Điểm báo ngày 25/5

25/05/2019 19:49

Để thanh niên Quảng Ninh hội nhập quốc tế (Báo Quảng Ninh 25/5)

Chuyến giao lưu hữu nghị tại TP Đông Hưng (Trung Quốc) của đoàn đại biểu thanh niên tỉnh Quảng Ninh.

Bác Hồ từng nói: “Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là ở thanh niên”. Thời đại nào, thanh niên cũng là lực lượng xã hội lớn, là nhân tố quan trọng quyết định tương lai đất nước. Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong thời đại hội nhập quốc tế hiện nay, công tác quốc tế thanh niên được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tăng cường đẩy mạnh thực hiện. Qua đó, góp phần khẳng định, nâng cao uy tín, vị thế của thanh niên Quảng Ninh trên trường quốc tế, tăng cường mở rộng mặt trận đoàn kết và tập hợp thanh niên ở ngoài nước để hướng đến mục tiêu chung thúc đẩy sự phát triển vững mạnh cho tỉnh nói riêng, đất nước nói chung.

Những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) toàn tỉnh có cơ hội tiếp xúc, giao lưu, học tập với bạn bè quốc tế. Hoạt động đối ngoại - hợp tác quốc tế cũng nhờ đó đạt nhiều kết quả nổi bật, toàn diện trên các mảng công tác. Song, hiện nay hoạt động này vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Vì vậy, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại - hợp tác quốc tế trong tiến trình hội nhập đang là vấn đề được Tỉnh Đoàn quan tâm triển khai thực hiện.

Đi vào chiều sâu, thực chất

Thực tế cho thấy, chính trị đối ngoại, giao lưu hữu nghị là hoạt động nổi bật được Tỉnh Đoàn đẩy mạnh thực hiện đa dạng về đối tác lẫn quy mô và loại hình hoạt động. Hàng năm, BTV Tỉnh Đoàn xây dựng kế hoạch, chương trình phối hợp với các sở, ngành, địa phương triển khai công tác đón tiếp và giao lưu với các đoàn đại biểu thanh niên quốc tế. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các đoàn đại biểu thanh niên Quảng Ninh sang thăm và giao lưu hữu nghị với Đoàn Thanh niên các nước bạn như: 3 tỉnh kết nghĩa Bắc Lào, Khu tự trị dân tộc Choang - Quảng Tây (Trung Quốc).

3 năm từ 2016-2018, Tỉnh Đoàn tổ chức 4 đoàn với trên 200 đại biểu tham dự. Cùng với tham quan các công trình, mô hình kinh tế, trung tâm văn hóa thanh niên, đoàn thanh niên Quảng Ninh cũng đã tham gia các hoạt động hữu nghị quốc tế: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm, trồng cây hữu nghị… Đặc biệt, trong chuyến thăm và hoạt động tình nguyện tại 3 tỉnh kết nghĩa Bắc Lào, đoàn đại biểu thanh niên Quảng Ninh cũng đã trao tặng 10 bộ máy vi tính trị giá 70 triệu đồng cho Tỉnh Đoàn Hủa Phăn và Luông Pha Băng; tặng quà 2 điểm trường với 60 suất quà, trị giá 300.000 đồng/suất.

Đi đôi với hoạt động giao lưu hữu nghị, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh phát huy tối đa hiệu quả của website Tỉnh Đoàn Quảng Ninh cả phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh; các trang mạng xã hội trong tuyên truyền về hội nhập quốc tế cho thanh thiếu nhi. Tỉnh Đoàn duy trì hội nghị báo cáo viên 1 lần/quý cung cấp thông tin tuyên truyền đối ngoại thường xuyên, đầy đủ, chính xác cho 100% đội ngũ cán bộ Đoàn chủ chốt; tổ chức tập huấn, đào tạo, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác quốc tế cho đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp. Cách làm này đã góp phần nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng giao lưu quốc tế giúp thanh niên có bản lĩnh, tự tin hội nhập quốc tế. 

