Điểm báo ngày 19/8

19/08/2019 16:31

Khởi công xây dựng bệnh viện lão khoa tỉnh Quảng Ninh (Pháp Luật Và Xã Hội 19/8)

Mô hình Bệnh viện Lão khoa Quảng Ninh

Dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích đất trên 4ha tại phường Đại Yên, TP Hạ Long, tổng diện tích sàn khoảng 16.000m2.

Ngày 19-8, tại phường Đại Yên, TP Hạ Long, Quảng Ninh đã tổ chức Lễ khởi công dự án xây dựng Bệnh viện Lão khoa tỉnh Quảng Ninh.

Dự án xây dựng Bệnh viện Lão khoa được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt tại Quyết định số 4381/QĐ-UBND ngày 30-10-2018 với quy mô 200 giường bệnh, tổng mức đầu tư 429 tỷ đồng, thời gian triển khai trong 2 năm 2019-2020, dự án do Sở Y tế làm chủ đầu tư.

Dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích đất trên 4ha tại phường Đại Yên, TP Hạ Long, tổng diện tích sàn khoảng 16.000m2. Các hạng mục cơ bản gồm: khu khám bệnh, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, khu điều trị, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, khu hành chính quản trị, các công trình phụ trợ phục vụ, các hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xử lý chất thải...; đồng thời, Bệnh viện được bố trí đủ nhân lực, trang thiết bị chuyên dùng cần thiết phục vụ cho công tác khám chữa bệnh. Dự án được đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng, cây xanh theo hướng thân thiện với môi trường, đảm bảo khí hậu và điều kiện chăm sóc tốt nhất cho người bệnh, đặc biệt là Người cao tuổi.

Dự kiến, Dự án sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2020 và bắt đầu đi vào hoạt động vào đầu năm 2021. Sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, Bệnh viện Lão khoa Quảng Ninh sẽ tổ chức cung cấp các dịch vụ y tế có chất lượng tốt nhất và hi vọng sẽ trở thành một trong những điểm sáng trong ngành Y tế Quảng Ninh về chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, phòng chống các bệnh lão khoa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Lần đầu ứng dụng kính vi phẫu 3D phẫu thuật u não ở Quảng Ninh (Đài Tiếng Nói Việt Nam 18/8)

Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa thực hiện thành công ứng dụng hệ thống kính vi phẫu 3D có sử thuốc huỳnh quang để phẫu thuật cho bệnh nhân u não.

Có tiền sử phẫu thuật chấn thương sọ não, u não vùng trán trái cách đây gần 4 năm, bệnh nhân Đỗ Văn T. (34 tuổi) gần đây có triệu chứng đau căng tức vùng đầu nặng, cơn đau cảm nhận rõ rệt về đêm gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và lao động thường ngày. Bệnh nhân được chẩn đoán u não trán trái tái phát, kích thước lớn cần phải phẫu thuật loại bỏ khối u.

Bác sĩ CKII Lê Ngọc Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy là người phẫu thuật chính đã quyết định ứng dụng kính vi phẫu 3D có sử dụng thuốc huỳnh quang phẫu thuật cho người bệnh. Sau 2 giờ phẫu thuật, khối u não của bệnh nhân đã được lấy bỏ hoàn toàn. Theo đánh giá của bác sỹ, công nghệ kính vi phẫu 3D ngoại soi có rất nhiều ưu điểm mới: “Vì công nghệ này là ngoại soi 3D nên không gian nhìn là không gian thật, có chiều sâu. Ưu điểm thứ hai là vì ngoại soi cho nên khi phẫu thuật không phải cúi xuống nhìn như các kính hiển vi thông thường mà nhìn được trên màn hình, do đó phẫu thuật sẽ thoải mái hơn và ít bị căng thẳng hơn. Chính vì thế trong ca phẫu thuật này  đảm bảo rằng lấy được hết khối u và đã có kiểm chứng bằng thuốc huỳnh quang. Chính vì thế bệnh nhân ổn định rất là nhanh và đã được xuất viện", BS Dũng cho biết.

Xử lý 229 trường hợp vi phạm ATGT qua camera (Thanh Tra 18/8)

Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, từ tháng 4/2019 đến nay, qua hệ thống camera ghi hình xử phạt nguội, đơn vị đã gửi 806 giấy mời yêu cầu chủ phương tiện vi phạm Luật Giao thông đến để nộp phạt theo quy định.

Hiện tại, đã có 229 chủ phương tiện đến thực hiện nộp phạt với số tiền trên 300 triệu đồng.

Đơn vị này cũng thông tin, sau khi ghi hình các lỗi vi phạm từ hệ thống camera giám sát giao thông, trong vòng 1 tháng, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt sẽ gửi giấy mời yêu cầu chủ phương tiện đến để nộp phạt theo quy định.

Sau 2 lần gửi giấy mời mà các chủ phương tiện không đến nộp phạt, đơn vị sẽ gửi hồ sơ sang cho cơ quan đăng kiểm để xử lý.

