Điểm báo ngày 19/6

19/06/2019 16:49

Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên duy nhất 100% hộ có điện (Thanh Tra VN 18/6)

Dựng cột, kéo điện về những hộ dân cuối cùng ở huyện Hải Hà. Ảnh: Nguyễn Hùng

Sau khi phấn đấu 100% các thôn, bản cả trên đất liền và các xã đảo đều có điện, trong đó nổi bật là các công trình thế kỷ - đưa điện ra đảo Cô Tô, Cái Chiên với tổng vốn trên 1.200 tỉ đồng… Quảng Ninh trở thành địa phương duy nhất ở miền Bắc hoàn thành mục tiêu 100% người dân được sử dụng điện thường xuyên, ổn định.

Trải dài trên 300 km, địa hình đồi núi, đồng bằng, biển đảo đan xen phức tạp nên việc cấp điện gặp nhiều khó khăn hơn các tỉnh đồng bằng. Năm 2016, cả tỉnh đã có 99,86% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, kể cả vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo... Tuy nhiên, do đặc thù địa lý, nguồn lực hạn chế nên tại nhiều nơi vẫn còn các cụm dân cư dưới 20 hộ chưa được sử dụng điện.

Đây cũng là điều trăn trở của các cấp ủy, chính quyền tỉnh Quảng Ninh sau hơn 30 năm đổi mới. Đặc biệt, Quảng Ninh vẫn được xem là địa phương tiên phong, đi đầu cả nước trong các phong trào từ tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn, xây dựng nông thôn mới, cải cách hành chính, thu hút đầu tư... nhưng vẫn còn 0,4% (486 hộ dân) chưa có điện.

Ý thức, trách nhiệm đã thôi thúc cả hệ thống chính trị vào cuộc với quyết tâm xóa đi khoảng cách giàu nghèo, trình độ dân trí giữa vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo; đồng bằng với đô thị. Muốn vậy chỉ còn cách đưa "nguồn sáng" đến với bà con. Khi có điện sẽ tạo nền tảng, sự đột phá mới, bà con sẽ thay đổi tư duy, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Ngày 30/10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án với quy mô xây dựng tuyến đường dây trung áp, trạm biến áp, đường dây hạ áp và hệ thống năng lượng mặt trời cấp điện cho các cụm, điểm dân cư dưới 20 hộ tại các địa phương gồm: Móng Cái, Hải Hà, Đầm Hà, Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên, Hoành Bồ, Cô Tô, Đông Triều. Tổng mức đầu tư dự án là 54,1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh. Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) được giao làm chủ đầu tư dự án.

Quy mô dự án gồm: Xây dựng mới 5,7km đường dây 35kV; 8,5km đường dây 22kV; 23,3km đường dây hạ thế; thi công lắp đặt 11 trạm biến áp với tổng công suất 750kVA; lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời cho 210 hộ sử dụng điện và lắp mới 257 hộ công tơ điện một pha.

Đây là dự án cấp điện từ nguồn điện lưới quốc gia và điện từ năng lượng mặt trời cho các hộ dân chưa có điện đáp ứng theo Quyết định số 196/QĐ-UBND ngày 17/01/2017 của UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt đề án nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Nguyễn Sông Thao - Phó giám đốc PC Quảng Ninh, công việc được triển khai đồng loạt ở các địa phương từ tháng 10/2018. Thời gian theo hợp đồng là 150 ngày, thế nhưng đơn vị và các nhà thầu đều ra sức thi công để hoàn thành cấp điện cho 486 hộ dân còn lại ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của tỉnh trước Tết Nguyên đán 2019, (trong đó huyện Bình Liêu nhiều nhất với 262 hộ dân).

Trong 486 hộ thì có 276 hộ dùng điện lưới; 210 hộ dùng điện năng lượng mặt trời, với trang thiết bị, công nghệ của Nhật, Đức được lắp đặt miễn phí ngay tại nhà. “Với công suất 1kW, hệ thống điện năng lượng mặt trời hoàn toàn đảm bảo cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, như: xem TV, nghe đài, nấu cơm… 

Tại buổi lễ khánh thành dự án cấp điện cho cụm điểm dân cư dưới 20 hộ tại bản Đồng Thắng -  xã Đồng Văn -  huyện Bình Liêu vào ngày 27/1/2019 vừa qua. Cũng là điểm cuối cùng được cấp điện trên toàn tỉnh Quảng Ninh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long khẳng định: Trong thực hiện đột phá chiến lược về hạ tầng, tỉnh không chỉ ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông, mà còn quan tâm và dành nguồn lực đầu tư rất lớn để phát triển hạ tầng điện, đặc biệt là tại khu vực vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo và các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

 Với nỗ lực đó, từ năm 2013 đến nay, Quảng Ninh lần lượt hoàn thành việc đưa điện lưới quốc gia ra huyện đảo Cô Tô, 5 xã đảo thuộc huyện Vân Đồn, xã đảo Cái Chiên (huyện Hải Hà). 

