UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng

20/05/2019 16:52

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, triển khai có hiệu quả trong công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh trong năm 2019 và thời gian tới, UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 3315/UBND-NC về việc thực hiện các nội dung về công tác phòng, chống tham nhũng. 

TP Uông Bí tổ chức hội nghị tuyên truyền về phòng, chống tham nhũng tới cán bộ, đảng viên các cơ quan, đơn vị. (Ảnh internet)

UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố: Phải xác định rõ nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và liên tục, là trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương; thực hiện công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức để cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nhận thức rõ trách nhiệm của bản thân trong thực hiện chức trách, công vụ theo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền mà pháp luật quy định. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát quyền lực để bảo đảm quyền lực được vận hành công khai, minh bạch, đúng đắn, không bị “tha hóa”; thực hiện phân công, phân cấp gắn với giao quyền, ràng buộc trách nhiệm, đồng thời thực hiện nghiêm việc xử lý, điều chuyển, miễn nhiệm, thay thế cán bộ có biểu hiện tham nhũng gây nhiễu dư luận; xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, tổ chức đơn vị do mình quản lý; tập trung chỉ đạo thanh tra, kiểm tra vào những nơi có vấn đề phức tạp, được dư luận quan tâm, các lĩnh vực dễ nảy sinh tiêu cực, tham nhũng; xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng vòi vĩnh, nhũng nhiễu, “gợi ý”, “lót tay” gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc. Qua thanh tra, kiểm tra nếu phát hiện được dấu hiệu vi phạm pháp luật phải chuyển ngay cho cơ quan điều tra để làm rõ.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ kết quả đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018, tự phân tích, đánh giá kết quả đạt được, rà soát lại nguyên nhân dẫn đến những hạn chế, từ đó đề ra các giải pháp khắc phục, chấn chỉnh mặt hạn chế, yếu kém trong quá trình triển khai thực hiện, cải thiện và nâng cao hiệu quả đối với công tác phòng, chống tham nhũng của cơ quan, đơn vị, địa phương trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo sự tự giác, thống nhất cao về ý chí và hành động trong cán bộ, đảng viên, nhân dân về phòng, chống tham nhũng. Chủ động thông tin về kết quả kiểm tra, thanh tra, xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm (nếu có), bất kể là ai, giữ chức vụ gì. Chủ động tuyên truyền gương người tốt, việc tốt; bảo vệ, khen thưởng, động viên những người dũng cảm đấu tranh chống tham nhũng để tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.

UBND cũng giao Thanh tra tỉnh là đầu mối, giúp UBND tỉnh theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng; khắc phục những tồn tại, hạn chế, đặc biệt là công tác phát hiện tham nhũng, triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh.

Vũ Đức


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 21727
Đã truy cập: 17589158

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.