Điểm báo ngày 1/8

01/08/2019 15:03

BĐBP Quảng Ninh chủ động triển khai lực lượng ứng phó bão số 3 (Biên Phòng 1/8)

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cảng Cẩm Phả giúp ngư dân gia cố lồng bè

Để chủ động ứng phó với bão số 3, ngày 1-8, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cẩm Phả, Hải đội 2, BĐBP Quảng Ninh đã khẩn trương triển khai giao nhiệm vụ đến từng đội, trạm và toàn thể cán bộ, chiến sĩ đảm bảo quân số trực chỉ huy, trực ban, kiểm tra, rà soát lại các phương tiện, thiết bị, vật tư để sẵn sàng làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đặc biệt, các đơn vị cắt cử thông tin liên lạc trực 24/24, liên tục kêu gọi tàu thuyền đánh bắt xa bờ khẩn trương tìm chỗ tránh trú hoặc di chuyển ra khỏi vùng có bão.

Ngoài ra, các đơn vị đã triển khai các tổ, đội tuyên truyền thông báo cho ngư dân và phối hợp với các gia đình có phương tiện, người thân đang đánh bắt xa bờ biết và phòng tránh bão. Các đơn vị cũng đã cử cán bộ, chiến sĩ tham gia và giúp đỡ các gia đình đang nuôi trồng thủy sản trên biển chằng chống, gia cố lồng, bè, chòi canh để họ yên tâm vào bờ tránh bão. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn.

Tính đến thời điểm hiện tại, các đơn vị trong BĐBP Quảng Ninh đã kêu gọi, thông báo cho 8.956 phương tiện, 15.737 thuyền viên vào nơi tránh trú bão.

Quảng Ninh cấm tàu ra vịnh Hạ Long và các đảo du lịch vì bão số 3 (Thanh Niên 1/8)

Ngày 1.8, thông tin từ Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh cho biết, do ảnh hưởng của bão số 3 nên đơn vị này đã tạm dừng cấp phép đối với tàu du lịch tham quan vịnh Hạ Long, Bái Tử Long và tàu ra các tuyến đảo.

Đến 10 giờ ngày 1.8, đã có 500 tàu du lịch đang di chuyển về các địa điểm tránh trú. Trước đó vào chiều tối ngày 31.7, đơn vị cũng đã phối hợp với Ban Quản lý vịnh Hạ Long thông tin đến các công ty lữ hành, khách sạn về lệnh cấm trên để du khách chuyển hướng tham quan.

Trong khi đó tại huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh), từ chiều ngày 31.7 đến sáng nay (1.8) đã có 2.000 du khách di chuyển về bờ an toàn. Trên đảo chỉ còn 300 khách ở lại để trải nghiệm bão.

Ông Trần Như Long, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho biết, sáng nay địa phương này đã thành lập 2 tổ công tác đến kiểm tra các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn và yêu cầu đảm bảo an toàn, không tăng giá dịch vụ đối với du khách ở lại trong những ngày mưa bão. Đến khoảng 10 giờ sáng nay huyện Co Tô đã kêu gọi được 600 tàu, thuyền về nơi tránh trú.

Để phòng chống bão số 3, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã chỉ đạo tất cả các công ty thành viên tăng cường phòng chống sạt lở bãi thải mỏ, các hầm lò, khai trường khai thác than… UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) cũng yêu cầu chủ đầu tư các dự án thi công trên đồi cao như dự án biệt thự đồi thuỷ sản, dự án biệt thự Monaco Hạ Long... triển khai ngay các biện pháp phòng chống, sạt lở đất. 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, trên vùng biển Quảng Ninh đang có gió cấp 4, dự báo từ 12 giờ trưa 1.8 gió sẽ giật cấp 5, riêng khu vực đảo Cô Tô hiện đang có gió giật cấp 6, từ chiều và đêm 1.8 tăng lên cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, giật cấp 12. Sóng biển cao từ 3-5m, biển động rất mạnh.

Chất lượng làm nên thương hiệu (Công Thương 1/8)

Được đánh giá là một trong những địa phương tiêu biểu trong thực hiện Chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP), tỉnh Quảng Ninh đang sở hữu hàng loạt các sản phẩm OCOP có chất lượng và sức cạnh tranh cao.

