Kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự

19/06/2019 16:48

Ngày 19/6, tại TP Hạ Long, Đoàn kiểm tra, giám sát của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTUMTTQ) Việt Nam đã có cuộc làm việc với các cơ quan tư pháp Quảng Ninh, gồm: Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh, về phối hợp kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự 5 tháng đầu năm 2019.

Làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các ban, ngành liên quan của tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại cuộc làm việc, các ngành tư pháp của Quảng Ninh đã báo cáo nhanh kết quả chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự 5 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn. Theo đó, căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mỗi ngành, đơn vị đã triển khai đồng bộ giải pháp nhằm thực hiện nhiệm vụ của ngành được giao. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tại địa phương kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong công tác giam, giữ và thi hành án hình sự trên địa bàn hiệu quả, đúng pháp luật.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các cơ quan, đơn vị cũng gặp không ít khó khăn. Đó là việc áp dụng các quy định của pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự còn nhiều bất cập về cơ sở vật chất, tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ... còn nhiều hạn chế. Để tạo thuận lợi cho các đơn vị, các đại biểu đề nghị ngành Tư pháp Trung ương sớm ban hành nghị quyết, thông tư hướng dẫn giải quyết những khó khăn, vướng mắc để có sự thống nhất áp dụng trong thực tiễn...

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại cuộc làm việc.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng mong muốn Đoàn kiểm tra, giám sát quan tâm chỉ đạo sát sao hơn đối với công tác chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự của các cơ quan tư pháp tại Quảng Ninh. Đồng thời giải quyết những kiến nghị, đề xuất, nhằm tạo thuận lợi cho các cơ quan hoàn thành nhiệm vụ.

Qua nghe các ý kiến phát biểu tại cuộc làm việc, các đồng chí: Bùi Mạnh Cường, Phó Viện trưởng VKSNDTC; Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTUMTTQ Việt Nam, ghi nhận, đánh giá cao sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đối với các đơn vị ngành Tư pháp trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại Trại tạm giam Công an tỉnh.

Đồng thời nhấn mạnh: Các đơn vị ngành Tư pháp Quảng Ninh luôn khắc phục khó khăn, chủ động phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các ngành chức năng, chính quyền địa phương thực hiện tốt các quy định pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự. Kết quả này của các đơn vị góp phần đắc lực phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tại địa phương.

Các đơn vị ngành Tư pháp Quảng Ninh và Ủy ban MTTQ tỉnh cần chủ động đẩy mạnh phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát thực hiện nhiệm vụ này của mỗi ngành, đơn vị. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác quản lý giáo dục, giúp đỡ người được đặc xá tha tù tại cộng đồng tiến bộ.

Về các kiến nghị, đề xuất, đoàn công tác sẽ tập hợp, phân loại theo nhóm vấn đề để gửi đến các ngành liên quan có giải pháp tháo gỡ.

Tuấn Hương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 15479
Đã truy cập: 15812310

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.