Điểm báo ngày 3/8

03/08/2019 15:53

Quảng Ninh khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 3 (TTXVN, 3/8)

Tàu thuyền của người dân làng chài neo đậu và tránh trú bão tại phường Hà Phong.

Đêm 2/8, bão số 3 đã đổ bộ trực tiếp vào thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Tính đến 7h sáng 3/8, mực nước sông Ka Long dâng rất cao, uy hiếp nghiêm trọng một số vùng trũng của thành phố Móng Cái.

Đến 9 giờ 30 sáng 3/8, theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Trung ương tỉnh Quảng Ninh, bão số 3 là cơn bão hình thành ngay trên biển Đông, có sự tương tác và chi phối của các hệ thống khí quyển lục địa cũng như hệ thống gió mùa Tây Nam nên diễn biến rất phức tạp về cường độ và hướng di chuyển. Do vậy, cần theo dõi liên tục các thông tin dự báo, cảnh báo được cập nhật từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương và tỉnh.

Đêm 2/8, một tàu cá của ngư dân Thanh Hóa bị chìm ở khu vực cảng cá Bạch Đằng, thành phố Hạ Long gây thiệt hại lớn về tài sản, rất may là  không có thiệt hại về người. Đến thời điểm này, khi bão số 3 đã đi qua địa phận thành phố Móng Cái, không có thiệt hại gì về người và tài sản của người dân; trên địa bàn các xã, phường thuộc thành phố Móng Cái có đổ khoảng 30 cây xanh đô thị các loại và 1 cột đèn cao áp tại km9. Bão số 3 với gió giật mạnh kèm theo mưa lớn đã làm một số tuyến phố trên địa bàn thành phố Móng Cái ngập úng cục bộ như: Trần Phú, đại lộ Hòa Bình, khu vực trước cửa Vincom... Rạng sáng 3/8, một chiếc đò sắt chở bột mì trên sông biên giới Ka Long bị trôi nhưng rất may đã được lực lượng chức năng cứu hộ kịp thời.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, đêm 2/8 và sáng 3/8, trên địa bàn huyện Tiên Yên và các địa phương lân cận có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa tương đối lớn đã làm nước sông Tiên Yên dâng cao. Để đảm bảo an toàn cho người dân, huyện Tiên Yên đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức ứng trực tại những khu vực nguy hiểm, ngầm tràn, không cho người dân, phương tiện qua lại. Tại các ngầm tràn đều có barie, người trực đảm bảo an toàn giao thông. Theo Cảng vụ đường thuỷ nội địa tỉnh Quảng Ninh, 8 giờ sáng nay toàn bộ các chuyến tàu tham quan vịnh Hạ Long đã được cấp phép hoạt động trở lại, các tàu ra đảo Cô Tô cũng đã được cấp phép hoạt động bình thường. Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, c Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn đã xuống kiểm tra thực tế, chỉ đạo công tác phòng tránh, khắc phục hậu quả mưa lũ tại các địa phương. Chính quyền địa phương đã cử cán bộ xuống các xã, thôn để chỉ đạo công tác ứng phó và khắc phục thiệt hại.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn các cấp tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để chủ động ứng phó với mọi tình huống thiên tai có thể xảy ra. Các địa phương khẩn trương thống kê, báo cáo các thiệt hại đã xảy ra và chủ động khắc phục theo phương châm "bốn tại chỗ". Các lực lượng chức năng trực ban theo dõi tình hình mưa lũ, sẵn sàng vật tư, phương tiện xử lý sự cố và báo cáo kịp thời khi sự cố xảy ra; cắm biển cảnh báo hướng dẫn phương tiện, người qua lại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập, tuyến đường có nguy cơ sạt lở cao để đảm bảo cho người và phương tiện lưu thông an toàn...

Bão tan, tàu du lịch hoạt động trở lại trên Vịnh Hạ Long (cand.com.vn, 3/8)

Sau khi bão số 3 đổ bộ vào Quảng Ninh kèm theo mưa to làm ngập úng cục bộ một số tuyến đường TP Móng Cái, gãy đổ 30 cây xanh, đến 8h sáng 3/8 toàn bộ các chuyến tàu tham quan vịnh Hạ Long đã được cấp phép hoạt động trở lại, các tàu ra đảo Cô Tô cũng đã được cấp phép hoạt động bình thường.

Đến 9h30 sáng ngày 3-8, theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Trung ương và tỉnh Quảng Ninh, đây là cơn bão hình thành ngay trên Biển Đông, có sự tương tác và chi phối của các hệ thống khí quyển lục địa cũng như hệ thống gió mùa Tây Nam, nên có diễn biến rất phức tạp về cường độ và hướng di chuyển. 

Do vậy, cần theo dõi liên tục các thông tin dự báo, cảnh báo được cập nhật từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương và tỉnh Quảng Ninh.