Từ một sản phẩm địa phương không danh tiếng, đến nay, miến dong Bình Liêu đã trở thành sản phẩm OCOP chủ lực cấp tỉnh, được nhiều người biết đến và sử dụng, cung không đủ cầu. Để đạt được kết quả này, huyện đã hỗ trợ người dân phát triển vùng nguyên liệu, định hướng đầu tư trang thiết bị hiện đại. Song song với đó, tích cực đưa sản phẩm vào tiêu thụ tại nhiều kênh phân phối hiện đại như Big C, Q-mart; Big Green, Vinmart... Đặc biệt, nhờ phủ sóng hàng loạt các chương trình xúc tiến thương mại cấp tỉnh, sản phẩm còn vào được các kênh phân phối của nhiều địa phương khác ngoài Quảng Ninh.

Miến dong Bình Liêu là một trong những sản phẩm chủ lực, được đánh giá là thành công của Quảng Ninh trong việc xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP. Để có được thành công này, cùng với việc nâng cao chất lượng, mở rộng sản xuất ở các doanh nghiệp địa phương, Ban Chỉ đạo OCOP cấp tỉnh còn đổi mới, siết chặt các tiêu chí đánh giá chất lượng sản phẩm trong cuộc thi đánh giá và xếp hạng sản phẩm. Năm 2018, tỉnh đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP giai đoạn 2017-2020 với nhiều sửa đổi. Trong đó, tiêu chí đánh giá chất lượng sản phẩm được đưa lên hàng đầu, chiếm phần lớn số điểm trong Bộ tiêu chí, tăng từ 45 điểm lên 50 điểm. Nhờ vậy, chất lượng sản phẩm OCOP không ngừng được nâng cao.

Có được sản phẩm chất lượng chưa đủ, Quảng Ninh còn tích cực triển khai các chương trình quảng bá sản phẩm. Từ năm 2009-2018, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 194 hội chợ, triển lãm, phiên chợ, tuần kết nối tiêu dùng sản phẩm OCOP Quảng Ninh, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan mua sắm, với doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi lần tổ chức.

Để chinh phục người tiêu dùng, tỉnh xác định nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP thông qua hàng loạt các cuộc thi. Vì vậy, thời gian tới, các địa phương sẽ đẩy nhanh tiến độ tổ chức cuộc thi đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP cấp huyện, chuẩn bị các điều kiện tổ chức thi đánh giá cấp tỉnh, công bố trao Chứng nhận sản phẩm đạt sao tại Hội chợ OCOP dịp 2/9. Song song với đó, các ban, ngành cũng tích cực kiểm tra thực tế các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đã hết hạn cấp lại sau 3 năm theo quy định; rà soát tem nhãn toàn bộ các sản phẩm OCOP. Đồng thời, xử lý nghiêm các tổ chức sản xuất có sản phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn, kiên quyết đưa ra khỏi chương trình.

Đặc biệt, theo kế hoạch năm 2019, tỉnh cũng yêu cầu các địa phương hoàn thành việc phê duyệt và triển khai dự án phát triển 31 sản phẩm OCOP chủ lực cấp huyện. Trong đó, tập trung phát triển 12 sản phẩm cấp tỉnh và 6 sản phẩm định hướng cấp quốc gia. Đồng thời, gắn phát triển sản phẩm OCOP chủ lực với việc thúc đẩy phát triển 18 vùng quy hoạch sản xuất nông nghiệp tập trung. Sản phẩm chủ lực phải đảm bảo gia tăng cao về giá trị kinh tế, phát triển thương hiệu và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cùng với đó, tỉnh đẩy mạnh công tác quảng bá thương hiệu, hỗ trợ xúc tiến thương mại, hỗ trợ về khoa học công nghệ để nâng cao năng suất chất lượng và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Thu hút nguồn lực tư nhân vào quản lý dự án công (Doanh Nghiệp Việt Nam 1/8)

Thông qua hợp tác công tư với mô hình đầu tư công - quản trị tư, Quảng Ninh đã thu hút thế mạnh quản trị, nhân lực tư nhân để nâng cao hiệu quả dự án.

Những mô hình hợp tác công tư tại Quảng Ninh đang mang lại hiệu quả rõ nét. Cứ 1 đồng Nhà nước bỏ ra thì thu hút được 8 đến 9 đồng vốn ngoài ngân sách.

