Hướng đến Đại hội đại biểu Dân tộc thiểu số: Bình Liêu nâng cao chất lượng đời sống cho đồng bào

20/05/2019 08:37

Là địa phương vùng sâu, vùng xa của Quảng Ninh, với tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm trên 96%, công tác dân tộc ở Bình Liêu luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm. Những năm qua, huyện đã tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, thực hiện kịp thời các chính sách đặc thù cho vùng đồng bào DTTS. 

Bằng việc lồng ghép hiệu quả các chính sách, nhiều hạ tầng thiết yếu vùng DTTS trên địa bàn Bình Liêu đã được đầu tư. (Trong ảnh: Đập dâng trữ nước Co Nhan, xã Tình Húc, phục vụ tưới tiêu cho bà con nhân dân). Ảnh: Lương Giang

Xác định việc thực hiện tốt các chính sách dân tộc sẽ góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, vì thế Bình Liêu đã cụ thể hóa và vận dụng tốt các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước vào thực tiễn của địa phương... Thực hiện chương trình 135, từ năm 2014 đến nay, huyện đã đầu tư trên 200 công trình cơ sở hạ tầng cho 7 xã đặc biệt khó khăn, biên giới trên địa bàn huyện với tổng kinh phí trên 350 tỷ đồng. Cũng từ nguồn vốn của chương trình, huyện đã hỗ trợ 92 dự án phát triển sản xuất, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã, thôn, bản khó khăn.

Đặc biệt, Bình Liêu cũng vận dụng linh hoạt các chính sách theo hướng lồng ghép nguồn vốn để tăng hỗ trợ cho người dân. Từ nguồn vốn hỗ trợ của Chương trình 135, đề án 196, chương trình NTM và các chương trình khác, hàng nghìn lượt hộ dân là đồng bào DTTS đã có thêm vốn, tư liệu sản xuất cũng như được trang bị kiến thức để phát triển kinh tế. Nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi của bà con đã được hình thành, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xuống 11,35% năm 2018.

Nhờ thực hiện tốt công tác dân tộc, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS huyện Bình Liêu ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Cơ sở hạ tầng cũng có nhiều thay đổi tích cực. Tính từ năm 2015 đến nay, huyện đã kiên cố hóa được 183km kênh mương, đầu tư 106km đường giao thông nông thôn; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia hoặc hệ thống pin năng lượng mặt trời. Huyện cũng đang tích cực đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến đường liên xã Bình Liêu - Húc Động và đưa vào hoạt động cầu qua cặp cửa khẩu Hoành Mô - Động Trung để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nhân dân giao thương, buôn bán, phát triển kinh tế.

Các thiết chế văn hóa phục vụ đồng bào DTTS được quan tâm đầu tư.

Huyện Bình Liêu luôn chú trọng đến đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho bà con vùng dân tộc nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực này. Giai đoạn 2014-2019 toàn huyện đã mở 33 lớp dạy nghề, thu hút trên 600 học viên là lao động nông thôn tham gia, giải quyết việc làm cho 1.700 lao động. Qua đó góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo chung toàn huyện từ 49,87% đầu năm 2015 lên 62,03% vào cuối năm 2018, trong đó số lao động có bằng cấp chứng chỉ tăng từ 13,83% lên 26,48%.

Các giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể của đồng bào DTTS được bảo tồn và phát huy như: Nghệ thuật diễn xướng Then của dân tộc Tày, hội Soóng Cọ của người Sán Chỉ, lễ hội đình Lục Nà, ngày hội Kiêng gió của người Dao... làm phong phú thêm bản sắc của các dân tộc.

Văn hóa bản sắc dân tộc huyện Bình Liêu được bảo tồn và phát huy giá trị.

Ông Triệu Đình Sinh, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Bình Liêu, cho biết: Các chính sách đặc thù cho vùng DTTS thời gian qua đã được thực hiện kịp thời, đầy đủ. Qua đó, đem lại nguồn lực to lớn, giúp huyện hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển vùng DTTS nói riêng. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục tranh thủ mọi nguồn lực và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư hỗ trợ đối với vùng đồng bào DTTS, nhất là đối với các xã đặc biệt khó khăn. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với việc chăm lo phát triển các lĩnh vực xã hội, giáo dục, y tế, văn hoá, thể thao để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào DTTS.

Nguyên Ngọc


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 22003
Đã truy cập: 17589434

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.