Điểm báo ngày 11/8

11/08/2019 15:33

Quảng Ninh sẽ có thêm khu công nghiệp mới với tổng vốn gần 1.000 tỷ đồng (kinhtedothi.vn, 11/8)

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định chủ trương đầu tư dự án kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Bạch Đằng, Quảng Ninh với tổng vốn gần 1.000 tỷ đồng.IN LIÊN QUAN

Dự án có quy mô khoảng 176,45ha tại khu Đầm Nhà Mạc, xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên. Dự án do Công ty TNHH MTV sửa chữa ô tô Hải Phòng làm chủ đầu tư (vốn là 994,28 tỷ đồng). Trong đó, vốn chủ sở hữu là 200 tỷ đồng còn lại là vốn huy động từ các tổ chức tính dụng, vốn hợp pháp khác. Thời gian thực hiện dự án là 50 năm kể từ ngày ký quyết định.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Ban quản lý khu kinh tế tỉnh quy định cụ thể tiến độ thực hiện dự án theo quy định tại điểm d khoản 8 Điều 33 Luật Đầu tư, trong đó lưu ý tiến độ thực hiện không quá 5 năm kể từ ngày ký quyết định chủ trương đầu tư.

Theo đó UBND tỉnh Quảng Ninh chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin, đảm bảo việc triển khai dự án phù hợp với các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch sử dụng đất của địa phương. Chịu trách nhiệm lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện dự án đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Thực hiện cho thuê đất, mặt nước chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện dự án theo đúng trình tự, thủ tục và tiến độ theo quy định của pháp luật về đầu tư đất đai, tài nguyên nước và pháp luật có liên quan và trong chỉ tiêu chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã được Chính phủ phê duyệt. Đảm bảo quyền sử dụng địa điểm, nhà đầu tư đáp ứng điều kiện đượcc nhà nước cho thuê đất, giao đất. Ban quản lý và các cơ quan liên quan tổ chức giám sát, đánh giá thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư, môi trường…

Triển khai các giải pháp liên quan đến đời sống người lao động trong khu công nghiệp, có phương án xây dựng nhà ở, công trình hạ tầng xã hội, văn hóa thể thao cho người lao động KCN và hỗ trợ việc làm, đào tạo nghề cho người dân bị thu hồi đất…

Chỉ đạo Công ty TNHH MTV sửa chữa ô tô Hải Phòng cam kết đảm bảo góp đủ vốn chủ sở hữu để thực hiện dự án, kể cả trường hợp nhà đầu tư thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh khác ngoài dự án này… phải phù hợp với các quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường và tuân thủ theo quy định của pháp luật.

 Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng (Biên phòng, 10/8)

Biên phòng - Ngày 8-8, Đảng ủy BĐBP Quảng Ninh và Huyện ủy Bình Liêu đã tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện thí điểm giới thiệu đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới. Qua 1 năm triển khai thực hiện thí điểm trên địa bàn huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, đến nay, bước đầu đã thu được những kết quả tích cực, tạo được lòng tin của nhân dân đối với lực lượng BĐBP. Với việc được cử về sinh hoạt với chi bộ khu dân cư, các đảng viên ở Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô đã từng bước phát huy vai trò trong việc củng cố, nâng cao chất lượng công tác đảng, năng lực lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Lựa chọn đảng viên gương mẫu, tâm huyết, trách nhiệm

Trước đây, ở Chi bộ Phai Lầu, xã Đồng Văn, do năng lực cán bộ cấp ủy, đảng viên còn hạn chế nên việc duy trì, tổ chức sinh hoạt và ban hành các nghị quyết chưa được kịp thời, chất lượng sinh hoạt chưa cao. Từ đó, nhận thức của một số cán bộ, đảng viên, người dân về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển kinh tế còn hạn chế... Thế nhưng, từ khi có đảng viên ở Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô cùng tham gia thì nội dung sinh hoạt hàng tháng của chi bộ đã được cải thiện.

Bí thư Chi bộ Phai Lầu Chìu Văn Phúc chia sẻ: Chi bộ Phai Lầu là 1 trong 5 chi bộ vùng cao, biên giới thuộc Đảng bộ xã Đồng Văn, với 15 đảng viên thì có đến 12 đồng chí có trình độ văn hóa Trung học cơ sở và dưới Trung học cơ sở. Nhân dân trong bản 100% là hộ đồng bào dân tộc Dao, trình độ dân trí thấp, nên chi bộ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Từ ngày có đảng viên đồn Biên phòng về sinh hoạt, chi bộ đã hoạt động nền nếp hơn, nội dung sinh hoạt cũng được đổi mới. Trong các buổi sinh hoạt, đảng viên BĐBP thường thông tin thêm về tình hình hoạt động cũng như phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm, thế lực thù địch. Từ đó, các đảng viên trong chi bộ tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong nhân dân để có các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa.