Ở các địa phương giáp biên giới, Tỉnh Đoàn chỉ đạo các cơ sở Đoàn cấp huyện xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động giao lưu thanh niên, thiết lập tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam - Trung Quốc. Chị Ngô Thị Mai Linh, Phó Bí thư Huyện Đoàn Hải Hà, cho biết: “Hoạt động giao lưu hữu nghị quốc tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chương trình công tác hàng năm của đơn vị. Kể từ năm 2013 bắt đầu mối quan hệ giao lưu giữa Đoàn Thanh niên huyện Hải Hà và Khu Phòng Thành (Trung Quốc), năm nào, 2 đơn vị cũng tổ chức giao lưu và phát động một hoạt động lớn thu hút số lượng lớn ĐTVN và nhân dân giáp biên tham gia. Thông qua các hoạt động giúp ĐVTN hai bên thắt chặt tình đoàn kết, thắm tình hữu nghị”.

Nhận diện khó khăn, hạn chế còn tồn tại

Phải khẳng định rằng, hoạt động đối ngoại - hợp tác quốc tế của Tỉnh Đoàn đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, toàn diện: Khai thác các dự án, hoạt động tình nguyện quốc tế huy động nguồn lực cho hoạt động phong trào; lựa chọn đại biểu tham gia hoạt động giao lưu, học tập kinh nghiệm tại nước ngoài đảm bảo các tiêu chuẩn và đáp ứng được yêu cầu chương trình. Các chương trình, hoạt động giao lưu đối ngoại được tổ chức tại Quảng Ninh đều để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè thế giới, đóng góp tích cực vào hoạt động đối ngoại của Trung ương và của tỉnh. Đội ngũ cán bộ ngày càng được nâng cao về kiến thức, chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng hoạt động đối ngoại…

Bên cạnh những chuyển biến tích cực này, cũng còn nhiều hạn chế, tồn tại, như: Một bộ phận cán bộ, hội viên, đoàn viên còn hạn chế về kỹ năng giao tiếp, trình độ ngoại ngữ còn non kém; công tác tiếp cận với người Quảng Ninh là kiều bào ở nước ngoài, nắm bắt tình hình tư tưởng lưu học sinh ở nước ngoài để kịp thời định hướng chỉ đạo còn chưa thực hiện được. Công tác phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các sở, ban, ngành làm công tác đối ngoại còn thiếu sự gắn kết chặt chẽ dẫn đến việc triển khai hoạt động đôi khi còn chậm. Kinh phí và cơ sở vật chất và cơ chế đảm bảo cho công tác đối ngoại nhân dân chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ v.v..

Đồng chí Hoàng Văn Hải, Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh Đoàn, cho biết: “Xác định hoạt động đối ngoại - hợp tác quốc tế là nhiệm vụ quan trọng của thanh niên trong quá trình hội nhập quốc tế, thời gian tới, BTV Tỉnh Đoàn đẩy mạnh cử cán bộ, ĐVTN tham gia các lớp tập huấn, hội thảo về công tác quốc tế thanh niên do Trung ương Đoàn, tỉnh tổ chức; tăng cường cung cấp, định hướng những thông tin liên quan hoạt động đối ngoại cho đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại thuộc các sở, ngành, đơn vị và thanh niên; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, các chương trình chào mừng kỷ niệm năm hữu nghị với các nước trên thế giới, đón tiếp kiều bào về quê hương nhân dịp Tết Nguyên đán. Đặc biệt, duy trì phong trào học tập ngoại ngữ trong cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi; tổ chức Hội thi Hùng biện bằng ngoại ngữ “Tự hào kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long” dành cho cán bộ đoàn cũng như các cuộc thi tìm hiểu ASEAN, thi tiếng Anh trực tuyến trên mạng internet, ngày hội văn hóa tiếng Anh…

Tin rằng, với những giải pháp đồng bộ này, hoạt động đối ngoại - hợp tác quốc tế của Tỉnh Đoàn nói chung và các cấp bộ Đoàn trong tỉnh nói riêng từng bước phát huy hiệu quả, gặt hái nhiều thêm những thành công trong giai đoạn tiếp theo.

