Hội thảo xây dựng NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao

20/07/2019 09:36

Ngày 19/7, tại TX Đông Triều, Ban Xây dựng NTM tỉnh tổ chức hội thảo xây dựng NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao và bền vững gắn với chương trình OCOP. Tham dự có hơn 130 lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh; lãnh đạo huyện, thị xã, thành phố; cán bộ thôn, xã.

Từ năm 2018, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Quảng Ninh thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu theo 4 nhóm tiêu chí và 13 nội dung theo Quyết định số 691/QĐ-TTg ngày 5/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ; ban hành Bộ tiêu chí NTM nâng cao phù hợp với điều kiện đặc thù của tỉnh với 8 tiêu chí và 27 nội dung về phát triển sản xuất, thu nhập, hộ nghèo, hạ tầng, giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường, hệ thống chính trị, an ninh trật tự và thôn đạt chuẩn NTM. Đồng thời, sửa đổi, bổ sung Bộ tiêu chí thôn đạt chuẩn NTM gồm 9 tiêu chí và 36 nội dung; vườn đạt chuẩn NTM gồm 5 tiêu chí và 9 nội dung để tổ chức triển khai thực hiện.

Quang cảnh hội thảo.

Theo báo cáo của Ban xây dựng NTM tỉnh, đến nay, toàn tỉnh đã có 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 206 thôn đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, việc xây dựng NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao vẫn còn một số khó khăn. Nhất là khi triển khai thực hiện ở các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, tiêu chí đạt được thấp. Việc huy động nguồn lực ngoài ngân sách hạn chế, chưa thu hút được doanh nghiệp đầu tư…

Từ thực tế đó, Ban Xây dựng NTM tỉnh đã đặt ra mục tiêu đến năm 2020, có thêm ít nhất 18 xã đạt chuẩn NTM, bình quân các xã đạt 18 tiêu chí. 100% số xã đạt chuẩn NTM triển khai xây dựng xã NTM nâng cao. Trong đó, có 19 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Thu nhập bình quân đầu người đạt 41,1 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,7% trong năm 2019…

Lãnh đạo TX Quảng Yên chia sẻ kinh nghiệm xây dựng NTM tại địa phương.

Để đạt được mục tiêu đề ra, trong buổi hội thảo, các địa phương đã thông tin về tình hình xây dựng NTM trên địa bàn, đóng góp ý kiến về một số nội dung trong quá trình xây dựng NTM để tìm ra giải pháp, định hướng xây dựng NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao. TX Đông Triều đã chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng xã NTM kiểu mẫu, xã NTM nâng cao và bền vững gắn với Chương trình OCOP. Trong đó nhấn mạnh đến vai trò lãnh đạo, chỉ đạo kiên trì, quyết liệt, đồng bộ và cụ thể theo phương châm "rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ kết quả”. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền đến người dân, làm cho dân hiểu, dân tin, dân hưởng ứng.

Bên cạnh đó, các địa phương khác cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm theo chuyên đề: Xây dựng xã đạt chuẩn NTM, thành phố hoàn thành nhiệm vụ NTM trong điều kiện địa phương có xã đồng bằng, xã miền núi biên giới và xã đảo; ứng dụng khoa học công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp; thực hiện công tác chỉnh trang môi trường nông thôn “Sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn”; liên kết tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP…

Đại biểu tham quan vườn na của ông Đỗ Văn Hân, thôn Khe Thượng, xã Việt Dân.

Cũng trong chương trình hội thảo, các đại biểu đã đến một số mô hình điển hình của TX Đông Triều, điểm dừng chân ở cổng tỉnh để tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

Hoàng QuỳnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 23198
Đã truy cập: 19714625

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.