Điểm báo ngày 27/5

27/05/2019 16:33

Quảng Ninh: Trung tâm Hành chính công dự kiến vượt tiến độ 3 tháng (Đấu thầu 27/5)

Đúng 1h30 phút rạng sáng cùng ngày, chuyến bay mang số hiệu DZ62249 xuất phát từ Bảo An, Thẩm Quyến (Trung Quốc) vừa hạ cánh tại Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn. 

Sáng 27/5, đại diện Tập đoàn Sungroup cho biết, đúng 1h30 phút rạng sáng cùng ngày, chuyến bay mang số hiệu DZ62249 xuất phát từ Bảo An, Thẩm Quyến (Trung Quốc) vừa hạ cánh tại Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn.

“Đây là chuyến bay quốc tế đầu tiên đáp xuống Vân Đồn, giúp sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam chính thức khai mở thị trường quốc tế giàu tiềm năng” - đại viện Tập đoàn Sungroup cho biết.

Hãng hàng không khai thác chặng Vân Đồn - Thẩm Quyến là Donghai Airlines, dưới dạng các chuyến bay charter (thuê riêng cho khách của công ty lữ hành).

Tàu bay B737-800 của hãng này khởi hành từ sân bay Bảo An, Thẩm Quyến lúc 23h05 ngày 26/5 và hạ cánh tại Vân Đồn lúc 0h56 ngày 27/5.

Chiều ngược lại khởi hành từ Vân Đồn lúc 3h00 và đến Thẩm Quyến lúc 5h45 cùng ngày. Đây là khung giờ cố định cho các chuyến bay của Donghai Airlines, được khai thác khứ hồi vào các ngày thứ hai và thứ sáu hàng tuần.

Tại lễ đón chuyến bay quốc tế đầu tiên, sân bay Vân Đồn tổ chức nghi thức phun vòi rồng và cắt băng khai trương đường bay mới Vân Đồn - Thẩm Quyến.

Ông Phạm Ngọc Sáu - Giám đốc Cảng HKQT Vân Đồn khẳng định, Sân bay cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho hoạt động khai thác của Donghai Airlines tại Vân Đồn, đồng thời thực hiện công tác xúc tiến, quảng bá điểm đến Vân Đồn và Hạ Long tới Thẩm Quyến và thị trường Trung Quốc.

Theo ông Sáu, việc chính thức khai trương đường bay mới Vân Đồn - Thẩm Quyến là tiền đề để sân bay Vân Đồn tiếp tục theo đuổi chiến lược hướng tới thị trường quốc tế, mà trước mắt là các thị trường đông dân tại châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Cụ thể, ngay trong tháng 6/2019, Vân Đồn sẽ khai thác thêm các đường bay quốc tế mới như Vân Đồn - Đài Loan của Bamboo Airways, Vân Đồn - Incheon (Hàn Quốc) của Vietnam Airlines. Đối với thị trường Trung Quốc, tới đây sẽ có thêm các đường bay tới Hải Nam, Nam Ninh, Quảng Châu.

“Cuối năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục đón các chuyến bay từ Nhật Bản, Bangkok (Thái Lan). Thị trường nội địa tiếp tục được mở rộng với các chặng Vân Đồn – Đà Nẵng, Vân Đồn – Phú Quốc” - Giám  đốc Cảng hàng không Vân Đồn chia sẻ về kế hoạch hoạt động sắp tới.

Quảng Ninh: Trung tâm Hành chính công dự kiến vượt tiến độ 3 tháng (Đấu thầu 27/5)

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh, Dự án Trung tâm Hành chính công của Tỉnh dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 8/2019, vượt kế hoạch trước 3 tháng.

Trung tâm Hành chính công Tỉnh được đầu tư xây dựng tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long với tổng vốn đầu tư gần 150 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách, khởi công tháng 12/2018. Trung tâm được thiết kế 1 tầng hầm và 5 tầng nổi, tổng diện tích mặt sàn rộng 7.650 m2. Sau 5 tháng triển khai, đến nay tiến độ thực hiện đã đạt trên 50% tổng khối lượng các phần việc.