Đây đều là những dự án đầu tư lớn, thi công khó khăn, phức tạp, nhưng với quyết tâm của tỉnh cùng sự nỗ lực của ngành Điện và các đơn vị liên quan nên tất cả đều đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Qua đó, phục vụ người dân trong sinh hoạt, sản xuất và thúc đẩy phát triển KT-XH khu vực nông thôn, rút ngắn khoảng cách với thành thị. Các dự án hạ tầng điện đến với vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn có ý nghĩa rất lớn trong công tác an sinh xã hội, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của tỉnh đối với những địa bàn này.

Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên đạt 100% số hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia hoặc sử dụng điện từ pin năng lượng mặt trời do tỉnh đầu tư. Về đích trước 2 năm theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ phấn đấu đến 2020, hầu hết các hộ dân đều được sử dụng điện; hoàn thành Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020; đến năm 2020 hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới. Việc hoàn thành công trình có ý nghĩa, thể hiện tính nhân văn sâu sắc nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng ghi nhận những đóng góp của ngành Điện, đối với sự phát triển của tỉnh thời gian qua; đồng thời, đề nghị Công ty Điện lực Quảng Ninh cần xây dựng các giải pháp duy tu, bảo dưỡng các thiết bị điện, đặc biệt là hệ thống pin năng lượng mặt trời, để đảm bảo hiệu quả lâu dài; đồng thời, phối hợp với các địa phương nâng cao hoạt động thông tin tuyên truyền để người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

Chiếc đèn pin sạc bằng ắc quy, thứ duy nhất mang lại ánh sáng trong nhà bấy lâu, giờ là vật kỷ niệm của ông Dường Chống Dảu (bản Đồng Thắng, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, Quảng Ninh). Từ Tết năm nay, ông Dảu cùng 11 hộ người dân tộc Dao ở bản Đồng Thắng đã chính thức được dùng điện lưới quốc gia, cũng là những hộ dân cuối cùng ở Quảng Ninh thoát cảnh “tù mù”.

Đồng Thắng trước kia vốn là một bản nhỏ của người Tày ở Đồng Văn, nhưng do địa hình đi lại khó khăn, thời tiết khắc nghiệt nên hầu hết các hộ đã bỏ bản, di chuyển tới các bản dễ sinh sống hơn như Phai Lầu, Cầm Hắc. Từ năm 2000, theo tiếng gọi di dân định cư ở khu vực giáp biên giới, hơn 10 hộ người dân tộc Dao ở bản Sông Moóc đã di chuyển tới Đồng Thắng, với những điều kiện sinh hoạt, phát triển kinh tế còn hết sức khó khăn, trong đó khó khăn nhất là đường sá đi lại và điện sinh hoạt.

19 năm kể từ ngày chuyển tới Đồng Thắng sinh sống, ông Dường Chống Dảu (69 tuổi) đã quá quen với những buổi tối tù mù ở nơi quanh năm sương phủ này. Mùa đông cũng như mùa hạ, chiếc đèn pin sạc bằng ắc quy là thứ duy nhất mang lại ánh sáng trong nhà vào buổi tối. Sống mãi như vậy thành quen, chưa bao giờ ông Dảu phàn nàn về việc không có điện, cũng chẳng ước mong về thứ ánh sáng tỏa ra từ bóng đèn “sợi tóc”...

Nhưng kể từ khi thấy những chiếc xe tải ùn ùn chở cột điện, thiết bị đến bản, rồi khi “Nghe mấy chú áo cam - màu áo công nhân ngành điện báo tin điện lưới quốc gia về với bản trước Tết”, ông Dảu cứ khấp khởi mừng thầm.