Đêm 2/8, một tàu cá của ngư dân Thanh Hóa chìm ở khu vực vùng biển thành phố Hạ Long, gây thiệt hại lớn về tài sản, rất may không có thiệt hại về người. Tại Hạ Long chỉ còn mưa nhỏ, các hoạt động buôn bán tại chợ Hạ Long đã trở lại bình thường.

Đến thời điểm này, khi bão số 3 đã đi qua địa phận thành phố Móng Cái, không có thiệt hại gì về người và tài sản của người dân; trên địa bàn các xã, phường có đổ khoảng 30 cây xanh đô thị các loại và 1 cột đèn cao áp tại km9.

Bão số 3 với gió giật mạnh kèm theo mưa lớn đã làm một số tuyến phố trên địa bàn TP Móng Cái ngập úng cục bộ như: Trần Phú, đại lộ Hòa Bình, khu vực trước cửa Vincom. Rạng sáng 3/8, một chiếc đò sắt chở bột mì trên sông biên giới Ka Long đã cuốn bị trôi nhưng may mắn được lực lượng chức năng cứu hộ kịp thời.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, đêm 2/8 và sáng 3/8, trên địa bàn huyện Tiên Yên và các địa phương lân cận có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa tương đối lớn đã làm nước sông Tiên Yên đang dâng cao. 

Để đảm bảo an toàn cho người dân, huyện Tiên Yên đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức ứng trực tại những khu vực nguy hiểm, ngầm tràn, không cho người dân, phương tiện qua lại. Tại các ngầm tràn đều có barie, người trực đảm bảo an toàn giao thông.

Theo Cảng vụ đường thuỷ nội địa tỉnh Quảng Ninh, 8h sáng nay toàn bộ các chuyến tàu tham quan vịnh Hạ Long đã được cấp phép hoạt động trở lại, các tàu ra đảo Cô Tô cũng đã được cấp phép hoạt động bình thường.

Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm Quảng Ninh đạt giải thưởng Kiến trúc quốc tế năm 2019 (baoxaydung.com.vn, 2/8)

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có Văn bản số 5115/UBND-XD4 chỉ đạo các sở ngành (có liên quan) về việc nhận được thông báo công trình xây dựng Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm Quảng Ninh do ông Salvardor perez Arroyo thiết kế đạt giải Kiến trúc quốc tế (Chicago) năm 2019.

Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm Quảng Ninh xây dựng bên trục đường Trần Quốc Nghiễn (đoạn phường Hồng Hải, TP Hạ Long), trong quần thể kiến trúc công trình văn hóa sử dụng diện tích đất trên 6ha. Công trình xây dựng chia thành 2 khối: Khối triển lãm với khoảng 300 gian hàng; một hội trường quy mô 1.000 chỗ ngồi, cao 21,5m, tổng diện tích xây dựng 20.700m2, diện tích sàn 31.194m2. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng 1.150 tỷ đồng.

Theo tác giả, công trình xây dựng này mô phỏng hình con cá heo vờn con sò biển. Công trình đưa vào sử dụng ngày 18/1/2017, giới chuyên môn ngành Xây dựng trong nước và người dân địa phương có nhận xét khác nhau. Người cho đây là một thiết kế phá cách, tạo nét kiến trúc độc đáo, bắt mắt. Tuy lúc đầu nhiều người còn thấy không ưa nhìn nhưng có thể sau này mới phát hiện ra giá trị tương tự như tháp Fiffel và một số công trình nổi tiếng trên thế giới khác. Nhưng cũng không ít người lại bảo nom dị thường, công năng không khả dụng, không tận dụng được gió tươi - ánh sáng trời. Công trình sử dụng điện cả ban đêm cũng như ban ngày quá tốn kém.

Cụ thể, theo công suất thiết kế hệ thống thiết bị điện sử dụng một tháng hết từ 1,2 tỷ đến 1,4 tỷ tiền điện. Thực tế, Trung tâm văn hóa - điện ảnh tỉnh từng quản lý vận hành 2/3 tầng công trình xây dựng này, thử tải một ngày hết 20 triệu tiền điện; công trình có sự bất cập giữa công năng với hình thể kiến trúc.

Theo ông Salvardor Perez Arroyo - tác giả thiết kế công trình này, giải thưởng do Bảo tàng kiến trúc - thiết kế Chicago và Trung tâm nghiên cứu đô thị và thiết kế nghệ thuật kiến trúc châu Âu tổ chức nhằm chọn lựa những tòa nhà và công trình nổi bật trên thế giới. Ban tổ chức mỗi năm tiếp nhận trên 1.000 tác phẩm, lựa chọn từ 5 đến 10 công trình kiến trúc, xây dựng tiêu biểu để trao giải thưởng.

Năm 2019, công trình xây dựng Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm cùng 9 công trình xây dựng, tòa nhà trên thế giới đã được đăng quang nhận giải thưởng Kiến trúc quốc tế năm 2019.