Thời gian tới, để tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống camera ghi hình phạt nguội tại một số điểm ngã 3, ngã 4 tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao. Riêng TP Hạ Long dự kiến sẽ lắp đặt khoảng 500 camera giám sát giao thông trên các tuyến đường trọng điểm.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an địa phương để có hướng xử lý đối với những trường hợp cố tình không đến nộp phạt theo quy định.

Được biết, từ ngày 1/3/2019, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chính thức vận hành hệ thống camera giám sát giao thông, xử lý vi phạm trật tự ATGT tại một số nút giao thông trên tuyến quốc lộ 18 thuộc địa bàn thị xã Đông Triều, TP Hạ Long và TP Móng Cái.

Hoàn thành khóa tập huấn nâng cao kỹ năng cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 19/8)

Đợt 2 của khóa tập huấn nâng cao Kỹ năng cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Quảng Ninh đã kết thúc (từ 16-18/8) với sự tham gia của đông đảo các học viên là doanh nhân trên địa bàn tỉnh.

Một điều đáng ghi nhận tại Quảng Ninh là có sự nhập cuộc rất tốt của chính quyền tỉnh trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp. Để triển khai chuỗi hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp một cách tốt nhất, chính quyền tỉnh đã giao cho Sở Kế hoạch đầu tư chủ trì, thúc đẩy sự vào cuộc của Sở Khoa học Công nghệ, tỉnh Đoàn, Hội Doanh nhân trẻ cùng phối hợp với báo Diễn đàn Doanh nghiệp trong việc tuyên truyền, tìm kiếm các học viên tới tham dự đông đủ.

Khóa tập huấn nâng cao đợt hai tập trung vào nhiều vào các nội dung quan trọng như: Mô hình 6C trong mentoring; Các nguyên tắc làm việc của mentor, mentee; Kỷ luật: Nền tảng trong quan hệ cố vấn khởi nghiệp; Các giai đoạn của mentoring; Xây dựng chương trình mentoring; Đánh giá hoạt động và kết quả mentoring; Bảng biểu, form mẫu đánh giá; Các công cụ cho mentoring hiệu quả; Các câu hỏi phổ biến liên quan tới hoạt động mentoring… Mỗi nội dung giảng viên lại gắn với những bài tập thực hành để học viên hiểu sâu hơn về kiến thức đã học. Các học viên đều rất tâm đắc với những bài học thiết thực từ khóa tập huấn.

Ông Đoàn Văn Dũng, tổng giám đốc công ty CP Du thuyền Đông Dương cho biết, đến với khóa tập huấn, anh tiếp thu được rất nhiều kiến thức, anh tin chắc rằng trong dự án khởi nghiệp tiếp theo của mình sẽ khởi nghiệp tinh gọn và hiệu quả hơn. Theo anh Dũng, các doanh nghiệp đi trước như anh cần có kiến thức bài bản hơn để có thể cố vấn cho các doanh nghiệp nhỏ, những người đang khởi nghiệp để khởi nghiệp một cách hiệu quả. “Cố vấn khởi nghiệp đóng vai trò rất quan trọng, cần rất nhiều kiến thức và đạo đức, đặc biệt là kinh nghiệm khởi nghiệp để giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp đi đúng hướng ngay từ những ngày đầu chập chững. Tôi sẽ phải rèn luyện một thời gian dài nữa mới có thể trở thành một cố vấn khởi nghiệp. Là một doanh nhân, tôi rất tích cực đi học hỏi, tuy nhiên, đến với khóa tập huấn này tôi thấy thầy giáo rất chuyên sâu về cố vấn khởi nghiệp. Tôi học hỏi được rất nhiều từ thầy với những kiến thức quan trọng về cố vấn khởi nghiệp”, anh Dũng chia sẻ.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đang từng bước hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh xây dựng nền móng cho từng thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại địa phương. Năm 2018, báo đã tổ chức chương trình giao lưu khởi nghiệp cho thanh niên sinh viên các trường đại học trên địa bàn tỉnh, tổ chức khóa đào tạo Khởi sự kinh doanh cho các bạn thanh niên, sinh viên có ý tưởng khởi nghiệp. Năm 2019, báo tiếp tục triển khai các chuỗi hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp tại địa bàn với các khóa tập huấn cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dành cho doanh nhân. Dự kiến 7/9 tới đây, báo tiếp tục phối hợp với các sở ngành, tỉnh đoàn, hội doanh nhân trẻ để tổ chức hội thảo kết nối cố vấn khởi nghiệp với các nhóm cá nhân/doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Những công việc thầm lặng nơi công lý được thực thi (Đài Tiếng Nói Việt Nam 19/8)

Các chiến sĩ làm công tác áp giải bị cáo và bảo vệ phiên tòa thường xuyên phải đối mặt với nhiều tội phạm nguy hiểm trong quá trình làm nhiệm vụ.