Thế rồi ngày ấy cũng tới, ngày 25/1/2019, lần đầu tiên bản Đồng Thắng được sử dụng điện từ điện lưới quốc gia. 12 hộ dân vui sướng trong căn nhà sáng bừng ánh đèn điện. Không còn thôn/bản đặc biệt khó khăn, bắt đầu từ có điện, nồi cơm điện lịch sử đã giúp bà con không phải vất vả trong mỗi bữa ăn. 

Điện về Đồng Thắng vào những ngày bà con người Dao ở đây hòa chung niềm vui đón Tết cổ truyền của người Việt. Sẽ không còn tiếng máy nổ ầm ì, không còn ánh đèn pin trong căn nhà mỗi tối...Người dân Đồng Thắng và những bản nghèo cuối cùng ở Quảng Ninh đang có một cái Tết đáng nhớ.

Việc hoàn thành công trình là minh chứng rõ ràng về một chính quyền vì dân, chăm lo cho dân. Điều này có được, một phần vì Quảng Ninh có tiềm lực kinh tế, nhưng quan trọng hơn vẫn là tư duy đổi mới, cải cách, tầm nhìn cũng như sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh trong việc đưa ra những cơ chế phù hợp, linh hoạt. Đơn cử như trong lĩnh vực điện năng, đã có những cơ chế hợp tác linh hoạt để tạo sự đột phá trong lĩnh vực hạ tầng điện và kết quả là tất cả hộ dân đều có điện. Có lẽ đây cũng là kinh nghiệm quý báu để các địa phương trên cả nước tham khảo.

Đóng điện thành công trên toàn tỉnh, là sự kiện hết sức quan trọng với tỉnh Quảng Ninh, mà còn cả đất nước; là dấu ấn lịch sử của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh. Qua đó, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, các cơ quan, tổ chức chính trị xã hội, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân cả nước nói chung và Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Dự án cũng là minh chứng rõ nét cho sự trưởng thành của ngành Điện.

Ngành Điện Quảng Ninh cần tổ chức quản lý, khai thác hiệu quả, đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành cũng như an toàn sử dụng cho người dân và cung cấp điện đầy đủ phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế - xã hội của người dân các địa phương cũng như trên đảo.

Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Quảng Ninh - Nguyễn Thanh Tĩnh chia sẻ: Năm 2018, Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu cả nước về chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh PCI, với những tiêu chí tổng hợp về phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, Ngành Công nghiệp của Quảng Ninh trong thời gian qua đã phát huy tiềm năng, thế mạnh, phát triển đúng định hướng, đạt được mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, khẳng định vai trò chủ đạo trong nền kinh tế của tỉnh.

Có được thành quả ấy, ngành điện tự hào là “bà đỡ” là động lực chính của ngành công nghiệp với những nỗ lực vượt bậc trong xây dựng, mở rộng nguồn, lưới đảm bảo đáp ứng thỏa mãn nhu cầu sản xuất và tiêu dùng góp phần làm sáng lên truyền thống của ngành điện Quảng Ninh, hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc.

“Sổ hồng”, “sổ nâu” tạo ý thức tự giác phấn đấu, rèn luyện (Quân Đội Nhân Dân 18/6)

Những năm gần đây, cán bộ, đảng viên, quần chúng trong LLVT tỉnh Quảng Ninh đã quen và thường xuyên quan tâm đến những nội dung được ghi trong hai cuốn “sổ hồng” và “sổ nâu”, do lãnh đạo, chỉ huy đơn vị trực tiếp quản lý, theo dõi. Thông qua việc ghi chép trong từng cuốn số, mỗi người tự đánh giá được kết quả hoàn thành nhiệm vụ của chính mình.

