Chuyển biến trong xử lý rác thải sinh hoạt ở Quảng Yên

20/05/2019 10:24

Từng là điểm nóng về môi trường trong suốt nhiều năm khi các tuyến đường liên xã, phường trên địa bàn TX Quảng Yên luôn ngập ngụa trong rác thải sinh hoạt. Thế nhưng, chỉ sau hơn một năm Đoạn Quản lý giao thông công chính (đơn vị thu gom, vận chuyển rác thải) tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp, cùng với sự chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương, đến nay rác thải sinh hoạt của thị xã đã được xử lý khá triệt để, môi trường sống của người dân được nâng lên rõ rệt. 

Công ty CP Công chính Quảng Yên thực hiện thu gom, vận chuyển rác thải 2 lần/ngày tại địa bàn phường Quảng Yên.

Những năm trước đây, hình ảnh quen thuộc thường bắt gặp ở Quảng Yên là các vệ đường trở thành nơi tập kết rác thải của người dân, tràn ra cả đường đi hoặc các kênh mương, ruộng đồng... Những ngày nắng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, còn những ngày mưa nước cuốn rác thải trôi xuống các tuyến kênh thoát nước, ruộng đồng, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống và sức khỏe của người dân.

Nguyên nhân chính là do năm 2014, bãi rác phường Cộng Hòa đóng cửa, TX Quảng Yên rơi vào cảnh không có bãi tập kết rác thải sinh hoạt tập trung, phải tiến hành thu gom vận chuyển rác vào tận xã Vũ Oai (huyện Hoành Bồ). Cung đường vận chuyển xa, lên tới 75km/chiều cộng với năng lực thu gom của Đoạn Quản lý giao thông công chính còn yếu, chỉ khoảng 40-44 tấn/ngày đêm, dẫn đến lượng rác tồn ngày một nhiều, lên tới 200 tấn. Bên cạnh đó, ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường chưa cao, nhiều người vẫn có thói quen xả rác tùy tiện ra môi trường công cộng.

Trước thực trạng này, TX Quảng Yên đã chỉ đạo các xã, phường thành lập những tổ thu gom rác thải, đầu tư xe đẩy rác, bảo hộ lao động theo cơ chế thị xã chi kinh phí 50%, các xã, phường chi 50%. Đến nay, toàn thị xã có hơn 100 tổ thu gom rác thải, trên 300 xe đẩy rác, 59 điểm tập kết rác.

Năm 2018, thị xã cũng đã ban hành Quy định tiêu chí về môi trường trong bình xét thi đua, bình xét khu dân cư, cơ quan, gia đình văn hóa. Hội Phụ nữ và các cơ quan đoàn thể của thị xã cũng đã phát động phong trào “Ngày chủ nhật xanh” trong toàn thể hội viên tham gia dọn rác ở tại tổ dân, khu phố vào ngày chủ nhật hằng tuần. Với cách làm này, ở các khu dân cư trên địa bàn phường, xã không còn tình trạng vứt rác bừa bãi, người dân có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường.

Rác thải tại xã Tiền An không còn hiện tượng đổ xuống vệ đường như những năm trước.

Đặc biệt, ngay sau khi Đoạn Quản lý giao thông công chính hoàn thành công tác cổ phần hóa doanh nghiệp vào cuối năm 2017, trở thành Công ty CP Giao thông công chính, đơn vị đã đầu tư thêm 2 xe chở rác có trọng tải 10 tấn/xe, nâng số lượng người lao động từ 39 lên thành 90 người; việc xử lý rác cũng được chuyển từ Vũ Oai về Khe Giang (Uông Bí) với cung đường ngắn hơn 1/2 so với trước, đã giúp việc xử lý rác thải sinh hoạt ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực.

Năm 2018, năng lực thu gom, vận chuyển của công ty đảm bảo giải quyết tương đối lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày trong dân cư với trung bình 62-65 tấn/ngày đêm và toàn bộ lượng rác tồn 200 tấn được xử lý triệt để. 5 tháng đầu năm 2019, lượng rác thải thu gom đã tăng lên là 76-80 tấn/ngày đêm. Đặc biệt, tại khu vực phường Quảng Yên, rác thải sinh hoạt được tổ chức thu gom, vận chuyển 2 lần/ngày, tại các xã, phường khác không còn hiện tượng rác để tồn sang ngày hôm sau. Được biết, nguồn kinh phí hằng năm, thị xã dùng để chi trả cho công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải là khoảng 20 tỷ đồng.

Đến nay, các điểm nóng về môi trường, tồn tại nhiều năm như: Phong Hải, Liên Vị, Cẩm La, Hoàng Tân, Hiệp Hòa, Đông Mai đã hoàn toàn được xóa xổ, giúp cho nhiều địa phương của TX Quảng Yên hoàn thiện tiêu chí về môi trường, đạt chuẩn nông thôn mới, về đích đúng theo kế hoạch đăng ký.

 

Hoàng Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 30762
Đã truy cập: 30814352

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.