánh giá thai nhi to, trọng lượng lớn hơn mức bình thường. Tử cung cũng đã có cơn co chuyển dạ nên bệnh nhân lập tức được đưa lên phòng mổ cấp cứu lấy thai kịp thời.

Cụ thể, theo thông tin trên Thời đại, bác sĩ CKI Trần Anh Tuấn - Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, quá trình siêu âm chúng tôi đánh giá thai nhi sẽ nặng khoảng 4,2kg, tuy nhiên khi đưa bé ra khỏi bụng mẹ và đặt lên cân thì bé trai có trọng lượng lên tới 5kg. Đây là trường hợp hiếm gặp, rất lâu rồi bệnh viện mới chào đón một em bé sơ sinh có cân nặng "khủng" đến như vậy.

Cũng theo bac sĩ Tuấn, với sản phụ có thai nhi to bất thường như chị L., tử cung có thể bị giãn căng quá mức, vì vậy các bác sĩ đã luôn theo dõi chặt chẽ tình trạng của mẹ, nhất là nguy cơ đờ liệt tử cung gây chảy máu trong và sau mổ.

Hiện, người mẹ sức khỏe ổn định, chủ yếu chỉ còn đau vết mổ. Sau một ngày kiểm tra theo dõi, bé trai khỏe mạnh, bú tốt, không phát hiện bệnh lý bất thường.

Được biết, đây là lần sinh thứ 2 của chị L. Trong lần mang thai đầu tiên, dù cân nặng của mẹ tăng nhiều nhưng em bé chào đời chỉ nặng 3,5 kg. Ở lần mang thai chứ 2, chị L. ăn nhiều ngũ cốc, trái cây, cân nặng chỉ tăng 11 kg nhưng em bé lại có cân nặng “khủng” khiến nhiều người bất ngờ.

 

 

Vũ ĐứcTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 28951
Đã truy cập: 17674814

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.