Điểm báo ngày 20/6

20/06/2019 15:44

 Để du lịch thực sự trở thành động lực tăng trưởng kinh tế (Thời Báo Tài Chính 19/6).


Vịnh Hạ Long đón hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế tham quan hàng năm.

Những năm qua, với chủ trương đúng đắn, cách làm sáng tạo mang tính chất “đột phá” của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh, cho ngành du lịch không ngừng tăng trưởng và vươn ra thế giới.

Du lịch đã tạo đà cho kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển và đứng vững trong top đầu toàn quốc. 

Trong con mắt du khách, Quảng Ninh được ví như một “Việt Nam thu nhỏ”, bởi nơi đây hội tụ đầy đủ các yếu tố địa hình: có biển, đảo, đồng bằng, trung du, đồi núi và biên giới; có tài nguyên khoáng sản phong phú, có lịch sử văn hóa lâu đời và có thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp... Những đặc điểm này đã tạo nên tiềm năng, cơ hội nổi trội và lợi thế cạnh tranh cho tỉnh Quảng Ninh. Tại hội thảo “Du lịch Quảng Ninh, vươn tầm di sản” được tổ chức vừa qua, Quảng Ninh xác định rõ mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế; trở thành một trong những địa phương có ngành du lịch phát triển hàng đầu cả nước và khu vực Đông Nam Á. 

Những năm qua, bằng nội lực cũng như thu hút đầu tư, nhiều công trình hạ tầng lớn được khánh thành và đưa vào hoạt động đã tạo thuận lợi cho du khách nói riêng và là điểm nhấn cho du lịch Quảng Ninh nói chung. Một loạt dự án từ các nhà đầu tư có tên tuổi, như: BIM Group, Vingroup, Sun Group, MyWay, FLC… với các công trình: Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng; Hạ Long – Vân Đồn; Vân Đồn – Móng Cái; Nhà thi đấu 5.000 chỗ; Cung Quy hoạch – Hội chợ - Triển lãm và Văn hóa tỉnh; Thư viện – Bảo tàng… đã khoác lên một tấm áo mới, xứng tầm đẳng cấp thế giới cho du lịch Quảng Ninh. Cùng với đó, các khu nghỉ dưỡng, sân golf và các khách sạn cao cấp, không gian du lịch được mở rộng, chất lượng các sản phẩm du lịch được nâng lên đa dạng và phong phú đã phát huy tiềm năng và lợi thế cho du lịch Quảng Ninh. Quảng Ninh đang hướng tới xây dựng một thành phố xanh, thành phố thông minh để phục vụ du khách và người dân. 

Bà Vũ Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Với quyết tâm chính trị cao nhất, Quảng Ninh sẽ đồng hành với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư để thúc đẩy phát triển dịch vụ và du lịch, duy trì vị trí quán quân trong nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và hiệu quả điều hành kinh tế.

Năm 2018, Quảng Ninh đã đạt được thành tựu to lớn trên lĩnh vực dịch vụ du lịch. Tỉnh Quảng Ninh có số thu nội địa đứng thứ 5 cả nước; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2 năm liền đứng đầu các địa phương cả nước; đăng cai tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia 2018 và Diễn đàn du lịch ASEAN 2019. Du lịch Quảng Ninh đón 12,28 triệu lượt du khách, tăng 24% so với cùng kỳ; khách quốc tế đạt 5,2 triệu lượt, tăng 22,1% cùng kỳ; tổng thu từ khách du lịch đạt 24 nghìn tỷ đồng, tăng 28,1% so với cùng kỳ. Mục tiêu của Quảng Ninh là đón 15 - 16 triệu lượt du khách, trong đó có 7 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2020. 

