Sân chơi cho trẻ em Vân Đồn: Vấn đề còn nan giải

15/06/2019 11:48

Mỗi khi hè về, vấn đề sân chơi cho trẻ lại trở thành câu chuyện được các địa phương, các bậc phụ huynh trăn trở. Việc tổ chức vui chơi như thế nào, chơi ở đâu vẫn là vấn đề hết sức nan giải. Thiếu sân chơi khiến cho khoảng trời tuổi thơ của trẻ bị thu hẹp còn các bậc phụ huynh thì lo lắng trong việc quản lý con cái những ngày hè.


Điểm vui chơi của Trường mầm non Ngọc Vừng

Theo số liệu thống kê trên địa bàn huyện Vân Đồn có 11.325 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 25% dân số toàn huyện; trong đó 138 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Trẻ em đông, nhu cầu vui chơi của trẻ, nhất là trong dịp hè là rất lớn, song hiện tại, các điểm vui chơi của trẻ chưa đủ. Toàn huyện hiện có 12 điểm vui chơi cho trẻ em do Nhà nước quản lý. Những điểm vui chơi này đều được thực hiện từ chương trình hỗ trợ thiết bị vui chơi của tỉnh và các tổ chức xã hội. Tuy nhiên, sau thời gian hoạt động, thiết bị vui chơi cho trẻ do chủ yếu được bố trí ở ngoài trời, nguồn kinh phí bổ sung để duy trì cũng không còn, khiến thiết bị hỏng hóc và xuống cấp.

Theo lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH huyện Vân Đồn: Năm 2010, trên địa bàn huyện Vân Đồn hầu hết các thiết bị ở các điểm vui chơi trẻ em đều không hoạt động được. Thời điểm đó, huyện cũng đã tổ chức đánh giá lại hiệu quả các điểm vui chơi và thấy không hiệu quả. Sau đó, một số diện tích đất các điểm vui chơi đều đã chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác như đầu tư xây dựng các trường mầm non Minh Châu, Bản Sen, Thắng Lợi... và trở thành các điểm vui chơi của trường, không mang tính cộng đồng. Dịp hè các em chủ yếu sinh hoạt lồng ghép tại hội trường nhà văn hoá thôn, khu phố do địa phương tổ chức. Nhưng trên thực tế, các nhà văn hoá không hoạt động thường xuyên, thiết bị vui chơi chưa phù hợp nên chưa tạo được sự hấp dẫn cho các em thiếu nhi trên địa bàn.

Trong khi, các điểm vui chơi có sự tham gia đầu tư của tư nhân trên địa bàn huyện Vân Đồn cũng không nhiều. Chưa kể giá dịch vụ khá cao nên không phải gia đình nào cũng có điều kiện cho con em mình thường xuyên đến đó. Nhiều phụ huynh cho biết, chỉ có thể đưa trẻ đến khu vui chơi vào buổi tối, vì ban ngày phải làm việc. Vì vậy, hầu hết thời gian còn lại trong ngày hè, các em được gửi đến những lớp học thêm hoặc những nhà giữ trẻ tư nhân.

Việc đang được các phụ huynh quan tâm lúc này đó là, do thiếu sân chơi, cộng với sự quản lý thiếu chặt chẽ của cha mẹ, nên nhiều em chọn đến dịch vụ Internet và chơi những trò chơi thiếu lành mạnh, thiếu an toàn. Bên cạnh đó, nguy cơ thương tích thường rình rập nhiều nhất khi trẻ tắm ở biển... Bởi vậy, trường hợp trẻ em bị chết đuối thường xảy ra vào dịp nghỉ hè.


Sau thời gian học tập, nhu cầu vui chơi trong dịp hè là rất cần thiết. (Trong ảnh: Một tiết sinh hoạt của cô và trò Trường Tiểu học Đoàn Kết, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn) Ảnh: Đỗ Phương

Giống như nhiều gia đình có con nhỏ khác, chị Nguyễn Thị Vân Anh (xã Hạ Long) khá đau đầu trước bài toán cho con làm gì, chơi ở đâu mỗi khi hè tới, chị tâm sự: Nhà tôi có 2 cháu trai, đứa lớn học lớp 5, đứa bé học lớp 3. Nghỉ hè, các cháu chủ yếu ở nhà đọc sách, xem ti vi, vì sân chơi ở khu dân cư nhỏ hẹp, người lại đông. Các gói trại hè tập trung, dù rất hấp dẫn, nhưng lại có mức phí quá cao. Chính vì thế, dù không muốn, gia đình tôi vẫn phải đăng ký các lớp học thêm cho con như một hình thức gửi trẻ.

Những lo toan đó phần nào phản ánh thực trạng thiếu sân chơi dành cho trẻ em dịp hè ở Vân Đồn thời gian qua. Trước những khó khăn trên, thiết nghĩ để giải bài toán sân chơi cho trẻ em trong dịp hè, chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần sớm có kế hoạch trong việc duy tu, tôn tạo, xây dựng mới các điểm vui chơi an toàn, thân thiện đối với trẻ. Bên cạnh đó cần kết hợp chặt chẽ với các nhà trường, tổ chức Đoàn thanh niên ở cơ sở để có thêm những hoạt động ngoại khóa dịp hè nhằm ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội xâm nhập vào trẻ em. Đặc biệt, các bậc phụ huynh cần làm tốt công tác quản lý con em trong dịp hè, tránh để trẻ sa đà vào các trò chơi vô bổ, thiếu lành mạnh; đồng thời, làm giảm nguy cơ thương tích từ những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Hiểu TrânTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 14879
Đã truy cập: 15811710

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.