Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các HTX nông nghiệp

20/07/2019 17:00

Ngày 20/7, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TW, Hội nghị Trung ương 5, khóa IX, ngày 18/3/2002, về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong nông nghiệp. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dự và chỉ đạo hội nghị.

Tham dự hội nghị, về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Các đồng chí: Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thăm gian hàng trưng bày các sản phẩm do HTX của Quảng Ninh sản xuất. Ảnh: CTV

 

Theo báo cáo tại hội nghị, sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TW, mô hình kinh tế tập thể, HTX trong nông nghiệp phát triển đa dạng, sáng tạo mang lại hiệu quả cao. Qua đó, thúc đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Tính đến 30/6/2019, cả nước đã có 14.452 HTX nông nghiệp, trong đó 55% hoạt động hiệu quả. Mô hình hoạt động của HTX đa dạng, đáp ứng được yêu cầu của sản xuất nông nghiệp và nhu cầu thị trường. Tiềm năng, nội lực của HTX được nâng lên, đặc biệt là trình độ quản lý, khoa học công nghệ, sản xuất theo tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn.

Riêng tại Quảng Ninh hiện đang có trên 460 HTX, trong đó có 288 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp. Để phát triển kinh tế tập thể, các HTX trong tỉnh đã tích cực xây dựng mô hình HTX theo chuỗi giá trị trong liên kết sản xuất. Thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động phát triển HTX theo hướng liên kết chuỗi giá trị gắn với xây dựng nông thôn mới, trong đó có Chương trình "Mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP)" thu hút đông đảo các đơn vị tham gia.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng thẳng thắn đánh giá, bên cạnh những kết quả đạt được, việc phát triển kinh tế tập thể, mô hình HTX vẫn chưa tương xứng tiềm năng, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Hầu hết HTX nông nghiệp có quy mô sản xuất nhỏ, chưa tiếp cận thị trường, khó vay vốn trung hạn và dài hạn. Cùng với đó, nhiều chính sách dành cho HTX chưa thực sự đi vào cuộc sống. Do vậy, muốn kinh tế tập thể phát triển, thúc đẩy mô hình HTX hiệu quả, bền vững cần tiếp tục cởi bỏ những "nút thắt" trên.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khẳng định: Kinh tế tập thể, HTX trong lĩnh vực nông nghiệp đã có sự phát triển cả về lượng và chất, vượt qua những yếu kém kéo dài trước đây, hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển mới. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trên thực tế, kinh tế tập thể, HTX vẫn phát triển chưa tương xứng tiềm năng, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương thời gian tới cần tiếp tục nâng cao nhận thức về kinh tế tập thể, HTX. Tiếp tục nghiên cứu, rà soát và đề xuất sửa đổi Luật HTX; hướng dẫn định mức và thủ tục thực hiện hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng cho HTX nông nghiệp; rà soát, tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX nông nghiệp tiếp cận được các nguồn vốn tín dụng.

Hồng NhungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 19723
Đã truy cập: 18848996

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.