Được biểu dương lần thứ hai trong lễ chào cờ đầu tuần tháng 6, ánh mắt Binh nhất Đỗ Ngọc Sơn, chiến sĩ Đại đội thông tin, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh lộ rõ niềm vui. Sau lễ chào cờ, Sơn tiếp tục được đồng chí, đồng đội chúc mừng, chỉ huy khen ngợi. Theo Đại úy Lê Quốc Quân, Chính trị viên Đại đội thông tin: Cách đây nửa năm, Binh nhất Đỗ Ngọc Sơn có lúc còn lơ là, thiếu tập trung trong công việc, chất lượng hoàn thành nhiệm vụ thấp, chấp hành kỷ luật chưa nghiêm, còn để chỉ huy đôn đốc, nhắc nhở nhiều. Cũng vì thế mà cái tên “Đỗ Ngọc Sơn” thường xuyên xuất hiện trong “sổ nâu” của đơn vị. Sau khi được chỉ huy gặp gỡ, nhắc nhở, phân tích điều hay, lẽ phải và tạo điều kiện thuận lợi cho việc sửa chữa khuyết điểm, Sơn đã nghiêm túc rút kinh nghiệm, chủ động, tự giác trong công việc, chấp hành nghiêm các quy định của đơn vị, thường xuyên nêu cao tính tự quản, tự rèn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trường hợp Đại úy Nguyễn Mạnh Hà, Trung đội trưởng Trung đội 6, Tiểu đoàn huấn luyện chiến sĩ mới, Trung đoàn 244, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh cũng là một ví dụ điển hình. Quá trình công tác, tính tình của anh đôi lúc còn nóng nảy, tác phong nhiều khi đơn giản, chưa thực sự gương mẫu trước quần chúng. Sau khi “có mặt” trong “sổ nâu” vài ba lần, Đại úy Nguyễn Mạnh Hà không khỏi ngại ngùng trước tập thể, trước chiến sĩ, tự thấy mình cần nhanh chóng điều chỉnh phương pháp, tác phong công tác, nếu không sẽ dần đánh mất niềm tin của tập thể. Nghĩ là làm, anh miệt mài nghiên cứu tài liệu, tích cực trau dồi kiến thức, từng bước nâng cao chất lượng giáo án, thường xuyên bám nắm, chăm lo cho bộ đội cả ở doanh trại lẫn thao trường. Trong cuộc sống, anh giải quyết hài hòa hơn các mối quan hệ, gương mẫu giữa lời nói và hành động. Từ những chuyển biến tích cực đó, kết quả kiểm tra kết thúc huấn luyện chiến sĩ mới của Trung đội 6 do anh phụ trách xếp thứ hai trong toàn đơn vị, được chỉ huy trung đoàn biểu dương, khen thưởng.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, xuất phát từ thực trạng chấp hành kỷ luật, lễ tiết tác phong quân nhân của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong LLVT tỉnh, nhất là tinh thần tự học, tự rèn của một số cán bộ, đảng viên còn hạn chế, nên hơn 5 năm qua, Đảng ủy Quân sự tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thực hiện mô hình “sổ hồng” và “sổ nâu” trong toàn đảng bộ, LLVT tỉnh. Theo Thượng tá Lê Hồng Thắng, Phó chủ nhiệm chính trị Bộ CHQS tỉnh, “sổ hồng” dùng để ghi lại những việc tốt, cách làm hay, hành động đẹp, các tấm gương điển hình tiên tiến trong chấp hành kỷ luật, lễ tiết tác phong, tham gia hội thi, hội thao, thực hiện công tác dân vận… Ngược lại, “sổ nâu” dùng để “đánh dấu” những vi phạm của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ. Quá trình triển khai thực hiện bảo đảm nghiêm túc, chặt chẽ, dân chủ, công bằng, khách quan. Những tập thể, cá nhân được biểu dương hay phê bình đều được nêu đích danh và thông báo rộng rãi trong các buổi sinh hoạt của cấp ủy, chi bộ, đảng bộ và sinh hoạt các tổ chức quần chúng, để kịp thời rút kinh nghiệm, tiếp tục phát huy ưu điểm, khắc phục nhược điểm.

Đại tá Nguyễn Trung Trịnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Những cá nhân thường xuyên có tên trong “sổ hồng” tiếp tục phát huy ưu điểm, nỗ lực phấn đấu, tu dưỡng, hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao, đồng thời tích cực giúp đỡ đồng chí, đồng đội cùng tiến bộ. Đối với các đồng chí có tên trong “sổ nâu” không có biểu hiện tự ty, mặc cảm mà nhận rõ khuyết điểm của mình, từ đó chủ động khắc phục, xây dựng động cơ phấn đấu để sớm được ghi tên trong “sổ hồng”.

