Đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

20/06/2019 10:43

Ngay từ những ngày đầu tháng 5, nắng nóng gay gắt thường xuyên diễn ra trên diện rộng, khiến cho nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến. Vì vậy, để đảm bảo cho các kỳ thi trên địa bàn tỉnh diễn ra an toàn, nhất là kỳ thi THPT sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 này, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án cấp điện cũng như nguồn nhân lực và vật tư.

Cán bộ Công ty Điện lực Quảng Ninh trực điều hành đảm bảo cung cấp điện cho các địa điểm thi.

Theo thống kê của Phòng Điều độ, trong tháng 5 và 2 tuần đầu của tháng 6, hệ thống điều độ đã ghi nhận nhiều kỷ lục mới về sản lượng điện tiêu thụ và công suất đỉnh. Điển hình như ngày 11/6, công suất đỉnh đạt 811MW (tăng 34,5% so với cùng kỳ năm 2018), sản lượng điện đạt 17 triệu kWh (tăng 18% so với cùng kỳ năm 2018).

Theo ông Nguyễn Thanh Tĩnh, Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ninh, mặc dù công suất và sản lượng điện tăng cao đột biến, nhưng đơn vị vẫn bảo đảm vận hành ổn định, đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện cho các hoạt động chính trị - xã hội, sản xuất kinh doanh và nhu cầu của người dân. Trong đó có việc đảm bảo cấp điện ổn định cho 2 kỳ thi quan trọng vừa diễn ra thành công trên địa bàn tỉnh (kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và kỳ thi tuyển sinh lớp 10 hệ chuyên). Tuy nhiên, với tinh thần chủ động, không chủ quan trước mọi tình huống, Công ty Điện lực Quảng Ninh cũng sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp cao nhất để kỳ thi THPT sắp tới diễn ra an toàn, liên tục.

Cụ thể, ngay từ tháng 5, Công ty đã yêu cầu các điện lực địa phương làm việc trực tiếp với Phòng GD&ĐT và các hội đồng thi để xác định thời gian, địa điểm ưu tiên cấp điện cụ thể, ranh giới đảm bảo cấp điện của ngành Điện. Trong phương án cấp điện, các điện lực địa phương đều phải nêu chi tiết lịch trực cụ thể, biện pháp tổ chức, biện pháp kỹ thuật, phương án cấp điện lúc bình thường và phương án xử lý khi có sự cố xảy ra, đăng ký các phương tiện vật tư dự phòng.

Đặc biệt, các đơn vị cũng đã tiến hành kiểm tra toàn bộ lưới điện trung thế, hạ thế và máy biến áp tại những khu vực có khả năng quá tải do tập trung đông thí sinh dự thi và người nhà, để triển khai nâng công suất, hoán đảo máy biến áp; tổ chức kiểm tra đột xuất vào ban đêm tất cả các đường dây trung áp và tình hình vận hành giờ cao điểm của các trạm biến áp, đảm bảo không có nguy cơ sự cố chủ quan và các trường hợp quá tải xảy ra trong thời gian thi; kiểm tra bảo dưỡng máy phát điện dự phòng để đảm bảo cấp điện cho các hội đồng thi khi cần thiết.

Công nhân Điện lực huyện Bình Liêu tổ chức lực lượng ứng trực 24/24h tại các địa điểm thi trên địa bàn. (Ảnh chụp tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019)

Bên cạnh đó, Công ty cũng thực hiện ngừng toàn bộ các công tác có cắt điện trên lưới làm ảnh hưởng đến việc cấp điện cho các hội đồng thi (trừ trường hợp xử lý sự cố). Trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, tại các điểm thi, các đơn vị đều bố trí lực lượng ứng trực 24/24h, bố trí máy phát điện dự phòng, chuẩn bị đầy đủ lực lượng vật tư, thiết bị, phương tiện, thông tin, để khẩn trương giải quyết khi có sự cố xảy ra, nhanh chóng cấp điện lại cho các địa điểm thi.

Đồng thời, phối hợp với cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức kiểm soát tốt các sự cố cháy, nổ do điện. Mỗi ngày, sau khi môn thi kết thúc, Phòng Điều độ có trách nhiệm báo cáo đầy đủ tình hình cung cấp điện để lãnh đạo Công ty có phương án chỉ đạo thích hợp. Sau khi kỳ thi THPT kết thúc, Công ty tiếp tục duy trì cấp điện đầy đủ, an toàn tại địa điểm tổ chức chấm thi, hỗ trợ tối đa cho đến khi tỉnh hoàn thành các nhiệm vụ của kỳ thi đặt ra.

Hoàng NgaTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 15168
Đã truy cập: 15811999

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.