Quảng Ninh có nhiều danh lam thắng cảnh và sở hữu công trình văn hóa, lịch sử phong phú, hấp dẫn với các khu, điểm du lịch như vịnh Hạ Long - Di sản, Kỳ quan thiên nhiên thế giới, khu danh lam thắng cảnh Yên Tử và các khu di tích quốc gia đặc biệt: Nhà Trần ở Đông Triều, Bạch Đằng ở Quảng Yên, Đền Cửa Ông ở Cẩm Phả… Cùng với đó là hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại chính là cơ sở để Quảng Ninh tạo nên sự đa dạng, phong phú, hấp dẫn trong phát triển các sản phẩm du lịch tại địa phương về du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh...

Vì vậy, để thu hút du khách trong và ngoài nước, bên cạnh việc nâng cao chất lượng, cải thiện môi trường kinh doanh, ngành du lịch Quảng Ninh cần tập trung đa dạng hóa các sản phẩm du lịch. Đây cũng chính là mục tiêu để du lịch Quảng Ninh phát triển bền vững trong tương lai. Hiện nay, ngoài những sản phẩm du lịch truyền thống, ngành du lịch Quảng Ninh đã và đang phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh việc xây dựng các sản phẩm du lịch, đưa một số sản phẩm du lịch mới vào khai thác, bước đầu đã nhận được sự phản hồi tích cực của du khách. Cùng với các tuyến trên vịnh, các tuyến du lịch trên bộ cũng đã được hoàn thiện và kết nối…

Nỗ lực đa dạng hoá các sản phẩm du lịch, tạo thêm nhiều sản phẩm mới mang những nét đặc trưng riêng có của vùng đất đang là một trong những chiến lược phát triển của du lịch Quảng Ninh trong những năm tiếp theo. Để định hướng xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch đến năm 2020, ngành du lịch đang xây dựng các sản phẩm du lịch trọng tâm gắn với các địa bàn trọng điểm về du lịch. Đặc biệt, sản phẩm du lịch Quảng Ninh phải độc đáo, mang những giá trị đặc sắc, hấp dẫn khách du lịch, do đó, chính quyền và doanh nghiệp phải có sự gắn kết, hợp tác với nhau trong việc xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch.

Nói về vấn đề này, ông Phạm Ngọc Thủy - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, thực tế thời gian qua, du lịch Quảng Ninh còn thiếu sự gắn kết nên tập trung phần lớn khách du lịch ở những thành phố như Hạ Long, Uông Bí. Cuối năm 2018, tỉnh Quảng Ninh đưa vào khai thác Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, đã đón hàng nghìn lượt du khách quốc tế. Từ đó cho thấy, kết nối phát triển du lịch phải nằm trong kết nối với các địa phương trong và ngoài nước, các tour lữ hành cũng vì thế mà có điều kiện phát triển hơn, mở ra hội nhập quốc tế. 

Cũng theo ông Thủy, vì du lịch liên quan đến văn hóa nên để phát triển du lịch đẳng cấp quốc tế, hướng tới mục tiêu vươn tầm di sản, ngoài hạ tầng tốt thì du lịch Quảng Ninh còn cần nguồn nhân lực chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế...

Điều hành kinh tế cấp tỉnh khu vực Đồng bằng sông Hồng và Đông Bắc Bộ (Bnews 19/6)

Hội thảo "Chia sẻ thực tiễn tốt trong việc điều hành kinh tế khu vực Đồng bằng sông Hồng và Đông Bắc Bộ" do tỉnh Hưng Yên và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức diễn ra ngày 19/6.

"Nâng cao chất lượng điều hành, xóa bỏ các rào cản, để cải thiện môi trường kinh doanh thông thoáng giúp doanh nghiệp phát triển ổn định, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh" là vấn đề được bàn luận tại hội thảo "Chia sẻ thực tiễn tốt trong việc điều hành kinh tế khu vực Đồng bằng sông Hồng và Đông Bắc Bộ" diễn ra ngày 19/6. Hội thảo do tỉnh Hưng Yên và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức. 

