Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

26/07/2019 16:20

Sáng 26/7, tại TP Hạ Long, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7 (1929 – 2019).

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, cùng lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nguyên lãnh đạo tỉnh và đại diện các cấp công đoàn, công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh.Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, trao Giải thưởng 28/7 cho các chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại chặng đường 90 năm hình thành và phát triển của Công đoàn Việt Nam. Công đoàn Việt Nam, tiền thân là tổ chức Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ được thành lập ngày 28/7/1929. Trải qua 90 năm xây dựng, phát triển, Công đoàn Việt Nam đã chứng tỏ bản lĩnh và năng lực đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Đóng góp cùng trang sử vẻ vang của giai cấp công nhân và Công đoàn Việt Nam, Công đoàn Quảng Ninh tự hào là một trong những "cái nôi” ra đời của giai cấp công nhân Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Công đoàn đã vận động công nhân lao động tổ chức nhiều cuộc đấu tranh, dưới các hình thức khác nhau với chủ mỏ, thực dân Pháp. Điển hình là cuộc Tổng bãi công của trên 3 vạn thợ mỏ Cẩm Phả từ đêm ngày 12 rạng sáng 13/11/1936 đã lan rộng toàn Khu mỏ và kéo dài trong suốt 17 ngày với khẩu hiệu “Kỷ luật và Đồng tâm - Chúng ta nhất định thắng” đã làm rung chuyển chính quyền thực dân Pháp. Tiếp nối truyền thống đó, Công đoàn Quảng Ninh đã có những bước phát triển vượt bậc. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 2.250 công đoàn cơ sở đang hoạt động với 260.000 đoàn viên.Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, biểu dương, ghi nhận những đóng góp của các cấp công đoàn đối với sự phát triển chung của tỉnh trong những năm vừa qua.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy  đề nghị công đoàn các cấp tiếp tục tăng cường công tác giáo dục, nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị của đội ngũ đoàn viên công đoàn, học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Cùng với đó, chủ động, tích cực tham gia thương lượng với người sử dụng lao động và tổ chức tốt việc ký kết, thực hiện thỏa ước lao động tập thể, giải quyết tốt các tranh chấp lao động; tăng cường giám sát việc tổ chức thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, tại nơi làm việc; chú trọng hơn nữa việc xây dựng tổ chức, tiếp tục sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, kiện toàn đội ngũ cán bộ và cải tiến phương thức hoạt động công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở, công đoàn trong KCN, KKT, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp vừa và nhỏ phù hợp với yêu cầu mới.

Các cấp công đoàn phải đa dạng hóa các hình thức tập hợp quần chúng, tăng cường các hoạt động xã hội để tập hợp, động viên được đông đảo công nhân, lao động trong tất cả các thành phần kinh tế, loại hình doanh nghiệp. Đồng thời phát động các phong trào thi đua có ý nghĩa thiết thực trong đội ngũ đoàn viên công đoàn, gắn với việc xây dựng, phát triển tổ chức công đoàn với xây dựng Đảng.Các đồng chí: Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Nhân dịp này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn" cho 84 đồng chí. UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh đã tặng bằng khen, trao Giải thưởng 28/7 cho 119 công đoàn cơ sở, đoàn viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn.

Minh Toàn - Hoàng NamTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 76
Đã truy cập: 48984446.

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.