Điểm báo ngày 20/8

20/08/2019 16:47

Quảng Ninh kiểm tra quá trình thực hiện dự án cao tốc hơn 11.000 tỷ đồng (Nhà Đầu Tư 19/8)

Sau khi hoàn thành tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sẽ đấu nối với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là tuyến đường quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng trọng điểm Bắc Bộ, tạo sức phát triển mới cho tỉnh Quảng Ninh.

Được biết, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái có chiều dài trên 80km, với tổng mức đầu tư trên 11.000 tỷ đồng, do công ty TNHH đầu tư và phát triển hạ tầng Vân Đồn làm chủ đầu tư.

Dự án được khởi công từ 3/4/2019, theo kế hoạch ban đầu, dự án có vận tốc thiết kế 100km/h, tuy nhiên để đáp ứng xu thế phát triển của tỉnh, vận tốc thiết kế đã được đề xuất lên 120km/h.  Cùng với đó, một số thiết kế kỹ thuật của cao tốc Vân Đồn- Móng Cái cũng được đề nghị điều chỉnh để hợp với vận tốc thay đổi.

Chủ đầu tư đã có đề nghị tỉnh Quảng Ninh xem xét, tách một số hạng mục phụ trợ như cầu vượt, cầu ngang đường, đường gom, đường hoàn trả, hàng rào théo thành dự án riêng do tỉnh Quảng Ninh đầu tư để đảm bảo tính khả thi trong thu hồi vốn. Đồng thời, hỗ trợ chủ đầu tư trong việc báo cáo Chính phủ cho phép điều chỉnh lãi suất vay ngân hàng và giá phí dịch vụ.

Tại buổi kiểm tra dự án này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng cho rằng, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái là nhân tố quan trọng để mở rộng cánh cửa giao thương giữa Việt Nam, ASEAN với Trung Quốc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng trọng điểm Bắc Bộ, tạo sức phát triển mới cho tỉnh Quảng Ninh.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, các sở, ngành, đặc biệt là Sở GTVT Quảng Ninh, sớm thống nhất việc điều chỉnh thiết kế kỹ thuật của dự án, đảm bảo phù hợp với việc điều chỉnh vận tốc thiết kế từ 100km/h lên 120km/h. Tuy nhiên, việc thay đổi thiết kế kỹ thuật phải đảm bảo không làm thay đổi tổng mức đầu tư của dự án.

Ngoài ra, ông Thắng cho biết, đối với phương án tài chính của dự án, tỉnh Quảng Ninh sẽ hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư trong việc báo cáo, xin ý kiến các Bộ, ngành Trung ương và Chính phủ để đảm bảo tính hiệu quả của dự án.

Rà soát quĩ đất để phát triển khu dịch vụ hậu cần sau cảng và logistics rộng 3.000 - 5.000 ha (Vietnammoi 20/8)

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa yêu cầu Sở Xây dựng tỉnh này rà soát quĩ đất ở các khu vực chưa giao chủ đầu tư để điều chỉnh quy hoạch, đảm bảo có quĩ đất ưu tiên phát triển khu dịch vụ hậu cần sau cảng và logistics tại khu vực Quảng Yên với qui mô khoảng 3.000 đến 5.000 ha.

Ngày 19/8, UBND tỉnh Quảng Ninh đã họp rà soát các quy hoạch, quĩ đất trên địa bàn TX Quảng Yên để phát triển dịch vụ cảng biển, logistics.

Trước đó, Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã có nghị quyết về phát triển cảng biển và dịch vụ cảng biển trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, để nghiên cứu, đề xuất quĩ đất ưu tiên phát triển khu dịch vụ hậu cần sau cảng và logistics tại khu vực Quảng Yên với quy mô khoảng 3.000 đến 5.000 ha (bao gồm hệ thống kho bãi, hạ tầng kết nối các phương thức vận tải …). 

Tuy nhiên, theo UBND tỉnh Quảng Ninh, qua đánh giá, rà soát các đồ án, dự án trên địa bàn TX Quảng Yên, hiện tổng diện tích xây dựng cảng trên địa bàn là 312,24 ha; tổng số diện tích đất phục vụ dịch vụ cảng biển, logistics tại đây là 936,15 ha (tập trung ở Khu vực Đầm Nhà Mạc là 817,45 ha; khu vực sông Khoai – Uông Bí là 118,7 ha). 

