Hội nghị toàn quốc triển khai công tác PCTT&TKCN

20/06/2019 15:41

Ngày 20/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2018; triển khai nhiệm vụ này thời gian tới. Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cùng lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Hội nghị được trực tuyến tại 63 tỉnh, thành phố, 577 huyện, quận, 664 xã, phường. Dự tại điểm cầu Quảng Ninh có đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Ảnh: Thảo Anh (Báo Lao Động)

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, trong năm 2018, mặc dù thiên tai không diễn ra dồn dập và khốc liệt nhưng vẫn là năm có nhiều thiên tai lớn cùng những yếu tố cực đoan diễn ra trên khắp các vùng miền trên cả nước. Trong năm qua, cả nước hứng chịu 14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, 212 trận dông, lốc sét; 15 trận lũ, lũ quét, sạt lở đất lớn; 9 đợt gió mạnh trên biển; 4 đợt rét đậm, rét hại; 11 đợt nắng nóng, 23 đợt không khí lạnh… Những tháng đầu năm 2019, thiên tai đã xảy ra ở khắp các vùng miền trên cả nước nhất là tại khu vực miền núi phía Bắc, gây thiệt hại người và tài sản. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, thiên tai đã làm 23 người chết, mất tích. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính trên 337 tỷ đồng.

Đối với công tác ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ năm 2018 đến nay, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã ứng cứu, xử lý  2.933 vụ, cứu được 6.624 người và 328 phương tiện.

Tại tỉnh Quảng Ninh, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành tổ chức kiện toàn, phân công trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, hoàn thành tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Rà soát bổ sung các phương án, kế hoạch PCTT&TKCN để đảm bảo ứng phó kịp thời khi có thiên tai xảy ra. Tuy nhiên, do tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai có diễn biến bất thường nên trong năm 2018 thiên tai đã làm 1 người chết, thiệt hại kinh tế khoảng 6 tỷ đồng.

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Quảng Ninh.

Theo dự báo mùa mưa bão 2019 có khả năng xuất hiện 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông. Trong đó có khoảng 4-5 cơn bão có ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ trong nửa cuối năm. Không chỉ có mưa bão, thời tiết nắng nóng cực đoan cũng gây nhiều khó khăn ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của nhiều hộ dân.

Tham gia hội nghị các lãnh đạo bộ, ngành, địa phương, chuyên gia đã trình bày tham luận, đóng góp các giải pháp PCTT&TKCN; dự báo, nhận diện tình hình thiên tai trong thời gian tới và bàn giải pháp phối hợp triển khai ứng phó.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc các cấp uỷ, chính quyền ngày càng nhận thức rõ hơn về vai trò của công tác phòng, chống thiên tai đối với tính mạng người dân, sự phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam là 1 trong 10 nước bị thiên tai đe dọa lớn. Vì vậy, nếu không chủ động phòng, chống thiên tai thì thiệt hại sẽ rất lớn. Thủ tướng yêu cầu các địa phương, bộ, ngành cần khẩn trương kiện toàn ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai; rà soát, cập nhật phương án phòng, chống thiên tai tránh bị động, lúng túng khi tình huống xấu xảy ra; bổ sung các trạm quan trắc, nâng cao chất lượng dự báo thiên tai; nâng cao khả năng chống chịu thiên tai của các công trình. Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống thiên tai trong cộng đồng. Đặc biệt, trong công tác phòng, chống thiên tai phải huy động toàn bộ hệ thống chính trị, người dân và xã hội chung tay tham gia.

Phạm Tăng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 702
Đã truy cập: 17646565

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.