Ngày thi đầu tiên diễn ra an toàn, đúng quy định

25/06/2019 18:38

Ngày 25/6, trên 14.000 thí sinh của Quảng Ninh đã hoàn thành 2 môn thi của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 là ngữ văn và toán. Theo Sở GD&ĐT, trong ngày thi đầu tiên, mọi điều kiện tổ chức thi đều được các điểm thi trong tỉnh đảm bảo. Thời tiết tại các địa phương đều nắng ráo, vì thế, các thí sinh đến trường thi cơ bản thuận tiện. Đề thi vừa sức, có câu hỏi phân hóa thí sinh.

Thí sinh rời phòng thi ở điểm thi THPT Ngô Quyền, TP Hạ Long.

Đề thi vừa sức

Kết thúc ngày thi đầu tiên, nhiều thí sinh Quảng Ninh cho rằng cả hai môn thi toán và ngữ văn đều bám sát với nội dung được ôn luyện, gắn liền với kiến thức đã học. Em Trần Thăng Long, thí sinh tại điểm thi THPT Hoàng Quốc Việt, TX Đông Triều, chia sẻ: “Em đã chuẩn bị khá tốt cho bài thi môn ngữ văn và toán. Các câu hỏi đều bám sát với nội dung chương trình học. Với môn ngữ văn, phần câu hỏi viết cảm nghĩ về sức mạnh, ý chí của con người trong cuộc sống, em thấy khá thú vị. Em khá tự tin với phần làm bài của mình trong hai môn thi đầu tiên. Qua đó cũng giúp em chuẩn bị tâm lý tốt hơn trong những môn thi tiếp theo”.

Còn em Chu Thị Thảo, thí sinh thi tại điểm thi THPT Chu Van An, TP Móng Cái, cho biết: “Đề thi ngữ văn và toán năm nay đều có tính phân hóa học sinh. Với môn ngữ văn, em thấy cũng không quá khó nhưng do em ôn bị lệch tủ nên làm không được tốt lắm. Em nghĩ mình chỉ được 6 điểm. Còn với môn toán, em làm tốt hơn, em tự chấm mình được trên 7 điểm ”.

Thí sinh điền thông tin vào giấy nháp ở điểm thi THPT Hòn Gai, TP Hạ Long.

Trao đổi với chúng tôi, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Nhung, nguyên là giáo viên dạy văn, Trường THPT Chuyên Hạ Long, chia sẻ: “Thật ra đề thi văn năm nay không khó, đều nằm trong sách giáo khoa. Tuy nhiên, ở phần nghị luận văn học thuộc thể loại ký - là thể loại mà nhiều em cho rằng sẽ ít ra đề thi. Thường thì các em hay thích đề thi vào thể loại thơ, truyện. Thế nhưng, trong đề thi cũng đã trích dẫn văn bản để các em có thể dễ dàng phân tích. Chỉ có một phần câu hỏi nói về việc phát hiện mới của tác giả khi viết tác phẩm ký này thì đúng là ý hỏi nâng cao, mang tính chất phân loại thí sinh”.

Thí sinh điền thông tin vào giấy nháp ở điểm thi THPT Hoàng Hoa Thám, TX Đông Triều.

Thí sinh đến trường thi thuận lợi

Theo ghi nhận của phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh, trong ngày thi đầu tiên, tại các địa phương trong tỉnh, thời tiết đều nắng ráo, khá thuận lợi cho học sinh đến điểm thi. Ngay từ sáng sớm, các lực lượng chức năng tại ở 14 địa phương trong tỉnh, gồm: Cảnh sát giao thông, đội thanh niên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi”, lực lượng an ninh, thanh tra giao thông, dân phòng… đều bố trí lực lượng túc trực, tuần tra, phân luồng giao thông và hỗ trợ thuận lợi nhất cho thí sinh, giúp các em di chuyển nhanh chóng, an toàn đến điểm thi. Tại các điểm thi đều đã chuẩn bị các phương án đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong thời gian chờ thi. Bên cạnh đó, ngành Điện cũng đã đảm bảo tốt việc cung cấp điện, tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh làm bài.

Cán bộ coi thi kiểm tra thẻ dự thi thí sinh. Ảnh chụp điểm thi THPT Hoàng Hoa Thám, TX Đông Triều.