Quảng Ninh: 700 VĐV tham gia Ngày hội văn hóa, thể thao CNVCLĐ (Lao động 25/5)

Ngày 25.5, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh  và cụm các công đoàn khu vực TP. Hạ Long đã tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao CNVCLĐ Quảng Ninh lần thứ VII – 2019.

Ngày hội có sự tham gia của 700 vận động viên tới từ 51 đơn vị; công đoàn cơ sở Trung ương; CĐ cơ sở thuộc TP. Hạ Long; CĐ ngành, địa phương, CĐ viên chức tỉnh; CĐ các Khu công nghiệp… Tới chứng kiến, khai trống và tặng hoa khai mạc có ông Nguyễn Xuân Ký- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh; Vũ Thị Thu Thủy- Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Văn Diện- Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh.

Tại các giải đấu,  vận động viên sẽ được chia thành 40 đoàn thi đấu ở 5 bộ môn: Kéo co, cầu lông, bóng bàn, quần vợt, nhảy bao bố. Ngày hội có ý nghĩa thiết thực nhằm tăng cường tình đoàn kết, gắn bó và nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân lao động.

Đây cũng là hoạt động thiết thực triển khai chủ đề công tác năm của tổ chức công đoàn với chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, tạo động lực thúc đẩy các phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2019.

Quảng Ninh: Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá (PLXH 25/5)

Lễ phát động với mục tiêu tuyên truyền về tác hại của thuốc lá với sức khỏe, phổ biến kiến thức và hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá và tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá.    

Ngày 25-5, tại Trường THPT Hòn Gai, ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ mít tinh và lễ ký kết ghi nhớ thực hiện các quy định của luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Lễ mít tinh đã thu hút được gần 500 tình nguyện viên tham gia và nằm trong hoạt động Tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá (25-31/5) cùng Ngày thế giới không thuốc lá 31-5-2019 với chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi”.

Tại lễ phát động, ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, trưởng ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Quảng Ninh đã nhấn mạnh: Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu người chết do hút thuốc lá và 900 nghìn người chết do hít khói thuốc lá thụ động. Ở Việt Nam mỗi năm có khoảng 40 nghìn người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá và dự báo đến năm 2030, con số này có thể lên đến 70 nghìn người.

Hưởng ứng tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá và ngày thế giới không thuốc lá năm 2019, trưởng ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, tổ chức, đoàn thể, địa phương triển khai một số nội dung thiết thực như: Tuyên truyền mạnh mẽ về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, đối với các bệnh lý phổi; Phổ biến kiến thức về luật phòng, chống tác hại của thuốc lá; Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, lồng ghép các nội dung kiểm tra việc thực hiện luật phòng, chống tác hại của thuốc lá; triển khai tích cực các hoạt động hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá và tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá….

Tại lễ mít tinh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, tổ chức, đoàn thể và địa phương trong tỉnh đã ký kết bản ghi nhớ về việc thực hiện các quy định của luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và phối hợp triển khai công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh.

Sau lễ mít tinh, các lực lượng tình nguyện đã tổ chức xuống đường diễu hành trên các tuyến phố của TP Hạ Long để tuyên truyền khẩu hiệu, thông điệp về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến người dân và khách du lịch.

Quảng Ninh tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng về cải cách hành chính (SGGP 24/5)

Quảng Ninh tiếp tục giữ ngôi vị dẫn đầu bảng xếp hạng với PARINDEX đạt 89,06% cao hơn 5,08% so với đơn vị đứng thứ hai là TP Hà Nội 83,98%. Tỉnh Đồng Tháp đã có những cải thiện đáng kể về PARINDEX đạt 83,71% để dành vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng.

Chiều 24-5, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ chủ trì hội nghị công bố Chỉ số CCHC năm 2018 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành và chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2018.

Báo cáo kết quả triển khai và công bố chỉ số CCHC năm 2018 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành (PARINDEX) và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2018 cho thấy: nhóm đạt chỉ số PARINDEX trên 80% gồm 14 bộ: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính, Tư pháp, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công thương, Ngoại giao, Khoa học Công nghệ, Nội vụ, Tài nguyên Môi trường, Lao động Thương binh Xã hội, Giáo dục - Đào tạo, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thanh tra Chính phủ và Kế hoạch Đầu tư. Như vậy, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục dẫn đầu về chỉ số PARINDEX. Nhóm thứ 2 đạt kết quả chỉ số PARINDEX từ trên 70%-80% gồm 4 bộ: Xây dựng, Thông tin Truyền thông, Y tế, Giao thông Vận tải.