Xác định đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm, vì vậy, Đảng ủy BĐBP Quảng Ninh đã lựa chọn các đảng viên là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp có lập trường chính trị, tư tưởng vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, có kiến thức, năng lực về công tác xây dựng Đảng, hiểu biết về kinh tế, xã hội, dân tộc, tôn giáo của địa phương, có phương pháp vận động quần chúng... để giới thiệu tham gia sinh hoạt tại các chi bộ đảng ở cơ sở. Với phương châm bám địa bàn, bám dân, ngay sau khi được giới thiệu về tham gia sinh hoạt, 13 đồng chí đảng viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô đã cùng cấp ủy chi bộ nghiên cứu, nắm rõ tình hình mọi mặt của chi bộ, của thôn, bản, từ đó xác định nội dung tham mưu cho chi ủy, chi bộ quán triệt nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của trên cũng như duy trì, thực hiện nghiêm túc các chế độ công tác, sinh hoạt; cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh, thực hiện tốt quy chế làm việc của chi bộ theo quy định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chức năng, nhiệm vụ của chi bộ thôn, bản. 

Những tín hiệu tích cực

 Đại tá Trần Văn Bừng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Quảng Ninh cho biết: “Thực hiện kết luận của Tỉnh ủy và hướng dẫn của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về triển khai thực hiện thí điểm giới thiệu đảng viên là BĐBP tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới, chúng tôi đã phối hợp với Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Liêu thí điểm giới thiệu 13 đồng chí đảng viên thuộc Đảng bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô tham gia sinh hoạt Đảng tại các chi bộ thôn, bản giáp biên giới thuộc Đảng bộ xã Hoành Mô, Đồng Văn. Đến nay, các đồng chí đã phát huy tốt năng lực trách nhiệm trong tham mưu cho chi ủy, chi bộ thôn, bản biên giới nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, được cấp ủy, chính quyền địa phương tin tưởng, ghi nhận và đánh giá cao”.

Điều đáng ghi nhận, về tham gia sinh hoạt với chi bộ khu dân cư, các đảng viên BĐBP đã  tích cực tham mưu, góp sức cùng với chi ủy, chi bộ triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như mạnh dạn tham gia ý kiến đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng nghị quyết lãnh đạo của chi bộ phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Việc duy trì thực hiện nền nếp công tác hành chính đảng, giúp cho chi ủy, chi bộ chuẩn bị tốt nội dung sinh hoạt, nâng cao hiệu quả lãnh đạo, nêu cao tính tiền phong gương mẫu của đảng viên trước quần chúng.

Bên cạnh đó, đảng viên BĐBP còn tích cực đề xuất chủ trương, biện pháp lãnh đạo công tác Biên phòng, xây dựng, củng cố lực lượng dân quân, các tổ chức đoàn thể, tổ tự quản vững mạnh. Ngoài ra, các đảng viên BĐBP còn kịp thời thông tin tình hình, vụ việc có liên quan đến công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm để cấp ủy, chi bộ có biện pháp tuyên truyền, giáo dục và vận động người dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới...

Bí thư Huyện ủy Bình Liêu Dương Mạnh Cường khẳng định: Đội ngũ cán bộ, đảng viên được phân công về sinh hoạt ở chi bộ thôn, bản ở 2 xã biên giới Hoành Mô và Đồng Văn đã phát huy tích cực vai trò của mình trong việc giúp chi bộ cơ sở nâng cao năng lực lãnh đạo. Thông qua sinh hoạt chi bộ, cũng như nắm bắt sát, đúng tình hình ở địa phương, đảng viên BĐBP có nhiều hiến kế, hiến công cần thiết cho địa phương, thực sự là hạt nhân chính trị của cơ sở.

Đồng chí Hoàng Bá Hướng, Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định: “Việc triển khai đảng viên là BĐBP tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới là yêu cầu khách quan, là chủ trương sáng tạo, đúng, trúng và rất cần thiết, kịp thời, hiệu quả; vừa mang tính cấp thiết trước mắt, vừa mang tính cơ bản, chiến lược lâu dài nhằm tăng cường phối hợp lãnh đạo trong sự nghiệp xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; được cấp ủy, chính quyền và nhân dân khu vực biên giới mong đợi, đồng thuận, ủng hộ và đánh giá cao. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tham mưu cho Tỉnh ủy thực hiện nhân rộng mô hình này ở địa bàn biên giới, biển đảo của cả tỉnh”.