Tại TP Hạ Long, một thí sinh tự do đã đến nhầm điểm thi. Lý do là vì trước hôm thi, thí sinh này bị ốm không đến làm thủ tục. Vì thế, sáng 25/6, thí sinh không xem kỹ giấy báo nên đến nhầm điểm thi THPT Hòn Gai trong khi danh sách của mình nằm ở điểm thi THPT Chuyên Hạ Long. Ngay sau khi phát hiện nhầm lẫn, lực lượng thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi đã hỗ trợ chở thí sinh đến điểm thi THPT Chuyên Hạ Long. Rất may, hai điểm thi chỉ cách nhau khoảng 600m, nên thí sinh tự do bị nhầm điểm thi này vẫn đến kịp thời gian quy định. Em Ngô Trung Hiếu, học sinh lớp 11A4, Trường THPT Hòn Gai, tham gia tiếp sức mùa thi, chia sẻ: “Trước cổng điểm thi, lực lượng thanh niên tình nguyện chúng em còn nhận trông giữ đồ cho các thí sinh để các anh chị yên tâm làm bài thi, tránh bị mất đồ”.

Lực lượng CSGT được điều động tăng cường ở điểm thi THPT Trần Phú, TP Móng Cái.

Không riêng TP Hạ Long, tại các địa phương khác trong tỉnh, các thí sinh đến trường thi cơ bản thuận lợi. Ghi nhận tại điểm thi THPT Hoàng Quốc Việt, TX Đông Triều, chúng tôi nhận thấy, mọi công tác đảm bảo cho kỳ thi đều đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Thiếu uý Hoàng Việt Dũng, Công an TX Đông Triều, làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh điểm thi THPT Hoàng Quốc Việt, cho hay: “Trong ngày đầu diễn ra kỳ thi, lực lượng Công an thị xã đã được huy động để đảm bảo an ninh chặt chẽ trong và ngoài khu vực điểm thi. Qua đó, tình hình an ninh trật tự khu vực thi được kiểm soát nghiêm ngặt, tạo tâm lý an tâm cho các thí sinh và người nhà, cũng như đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy định”.

Cũng trong ngày thi đầu tiên, hoạt động tiếp sức mùa thi được các đoàn viên, thanh niên trong tỉnh thực hiện rất tích cực. Riêng tại điểm thi THPT Trần Phú, TP Móng Cái có hơn 20 đoàn viên, thanh niên của phường Ka Long (TP Móng Cái) túc trực ở cổng trường, sẵn sàng hỗ trợ các thí sinh tham dự kỳ thi. Anh Bùi Hữu Đạt, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Ka Long, cho biết: “Lực lượng đoàn viên, thanh niên của chúng tôi có mặt từ sáng sớm để hỗ trợ thí sinh về thông tin điểm thi, phòng thi, phát nước uống miễn phí..., với một mong muốn giúp các em bớt mệt mỏi, căng thẳng, hồi hộp để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất”.

Lực lượng thanh niên tình nguyện phát nước uống miễn phí cho thí sinh điểm thi THPT Hòn Gai, TP Hạ Long.

Còn tại điểm thi THPT Chu Văn An, TP Móng Cái, từ sáng sớm, công tác an ninh trật tự được các lực lượng chức năng đảm bảo. Do điểm thi này nằm ngay sát cổng chợ ASEAN nên lực lượng cảnh sát giao thông luôn phải túc trực đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Ông Tống Xuân Hải, Hội trưởng Hội Phụ huynh Trường THPT Lý Thường Kiệt, TP Móng Cái, cho biết: “Trường THPT Lý Thường Kiệt có 186 thí sinh tham gia dự thi ở điểm thi THPT Chu Văn An, trong đó có 1 cháu nhà ở thôn 4, xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái cách điểm thi THPT Chu Văn An hơn 30km. Vì thế, chúng tôi đã sử dụng ô tô cá nhân để hỗ trợ gia đình, đón cháu đến điểm thi thuận lợi. Chúng tôi mong rằng, với sự hỗ trợ của các bậc phụ huynh, cháu sẽ có kết quả thi tốt”.

Nhiều thí sinh được bố mẹ đưa đến điểm thi trong ngày thi đầu tiên. Ảnh chụp tại điểm thi THPT Hòn Gai.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, trong môn thi ngữ văn, toàn tỉnh có 14.013 thí sinh đăng ký dự thi, với 600 phòng thi, có 49 thí sinh vắng mặt. Với môn toán, có 14.132 thí sinh đăng ký dự thi, 604 phòng thi, 58 thí sinh vắng mặt. Ông Nguyễn Văn Tuế, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: “Theo đánh giá sơ bộ, ngày thi đầu tiên diễn ra an toàn, đúng quy định; không có sự việc bất thường, các điều kiện tổ chức kỳ thi cơ bản được đảm bảo”.

 

Lan Anh - Thanh Tùng - Nguyễn Hoa - Hữu Việt


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 15293
Đã truy cập: 15812124

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.