Và đặc biệt các diện tích này nằm trong các dự án đã ổn định về quy hoạch để phục vụ dự án và khu vực bên ngoài có nhu cầu.

Do đó, để có quĩ đất đầu tư phát triển khu dịch vụ hậu cần sau cảng và logistics tập trung tại khu vực Quảng Yên, theo UBND tỉnh Quảng Ninh, cần đánh giá lại toàn bộ quy hoạch sử dụng đất kết hợp với việc rà soát trong tổng thể phát triển thị xã, phát triển vùng để có cơ sở đề xuất. 

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng đã yêu cầu Sở Xây dựng tỉnh này nghiên cứu, rà soát quĩ đất ở các khu vực chưa giao chủ đầu tư để điều chỉnh quy hoạch, đảm bảo có quĩ đất ưu tiên phát triển khu dịch vụ hậu cần sau cảng và logistics tại khu vực Quảng Yên với quy mô khoảng 3.000 đến 5.000 ha. 

Ông Thắng cũng giao Sở NN&PT NT Quảng Ninh phối hợp với Sở Xây dựng Quảng Ninh rà soát, tham mưu cho tỉnh quy hoạch sử dụng đất rừng khu vực này đảm bảo lộ trình phát triển dịch vụ cảng biển, logistics.

Còn Sở GTVT tỉnh này được giao làm đầu mối tham mưu cho tỉnh về dự án nạo vét luồng sông Chanh và khu neo đậu tàu tại TX Quảng Yên theo hướng xã hội hóa, để trình Bộ Giao thông Vận tải xem xét. Và Sở Công Thương Quảng Ninh được giao làm đầu mối rà soát, nghiên cứu kho cảng xăng dầu trên địa bàn thị xã để tham mưu cho UBND tỉnh.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định về chủ trương đầu tư Dự án Đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Bạch Đằng, tỉnh Quảng Ninh.

Theo quyết định chủ trương đầu tư, dự án nằm tại khu vực Đầm Nhà Mạc, xã Liên Vị, TX Quảng Yên, Quảng Ninh với tổng vốn đầu tư hơn 994 tỉ đồng. Trong đó, 200 tỉ đồng là vốn của chủ sở hữu (chiếm 20,1%), còn hơn 794 tỉ đồng là vốn huy động từ các tổ chức tín dụng. 

Dự án này có qui mô 176,45 ha. Và thời gian thực hiện dự án là 50 năm kể từ ngày quyết định chủ trương đầu tư. Đáng chú ý, Công ty TNHH MTV Sửa chữa ô tô Hải Phòng được chỉ định là nhà đầu tư dự án.

Đồng thời quyết định cũng nêu rõ, UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lí Khu kinh tế tỉnh quy định cụ thể tiến độ thực hiện dự án theo quy định của Luật Đầu tư, trong đó lưu ý tiến độ thực hiện dự án không quá 5 năm kể từ ngày kí quyết định chủ trương đầu tư; tiến độ góp vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư để thực hiện dự án phải đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật về đất đai.

Nội dung quyết định này cũng thể hiện yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và các cơ quan liên quan tổ chức giám sát, đánh giá việc thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư; tuân thủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường, sử dụng đất đai, đất có mặt nước theo quy định của pháp luật đất đai, đầu tư, môi trường và tài nguyên nước.

Đại hội Hội Nhà báo Quảng Ninh lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2019 – 2024) (Lao Động 19/8)

5 năm qua, dưới sự điều hành, chỉ đạo năng động,  quyết liệt của tỉnh Quảng Ninh, địa phương này đã có những bước phát triển đột phá mạnh mẽ, đạt được những thành tựu to lớn trên các lĩnh vực phát triển kinh tế- xã hội. Đồng hành cùng những đổi mới, đột phá của địa phương, các cấp hội nhà báo của tỉnh và những người làm báo Quảng Ninh đã kịp thời đổi mới phương thức tổ chức, đổi mới hoạt động, không ngừng học tập, nâng cao trình độ về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu phát triển ngày càng cao trong công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, trọng tâm của tỉnh…