Theo kết quả lựa chọn nhà thầu được công bố tháng 11/2018, nhà thầu thi công xây dựng công trình là Liên danh Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Thăng Long - Công ty CP Tư vấn đầu tư và xây dựng công trình điện - Công ty CP Cung ứng thương mại PCCC Quảng Ninh - Công ty TNHH Hà Hùng. Giá gói thầu này là 134,78 tỷ đồng, Liên danh trúng thầu với giá 133,838 tỷ đồng.

Nuôi trồng thủy sản bền vững ở Tiên Yên (Báo Quảng Ninh 27/5)

Những năm gần đây, Đề án “2 con, 1 cây” ở Tiên Yên ngày càng đi sâu vào đời sống của người dân. Cùng với thương hiệu gà Tiên Yên, phát triển nuôi trồng thủy sản, trong đó nổi bật là tôm thẻ chân trắng, đã khai thác được tốt tiềm năng, lợi thế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Xã ven biển Đồng Rui là hội tụ đầy đủ các tiềm năng, lợi thế để phát triển nuôi trồng thủy sản. Những năm gần đây, trên địa bàn xã đã có rất nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi trồng thủy sản quy mô lớn. Trong đó đáng chú ý là việc chuyển đổi từ phương thức nuôi tôm quảng canh sang nuôi công nghiệp và chuyển đối tượng nuôi từ tôm sú sang tôm thẻ chân trắng. Hiện trên địa bàn xã có trên 60 doanh nghiệp, hộ nuôi trồng thủy sản, chủ yếu là nuôi tôm. Năm 2018 được đánh giá là một năm khởi sắc của xã trong phát triển kinh tế thủy sản, với tổng sản lượng đạt 819,8 tấn; trong đó khai thác 462,8 tấn, nuôi trồng 357 tấn; tổng giá trị sản xuất ngư nghiệp đạt hơn 30 tỷ đồng, tăng mạnh so với năm trước. Hiện xã có 301,27ha nuôi trồng thủy sản. Nuôi trồng thủy sản đang là một ngành kinh tế mũi nhọn, đem lại thu nhập cao và ổn định cho người dân nơi đây với mức thu nhập bình quân khoảng 200 triệu đồng/hộ nuôi/vụ.

Nhiều địa bàn có tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, mặt nước, như Hải Lạng, Đông Ngũ, Đông Hải... cũng đã và đang đưa nuôi trồng thủy sản trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế. Theo số liệu của Phòng NN&PTNT huyện, tổng sản lượng thủy sản năm 2018 của Tiên Yên đạt 7.300 tấn (tăng 5,1% so với năm 2017), trong đó sản lượng nuôi trồng 3.462 tấn; diện tích nuôi trồng 1.432ha (tăng 12,2% so với năm 2017). Ngành thủy sản đã và đang giải quyết công ăn việc làm cho 3.445 lao động, trong đó có 1.670 lao động có thu nhập ổn định từ nuôi trồng thủy sản.

Để nuôi trồng thủy sản thực sự phát huy hiệu quả, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, huyện đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp; nổi bật là ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất, tạo vùng sản xuất tập trung, tìm thị trường, bảo vệ môi trường và tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Năm 2018, trạm biến áp 560KVA khu vực thôn Trường Tiến (xã Hải Lạng) được huyện hoàn thiện theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm, đưa vào sử dụng, phục vụ cho việc nuôi tôm công nghiệp. Thay vì phải dùng máy phát điện như trước, 11 hộ nuôi tôm của xã đã có điện lưới ổn định để phát triển sản xuất. Vùng nuôi trồng thủy sản của xã còn được huyện xây dựng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000, giúp các hộ dân yên tâm, mạnh dạn chuyển đổi từ nuôi tôm quảng canh sang nuôi công nghiệp, tăng thu nhập và sản lượng cho đối tượng nuôi chủ lực của địa phương. Huyện cũng đầu tư các hạng mục hạ tầng thiết yếu như điện, đường ở các xã Đông Ngũ, Đông Hải, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ phát triển và ổn định nuôi trồng thủy sản.

