Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ

25/06/2019 20:22

Ngày 25/6, tại tỉnh Hưng Yên, các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã dự Hội nghị phát triển Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

 

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền các địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ về kết quả đạt được thời gian qua. Vùng đóng góp hơn 32% GDP cả nước. Trong 14 tỉnh, thành phố có điều tiết ngân sách về Trung ương thì có toàn bộ các địa phương của Vùng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các địa phương trong Vùng cần nhìn nhận một cách hết sức thẳng thắn, những hạn chế, khó khăn, vướng mắc.

Trước hết vùng chưa phát huy hiệu quả những tiềm năng, lợi thế để tạo động lực mới cho phát triển. Năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh còn hạn chế. Sự liên kết giữa các địa phương trong vùng chủ yếu còn mang tính hình thức, chưa đi vào thực chất.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, dự hội nghị.

Đặc biệt, cơ chế, chính sách phát triển vùng còn những bất cập, thiếu tính đột phá, chưa giải quyết được vấn đề chung của vùng như xúc tiến đầu tư, phát triển thương mại, du lịch, môi trường, phát triển đô thị, đảm bảo an ninh trật tự. Môi trường đầu tư kinh doanh giữa các địa phương trong vùng cũng chưa đồng đều, chỉ số cạnh tranh các tỉnh có sự chênh lệch lớn

Theo Thủ tướng, nếu sớm giải quyết, tháo gỡ, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ sẽ phát triển nhanh hơn, nhiều hơn cho cả nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh: Thời gian qua tỉnh Quảng Ninh đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và các địa phương liên quan triển khai thực hiện các dự án mang tính động lực của cả vùng. Như triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng cầu Bạch Đằng, Dự án đường nối TP Hạ Long với cầu Bạch Đằng, qua đó kết nối gần hơn, thuận tiện hơn với thành phố Hải Phòng; phối hợp với TP Hải Dương thống nhất triển khai Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Triều để thay thế phà Triều, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của hai địa phương.

Vận dụng linh hoạt sáng tạo đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) để huy động nguồn lực phát triển hạ tầng đồng bộ đối với các dự án động lực của cả vùng, trong đó:Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng khách quốc tế Hòn Gai, dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, góp phần tạo liên kết vùng, tạo động lực phát triển toàn diện Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, thúc đẩy và tăng cường kết nối giao thương với ASEAN và quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng cho rằng, để quá trình phối hợp giữa các bộ, ngành Trung ương và các địa phương liên quan trong Vùng kinh tế trọng điểm đạt được hiệu quả thiết thực, tỉnh Quảng Ninh đề xuất, xem xét khởi động “Chủ đề năm về hợp tác liên kết vùng” trên toàn bộ các địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Xem xét sử dụng các tổ chức theo dõi, đánh giá độc lập, có báo cáo định kỳ về tính tổng thể trong phát triển kinh tế - xã hội vùng, hiệu quả hoạt động phối hợp, liên kết vùng của từng địa phương.

Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo và dành nguồn lực phát triển hệ thống hạ tầng kết nối giữa các tỉnh thành để thúc đẩy phát triển kinh tế toàn vùng đã được xác định trong Quyết định số 198/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, như đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh; cao tốc Nội Bài - Hạ Long; tuyến đường sắt kết nối Quảng Ninh - Hải Phòng - Thái Bình - Nam Định - Ninh Bình.

 

Mạnh Cường


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 15183
Đã truy cập: 15812014

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.