Cũng từ hiệu quả của việc triển khai mô hình “sổ hồng” và “sổ nâu”, những năm gần đây, tình trạng cán bộ, chiến sĩ vi phạm kỷ luật phải xử lý trong LLVT tỉnh Quảng Ninh cơ bản chấm dứt, vi phạm kỷ luật thông thường giảm rõ rệt. Không khí trong đơn vị đoàn kết, cởi mở, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, quần chúng được nâng lên. Đây cũng chính là căn cứ, là cơ sở để đánh giá, xếp loại chất lượng đảng viên và bình bầu khen thưởng hằng năm của các cơ quan, đơn vị, bảo đảm công tâm, khách quan, dân chủ, thực chất.

Tiếp tục tăng cường đảm bảo trật tự ATGT để giảm thiểu TNGT (Cổng Thông Tin Điện Tử Bộ Giao Thông Vận Tải 18/6)

Năm 2019, Quảng Ninh phấn đấu giảm sâu số vụ TNGT và thực hiện nghiêm chủ đề công tác năm của Ủy ban ATGT quốc gia: “ATGT cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”. Bằng nhiều giải pháp, đến thời điểm này công tác đảm bảo trật tự ATGT của tỉnh cũng đã đạt được những kết quả nhất định.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Thường trực, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, để tiếp tục tăng cường các giải pháp thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, bám sát các nội dung Kế hoạch số 43/KH-UBND năm ATGT 2019 của UBND tỉnh; trong đó đầu tư nâng cấp, cải tạo hạ tầng giao thông đặc biệt là hệ thống giao thông đường bộ, các cảng bến khách thủy nội địa đã góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông, TNGT, tạo sự thuận lợi cho người dân trong quá trình lưu thông, đồng thời giúp Quảng Ninh tiếp tục giảm sâu số vụ TNGT xảy ra trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

5 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh xảy ra 28 vụ TNGT làm chết 14 người, bị thương 21 người. So với cùng kỳ năm 2018, giảm 4 vụ, giảm 10 người chết, tăng 2 người bị thương. Tuy vậy, vẫn có vụ TNGT làm 3 người tử vong tại huyện Hải Hà, điều đó cho thấy công tác đảm bảo trật tự ATGT còn rất nhiều khó khăn, đặc biệt về nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông của người điều khiển phương tiện cơ giới, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải có sự tăng cường lực lượng và triển khai các giải pháp ngăn chặn TNGT quyết liệt hơn nữa.

Quảng Ninh là một trong những địa phương đầu tiên trên toàn quốc triển khai việc xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn theo quy định quốc tế, nên đã giảm được số vụ TNGT liên quan tới hành vi này. Việc triển khai hệ thống kiểm soát tải trọng phương tiện cũng được tiến hành thường xuyên, chúng tôi cũng đã cấp 10 cân kiểm tra tải trọng xách tay, để các lực lượng cơ động kịp thời xử lý xe vi phạm tải trọng đang lưu thông trên địa bàn. Cùng với sự quản lý từ điểm nhận hàng của các cơ quan chức năng, đến thời điểm này, xe vi phạm tải trọng trên địa bàn tỉnh đã cơ bản chấm dứt đối với tuyến chở hàng đường dài.

Trên địa bàn Quảng Ninh hiện có hơn 600 phương tiện của các doanh nghiệp, cá nhân đăng ký hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách đi các tuyến trong và ngoài tỉnh. Đó là chưa kể đến hàng trăm phương tiện xe khách khác lưu thông nhưng không vào bến, nên công tác đảm bảo trật tự ATGT đối với loại hình phương tiện kinh doanh này phải được thực hiện chặt chẽ. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc thành lập đoàn liên ngành kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về trật tự, ATGT trong kinh doanh vận tải đối với các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh, Ban ATGT tỉnh đang triển khai kiểm tra cụ thể việc chấp hành của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, vẫn có doanh nghiệp vi phạm, hoạt động không đúng quy định về điều kiện kinh doanh vận tải, chúng tôi đã yêu cầu có thời hạn việc phải chấp hành nghiêm quy định, nếu không đạt, sẽ đề nghị cơ quan chức năng dừng hoạt động.

Đối với việc đảm bảo ATGT cho người đi xe mô tô, ngoài xử lý kiên quyết các vi phạm liên quan đến điều khiển xe mô tô, chúng tôi đã phối hợp với Sở GD&ĐT, các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền về ATGT, cấp phát mũ cho học sinh khi vào học lớp 1, phát 3.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho người dân trên địa bàn TX Quảng Yên. Trong tháng 6 này, Ban ATGT đang đôn đốc UBND TP Hạ Long và Sở GTVT hoàn thiện hồ sơ để triển khai thí điểm phương án tách làn xe mô tô từ Km102 (nút giao Minh Khai)  đến Km119-QL18 (Ngã tư Loong Toòng).