Để nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững, Tiên Yên còn chú trọng tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ thuật nuôi và phòng chống dịch bệnh cho các hộ nuôi. Tháng 10/2018, Phòng NN&PTNT huyện đã phối hợp với Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT) tổ chức 2 lớp phổ biến kỹ thuật chăn nuôi thủy sản an toàn cho 100 học viên tại các xã Đông Ngũ, Đông Hải. Huyện phối hợp với Chi cục Chăn nuôi  và Thú y (Sở NN&PTNT), UBND các xã Đông Hải, Đông Ngũ, Hải Lạng, Đồng Rui tổ chức 2 lớp tập huấn phòng, chống bệnh gan tụy, phân trắng trên động vật thủy sản...

Tiên Yên xác định tiếp tục khai thác lợi thế tiềm năng mặt nước, phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, sản xuất theo hướng hàng hóa, phục vụ nhu cầu tiêu dùng cả trong và ngoài tỉnh. Năm 2019, dự kiến tổng sản lượng thủy sản đạt trên 8.100 tấn, trong đó nuôi trồng đạt trên 3.500 tấn; mở rộng quy mô nuôi thâm canh, bán thâm canh thêm 300ha tại các xã Hải Lạng, Đông Ngũ, Đông Hải, Đồng Rui... Huyện đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; tăng cường phòng, chống dịch bệnh; đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ tại các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, nhất là các vùng đã có quy hoạch chi tiết; tổ chức sản xuất theo hướng hàng hóa, đảm bảo tốt các yêu cầu về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Bình Liêu nỗ lực giảm nghèo (Kinh Tế Nông Thôn 27/5)

Huyện miền núi vùng biên Bình Liêu (Quảng Ninh) có địa hình phức tạp và trên 96% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Thời điểm này, huyện đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp xóa đói giảm nghèo, XDNTM hiệu quả.

Ông Đỗ Xuân Trường, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Liêu, cho biết: Huyện có 7 xã thì có tới 6 xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn. Xác định xóa đói giảm nghèo là  mục tiêu quan trọng nên huyện đã bám sát các chương trình, dự án của Chính phủ và Đề án 196  về nhiệm vụ, giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020 của UBND tỉnh Quảng Ninh, để triển khai thực hiện thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn.

Những năm qua, Bình Liêu cũng tích cực triển khai các chính sách đảm bảo an sinh xã hội góp phần giảm nghèo; hỗ trợ, thực hiện các đề án phát triển sản xuất nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi gia tăng giá trị, đồng thời đẩy mạnh xúc tiến thương mại tiêu thụ, trong đó, tập trung cải thiện môi trường đầu tư, khuyến khích phát triển các ngành kinh tế biên mậu.

Đến nay, các sản phẩm của  Bình Liêu đã khẳng định chỗ đứng, thương hiệu trên thị trường như: Miến dong Bình Liêu, dầu sở Bình Liêu, mật ong Bình Liêu, tinh dầu hồi, tinh dầu quế, tinh dầu bưởi, tinh dầu sả…, góp phần  tăng thu nhập cho người dân,  giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện trong năm 2018 từ 23,21% (đầu năm) giảm xuống còn 11,35% (cuối năm); hộ cận nghèo từ 19,48% giảm xuống còn 16,89%. 

Từ những giải pháp tích cực giảm nghèo trên địa bàn, Bình Liêu phấn đấu hoàn thành Chương trình 135 (đưa 100% số xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn) vào năm 2020.

Năm 2011, trung bình huyện Bình Liêu chỉ đạt 2 tiêu chí NTM/xã. Đến năm 2018, đã có xã Hoành Mô đạt chuẩn NTM, không còn xã nào dưới 10 tiêu chí, bình quân chung toàn huyện đạt 13/20 tiêu chí/xã (tiêu chí 20 của tỉnh Quảng Ninh là thôn NTM) và 38/53 chỉ tiêu NTM. Năm 2019, huyện phấn đấu có thêm hai xã Tình Húc, Húc Động đạt chuẩn NTM; toàn huyện đạt 16 - 17 tiêu chí NTM, khoảng 46 - 47 chỉ tiêu, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt khoảng 32 triệu đồng.

Ngọc HuyềnTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 12931
Đã truy cập: 19168466

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.