Hội thảo bàn luận 2 chủ đề chính gồm: phát triển kinh tế địa phương trong bối cảnh mới và chia sẻ thực tiễn tốt trong cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Theo đó các chuyên gia kinh tế, đã phân tích nhiều thực tiễn về kinh tế khu vực Đồng bằng sông Hồng và Đông Bắc Bộ. 

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, điều tra năm 2018 cho thấy, chi phí không chính thức tiếp tục được cắt giảm; môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp tư nhân đang dần bình đẳng hơn; thủ tục hành chính đang thay đổi theo hướng tích cực. 

Qua kết quả điều tra PCI cho thấy, khu vực Đồng bằng Sông Hồng và Đông Bắc Bộ là nơi có mức độ phát triển doanh nghiệp tương đối khá tốt, có tới 30% tổng số doanh nghiệp trên cả nước đầu tư. Điểm số trung bình của 10 lĩnh vực điều hành trong PCI 2018 cho thấy, khu vực Đồng bằng Sông Hồng và Đông Bắc Bộ là nơi được các doanh nghiệp đánh giá tương đối tốt ở khía cạnh tính minh bạch của môi trường kinh doanh, ứng dụng công nghệ trong đăng ký doanh nghiệp, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự. 

Tuy nhiên ở các lĩnh vực khác lại không được các doanh nghiệp đánh giá cao. Năm 2018, điểm số PCI trung bình của khu vực Đồng bằng Sông Hồng đạt 63,32 điểm, Đông Bắc Bộ đạt 60,61 điểm.

Theo đó, vẫn cần tới những nỗ lực nhiều hơn để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. Phải tăng cường công khai minh bạch hơn nữa, nâng cao chất lượng lao động và các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; cải cách mạnh mẽ các thủ tục hành chính sau đăng ký doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp dân doanh vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Các cơ quan chức năng cần có những biện pháp chính sách hiệu quả và kịp thời, hướng tới một khu vực doanh nghiệp tư nhân hoạt động hiệu quả, phát triển mạnh mẽ và bền vững trong thời gian tới. 

Các chuyên gia kinh tế cũng đã chia sẻ các kinh nghiệm, các mô hình tốt, cách làm hay để các tỉnh trong khu vực có thêm thông tin, cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Các đại biểu đã chia sẻ thực tiễn của các tỉnh, thành phố điển hình như: xây dựng chính quyền điện tử hướng tới nền hành chính hiện đại và hiệu quả của tỉnh Thừa Thiên Huế; kinh nghiệm về nâng cao chất lượng điều hành, cải thiện môi trường kinh doanh nhằm thúc đẩy phát triển doanh nghiệp của thành phố Hà Nội; kinh nghiệm áp dụng sáng kiến Bộ chỉ số đánh giá năng lực điều hành cấp Sở, Ban, Ngành và địa phương (DDCI) của tỉnh Bắc Ninh... 

Đáng chú ý là những kinh nghiệm hay trong chính sách hỗ trợ thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Ninh, địa phương dẫn đầu chỉ số PCI năm 2018 về chính sách thu hút đầu tư.

Theo bà Vũ Thị Kim Chi, Phó Trưởng ban Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh, yếu tố quyết định dẫn đến sự thành công trong DCCI của Quảng Ninh chính là vai trò, sự chỉ đạo quyết liệt trong điều hành của chính quyền, luôn biết lắng nghe tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp với phương châm "theo bước chân nhà đầu tư". Qua đó, chọn lọc đưa ra những giải pháp cụ thể thiết thực nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. 

Về phía tỉnh Hưng Yên, ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, để nâng cao Chỉ số PCI tỉnh chỉ đạo quyết liệt các sở, ngành điều chỉnh giảm thời gian nhiều thủ tục hành chính, cắt giảm tối đa điều kiện đăng ký cấp phép hoạt động. Chỉ số cải cách thủ tục hành chính còn ở mức trung bình so với các tỉnh, thành và có chuyển biến tốt. Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2018 xếp hạng 3. Chỉ số sẵn sàng ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin ICT xếp hạng 9 năm 2018. 