Đặc sản giun cát kỳ dị giá bạc triệu của biển Quảng Ninh (nguoiduatin.vn, 3/8)

Nhìn cảnh những con giun hồng trắng trơn láng, lúc nha lúc nhúc khiến không ít thực khách phải nổi da gà, nhưng liệu có bao người biết rằng đây là loại đặc sản quý hiếm ở vùng biển Quảng Ninh

Những bãi cát ven biển Quảng Ninh là nơi sinh sống của loài thân mềm từng được coi là linh hồn của nước phở ngày trước.

Tại Việt Nam, tùy theo mỗi vùng, loài động vật này có nhiều tên gọi khác nhau như sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm, bi bi, con cạp đất, mồi nhưng người Quảng Ninh quen gọi là con sá sùng. Sá sùng được gọi lệch từ sa trùng. Sa là cát, trùng là giun, nói dễ hiểu là con giun cát.

Thoạt nhìn, ai cũng đều khiếp sợ với vẻ bề ngoài của một con giun màu hồng nhạt oằn mình uốn éo. Sá sùng thường có độ dài khoảng 5-10 cm, cũng có những con có độ dài đến 15–40cm, đường kính 20mm, nặng từ 1-3kg. Khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng thu mình lại, tròn như một quả bóng, cái miệng bé như lỗ van bơm hơi.

Sá sùng có ở khắp các bãi triều ven biển từ thị xã Quảng Yên cho tới huyện Đầm Hà. Thế nhưng sá sùng ngon nhất phải kể đến 2 bãi triều Trước, Sau của Quan Lạn vì tại đây cát trắng, sạch, cho con sá sùng mình sáng màu. 

Để thu hoạch chúng, người ta sẽ phải chờ ngày nước cạn (thủy triều rút), từ sáng sớm đi thuyền ra những vùng cồn cát nổi giữa biển, dùng những chiếc thuổng dài xắn sâu xuống những lỗ nhỏ trên mặt cát sới lên để tìm và nhặt từng con. Đi đào sá sùng là một công việc khó khăn, gian khổ, đòi hỏi cả nhanh mắt và nhanh tay, là cả một nghệ thuật được những người dân (thường là phụ nữ) tích lũy sau nhiều năm vác mai trên đầm bãi nắng chang chang.

Sá sùng tươi được thu mua ngay trên bãi với giá cao ngất ngưởng 280.000 đến 300.000 đồng một kg. Thế nhưng thương lái mang về, chọn lọc, sơ chế, sấy trên bếp than và đóng gói thì giá một kg sá sùng phơi khô lên đến 3,8- 4 triệu đồng một kg, ngang ngửa với giá một chỉ vàng. Đó là lý do vì sao người ta bảo đi mua sá sùng Quan Lạn khô là săn "vàng ròng" của xã đảo.

Lí do sá sùng có giá ngất ngưởng như vậy bởi hương vị độc đáo của nó khiến dân sành ăn mê mẩn, tìm mối lùng mua bằng được. Chưa kể đến giá trị dinh dưỡng bên trong loài động vật này. 

Trong chế biến món ăn, sá sùng khô còn được dùng như một loại gia vị lý tưởng có thể thay thế cho mì chính, hạt nêm, nước hầm xương ống để tạo độ ngọt cho nồi canh hay nước dùng. Chỉ cần một vài con sá sùng khô thả vào nồi nước hầm là có vị ngọt, thơm đặc biệt không loại xương nào sánh được. Bản thân con sá sùng khô có vị ngọt tự nhiên rất đậm nên chỉ cần nướng qua là đã thành một món ăn bổ dưỡng.

Sá sùng tươi còn được chế biến thành các món rán, nướng, nấu canh, xào với tỏi tươi hay rang chấm với tương ớt hoặc nấu cháo cho người ốm bồi bổ sức khỏe. Trước đây, sá sùng khô có mặt trong nồi nước dùng của món phở truyền thống Hà Nội và Nam Định cho ra hương vị đặc biệt. 

Tuy nhiên do sống dưới cát nên trước chế biến người nấu cần sơ chế kỹ càng để tránh sạn. Ta phải xoa sá sùng cho kỹ, vặt hết phần đầu đi để tránh cát sót lại. Phần đầu của sá sùng không cần thiết phải bỏ đi mà có thể giữ lại nấu canh.

Bên cạnh giá trị ẩm thực, sá sùng còn nổi tiếng với công dụng bồi bổ sức khỏe vô cùng công hiệu. Nhiều nguồn tin cho biết, sá sùng có lượng đạm khá cao, chứa 17 nguyên tố khoáng, 18 loại acid amin nên rất tốt cho cơ thể, tăng cường sinh lực.

Đối với y học, đây cũng được coi là một loại dược liệu quý. Sá sùng thường được nhiều người dùng để chữa nhiều chứng bệnh như đổ mồ hôi trộm, trong ngực bứt rứt buồn bực không yên; ho khạc đờm nhiều do phế hư; tiểu đêm nhiều; răng lợi sưng đau, đặc biệt rất tốt cho trẻ con và nam giới.

Chính vì vậy nên đến Quảng Ninh mà không thử sá sùng thì quả là một điều thiếu sót.

Hà ThanhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 5508
Đã truy cập: 48912032.

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.