TP Cẩm Phả: Những chuyển biến rõ nét về trật tự và văn minh đô thị

07/08/2019 10:48

Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng TP Cẩm Phả, việc lập lại trật tự và xây dựng văn minh đô thị trên địa bàn đã đạt được những kết quả nhất định. Diện mạo đô thị của thành phố ngày càng khang trang, sạch đẹp, ý thức người dân từng bước nâng cao.

Tuyến phố trung tâm Trần Phú được cải tạo, chỉnh trang, tạo điểm nhấn đô thị TP Cẩm Phả.  

Quyết liệt các giải pháp

Với quyết tâm đảm bảo trật tự văn minh đô thị, UBND thành phố đã ban hành nhiều kế hoạch thực hiện đảm bảo trật tự đô thị (TTĐT), an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn; trong đó có kế hoạch “Phân luồng các xe ô tô đưa đón cán bộ, công nhân ngành Than; xe bus tuyến liên huyện tránh lưu thông trên đường nội thị TP Cẩm Phả”; thực hiện nghiêm công tác quản lý không gian đô thị, đường đô thị, vỉa hè, đặc biệt công tác quản lý sử dụng cây xanh đô thị. Đồng thời, thành phố chỉ đạo các xã, phường coi việc chấp hành và thực hiện tốt quy định về quản lý TTĐT chính là giữ gìn kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực quản lý của chính quyền các cấp; phân công trách nhiệm, quyền hạn cho các xã, phường và xác định rõ trách nhiệm, quyền hạn của từng cá nhân trong quản lý TTĐT. Căn cứ vào đặc thù, tình hình thực tế địa phương, các xã, phường, đơn vị trên địa bàn đã nghiêm túc triển khai thực hiện, qua đó, mang lại cảnh quan mới, môi trường đô thị xanh, sạch, đẹp và giao thông an toàn cho người dân. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng triển khai thi công lắp đặt, thay thế các biển báo cũ hỏng, bổ sung các biển báo giao thông mới và sơn vạch vỉa hè, lòng đường trên các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố đảm bảo công tác chỉnh trang đô thị, trật tự ATGT. Đến nay, gần như trên địa bàn thành phố không còn tình trạng ùn tắc giao thông, TNGT giảm đáng kể.

Đặc biệt, nhằm duy trì hiệu quả công tác đảm bảo TTĐT, lực lượng liên ngành của thành phố đã tăng cường phối hợp tổ chức kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Theo thống kê của Phòng Quản lý đô thị, 7 tháng đầu năm, lực lượng liên ngành đã xử lý 98 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng đô thị; xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Trong đó, 68 trường hợp xây dựng không có giấy phép; 30 trường hợp xây dựng sai so với giấy phép.

Là lực lượng nòng cốt trong các đợt ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm TTĐT và ATGT, đồng chí Lương Ngọc Thế, Phó đội trưởng Đội Kiểm tra TTĐT&MT cho biết, từ đầu năm đến nay, trên tuyến đường bộ, Đội Kiểm tra TTĐT&MT thành phố cùng các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm TTĐT và ATGT đối với 130 trường hợp, trong đó, lập biên bản vi phạm xử phạt 50 trường hợp với số tiền gần 17 triệu đồng, bao gồm các trường hợp vi phạm quy tắc giao thông; san gạt mặt bằng trong hành lang ATGT đường bộ, bán hàng rong trên lòng đường đô thị, vi phạm quy định về bảo vệ môi trường khi tham gia giao thông... Qua các đợt ra quân kiểm tra, đã hạn chế tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè đô thị bày bán hàng gây cản trở giao thông, mất an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị, nhất là tại địa bàn các phường như: Quang Hanh, Cửa Ông, Cẩm Đông, Cẩm Thành, Cẩm Thủy, khu vực chợ Địa Chất, khu vực trước cổng một số trường học...Tuyến phố Bái Tử Long được đầu tư mở rộng và trồng cây xanh.

Xây dựng đô thị khang trang, sạch đẹp

Dạo qua các tuyến phố khu vực trung tâm thành phố, như: Trần Phú, Nguyễn Văn Trỗi, Bà Triệu, Thanh Niên, Bái Tử Long... dễ nhận thấy không gian đường phố đã thoáng đãng, xanh, sạch, đẹp hơn. Bên cạnh trồng mới, trồng thay thế cây xanh phù hợp trên các tuyến phố, trục đường giao thông nhằm giảm ô nhiễm môi trường, thành phố còn chú trọng trồng cây làm đẹp hơn, tạo bước đột phá về cảnh quan... Ngoài ra, dọc các tuyến phố, các bảng hiệu, mái che, vật dụng, hàng hóa, phương tiện lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường không đúng quy định đã giảm nhiều.

Nhằm tạo chuyển biến về nhận thức và nhận được đồng thuận của nhân dân trong việc lập lại TTĐT, thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện quy định. 100% xã, phường tổ chức ký cam kết đến từng hộ gia đình về đảm bảo TTĐT, ATGT; xây dựng nếp sống văn minh, ứng xử văn hoá khi tham gia giao thông, không vi phạm các quy định về quản lý đô thị. Mỗi người dân tự nâng cao trách nhiệm bản thân và nhắc nhở các thành viên trong gia đình, mọi người trong cộng đồng đổ rác đúng nơi quy định, không vứt rác, xả rác ra đường và ở nơi công cộng; tôn trọng các quy định khu phố văn hoá.

Trước sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng, người dân trên địa bàn thành phố đồng tình, phấn khởi khi vỉa hè, đường phố trở nên thông thoáng, sạch đẹp hơn. Đặc biệt, việc làm này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều hộ kinh doanh. Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Mai, chủ cửa hàng bán tạp hóa trên địa bàn phường Cẩm Trung, cho biết: Thực hiện chủ trương của tỉnh, thành phố, hộ kinh doanh chúng tôi ủng hộ việc lập lại TTĐT với mong muốn để cho vỉa hè thông thoáng, góp phần xây dựng diện mạo đô thị ngày càng văn minh hơn. Tuy nhiên, tôi cho rằng việc xử lý cần dứt điểm và nghiêm túc, chứ không phải chỉ có tác dụng tạm thời rồi đâu lại vào đó. Mỗi nơi phải vận dụng cách làm phù hợp để làm sao vừa giải quyết dứt điểm được tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, vừa bảo đảm an sinh cho người dân bao năm nay sống bằng nghề buôn bán hàng hóa.

Để tiếp tục đưa công tác quản lý TTĐT vào nền nếp và hoạt động hiệu quả, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, cho biết: Thời gian tới, thành phố tập trung triển khai các dự án trên địa bàn; chấn chỉnh kỷ cương, trật tự xây dựng, bảo đảm ATGT, giữ gìn mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm của lực lượng chức năng, sự tham gia của các tổ chức, đoàn thể, khu dân cư, người dân và các hộ kinh doanh cần được nâng cao ý thức xây dựng văn minh đô thị, văn hóa giao thông, chung tay xây dựng TP Cẩm Phả ngày càng khang trang, hiện đại.

Đặng DungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 76
Đã truy cập: 48984446.

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.