Du lịch gắn với nông nghiệp: Mới ở bước chạy đà, khởi động… (baoquangninh.com.vn, 11/8)

 Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới là chủ trương chung của trung ương. Đề án này hiện đang được Bộ VH,TT&DL trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt. Ở Quảng Ninh, việc phát triển du lịch gắn với nông nghiệp mặc dù chưa nhiều, chủ yếu là tự phát, tự thân nhưng thời gian qua đã có những khởi sắc nhất định…

Có điểm sáng nhưng chưa rõ nét

Hiện nay, toàn tỉnh có nhiều điểm du lịch gắn với nông nghiệp đã được tỉnh công nhận là điểm du lịch, như: Làng quê Yên Đức, làng nghề gốm sứ Đông Triều (Đông Triều), làng nghề truyền thống Hưng Học (phường Nam Hòa, TX Quảng Yên), thiên đường hoa Quảng La và các điểm phụ trợ trang trại hoa lan Đồng Ho, khu trồng cây ăn quả chất lượng cao xã Dân Chủ, cánh đồng rau – hoa chất lượng cao xã Lê Lợi (huyện Hoành Bồ), nuôi cấy ngọc trai tại vụng Tùng Sâu (Vịnh Hạ Long), khu đồi trà hoa vàng, ba kích tím (huyện Ba Chẽ)… Trong số đó, điểm du lịch gắn với nông nghiệp thành công, thu hút du khách nhiều nhất thời gian qua là mô hình du lịch làng quê Yên Đức, do Công ty Du thuyền Đông Dương (này là Công ty CP Du lịch Sen Á Đông) đầu tư xây dựng. Du lịch nơi đây, ngoài phong cảnh yên bình, đẹp của một làng quê thuần nông, điều làm du khách bất ngờ nhất đó là những người nông dân thực thụ tham gia làm du lịch. Hoạt động du lịch phát triển không chỉ giải quyết việc làm, cải thiện cuộc sống mà còn giúp người dân giữ gìn, bảo tồn những nét đẹp văn hóa độc đáo của quê hương mình.

Không chỉ Du lịch làng quê Yên Đức mà những mô hình trang trại, trồng cây ăn quả… tại một số địa phương cũng cho thấy, du lịch gắn với nông nghiệp đã đem lại hiệu quả trong phát triển KTXH cho địa phương, doanh nghiệp. Sự tham gia trực tiếp của người dân trong các hoạt động du lịch tạo nên sự phong phú, hấp dẫn của các sản phẩm, đồng thời đem lại thu nhập cao hơn cho bà con bên cạnh hoạt động nông nghiệp thuần túy… Đây là đánh giá của Sở NN&PTNT tại hội thảo về Phát triển sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp, diễn ra tại TP Hạ Long vào cuối tháng 7 vừa qua.

Để có cơ sở phát triển rộng rãi hơn các sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp, trong hơn 1 năm qua, đoàn các cơ quan liên ngành của tỉnh do Sở Du lịch chủ trì đã tiến hành khảo sát 35 điểm sản xuất nông nghiệp tại 10 địa phương trong toàn tỉnh. Đây là các điểm do các địa phương đề xuất căn cứ vào tiềm năng, lợi thế, thực trạng các điểm cũng như sự đồng thuận của các tổ chức, cá nhân liên quan. Qua khảo sát cho thấy, các điểm cơ bản có tiềm năng phát triển loại hình du lịch gắn với trải nghiệm nông nghiệp, trước mắt thu hút đối tượng khách theo nhóm nhỏ, gia đình hoặc cá nhân. Một số điểm có vị trí thuận lợi, cảnh quan đẹp, có điều kiện về cơ sở vật chất, bước đầu đã có những đoàn khách đến tham quan trải nghiệm. Tuy nhiên, đa số là các điểm sản xuất nông nghiệp theo phương pháp truyền thống với quy mô nhỏ và vừa, tại những vùng sản xuất cách xa các điểm tài nguyên thiên nhiên...

Nổi trội hơn cả là 3 điểm: Cơ sở sản xuất rau thủy canh của Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại 188 tại phường Mạo Khê (Đông Triều); Khu vực đồi chè xã Quảng Long (huyện Hải Hà); Khu vực sản xuất nông nghiệp của xã Tiền An, TX Quảng Yên (gồm khu Vườn Chay, khu của Công ty CP Đầu tư Song Hành, HTX nông nghiệp Hoa Sen). Các điểm sản xuất nông nghiệp này có cảnh quan đẹp, giao thông khá thuận tiện và cơ sở vật chất đảm bảo cho mức tối thiểu phục vụ du khách và đã có các hoạt động khai thác liên quan du lịch trải nghiệm. Vì vậy, đoàn đánh giá là các điểm này có thể thí điểm phát triển thành sản phẩm du lịch kết hợp tham quan trải nghiệm nông nghiệp, tuy nhiên cần có sự đầu tư, quản lý, định hướng và hỗ trợ trong việc phát triển gắn với du lịch.