Đối với các địa phương Quảng Ninh tiếp tục giữ ngôi vị dẫn đầu bảng xếp hạng với PARINDEX đạt 89,06% cao hơn 5,08% so với đơn vị đứng thứ hai là TP Hà Nội 83,98%. Tỉnh Đồng Tháp đã có những cải thiện đáng kể về PARINDEX đạt 83,71% để dành vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng, còn Phú Yên là tỉnh có chỉ số PARINDEX thấp nhất đạt 69,53%. Trong số đó, Quảng Ninh hiện đã giảm tới 50% thời gian giải quyết TTHC.

Theo báo cáo kết quả chương trình phối hợp giữa MTTQ Việt Nam, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam với Bộ Nội vụ trong triển khai đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2018 (Chỉ số SIPAS 2018), tỷ lệ người dân, tổ chức hài lòng với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước nói chung trong cả nước là 82,99%. Một nửa số tỉnh trong cả nước có Chỉ số hài lòng nằm trong khoảng 81,92%-97,88%, một nửa số tỉnh còn lại có Chỉ số nằm trong khoảng 69,98%-81,92%. Có thể thấy, một nửa số tỉnh, thành trong cả nước cần nỗ lực để đảm bảo mục tiêu của CCHC là trên 80% người dân, tổ chức hài lòng đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước vào năm 2020. Bên cạnh đó, 5 yếu tố cơ bản của quá trình và kết quả cung ứng dịch vụ hành chính công được đánh giá trong khuôn khổ Chỉ số SIPAS 2018 gồm: tiếp cận dịch vụ; thủ tục hành chính; công chức; kết quả dịch vụ; việc tiếp nhận, xử lý ý kiến góp ý, phản ánh, kiến nghị nhận được sự hài lòng của người dân, tổ chức nói chung trong cả nước lần lượt là: 80,62%; 86,40%; 85,10%; 88,13% và 74,07%.

Chỉ số SIPAS 2018 tiến hành so sánh giữa 8 lĩnh vực dịch vụ và 3 cấp hành chính ở địa phương và kết quả cho thấy, chỉ số hài lòng của 8 lĩnh vực nằm trong khoảng từ 69,57%-78,62%; chỉ số hài lòng của 3 cấp nằm trong khoảng 71,57%-77,21%. Trong số 8 lĩnh vực, lĩnh vực giao thông - vận tải nhận được sự hài lòng cao nhất và lĩnh vực đất đai, môi trường nhận được sự hài lòng thấp nhất. Tuy nhiên, báo cáo SIPAS 2018 cũng cho biết, 21/63 tỉnh, thành phố có chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính giảm từ 1-12%. Số người được hỏi phản ánh công chức gây phiền hà, sách nhiễu ở 63 tỉnh, thành phố nằm trong khoảng 0,00-6,21% với giá trị trung vị là 2,08%; trong đó một nửa số tỉnh có từ 2,08-6,21% số người dân, tổ chức bị phiền hà, sách nhiễu. Bên cạnh đó, tỷ lệ người dân, tổ chức phản ánh công chức gợi ý nộp thêm tiền ngoài phí/lệ phí trong quá trình cung ứng dịch vụ hành chính công ở một số tỉnh lại tăng lên, chỉ số cao nhất năm 2017 là 4,30%, trong khi đó năm 2018 là 5,01%.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Bộ Nội vụ nghiên cứu, đổi mới phương pháp, nội dung đánh giá Chỉ số CCHC, Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2019 và các năm sau cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Cùng với đó, MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục giám sát việc điều tra chỉ số hài lòng của người dân để bảo đảm đánh giá toàn diện, khách quan, công bằng, phản ánh đầy đủ kết quả triển khai CCHC tại các bộ, các tỉnh.

 

Ngọc HuyềnTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 10246
Đã truy cập: 19165781

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.