Hội nghị phân tích, đánh giá các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI

15/06/2019 13:50

Ngày 15/6, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị phân tích, đánh giá chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI năm 2018; các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2019 và những năm tiếp theo.

Dự hội nghị, về phía Trung ương có các đồng chí: PGS.Tiến sỹ Lê Văn Chiến, Viện trưởng Viện Lãnh đạo học và Chính sách công, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Phạm Minh Hùng, Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ; các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Vụ Cải cách hành chính; nhóm chuyên gia của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh;

Về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh, các sở, ngành, địa phương. Hội nghị được trực tuyến tại điểm cầu 186 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo tại hội nghị.

Năm 2018 là năm thứ 2 liên tiếp, tỉnh Quảng Ninh giữ vị trí dẫn đầu 63 tỉnh, thành phố về Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX); Chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) của tỉnh xếp thứ 7/63 tỉnh, thành; Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2018 của tỉnh đã có sự cải thiện đáng kể cả về điểm số và thứ hạng của từng trục nội dung, đạt 6/8 trục nội dung trong nhóm các tỉnh, thành phố đạt điểm cao.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc, góp phần cải thiện, nâng cao các chỉ số PAR INDEX, SIPAS và PAPI của tỉnh năm 2018. Đồng chí cũng cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của các cơ quan Trung ương, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ, các Vụ chuyên ngành của Bộ Nội vụ, sự phối hợp của nhóm chuyên gia Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã góp phần chung vào những thành công của tỉnh thời gian qua.


Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện cải thiện, nâng cao chỉ số SIPAS, PAR INDEX, PAPI năm 2018 của tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ ra các vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong công tác CCHC, sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước và hiệu quả quản trị và hành chính công của tỉnh, được đo lường, đánh giá bằng các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI. Đồng chí nhấn mạnh, đây cũng chính là lý do vì sao tỉnh Quảng Ninh không bằng lòng với những kết quả đạt được và mong muốn tìm ra những giải pháp mới, hiệu quả nhằm phát huy những kết quả đạt được và tiếp tục nâng cao công tác CCHC, sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước và hiệu quả quản trị và hành chính công của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo: Từ kết quả của hội nghị, UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành, địa phương, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội phải xây dựng chương trình cụ thể, phân công lãnh đạo theo dõi, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm để triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp. Qua đó, nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng cải cách hành chính, cải thiện hiệu quả phục vụ nhân dân của chính quyền, đáp ứng tốt hơn yêu cầu ngày càng cao của tổ chức, người dân, từng bước xây dựng hình ảnh, thường hiệu của tỉnh đến với người dân, du khách, doanh nghiệp...

Chuyên gia tham vấn cho tỉnh về một số nội dung liên quan đến cải thiện các chỉ số CCHC.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.Tiến sỹ Lê Văn Chiến, Viện trưởng Viện Lãnh đạo học và Chính sách công, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính Phạm Minh Hùng đánh giá cao nỗ lực vượt bậc của Quảng Ninh trong cải thiện các chỉ số SIPAS, PAR INDEX, PAPI qua các năm.

Tham vấn cho tỉnh, các chuyên gia đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế của tiêu chí thành phần trong từng chỉ số SIPAS, PAR INDEX, PAPI của tỉnh; đánh giá nguyên nhân khách quan, chủ quan; đề xuất những giải pháp khắc phục cụ thể nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả công tác CCHC của tỉnh; giải pháp cải thiện, nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân của chính quyền, nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu ngày càng cao của nhân dân;...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cải thiện, nâng cao chỉ số SIPAS, PAR INDEX, PAPI năm 2018 của tỉnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cảm ơn sự quan tâm của các Bộ, ban, ngành Trung ương thời gian qua đối với tỉnh Quảng Ninh trên nhiều phương diện, trong đó có lĩnh vực CCHC. Đồng chí đánh giá cao sự tham vấn của các chuyên gia tại Hội nghị và đề nghị các chuyên gia, các cơ quan Trung ương thời gian tới tiếp tục đóng góp ý kiến cho tỉnh để làm tốt hơn công tác CCHC.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định, tỉnh Quảng Ninh luôn cầu thị, nghiêm túc trong việc đánh giá, nhìn nhận những kết quả đã làm được, chưa làm được trong công tác CCHC, phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc đẩy mạnh CCHC, đồng chí yêu cầu: Thời gian tới, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần nâng cao hơn nữa chất lượng tham mưu với tỉnh những vấn đề thuộc chức trách, nhiệm vụ quản lý, giám sát, điều hành; tiếp tục hoàn thiện quy chế làm việc và tăng cường quy chế phối hợp giữa các đơn vị; thực hiện các cuộc họp giao ban nội bộ sở, ngành, địa phương; tiếp tục giảm thời gian giải quyết TTHC;...

Cùng với đó, trong mọi hoạt động cần phân công rõ người, rõ việc, có kiểm đếm và đánh giá. Về tổ chức bộ máy, cần tiếp tục sắp xếp bố trí đảm bảo tinh gọn, hiệu quả, hiệu lực. Về chất lượng đội ngũ cán bộ, đồng chí yêu cầu cần tiếp tục đào tạo, nâng cao về lý luận chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tăng cường ứng dụng CNTT; thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương công chức;...

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 21 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cải thiện, nâng cao chỉ số SIPAS, PAR INDEX, PAPI năm 2018 của tỉnh.

Hồng NhungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 14816
Đã truy cập: 15811647

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.