Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư

19/07/2019 19:53

Chiều 19/7, UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Bùi Quang Vinh, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam; các sở, ngành, địa phương trong tỉnh.

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kết luận hội nghị.

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quảng Ninh đã tạo sự chuyển biến rõ nét trong sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng CSXH. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã coi công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng CSXH là một trong những nhiệm vụ trong chương trình, kế hoạch hoạt động thường xuyên.

Đồng chí Bùi Quang Vinh, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam, phát biểu tại hội nghị.

Từ việc nêu cao tinh thần, trách nhiệm và nhận thức trong việc triển khai tín dụng chính sách, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã quan tâm hỗ trợ về cơ sở vật chất, địa điểm, trang thiết bị, phương tiện làm việc nhằm nâng cao năng lực hoạt động của Ngân hàng CSXH; tổ chức thực hiện tốt chủ trương huy động, bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác cho Ngân hàng CSXH bổ sung nguồn vốn cho các chương trình tín dụng chính sách gắn với chuyển đổi cơ cấu sản xuất, phát triển kinh tế, giáo dục đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

Trong giai đoạn 5 năm (2014-2019), Ngân hàng CSXH đã cho 154.407 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn, đạt 4.871 tỷ đồng. Tổng dư nợ đến 30/6/2019 đạt trên 2.867 tỷ đồng, dư nợ tăng 1.220 tỷ đồng so với thời điểm năm 2014. Có 6/18 chương trình tín dụng lớn, chiếm tới trên 95%/tổng dư nợ như: Cho vay hộ mới thoát nghèo; cho vay giải quyết việc làm; cho vay hộ cận nghèo; cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó; hộ nghèo.

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể.

Sau 5 năm, cùng với nhiều nguồn lực khác, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp cho 16.705 hộ gia đình thoát nghèo; thu hút, tạo việc làm cho trên 25.000 lao động có việc làm và thu nhập ổn định; 2.484 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn trang trải chi phí học tập; xây dựng, sửa chữa nâng cấp trên 52.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn, xây dựng mới 1.196 căn nhà cho hộ nghèo, 88 hộ gia đình người lao động có thu nhập thấp được vay vốn Nhà ở xã hội để xây dựng mới và sửa chữa các ngôi nhà để ở khang trang, đảm bảo an toàn.

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị tham dự đã phát biểu ý kiến, làm rõ kết quả đạt được sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ở các địa phương, đơn vị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Trên cơ sở kết quả đạt được trong 5 năm qua và những tồn tại, hạn chế phát sinh trong quá trình triển khai, cấp ủy, chính quyền các địa phương cần  tiếp tục xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ để phân công cụ thể đối với từng phòng, ban, cá nhân để triển khai hiệu quả tín dụng chính sách xã hội trong giai đoạn tới; đồng thời tích cực chỉ đạo, đôn đốc thường xuyên để đảm bảo hiệu quả.

Đồng chí Bùi Quang Vinh, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam, trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân.

Để đảm bảo hiệu quả nguồn vốn vay cũng như nâng cao được đời sống, kinh tế của người dân, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phải đặc biệt quan tâm đến quy trình cho vay từ xác định đối tượng, cho vay, hỗ trợ, thu hồi sau khi vay để đảm bảo chặt chẽ. Ngoài ra, cũng định hướng người dân trong việc lựa chọn mô hình, ngành nghề kinh doanh phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương; hướng dẫn khoa học kỹ thuật; hỗ trợ khâu chế biến tiêu thụ sản phẩm để đảm bảo hiệu quả đồng vốn vay.

Đồng chí chỉ đạo các sở, ngành có trách nhiệm tham mưu cho tỉnh trong việc huy động nguồn lực; hoàn thiện cơ chế chính sách; bố trí nguồn vốn ngân sách nhà nước; hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện cho ngân hàng CSXH trên địa bàn.

Cùng với đó, đề nghị Ngân hàng CSXH cần nâng cao năng lực hoạt động từ việc đào tạo nguồn nhân lực; điều kiện phương tiện làm việc; cải tiến quy trình thủ tục đảm bảo công khai, minh bạch, chặt chẽ nhưng phải dễ thực hiện, dễ kiểm tra giám sát. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đảm bảo chủ trương tín dụng chính sách xã hội đến được với người dân, nhất là những người cần, người có nhu cầu.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 14 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh.

Thu ChungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 17329
Đã truy cập: 18846602

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.