Phát biểu chỉ đạo trong ngày làm việc thứ 2 (ngày 24-25.6) Đại hội Hội nhà báo tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc nhấn mạnh: Mỗi nhà báo chân chính, cách mạng phải xây dựng cho mình tinh thần cách mạng tiến công, tinh thần dám đấu tranh với cái sai, cái xấu, cái bảo thủ, lạc hậu trì trệ, bảo vệ cái đúng, cái tốt, vì lợi ích chung của Đảng, của đất nước, của nhân dân. Thông tin trên báo chí phải có tính thời sự cao, lành mạnh, thiết thực, có tính chiến đấu, tính định hướng dư luận; thẳng thắn đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, nhất là trên không gian mạng; đóng góp tích cực trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí quan liêu và các biểu hiện tiêu cực.

Theo ông Đọc, đội ngũ những người làm báo trên địa bàn ngày càng lớn mạnh về số lượng, chất lượng, tạo không khí báo chí, truyền thông sinh động, hấp dẫn, đời sống thông tin sôi động. Hiện, Hội Nhà báo tỉnh có 327 hội viên đang sinh hoạt tại 6 chi hội. Nhiệm kỳ qua, các cấp hội nhà báo của Quảng Ninh đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tập hợp, đoàn kết đội ngũ người làm báo; phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ do Đại hội VII đề ra, góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới quê hương, đổi mới và phát triển nền báo chí cách mạng.

Đặc biệt, việc hợp nhất các cơ quan thông tin, báo chí trên địa bàn tỉnh thành Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện, khẳng định sự đổi mới mạnh mẽ, quyết liệt của tỉnh trong việc sắp xếp đổi mới hệ thống chính trị, phát huy vai trò, sức mạnh của báo chí trong tình hình mới, đáp ứng xu hướng phát triển của báo chí truyền thông thế giới và nhu cầu thông tin của công chúng. Cùng với đó, Quảng Ninh xúc tiến hợp nhất các đài truyền thanh – truyền hình cấp huyện với các trung tâm văn hóa – thông tin thành trung tâm truyền thông – văn hóa cấp huyện đã giảm bớt bộ máy công kềnh, tăng chất lương bản tin cơ sở.

Tại đại hội, ông Mai Vũ Tuấn- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh – được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội khóa VIII. Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh khóa VIII cũng đã bầu ra Ban Kiểm tra của Hội Nhà báo tỉnh nhiệm kỳ 2019-2024, trong đó ông Đỗ Ngọc Hà làm Trưởng ban và bầu 8 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết dự Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam.

Móng Cái: Bắt giữ 48 vụ/96 đối tượng vận chuyển ma túy (Hải Quan 19/8)

Đến hết tháng 7/2019, lực lượng chức năng trên địa bàn TP Móng Cái (Quảng Ninh) bắt giữ, xử lý 48vụ/96 đối tượng vận chuyển trái phép các chất ma túy.

Qua đấu tranh, lực lượng chức năng thu giữ gồm: 287,394g heroin; 655,755 ma túy tổng hợp; 8,509 gam cần sa và 1 cây cần sa.

Theo lực lượng chức năng trên địa bàn TP Móng Cái, công tác phòng chống ma túy còn gặp nhiều khăn, thách thức do lực lượng thiếu, mỏng, chưa đáp ứng được so với thực tiễn tình hình.

Trong khi đó, phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt, tính chất manh động, liều lĩnh, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị bắt giữ.

Thời gian qua, các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân ở khu vực biên giới tích cực tham gia công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy.

Cụ thể, các lực lượng đã thực hiện 13 phóng sự truyền hình; cung cấp 152 tin bài; 40 hội nghị, cuộc họp tuyên truyền; 139 lượt tuyên tác đấu tranh chống ma túy.

Thời gian tới, TP Móng Cái yêu cầu các lực lượng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn trong công tác trao đổi thông tin, nhằm phát hiện ngăn chặn, bắt giữ; tập trung ngăn chặn hoàn toàn hoạt động buôn lậu tại các đường mòn, lối mở dọc khu vực đường biên giới, hai bên cánh gà cửa khẩu.

Đồng thời, tăng cường tuần tra kiểm soát dọc tuyến biên giới kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tại khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở trọng điểm.

Đặng Dung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 5508
Đã truy cập: 48912032.

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.