Áp giải bị cáo và bảo vệ phiên tòa là một trong những nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát thi hành án và hỗ trợ tư pháp. Công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình truy tố, xét xử của cơ quan pháp luật. Thường xuyên phải đối mặt với nhiều tội phạm nguy hiểm, nhưng cán bộ chiến sỹ làm công tác áp giải bị cáo và bảo vệ phiên tòa thuộc Phòng cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp - Công an tỉnh Quảng Ninh vẫn luôn cố gắng khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ.

Đúng 8 giờ sáng (ngày 8/8/2019), cánh cổng Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh mở ra, cũng là lúc các cán bộ làm công tác áp giải phạm nhân và bảo vệ phiên tòa đưa 11 bị cáo trong vụ án Nguyễn Văn Mạnh cùng đồng bọn bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” ra hầu tòa. Các phiên tòa xét xử tội phạm ma túy hay các vụ án mạng thường có rất đông người đến dự, trong đó không ít người bức xúc, manh động. Chính vì vậy, từ phía trong phòng xét xử đến các cửa ra vào đều được bố trí các tổ bảo vệ nghiêm ngặt theo phương án đã được chuẩn bị.

Trung tá Vũ Văn Chiến, Đội trưởng đội Hỗ trợ tư pháp và Quản lý kho vật chứng, Phòng cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Sau khi đã nhận lệnh trích xuất, áp giải bị can, bị cáo thì chúng tôi xây dựng kế hoạch từng chi tiết và phân công cụ thể từng cán bộ chiến sĩ. Sau đó chúng tôi phối hợp với trại giam để nắm tư tưởng thái độ của bị cáo. Có những bị cáo người ta có tâm tư rằng hôm nay sẽ bị xét xử với mức án lớn, tư tưởng hoang mang, dao động có thái độ phản ứng lại, thì chúng tôi lại phải động viên, kiên quyết làm theo đúng quy trình.”

Đó chỉ là một trong hàng ngàn phiên tòa do Phòng thi hành án và Hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Quảng Ninh chịu trách nhiệm bảo vệ, trích xuất và áp giải bị cáo, bị can. Trường hợp vất vả nhất phải kể đến phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Bích Ngọc và đồng bọn với tội danh “mua bán trái phép chất ma túy” vào tháng 1/2014. Phiên tòa diễn ra trong 17 ngày với 89 bị cáo, trong đó có tới 30 bị cáo bị tuyên án tử hình. Thượng tá Nguyễn Văn Kiên - Phó trưởng phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp công an tỉnh Quảng Ninh nhớ lại: Phiên tòa đặc biệt này được tổ chức ngay tại khuôn viên của Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh.

Thượng tá Nguyễn Văn Kiên cho biết: “Chúng tôi phải dựng một nhà bạt giống như một hội trường với sức chứa khoảng 600 chỗ ngồi phục vụ cho hội đồng xét xử. Ngoài nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho các bị cáo, không để các bị cáo tự sát, gây rối thì còn có yêu cầu quan trọng nữa là cách ly không để cho các bị cáo thông cung. Ví dụ khi đưa bị cáo ra thì phải tính toán đối tượng nào ra trước , đối tượng nào ra sau vị trí thì cũng phải bố trí sắp xếp.”

Gần 10 năm gắn bó với công việc, Thượng tá Nguyễn Đức Kiên bộc bạch: Không hiếm những phiên tòa, công việc của các anh gặp nhiều khó khăn do số lượng bị cáo đông, có hành vi chống đối như giả bệnh, tự sát,… nhiều câu chuyện éo le về gia cảnh hay sự suy sụp tinh thần của thân nhân và của chính bị cáo phía sau những phiên xét xử đã để lại nhiều cảm xúc với anh cùng đồng đội. Và cũng không khó để thấy những hành động nhân văn của các cán bộ chiến sĩ cảnh sát giúp đỡ thân nhân bị cáo tại mỗi phiên tòa.

Trong suốt gần 10 năm hoạt động kể từ khi thành lập đến nay, gần 19.600 bị can, bị cáo và hơn 12.000 phiên tòa đã được các cán bộ Phòng Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Quảng Ninh đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ông Nguyễn Xuân Tiến, Chánh tòa Hình sự, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: “Anh em làm việc  nhiệt tình và có trách nhiệm, có những phiên tòa xử đến 20 giờ tối. Nhiều phiên tòa có những đối tượng quá khích, gây rối trật tự, thậm chí còn hành hung hội đồng xét xử, lực lượng cảnh sát thi hành án và hỗ trợ tư pháp đã luôn đảm bảo an toàn cho việc xét xử của tòa án.”

Lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm của những chiến sĩ làm công tác áp giải bị cáo, bị can và bảo vệ phiên tòa đã đóng góp một phần không nhỏ trong quá trình truy tố, xét xử của cơ quan pháp luật. Hành trình phấn đấu và trưởng thành của lực lượng cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Quảng Ninh đã được ghi nhận khi đây là đơn vị thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp đầu tiên trên cả nước được nhận cờ thi đua của Bộ Công an.

Đặng Dung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 98
Đã truy cập: 48984467.

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.