Hiện tại, Ban ATGT tỉnh đang tiếp tục triển khai các công tác đảm bảo trật tự ATGT, trong đó những công việc cần phải triển khai ngay là: Xóa các điểm đen tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT trên các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy nội địa; tăng cường đảm bảo ATGT trên cao tốc; tăng cường cảnh báo ATGT tại các điểm giao cắt giữa đường ngang dân sinh với đường sắt đoạn từ Đông Triều đến Hạ Long; kiên quyết xử lý các phương tiện thủy nội địa không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; xử lý các vi phạm về nuôi trồng thủy sản trên luồng đường thủy nội địa tại địa bàn huyện Vân Đồn; kiểm tra công tác bảo đảm trật tự ATGT tại các cảng, bến thủy nội địa trước mùa mưa bão; tăng cường xử lý người vi phạm các lỗi trực tiếp dẫn đến TNGT như chạy lấn làn, quá tốc độ, điều khiển phương tiện khi sử dụng bia rượu quá mức cho phép...

Bên cạnh đó, yêu cầu các lực lượng tiếp tục tuần tra, lập trạm di động để xử lý kịp thời, kiên quyết các vi phạm dọc tuyến quốc lộ và tỉnh lộ đặc biệt là ở những địa phương có số vụ TNGT cao. Tuy nhiên, cùng với sự nỗ lực của cơ quan chức năng, mong rằng mỗi người dân hãy chủ động, tự giác chấp hành luật khi tham gia giao thông để bảo vệ tính mạng của chính mình và cộng đồng.

Quảng Yên: lên phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão (Tài Nguyên Và Môi Trường 18/6)

Thị xã Quảng Yên là một trong những địa phương nằm trong vùng trọng điểm lụt bão của tỉnh Quảng Ninh, với những công trình thủy lợi quan trọng, gồm toàn bộ tuyến đê Hà Nam và Đập đầu mối của hệ thống thủy lợi Yên Lập. Vì vậy, để chủ động phòng chống trước mùa mưa bão năm 2019, Tx Quảng Yên đã chủ động triển khai nhiều phương án, giải pháp cụ thể, nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Nhằm chủ động thực hiện công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa bão gây ra, Thị xã cũng tập trung kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, xây dựng các phương án ứng phó với thiên tai, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Đồng thời, tăng cường công tác chỉ đạo PCTT&TKCN, đẩy mạnh quản lý an toàn công trình thuỷ lợi, đê điều, luôn duy trì và thực hiện hiệu quả phương án “4 tại chỗ”, “3 sẵn sàng”...

Để tránh rơi vào tình huống bị động, ngay từ đầu năm, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN TX. Quảng Yên chủ động xác định những vùng trọng điểm ứng phó thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn trên địa bàn thị xã. Cụ thể, tại khu vực Hà Nam là toàn bộ tuyến đê Hà Nam dài 33,67 km, trong đó trọng điểm tại một số vị trí cụ thể như sau: Đoạn từ K10 ÷ K14+850: Tuy đã được nâng cấp, kiên cố hóa nhiều lần, có khả năng chống được bão cấp 10, triều cường ứng với tần suất 5%, nước dâng do bão tần suất 20%, nhưng do đặc điểm địa hình là nơi có mặt thoáng rộng, đà gió dài thẳng ra vịnh Hạ Long, chịu ảnh hưởng trực tiếp của sóng nên xác định đoạn này vẫn là trọng điểm của tuyến đê; Đoạn từ K27 ÷ K31+440: Đoạn này chưa có tường chắn sóng, đỉnh đê là con trạch đắp bằng đất có cao trình thấp từ + 4,5 ÷ + 5,1; bên ngoài có cây cối chắn sóng với mật độ trung bình xen lẫn với đầm NTTS. Dự kiến sự cố đối với đoạn này là gió bão kết hợp với thủy triều dâng cao tràn qua đỉnh đê, gây sạt lở mái dẫn tới vỡ đê.