Tỉnh Hưng Yên luôn nhìn nhận đánh giá cao chỉ số PCI, coi chỉ số này chính là tiếng nói quan trọng của các doanh nghiệp dân doanh về môi trường kinh doanh, là kênh thông tin tham khảo tin cậy của nhà đầu tư về địa điểm đầu tư, là một động lực cải cách quan trọng đối với môi trường kinh doanh của tỉnh.

Đất nền Uông Bí New City ‘ghi điểm’ với giới đầu tư (Vietnamnet 19/6)

Tiềm năng kinh doanh sinh lời vượt trội, lượng giao dịch sôi động, thiết lập mặt bằng tiêu chuẩn sống cao cấp… đất nền Uông Bí New City khuấy động thị trường BĐS TP Uông Bí, khiến từ cuối năm 2018 đến nay thị trường này không ngừng tăng nhiệt.

Năm 2019, thị trường bất động sản Quảng Ninh đang vào “guồng quay” phát triển không ngừng và toàn diện ở tất cả các thành phố Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả và Uông Bí.

Giới chuyên gia phân tích, ngoài việc đất nền tỉnh đang là xu hướng đầu tư hot nhất trên thị trường BĐS thì Quảng Ninh vẫn là tỉnh thành dẫn đầu về tiềm năng khai thác, nguồn cung, hay sức hấp dẫn với giới đầu tư địa ốc tại khu vực miền Bắc. Trong đó năm 2019 các thành phố như Uông Bí, Cẩm Phả chính là những khu vực bứt phá tạo ra các sản phẩm bất động sản được giới đầu tư săn đón.

Một trong những “hot hit” làm xiêu lòng giới đầu tư bất động sản tại thành phố Uông Bí chính là dự án khu đô thị Uông Bí New City. Bởi ngay trong ngày đầu tiên ra hàng vào ngày 23/12/2018, chủ đầu tư cho biết gần 200 lô đất nền đã được giao dịch thành công.

Tiếp đó, là chuỗi ngày cái tên Uông Bí New City “làm mưa làm gió” trên thị trường bất động sản bởi sức hấp dẫn và tiềm năng khai thác đầy hứa hẹn. Sự kiện tri ân dành đến cho những chủ nhân tương lai của dự án cũng nhanh chóng diễn ra vào ngày 20/01/2019 và tiếp tục nhận được sự quan tâm của khách đầu tư. 

Không chỉ đánh giá cao về tiềm năng kinh doanh sinh lời vượt trội mà khu đô thị Uông Bí New City còn ghi điểm với pháp lý minh bạch. Ngày 7/4/2019 đã diễn ra lễ bàn giao sổ đỏ cho các chủ nhân đầu tiên của những lô đất nền ngay tại dự án thuộc phường Yên Thanh, TP Uông Bí.

Sau hơn nửa năm ra mắt, ra hàng 555 lô đất nền đến nay dự án Uông Bí New City đã giao dịch thành công 500 lô, một con số khá ấn tượng.

Sức nóng của dự án Uông Bí New City đã khiến toàn bộ thị trường bất động sản thành phố này trở nên sôi động hơn, không chỉ xác lập lượng giao dịch từ các dự án xung quanh mà các sản phẩm sắp ra mắt cũng được giới đầu tư ngóng đợi, săn đón. Tiềm năng khai thác kinh doanh bất động sản tại Uông Bí được hứa hẹn bởi những lợi thế về hạ tầng, chỉ số kinh tế, cùng với ngành du lịch hiện đang được chính quyền thành phố quan tâm phát triển sẽ là cơ sở để giới địa ốc hoàn toàn có thể kỳ vọng bất động sản Uông Bí sẽ còn “làm nên chuyện” trong hiện tại và tương lai gần.

