Thực hiện Đề án 196: Dồn lực cho các xã khó khăn về đích

26/06/2019 10:08

Triển khai Đề án 196 giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh, các cấp, các ngành đã chủ động tích cực vào cuộc. Đến nay, 7/7 huyện có các xã, thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) đã xây dựng lộ trình, phương án cụ thể, huy động sự đoàn kết của nhân dân, tích cực tăng gia sản xuất, giảm nghèo, để thoát diện ĐBKK trong năm nay.

 

Đường giao thông ở bản Đài Van (xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn) được bê tông hóa. Ảnh: Công Thành

Đề án 196 là cách làm mới, sáng tạo của tỉnh, được triển khai quyết liệt, đồng bộ từ năm 2017. Thực hiện các nhiệm vụ của Đề án, tỉnh tiến hành lồng ghép vào các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, chương trình 135. Sau thời gian triển khai, các xã, thôn ĐBKK đã được đầu tư về cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục, điện lưới, đường làng, ngõ xóm được mở rộng.

Thời gian qua, tỉnh đã dành nguồn lực hỗ trợ cho 17 xã, 54 thôn ĐBKK tại các địa phương. Đồng thời, các địa phương đã chủ động bố trí nguồn kinh phí của chương trình 135 cho 472 danh mục công trình hạ tầng thuộc Đề án 196, với tổng kinh phí gần 477 tỷ đồng; hỗ trợ xây 1.118 nhà ở cho đối tượng hộ nghèo, người có công với cách mạng; 100% người dân tại các xã ĐBKK được tham gia bảo hiểm y tế; 17/17 xã ĐBKK tiếp tục duy trì đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã và đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS; 1.380 lao động nông thôn được đào tạo nghề và giải quyết việc làm; tỷ lệ hộ gia đình tại các xã ĐBKK được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 92,8%.

Bên cạnh đó, việc hỗ trợ hộ nghèo phát triển sản xuất là một trong những việc làm quan trọng đang được đẩy mạnh. Từ nguồn vốn của chương trình 135, tỉnh đã ưu tiên bố trí nguồn vốn đáp ứng 100% nhu cầu hỗ trợ phát triển sản xuất theo yêu cầu và đề xuất của các địa phương. Với tổng số vốn phân bổ đến năm 2018 là 71,896 tỷ đồng, đến nay đã hỗ trợ 6.079 hộ, với trên 160 dự án phát triển kinh tế. Từ đó, đã giúp 1.965 hộ thoát nghèo, giảm 676 hộ cận nghèo tại 17 xã và 54 thôn ĐBKK, vượt kế hoạch đề ra.

Trên địa bàn huyện Vân Đồn, hiện có 5 thôn, bản thuộc diện ĐBKK, gồm: Đồng Dọng, Đồng Cống (xã Bình Dân), Đài Van (xã Đài Xuyên), Đài Làng (xã Vạn Yên), Bản Sen (xã Bản Sen). Thực hiện chương trình 135, huyện đã triển khai 3 mô hình nuôi bò, trâu sinh sản với 86 hộ nghèo, cận nghèo tham gia; hỗ trợ bà con đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình. Đồng thời, chú trọng vào công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Đến hết năm 2018, huyện có gần 1.500 lao động được giải quyết việc làm với mức thu nhập khá, vượt 47,5% so với chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao.

Đặc biệt, bản Đài Van (xã Đài Xuyên) hiện có 86 hộ dân, chủ yếu là người dân tộc Dao, sống bằng nghề trồng rừng và chăn nuôi gia súc. Do khoảng cách địa lý khá xa so với những nơi khác, nên điều kiện phát triển kinh tế ở đây còn khá khó khăn. Việc đầu tư bê tông hóa 6,1/10km đường từ nguồn ngân sách, 560m đường nội bản được cứng hóa đã giúp bà con nơi đây thuận lợi trong buôn bán hàng hóa. Xã Đài Xuyên hỗ trợ khoan giếng nước sạch cho 20 hộ (năm 2018), nâng tổng số 54/86 hộ được hỗ trợ khoan giếng; hỗ trợ bò giống cho 15 hộ gia đình khó khăn để phát triển sản xuất...

Mô hình nuôi cá nước lạnh tại thôn Khe Tiền (xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu).

Với nỗ lực trong triển khai Đề án 196, huyện Bình Liêu là một trong những địa phương chủ động huy động các nguồn lực, triển khai lồng ghép các chính sách: Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình 135; hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt...; quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo tiếp cận các nguồn vốn, hỗ trợ, cải thiện nhà ở cho các hộ nghèo... Bằng những việc làm thiết thực, năm 2019, huyện đặt ra mục tiêu đưa 4 xã Đồng Văn, Đồng Tâm, Vô Ngại và Húc Động ra khỏi diện ĐBKK, xã Tình Húc đạt chuẩn nông thôn mới.

Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, năm 2019 tỉnh đặt ra mục tiêu xóa hết các xã, thôn ĐBKK, hoàn thành chương trình 135. Thực hiện mục tiêu này, tỉnh đã bố trí 500 tỷ đồng từ nguồn ngân sách, huy động nguồn vốn xã hội hóa và vốn tín dụng gần 600 tỷ đồng để hỗ trợ các xã, thôn ĐBKK phát triển sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng...

Vân Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 15138
Đã truy cập: 15811969

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.