Đối với khu vực Hà Bắc, gồm các tuyến đê xung yếu, bao gồm đê Hà An, Đông Yên Hưng, Hiệp Hòa, Quảng Yên - Yên Giang, Sông Khoai và các vùng thấp trũng có khả năng ngập lụt tại xã Sông Khoai, khu vực Đông Yên Hưng, Hà An, khu vực Mai Hòa - phường Đông Mai và thoát nước đô thị khu vực phường Quảng Yên.

Trao đổi với PV, Trưởng Phòng Kinh tế TX.Quảng Yên, Vũ Ngọc Hùng cho biết: Việc chủ động xác định những vùng trọng điểm dễ rất đến sự cố do thiên tai, mưa bão gây ra, giúp cho Ban chỉ huy chủ động xây dựng các phương án ứng phó, kết hợp với việc thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ). Từ đó, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thị xã đã chỉ đạo các xã, phường và các đơn vị luôn sẵn sàng về lực lượng, thường trực 24/24h để kịp thời phát hiện, ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra trên địa bàn.

Cùng với việc xây dựng các phương án ứng phó, việc bố trí nhân lực, phương tiện, vật tư cho công tác PCTT&TKCN đã được TX. Quảng Yên chuẩn bị đầy đủ, tập kết tại các kho dự trữ và ở 19 phường, xã của địa phương. Đồng thời xây dựng phương án di dân tại chỗ, di dân đến nơi khác khi có thiên tai cũng được chuẩn bị chu đáo.

Tại kho Hạt quản lý đê Quảng Yên, tại phường Phong Hải đã dự trữ: Rọ thép 2.515 cái, dây thép buộc 1.702 kg, bao tải 10.840 cái, Vải bạt chống sóng 1.500 m2 và các loại công cụ cầm tay khác. Đá hộc 9.727 m3 phân bổ tại các điểm xung yếu trên tuyến đê Hà Nam. Tại kho Đập Yên Lập đã dự trữ: Dự phòng một bộ cáp tràn, 400 m3 đá hộc, rọ thép 10 cái, bao tải 20.000 cái và các loại công cụ cầm tay khác. Tại kho Ban Chỉ huy Quân sự thị xã, gồm có : 7 nhà bạt chỉ huy 60 m2; 15 nhà bạt tiểu đội 16,5 m2; 7 nhà bạt trung đội 24,75 m2; 7 phao bè; 810 phao cứu sinh; 370 áo phao; 15 xuồng cao su; 1 máy xuồng ST450; 1 xuồng ST15. Còn tại kho Công an thị xã: 3 xuồng cao tốc; 2 nhà bạt; 50 áo phao; 11 phao tròn...

Bên cạnh đó, hàng năm, TX.Quảng Yên còn tập trung nâng cấp các tuyến đê biển, công trình thuỷ lợi các đập, đê, hệ thống cống, kênh tiêu thoát lũ trên địa bàn. Cụ thể, tiến hành nâng cấp tuyến đê Hà Nam đoạn từ K20+240 đến K25 và sửa chữa cống Vị Dương 2 thuộc Dự án tổng thể nâng cấp đê Hà Nam có tổng chiều dài tuyến là 4,7km, với tổng giá trị gần 100 tỷ đồng. Đồng thời, TX. Quảng Yên tiến hành sửa chữa và nâng cấp 6 cống tại khu vực Hà Bắc; nâng cấp và xây mới 7,6km đê Quảng Yên - Yên Giang với tổng kinh phí hơn 100 tỷ đồng; sửa chữa, gia cố tuyến đê Hà An, Sông Khoai, nhất là các đoạn bị sạt lở, sụt lún và tập trung hoàn thiện hơn 4km tường chắn sóng đê Hà Nam vào cuối năm 2019.

Cùng với đó, các địa phương, đơn vị của thị xã cũng chủ động thực hiện việc nạo vét các tuyến kênh mương tiêu thoát nước trên địa bàn. Cụ thể 19/19 phường, xã đã nạo vét được trên 95km kênh mương các loại, khối lượng bùn đất nạo vét được gần 30.000m3 và huy động được trên 10 nghìn lượt người tham gia.

Với phương châm “4 tại chỗ” và sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN TX. Quảng Yên trong việc chủ động xây dựng các phương án ứng phó với thiên tai, cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới nhân dân, góp phần vào việc hạn chế thấp nhất đối với thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn khi mùa mưa bão đã đến. 

Vũ Đức


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 15735
Đã truy cập: 15812566

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.