Trải nghiệm du lịch cộng đồng tại Quan Lạn

19/05/2019 15:25

Hiện nay, du lịch cộng đồng đang được coi là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích, phát triển kinh tế bền vững nhất cho người bản địa. Du lịch cộng đồng không chỉ giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, mà còn bảo tồn và phát huy những nét văn hoá độc đáo của địa phương... 

Ở Quảng Ninh, mô hình du lịch cộng đồng xuất hiện muộn hơn, nhưng bước đầu đã đem lại một số thành công nhất định, tiêu biểu như mô hình du lịch cộng đồng tại làng quê Yên Đức (TX Đông Triều), trên Vịnh Hạ Long (TP Hạ Long). Hiện nay, một số xã trên các tuyến đảo Vân Đồn, Cô Tô cũng đang hướng tới phát triển mô hình du lịch cộng đồng. Tháng 7/2016, UBND tỉnh và đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký biên bản thúc đẩy giai đoạn 2 của “Dự án thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực Vịnh Hạ Long”. Trong đó, Vân Đồn là địa phương được thí điểm xây dựng mô hình phát triển du lịch sinh thái, cụ thể là ở xã đảo Quan Lạn (Vân Đồn).

Khám phá đình chùa, miếu, nghè Quan Lạn.

Quan Lạn có vẻ đẹp hoang sơ và bình yên, đến đây du khách có thể hoà mình vào cuộc sống của người dân trên đảo để tham gia những trải nghiệm trong cuộc sống thường ngày. Đến với Quan Lạn mùa này, du khách có thể thoải mái hòa mình vào những bãi biển tuyệt đẹp, thả mình trong làn nước mát lạnh, trong vắt khiến tâm hồn thanh thản, xua tan những căng thẳng, mệt mỏi thường ngày. Cùng với đó, du khách còn được ngắm nhìn buổi chiều tà lãng mạn, cùng người thân tổ chức những buổi tiệc nướng hải sản trên bãi biển. Quan Lạn không chỉ sở hữu vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên mà nơi đây còn có rất nhiều các di tích văn hoá, lịch sử là cơ sở để du khách có thể tham gia vô số các trải nghiệm thú vị khác...

Du khách tham quan nghè Trần Khánh Dư

Chúng tôi có mặt tại xã đảo Quan Lạn vào giữa tháng 4/2019 để tham gia trong chuyến hành trình khám phá Quan Lạn cùng một số chuyên gia JICA của Nhật Bản và các công ty lữ hành. Chuyến hành trình lần này, chúng tôi được tham gia 2 sản phẩm trải nghiệm tại xã đảo, do các chuyên gia JICA xây dựng. Trong ngày đầu tiên, chúng tôi đã được công ty lữ hành tại địa phương giới thiệu, khám phá trải nghiệm hành trình “Khám phá lịch sử và văn hoá hào hùng đảo Quan Lạn”. Theo đó, đoàn được đi thăm đình Quan Lạn, chùa Linh Quang, miếu thờ ba ông tướng họ Phạm, nghè Trần Khánh Dư. Sau khi tham quan các di tích, đoàn được chèo thuyền rồng trên dòng sông Mang lịch sử, nghe thuyết minh viên kể lại những chiến công hiển hách trong lịch sử chống giặc Nguyên Mông của cha ông diễn ra nơi đây…

Tham gia trải nghiệm chèo thuyền rồng trên dòng sông Mang lịch sử.

Tham gia hành trình trải nghiệm “ Khám phá lịch sử và Văn hoá hào hùng đảo Quan Lạn”, anh Vũ Hồng Sơn, ở Hà Nội, phấn khích: "Tôi đã đi rất nhiều nơi, rất nhiều đình, chùa nhưng đến Quan Lạn được tham quan, khám phá những di tích ở đây, tôi cảm thấy rất tuyệt vời. Khi tham quan đình Quan Lạn, tôi nhận thấy ngôi đình ở đây được bảo tồn rất tốt. Là lớp thế hệ đi sau, chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc văn hoá được ông cha ta giữ gìn được tới hôm nay như thế này, tôi cảm thấy rất tự hào." Còn anh Trần Văn Mạnh, Công ty Hano Tour Hà Nội, chia sẻ: Sau khi trải nghiệm chương trình, tôi cảm thấy chương trình rất có ý nghĩa. Đặc biệt được tham chèo thuyền trên dòng sông Mang lịch sử, được hô vang những khẩu hiệu quyết chiến giặc ngoại xâm của ông cha ta thời Trần, tôi cảm thấy như đang được hoà mình vào những trận chiến đó vậy.

Ngày thứ 2, chúng tôi được tham gia trải nghiệm “Một ngày làm ngư dân trên đảo Quan Lạn” với các hoạt động trải nghiệm đánh cá truyền thống cùng với người dân địa phương. Đây là hoạt động mưu sinh hàng ngày của người dân trên đảo. Anh Trần Đăng An, một thành viên trong đoàn, cho hay: Tham gia chuyến trải nghiệm, được hoà mình với người dân, trực tiếp đi đánh bắt cùng ngư dân với tôi là một trải nghiệm thật đáng nhớ. Qua trải nghiệm thực tế, mọi người sẽ hiểu hơn công việc mưu sinh vất vả của ngư dân Quan Lạn.

Tour du lịch cộng đồng “Một ngày làm ngư dân trên đảo Quan Lạn”.

Còn anh Lại Văn Toàn, Phó Chủ tịch Chi hội Hướng dẫn viên du lịch Quảng Ninh, nhận xét: Tôi thấy đây là trải nghiệm rất có ý nghĩa. Đối với những người dân thì đây là sản phẩm tạo nên thu nhập cho bà con về cuộc sống mưu sinh, đối với du khách như chúng tôi thì đã có được trải nghiệm rất thú vị, được hiểu về cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của người dân trên đảo. Tôi cho rằng cần tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch thiết thực như thế này, để có thêm nhiều trải nghiệm cho du khách khi đến với Quan Lạn.

Qua chuyến trải nghiệm khám phá Quan Lạn, có thể nhận thấy rằng đây là những trải nghiệm rất hấp dẫn. Người dân nơi đây vẫn còn giữ được những giá trị văn hoá nguyên gốc. Bà con trên đảo luôn thân thiện chào đón du khách như chính những người thân, bạn bè của họ từ nơi xa trở về... Đây có lẽ chính là điều khiến du khách thực sự nhớ và muốn quay lại nơi này, bên cạnh những giá trị về thiên nhiên, cảnh quan của Quan Lạn.

Ông Shingo Sato, chuyên gia du lịch sinh thái cộng đồng của dự án JICA, cho biết: Chúng tôi nhận thấy, Quan Lạn là nơi phát triển mô hình du lịch cộng đồng rất có tiềm năng. Nếu người dân và doanh nghiệp du lịch tại địa phương hiểu được tầm quan trọng của nguồn tài nguyên du lịch của địa phương mình, quan tâm đến việc bảo tồn và duy trì được các giá trị văn hoá, lịch sử cũng như các giá trị về cảnh quan thiên nhiên thì du lịch cộng đồng ở đây sẽ phát triển một cách bền vững. Như thế, tôi tin chắc rằng du khách sẽ thích thú khi đến tham quan, khám phá trải nghiệm tại đây...

Việt Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 22599
Đã truy cập: 17590030

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.