Phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm: Những dấu ấn mới

26/06/2019 06:48

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, sự cố gắng của các cấp, các ngành, đơn vị, doanh nghiệp..., kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm nay đã đạt được những kết quả toàn diện, tạo động lực bứt phá cho cả năm.

Chỉ đạo, điều hành rõ nhiệm vụ, rõ giải pháp

Bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, công tác chỉ đạo điều hành từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục đổi mới theo hướng sâu sát, quyết liệt, rõ trách nhiệm; tập trung giải quyết, xử lý, những vấn đề lớn, vấn đề khó.

Điểm nhấn rõ nét nhất là các nghị quyết của cấp ủy ban hành theo hướng rõ nhiệm vụ, giải pháp; quá trình triển khai, thường xuyên kiểm điểm tiến độ thực hiện. Chế độ giao ban Thường trực Tỉnh ủy được đổi mới theo hướng nền nếp, gọn thành phần, tăng nội dung, kiểm đếm kết quả thực hiện, chỉ đạo kịp thời. Các quy chế làm việc được sửa đổi, bổ sung theo nguyên tắc bảo đảm vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng; nâng cao vị trí, vai trò, trách nhiệm chỉ đạo điều hành của chính quyền. Đồng thời xác định rõ thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác, trách nhiệm tập thể, thẩm quyền cá nhân, trách nhiệm người đứng đầu...

 

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trao đổi với các doanh nghiệp, doanh nhân tại Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp quý II/2019. Ảnh: Minh Hà

Trong 6 tháng đầu năm nay, mặc dù có sự thay đổi, kiện toàn các vị trí cán bộ chủ chốt từ Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh đến các sở, ngành, địa phương, song đội ngũ cán bộ lãnh đạo từ tỉnh đến cơ sở luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, phân công nhiệm vụ rõ trách nhiệm. Nhờ đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành bảo đảm ổn định, thông suốt, hiệu lực, hiệu quả và đồng bộ từ tỉnh đến cấp xã. Các quyết định, chính sách của tỉnh được công khai, minh bạch, dân chủ trong tất cả các khâu, các nội dung, từ khi ban hành đến tổ chức thực hiện.

Điển hình như trong lãnh đạo thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU về phương hướng, nhiệm vụ năm 2019, Tỉnh uỷ đã tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai đến 100% đảng bộ cấp xã. BTV Tỉnh ủy đã làm việc với BTV các huyện, thị, thành ủy, các ban xây dựng đảng, một số đảng ủy trực thuộc..., để triển khai các nhiệm vụ trọng tâm. Các đoàn kiểm tra, giám sát của Tỉnh uỷ tăng cường giám sát, kiểm tra thường xuyên, đột xuất việc thực hiện Nghị quyết và duy trì giao ban định kỳ, để kịp thời chỉ đạo, khắc phục các hạn chế, yếu kém.

BTV Tỉnh ủy đã làm việc với các đoàn công tác, bộ, ban, ngành của trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để trao đổi, đánh giá việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh; công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp. Trong đó nổi bật, Đoàn công tác Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng làm việc với BTV Tỉnh ủy Quảng Ninh về đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011, tình hình thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của tỉnh trong nhiệm kỳ Đại hội XII (2016 - 2020), công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng (16/3/2019);  Đoàn công tác của đồng chí Thường trực Ban Bí thư về kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và đại hội đảng bộ các cấp của tỉnh; hội nghị đánh giá tình hình, kết quả hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng (9/3/2019)...

 

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, tặng hoa chúc mừng phi hành đoàn chuyến bay quốc tế đầu tiên đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, ngày 27/5/2019. Ảnh: Đỗ Phương

Lãnh đạo tỉnh cũng đã làm việc với các tập đoàn lớn, các nhà đầu tư chiến lược, như Sun Group, Vingroup, FLC... để tháo gỡ khó khăn vướng mắc, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư các dự án trọng điểm; chỉ đạo rà soát đánh giá hiệu quả đầu tư Đề án xây dựng chính quyền điện tử tỉnh giai đoạn I, tiến độ triển khai giai đoạn II; các dự án thành phần thuộc Đề án xây dựng thành phố thông minh, hướng tới xây dựng và triển khai có hiệu quả Đề án chính quyền số của tỉnh. Đặc biệt, tỉnh đã chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm về phát triển kinh tế - xã hội, nhất là đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn để tạo động lực phát triển; tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính, thu hút đầu tư; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực.

Vượt chỉ tiêu kịch bản tăng trưởng kinh tế

Từ sự quyết liệt với những giải pháp linh hoạt, cụ thể, sáng tạo, 6 tháng đầu năm nay mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn thách thức, nhưng kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn đạt được những kết quả toàn diện, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy, nâng cao niềm tin của nhân dân đối với Đảng. 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) tăng 12,09% (cao hơn kịch bản tăng trưởng 6 tháng và mục tiêu cả năm); cả 3 khu vực kinh tế đều tăng so với cùng kỳ, trong đó khu vực dịch vụ tăng cao. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 48.512 tỷ đồng, tăng 18,8% so với cùng kỳ. Các hoạt động du lịch diễn ra sôi nổi; tổ chức thành công Diễn đàn du lịch ASEAN, Chương trình nghệ thuật Carnaval, Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2019. Đặc biệt đã tập trung khai thác, phát huy hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông kết nối sân bay quốc tế Vân Đồn, các tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn, cảng khách quốc tế Hòn Gai, cầu Bắc Luân II, để phát triển mạnh các loại hình dịch vụ cảng, logistics, vận tải biển, thương mại, du lịch. Đến ngày 31/5/2019, Quảng Ninh đón 7,5 triệu lượt du khách, tăng 14% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế trên 2,5 triệu lượt, tăng 14% so với cùng kỳ; tổng doanh thu ngành du lịch đạt 13.800 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ; có 750 chuyến bay đi, đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, với 95.000 lượt khách.

 

Du khách tham quan khu vui chơi giải trí Sun World Halong Complex (TP Hạ Long). Ảnh: Đỗ Phương

Thu ngân sách đạt 58% dự toán, tăng 14% so với cùng kỳ; trong đó thu nội địa tăng 17%, chiếm tỷ trọng 77,8% tổng thu ngân sách. Kỷ luật - kỷ cương tài chính, ngân sách được tăng cường. Môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh tiếp tục được cải thiện; năm thứ hai Quảng Ninh đứng đầu toàn quốc về các chỉ số PCI, PAR Index... Công tác GPMB, tiến độ thi công dự án trọng điểm được tập trung chỉ đạo, nhất là các dự án hạ tầng giao thông, các dự án trong khu kinh tế, khu công nghiệp. An sinh xã hội được đảm bảo. Chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, Đề án 196; công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn châu Phi được chỉ đạo, triển khai quyết liệt. Công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, kỷ cương, kỷ luật hành chính được tăng cường. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; công tác đối ngoại tiếp tục được tăng cường, mở rộng, giữ vững biên giới hoà bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác cùng phát triển.

Với sự chỉ đạo, điều hành đúng hướng của tỉnh, sự đồng thuận, vào cuộc tích cực của các sở, ngành, địa phương, cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn tỉnh, Quảng Ninh sẽ tiếp tục bứt phá trong năm 2019, sớm hoàn thành mục tiêu đề ra, trở thành một trong những trung tâm dịch vụ - du lịch - thương mại hiện đại, lớn nhất trong cả nước.

Hoài Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 15105
Đã truy cập: 15811936

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.