Hải Hà: Di dân khỏi vùng sạt lở

15/06/2019 13:26

Là vùng miền núi, huyện Hải Hà có nguy cơ xảy ra sạt lở đất cao, nhất là trong mùa mưa lũ, gây nguy hiểm cho người dân. Ứng phó với nguy cơ này, những năm qua, huyện Hải Hà luôn rà soát tình hình thực tế từ trước mùa mưa lũ, đồng thời chuẩn bị và làm tốt phương án di dời dân đến nơi an toàn. Bên cạnh đó, huyện ưu tiên nguồn vốn thực hiện các công trình bảo vệ an toàn cho người dân, coi đây là những công trình cấp bách, cần làm ngay.


Sông Tài Chi đoạn qua bản Chăn Mùi, xã Quảng Đức.

Trong giai đoạn 2012-2016, huyện Hải Hà đã thực hiện di dời gần 50 hộ dân sinh sống sát chân đồi núi, ven sông suối, có nguy cơ sạt lở đến nơi ở mới an toàn. Từ năm 2017 đến nay, sau rà soát có 6 hộ dân ở thôn 4 của xã Quảng Sơn và 1 hộ dân ở bản Chăn Mùi, xã Quảng Đức, thuộc khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Qua khảo sát, đánh giá tình hình thực tế cũng như nắm tâm tư nguyện vọng của người dân, huyện Hải Hà đã thực hiện các giải pháp phù hợp. Thay vì phương án di dời, bố trí tái định cư cho các hộ dân, huyện triển khai xây dựng công trình hạ tầng.

Năm 2017 huyện Hải Hà đã xây dựng cầu bê tông cốt thép bền vững bắc qua con suối tại thôn 4, xã Quảng Sơn nên đã giúp cho 6 hộ dân ở đây từng bị chia cắt trong mùa mưa lũ, ổn định vùng canh tác cũng như bảo vệ các công trình hạ tầng đã xây dựng của mình.

Đối với 1 hộ dân tại bản Chăn Mùi là ông Trưởng Quay Tống, trước đây là hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm, do giáp khu vực hạ lưu ngầm tràn qua sông Tài Chi nên cần di dời. Nhưng sau khi tỉnh lộ 340 được cải tạo, nâng cấp thành quốc lộ 18B, tuyến đường cũ và ngầm tràn đã bị nước lũ cuốn trôi, tạo thành dòng chảy tự nhiên thông thoáng không còn gây ngập lụt, sạt lở, lũ quét nguy hiểm nên đã cho hộ ông Trưởng Quay Tống ở lại vị trí cũ.

Để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ, xây dựng kè bảo vệ hai bên bờ sông và khu vực dân cư cạnh sông Tài Chi thuộc địa phận bản Chăn Mùi, xã Quảng Đức

Bước vào mùa mưa lũ năm nay, huyện Hải Hà đã sớm triển khai các bước kiểm tra tình hình thực tế, rà soát các hộ dân có nguy cơ sạt lở đất trên toàn huyện để lập phương án hỗ trợ ứng phó hoặc di dời, nhất là các hộ dân nằm ở vùng sâu, xa, đơn lẻ, các hộ dân thuộc 3 xã miền núi: Quảng Sơn, Quảng Điền, Quảng Thịnh. Theo ông Phạm Quốc Hương, Phó Phòng NN&PTNT huyện, qua khảo sát cho thấy, đến thời điểm này các hộ, khu dân cư khu vực miền núi khá ổn định, không có các điểm có nguy cơ sạt lở cao. Tuy nhiên, riêng khu dân cư phố Ngô Quyền nằm phía dưới chân đồi cảnh quan thị trấn Quảng Hà và khu vực dân cư thượng lưu sông Tài Chi thuộc địa phận bản Chăn Mùi, vẫn cần được xây dựng các công trình gia cố để giảm tác động bất lợi của môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân.

Thực tế một số trận mưa lũ trong những năm gần đây, 15 hộ dân khu phố Ngô Quyền đã từng bị đất đá xô, tràn vào công trình phụ trợ gần nhà ở chính; khu vực thượng lưu sông Tài Chi đoạn qua cuối bản Chăn Mùi cũng từng bị lũ cuốn trôi một số cây to trên bờ. Vì thế, nếu gặp những đợt mưa lũ bất thường, 2 vị trí này rất có thể xảy ra nguy cơ sạt lở đất.

Được biết hiện huyện Hải Hà đã lên phương án xây dựng các công trình ứng phó mưa lũ tại 2 điểm xung yếu trên, trong đó xây dựng kè bảo vệ chống sạt lở khu dân cư phố Ngô Quyền nằm phía dưới chân đồi cảnh quan thị trấn Quảng Hà với số tiền dự tính khoảng 5 tỷ đồng và xây dựng kè bảo vệ hai bên bờ sông và khu vực dân cư cạnh sông Tài Chi thuộc địa phận bản Chăn Mùi, số tiền dự tính đầu tư cho công trình là khoảng 20 tỷ đồng.

Một công trình phụ của nhà dân nằm phía dưới chân đồi cảnh quan thị trấn Quảng Hà bị tràn đất vào sau một đợt mưa lớn tháng 5/2019

Thiết nghĩ rằng, với những giải pháp đồng bộ, việc thực hiện phương án di dời dân đến nơi ở an toàn trên địa bàn huyện Hải Hà sẽ mang lại kết quả cao, qua đó góp phần đảm bảo đời sống và sự an toàn cho người dân trong mùa mưa bão.

Việt Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 47325
Đã truy cập: 24246340

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.