Vân Đồn quyết liệt bảo vệ nguồn lợi thủy sản

21/05/2019 11:01

Vân Đồn được đánh giá là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển nghề nuôi trồng, đánh bắt, chế biến thuỷ sản. Do đó, để bảo vệ bền vững nguồn lợi thủy sản ở địa phương, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng trên địa bàn đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp...

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ nguồn lợi thủy sản luôn được huyện Vân Đồn thực hiện bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng.

Xác định thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, Vân Đồn đã có nhiều nghị quyết, chương trình phát triển lĩnh vực này. Đặc biệt, ngày 30/3/2016, BCH Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/HU về phát triển kinh tế thủy sản huyện Vân Đồn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Trên cơ sở đó, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể để đưa các mục tiêu, chỉ tiêu vào thực tiễn phù hợp với từng giai đoạn.

Cụ thể, huyện đã chủ động rà soát, đề xuất xin điều chỉnh, quy hoạch chi tiết nuôi, trồng thủy sản; chỉ đạo việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất mặt nước; tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn về thực hiện Nghị định số 67 của Chính phủ, khó khăn trong việc khai thác cung cấp vật liệu cát xốp phục vụ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện... Song song với đó, huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng huyện phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách phát triển thuỷ sản và lồng ghép với triển khai thực hiện các giải pháp bảo vệ nguồn lợi thủy sản đến từng tập thể, cá nhân. Qua đó làm chuyển biến căn bản nhận thức của người dân đối với nhiệm vụ bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn.

Công tác tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm được lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Vân Đồn thực hiện quyết liệt.

Thượng tá Ngô Quốc Thông, Phó Trưởng Công an huyện Vân Đồn, cho biết: Với vai trò chức năng nhiệm vụ được giao, thời gian qua, thực hiện các chỉ đạo của cấp trên về công tác đấu tranh, ngăn chặn hành vi sử dụng công cụ khai thác thủy sản bằng hình thức tận diệt, đơn vị đã tập trung lãnh đạo các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân làm ăn, sinh sống trên vùng biển của huyện chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ nguồn lợi thủy sản và môi trường sinh thái biển... Cùng với đó Công an huyện Vân Đồn đã chủ động phối hợp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện phân cấp chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn quản lý theo thẩm quyền cho các địa phương để xử lý khi phát hiện vi phạm; thí điểm phân bãi triều cho cộng đồng để quản lý bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản và thực hiện các mô hình tự quản về ANTT trong hoạt động nuôi trồng, đánh bắt thủy sản. Công an huyện còn chủ động đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, tham mưu cho huyện thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để tuyên truyền, xử lý mạnh những vi phạm đánh bắt thủy sản bằng hình thức tận diệt; kịp thời ngăn chặn, phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không để phát sinh thành điểm nóng, phức tạp ngay tại cơ sở.

Bằng các giải pháp chủ động, linh hoạt, đến nay, nhận thức của người dân địa phương trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã có những chuyển biến tích cực. Hầu hết các tổ chức, hộ gia đình đều thực hiện nghiêm các quy định pháp luật của Nhà nước trong công tác đánh bắt, nuôi trồng thủy sản cũng như bảo vệ nguồn lợi thủy sản do tỉnh, địa phương đề ra. Đặc biệt, nhiều ngư dân không chỉ chủ động tham gia tố giác những vi phạm, mà còn tích cực hỗ trợ lực lượng chức năng trong kiểm tra, ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác thuỷ sản trái phép.

Từ khi thực hiện các chỉ đạo của tỉnh về cấm các phương tiện, hành vi sử dụng công cụ đánh bắt thủy sản bằng hình thức tận diệt đến nay, lực lượng chức của huyện đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý 249 vụ vi phạm gây ảnh hưởng đến bảo vệ nguồn lợi thủy sản, phạt trên 1,3 tỷ đồng; thu giữ, tiêu hủy 80 bộ kích điện, 512 lồng bát quái, trên 680 mét dây điện, 68 bộ cào kim loại và 7 bộ áo lặn, máy nén khí, dây lặn... Qua đó đã góp phần quan trọng vào nhiệm vụ bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tạo môi trường thuận lợi để địa phương vươn lên làm giàu từ biển...

Tuấn Hương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 22273
Đã truy cập: 17589704

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.