Ở miền núi, có nước sạch không khác nước máy thành phố là bao. Nếu như trước kia, việc lấy nước để dùng trong gia đình là việc nặng nhọc thì nay, người dân ở xã miền núi Vũ Oai, Hoành Bồ, Quảng Ninh đã được dùng nguồn nước từ công trình nước hợp vệ sinh được đầu tư bởi ngân sách của nhà nước nhưng được giao cho công ty tư nhân quản lý vận hành tiện lợi.

Đi cả nửa ngày mới tới nơi, các công trình nước sạch vốn được đầu tư ở miền núi tốn kém công sức và tiền bạc nhưng lại thường bỏ hỏng chỉ sau một thời gian ngắn vận hành khá phổ biến ở nhiều địa phương. Nguyên nhân là do quản lý của cấp xã yếu kém.

Thế nhưng, với Hoành Bồ, từ khi áp dụng mô hình đầu tư công - quản trị tư, hệ thống cấp nước này được vận hành duy tu bảo dưỡng thường xuyên.

Tránh lãng phí, đạt được tối đa hiệu quả sau đầu tư nên tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng mô hình này ở 20 dự án với tổng vốn đầu tư gần 2.600 tỷ đồng. Đồng vốn nhà nước bỏ ra được tư nhân quản lý chuyên nghiệp hơn, chất lượng tốt hơn, gia tăng hiệu quả hơn và quan trọng nhất là người dân được thụ hưởng từ những công trình dùng vốn ngân sách này.

Với phương châm đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư và nhà nước sẽ không làm những gì tư nhân có thể làm tốt hơn nên đến nay, mô hình này đã gắn kết được trách nhiệm và quyền lợi giữa nhà nước, nhà đầu tư tư nhân và cộng đồng để đảm bảo lợi ích của các bên.

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chính trị thông qua Hội thi báo cáo viên (Đảng Cộng Sản Việt Nam 31/7)

Ngày 30 và 31/7 tại Quảng Ninh, Lữ đoàn 147, Vùng 1 hải quân đã tổ chức Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2019. Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì và 03 giải Ba cho các thí sinh xuất sắc. Các đồng chí đạt giải lần này sẽ được lựa chọn để bồi dưỡng tham gia Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp Vùng năm 2019.

24 thí sinh là cán bộ chính trị đến từ các cơ quan, đơn vị trong Lữ đoàn phải trải qua các nội dung thi: Luật Biển Việt Nam năm 2012, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982; biện pháp, cách làm, kinh nghiệm trong xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến xuất sắc trong 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân”; đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, thù định, những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; những nội dung cơ bản trong các Nghị quyết, Kết luận Hội nghị Trung ương 6, 7, 8, 9 (Khóa XII); tuyên truyền biển, đảo và thu hút nguồn nhân lực; các chuyên đề thông báo thời sự hàng tháng và nhận thức về nghiệp vụ báo cáo viên...

Thông qua Hội thi nhằm đánh giá chất lượng đội ngũ báo cáo viên và công tác tuyên truyền miệng của Lữ đoàn trong thời gian qua; bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ báo cáo viên và trao đổi học tập kinh nghiệm giữa các cơ quan, đơn vị; đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy, cán bộ chính trị các cấp đối với công tác tuyên truyền miệng. Trên cơ sở đó có kế hoạch, biện pháp bồi dưỡng để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng và hoạt động báo cáo viên của Lữ đoàn trong thời gian tới.

Đại tá Nguyễn Văn Kiền, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn, Trưởng Ban tổ chức hội thi cho biết: Hội thi không chỉ có ý nghĩa là cuộc đọ sức, tranh tài ở các nội dung, điều quan trọng, thông qua hội thi sẽ trực tiếp xây dựng bản lĩnh chính trị, phẩm chất, năng lực, phương pháp tác phong công tác của đội ngũ báo cáo viên; là dịp để các đồng chí báo cáo viên trao đổi, học tập kinh nghiệm, bồi dưỡng, nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ và lòng say mê nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị và nhu cầu thông tin ngày càng cao của bộ đội. 

Hà ThanhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 214
Đã truy cập: 48906738.

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.