Còn lại, nhìn chung các cơ sở sản xuất nông nghiệp hiện nay chủ yếu tập trung cho hoạt động sản xuất, quy mô còn nhỏ. Điều kiện phục vụ cho du lịch hạn chế vì nhiều mô hình trồng cây ăn quả, trồng hoa… chịu tác động của tính thời vụ nông nghiệp nên ảnh hướng tới khả năng sẵn sàng cung ứng đáp ứng nhu cầu cho du khách. Các điều kiện về hạ tầng, như: Đường giao thông, bãi đỗ xe, khu vực vệ sinh… tại các cơ sở nông nghiệp còn nhiều khó khăn. Cơ sở vật chất gắn với du lịch, như hệ thống biển chỉ dẫn, khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm, khu vực đón tiếp khách… chưa có sự đầu tư. Nguồn nhân lực phục vụ cho hoạt động du lịch từ các mô hình nông nghiệp còn thiếu và chưa có sự chuẩn bị. Những điều này cũng là dễ hiểu khi mà thực tế, nhiều mô hình du lịch gắn với nông nghiệp vẫn mang tính tự phát, chưa có chiến lược phát triển lâu dài, thu hút được sự tham gia trực tiếp của người dân địa phương. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp, chuyên môn nghiệp vụ du lịch của người dân tham gia du lịch nông nghiệp còn hạn chế; sản phẩm du lịch chưa rõ tính đặc trưng và chưa thu hút các doanh nghiệp lữ hành tham gia…

Cần có sự vào cuộc đồng bộ

Để tiến hành xây dựng sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp một cách bài bản, rõ nét và hiệu quả hơn, đánh giá của Sở Du lịch cho rằng cần phải khắc phục những điểm yếu hiện nay. Theo đó, cần có sự đầu tư từng bước về quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng vật chất, tuyên truyền cho người dân, thực hiện các chính sách thúc đẩy sản xuất nông nghiệp kết hợp du lịch, đào tạo nguồn nhân lực, quảng bá xúc tiến… Thiết nghĩ, làm được như vậy cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các sở, ban, ngành của tỉnh, chính quyền các địa phương và sự hưởng ứng tích cực của doanh nghiệp du lịch, đơn vị lữ hành, các cơ sở canh tác và cộng đồng dân cư.

Xin trở lại thành công của Công ty CP Du thuyền Đông Dương ở mô hình du lịch gắn với nông nghiệp tiên phong của tỉnh là Du lịch làng quê Yên Đức. Theo đánh giá, trải qua 6 năm hoạt động, đến nay, Yên Đức đã là một điểm tham quan du lịch trải nghiệm cộng đồng nông thôn nổi tiếng. Nơi đây hàng tháng đón trung bình 4.000 lượt khách trong và ngoài nước với các dịch vụ trải nghiệm hoạt động nông nghiệp, xem người nông dân biểu diễn múa rối nước, hát quan họ, tham quan các gia đình, nghỉ tại làng, thưởng thức ẩm thực làng quê... Tuy nhiên, như nhận định của chính lãnh đạo doanh nghiệp, cho đến nay, các bên (doanh nghiệp, chính quyền và người dân địa phương) không cùng nhận thức rõ về vai trò, trách nhiệm, lợi ích của mình để có sự hợp tác phát triển, cùng nhìn về mục tiêu bền vững mà chỉ là tư duy phát triển du lịch cộng đồng theo ý nghĩa thuần túy là doanh nghiệp đến và tạo ra các dịch vụ du lịch. Do vậy, mô hình dù có thương hiệu và uy tín nhưng tới nay còn rất nhỏ, chưa đem lại được nhiều lợi ích cho các bên tham gia, nhất là người dân địa phương. Không gian phát triển du lịch không được quy hoạch để đảm bảo các tài nguyên du lịch về cảnh quan sinh thái và văn hóa được gìn giữ và phát huy. Hạ tầng du lịch không được quy hoạch, đầu tư để đảm bảo việc khai thác du lịch không xung đột với đời sống sinh hoạt của người dân, dẫn tới Yên Đức khó có thể đón được nhiều khách và thiết lập được sự chia sẻ lợi ích rõ ràng cho người dân…

Với định hướng phát triển du lịch gắn với nông nghiệp, các mô hình, sản phẩm du lịch nông nghiệp đi sau của Quảng Ninh rất cần phát huy những điểm mạnh đã đạt được, đồng thời rút kinh nghiệm từ các hạn chế, tồn tại của mô hình Du lịch làng quê Yên Đức để có kết quả cao hơn, lan tỏa lợi ích tốt hơn nữa cho các bên cùng tham gia.

Vũ ĐứcTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 207
Đã truy cập: 48906731.

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.