Uông Bí New City sở hữu vị trí đẹp bậc nhất phường Yên Thanh, cận kề trung tâm thương mại Vincom+ và trục quốc lộ huyết mạch 18A. Được quy hoạch và định vị là khu đô thị kiểu mẫu, dự án Uông Bí New City thiết lập mặt bằng tiêu chuẩn sống cao cấp, thời thượng hơn cho người dân tại đây với các sản phẩm đất nền chia lô, nhà phố thương mại, biệt thự cùng những tiên ích đa dạng như trung tâm thương mại, trường tiểu học quốc tế Stephen Hawking, công viên, hồ điều hòa, trường mầm non, khu phố đi bộ… Đồng thời cũng đem lại nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh sinh lời hấp dẫn.

Giới thiệu đầu tiên ra thị trường là sản phẩm đất nền, Uông Bí New City đã khiến giới đầu tư đi hết từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác bởi sức hấp dẫn và tốc độ giao dịch ấn tượng của mình.  Chính vì vậy, không có gì khó hiểu khi nối tiếp cơn sốt đất nền, ở giai đoạn 2 sự xuất hiện của dòng sản phẩm nhà phố thương mại Uông Bí New City và dòng biệt thự cao cấp Uông Bí Royal Villas sẽ tiếp tục là những “bom tấn” dội vào thị trường đầu tư bất động sản Quảng Ninh nói chung và Uông Bí nói riêng.

Trong đó, nếu nhà phố thương mại Uông Bí New City là dòng sản phẩm được giới đầu tư mong ngóng và chờ đợi bởi tiềm năng khai thác kinh doanh, cho thuê và gia tăng giá trị bất động sản cao thì phiên bản giới hạn chỉ 44 biệt thự cao cấp Uông Bí Royal Villas sẽ làm thỏa mãn nhu cầu chuẩn sống sang, riêng tư của những thượng khách đẳng cấp.

TKV vận hành nhiều hệ thống quan trắc nước thải, khí thải tự động (Công Thương 19/6)

Do làm tốt công tác tự chủ bảo vệ môi trường, đến nay, toàn Tập đoàn đang quản lý vận hành 41 trạm quan trắc nước thải tự động và 10 trạm quan trắc khí thải tự động trên các địa bàn TKV đứng chân.

Đây là sự nỗ lực cao của công nhân, cán bộ Tập đoàn trong lĩnh vực tự chủ bảo vệ môi trường. Hàng năm, toàn Tập đoàn chi phí hàng trăm tỷ đồng cho các hoạt động bảo vệ môi trường với nhiều công trình được đầu tư hiện đại.

Chỉ tính riêng trong năm 2018, Tập đoàn đã trồng cây phủ xanh thêm 115 ha bãi thải, hoàn nguyên môi trường, hoàn thành lắp đặt 41 hệ thống quan trắc môi trường nước thải tự động và 10 hệ thống quan trắc môi trường khí thải tự động. Công tác chống bụi, thu gom, xử lý nước thải, chất thải nguy hại và các loại chất thải khác thực hiện theo đúng quy định. Đặc biệt, đã chấm dứt hoạt động của Nhà máy tuyển than Nam Cầu Trắng sau hơn 23 năm hoạt động không chỉ góp phần đảm bảo môi trường khu dân cư, mà còn tạo cảnh quan cho TP Hạ Long và cũng là thực hiện đúng cam kết của TKV với Tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo Tập đoàn luôn cam kết đảm bảo môi trường trong khai thác, vận tải và chế biến khoáng sản. Đồng thời dần hiện đại hóa các công trình bảo vệ môi trường trong điều kiện cho phép, khuyến khích các địa phương tham gia vào quá trình bảo vệ môi trường, tạo sự minh bạch trong lĩnh vực này...

Vũ Đức


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 769
Đã truy cập: 17646632

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.