Ngày đầu thi THPT quốc gia 2019: Thí sinh tự tin với đề thi môn thi ngữ văn

25/06/2019 14:32

Hơn 14.000 thí sinh Quảng Ninh vừa hoàn thành bài thi đầu tiên với môn thi ngữ văn của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Thời gian làm bài 120 phút, tính giờ làm bài từ 7h35 phút.

Thí sinh hoàn thành bài thi đầu tiên với môn ngữ văn.

Các thí sinh cho rằng, đề thi môn ngữ văn năm nay “dễ thở” so với mọi năm. Các câu hỏi rõ ràng, bám sát chương trình học. Học sinh không bị bỡ ngỡ và có tinh thần làm bài khá thoải mái. Thí sinh có thể đạt được điểm thi đủ xét tốt nghiệp dễ dàng.

Phần thi đọc hiểu (3 điểm), nhiều thí sinh đánh giá tương đối dễ dàng. Em Hòa Vinh, điểm thi Trường THPT Bãi Cháy (TP Hạ Long) chia sẻ: “Em thấy phần thi đọc hiểu rất dễ. Đây đều là những kiến thức em đã được thầy cô ôn tập ở trên lớp”.

Các thí sinh trao đổi sau môn thi ngữ văn

Còn ở phần làm văn (7 điểm), ở câu hỏi 1 nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh viết một đoạn văn trình bày về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống. Nhiều thí sinh tỏ ra rất thích thú. Bởi đề thi rất hay, bám sát cuộc sống, là những vấn đề quen thuộc. Em Hoàng Tùng Linh, Trường THPT Bãi Cháy cho biết: “Em đã tham khảo những đề thi năm trước và thấy đề thi năm nay tương đối dễ so với mọi năm. Em hoàn thành được hết nội dung đề bài yêu cầu. Nhất là ở phần câu hỏi về nghị luận xã hội bàn về sức mạnh của ý chí khá sát với thực tế, em thấy đây là một câu hỏi hay. Trong cuộc sống, ý chí là sức mạnh để mỗi người vượt lên hoàn cảnh, hoàn thành ước mơ hoài bão của mình”.

Trong khi đó, phần nghị luận văn học có phần khó hơn, liên quan đến tác phẩm “Ai đặt tên cho dòng sông” của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Nhiều thí sinh tỏ ra ái ngại ở phần thi này. Em Nguyễn Vũ Trung Hiếu, học sinh Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm nói: Em không dành nhiều thời gian ôn tập về bài văn nghị luận này nên quả thực thấy khá khó. Em làm không tốt lắm.


 

Các thí sinh vui vẻ kết thúc thuận lợi môn thi đầu tiên

Trao đổi với chúng tôi, nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Nhung, nguyên giáo viên dạy Văn, Trường THPT Chuyên Hạ Long chia sẻ: Thật ra đề thi năm nay không khó. Các câu hỏi cơ bản nằm trong chương trình lớp 12. Tuy nhiên, ở phần nghị luận văn học năm nay đề thi ra về thể loại ký. Đây là thể loại mà trong suy nghĩ của các em học sinh cho rằng sẽ ít thi. Thường thì các em hay thích đề thi vào thể loại thơ, truyện. Chỉ có một phần câu hỏi nói về việc phát hiện mới của tác giả khi viết tác phẩm ký này thì đúng là ý hỏi nâng cao, mang tính chất phân loại thí sinh.

Báo cáo nhanh của Hội đồng thi Sở GD&ĐT Quảng Ninh, trong môn thi đầu tiên ngữ văn, toàn tỉnh có 14.013 thí sinh đăng ký dự thi, với 600 phòng thi. Toàn tỉnh có 49 thí sinh vắng mặt trong sáng nay, riêng hội đồng thi THPT Chuyên Hạ Long có đến 9 em vắng.

 

Các thí sinh được hỗ trợ nước uống từ thanh niên tình nguyện.

Đặc biệt, tại TP Hạ Long, có một thí sinh tự do đến nhầm điểm thi. Do trước hôm thi, thí sinh này bị ốm không đến làm thủ tục và sáng 25/6 vội, không xem kỹ nên đến nhầm điểm thi THPT Hòn Gai trong khi danh sách của mình nằm ở điểm thi Trường THPT Chuyên Hạ Long. Ngay sau khi phát hiện nhầm lẫn, lực lượng thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi đã hỗ trợ chở thí sinh đến điểm thi Trường THPT Chuyên Hạ Long. Rất may, hai điểm thi chỉ cách nhau khoảng 600m, nên thí sinh tự do nhầm điểm thi này vẫn đến kịp thời gian quy định.

Theo đánh giá chung, buổi thi đầu tiên diễn ra an toàn, đúng quy định; các điều kiện tổ chức kỳ thi cơ bản được đảm bảo.

 

Cảnh sát giao thông được tăng cường bảo đảm giao thông tại điểm thi Trường THPT Hoàng Quốc Việt (TX Đông Triều).

Tại các điểm thi, lực lượng an ninh, công an khu vực tiếp tục được tăng cường điều động để giám sát, bảo vệ sự an toàn tuyệt đối cho các hội đồng thi.

Ngày hôm nay 25/6, thời tiết tiếp tục nắng nóng, do vậy, ngành điện cũng nỗ lực đảm bảo tốt việc cung cấp điện, không để xảy ra tình trạng mất điện tại các hội đồng thi trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, các bậc phụ huynh và thí sinh cần giữ gìn sức khỏe để có kỳ thi an toàn, thành công.

Nhóm PV


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 14986
Đã truy cập: 15811817

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.