Quảng Ninh tiếp tục tạo đột phá trong cải cách thủ tục hành chính và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

21/08/2019 15:07

Tạo đột phá trong cải cách thủ tục hành chính để tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, giải phóng mọi nguồn lực của xã hội và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, bảo đảm điều kiện cho Quảng Ninh phát triển nhanh, bền vững.

CBCC Trung tâm Hành chính công TP Uông Bí phối hợp giải quyết TTHC cho người dân (ảnh Mạnh Trường)

Theo đó, để tiếp tục tăng cường trách nhiệm của các ngành, các cấp trong công tác kiểm soát TTHC trên địa bàn tỉnh, đồng thời tiếp tục triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các phương án đơn giản hóa TTHC đã được Chính phủ thông qua, hàng năm, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch kiểm soát TTHC tỉnh và thực hiện công bố, công khai kịp thời các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, tỉnh còn thực hiện thẩm định và cho ý kiến về nội dung TTHC đối với các TTHC mới ban hành, sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc hủy bỏ, bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ban, ngành, địa phương. Đồng thời, tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương rà soát các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết để tiếp tục đơn giản hóa, cắt giảm thời gian giải quyết TTHC theo các nhóm TTHC hoặc phân cấp, ủy quyền đến mức tối đa; tiếp tục đưa TTHC vào giải quyết tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh và Trung tâm Hành chính công các huyện đảm bảo tiến độ yêu cầu.

Triển khai thực hiện các chỉ đạo của Trung ương liên quan đến TTHC, Quảng Ninh đã có nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện. Việc chỉ đạo triển khai thực hiện đơn giản hóa TTHC, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong công tác cải cách TTHC, nâng cao chất lượng giải quyết TTHC nhằm rút ngắn thời gian giải quyết các TTHC liên thông trên địa bàn tỉnh, xác định rõ vị trí, vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong việc thực hiện công tác cải cách TTHC, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân và doanh nghiệp.

Đặc biệt, nhiều địa phương trong tỉnh đã áp dụng một số cách làm mới trong giải quyết TTHC như: cử cán bộ, công chức xuống tận địa bàn nơi có đông dân cư, nhu cầu giải quyết TTHC thực hiện tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho tổ chức, cá nhân ở một số lĩnh vực: cấp giấy đăng ký kinh doanh, hợp đồng sử dụng điện, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... Cách làm này đã giúp tổ chức, cá nhân tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại và được người dân, doanh nghiệp đánh giá cao. Qua rà soát, nhiều sờ, ngành, địa phương đã rút ngắn được rất nhiều về thời gian giải quyết TTHC số lần đi lại của cá nhân, tổ chức giảm trung bình 40% thời gian so với quy định của Trung ương. Trong đó, một số điển hình trong cải cách TTHC như: Lĩnh vực đầu tư giảm 45% thời gian; Lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường...

Sau khi rà soát, sửa đổi, bổ sung, chuẩn hóa, tổng số thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (không tính ngành dọc) là: 1.867 TTHC, trong đó: Cấp tỉnh 1.465 TTHC; cấp huyện 303 TTHC; cấp xã 99 TTHC. Tổng số TTHC được đưa vào giải quyết tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh là 1.390/1.465 TTHC đạt 94,88%.

Đồng thời, tỉnh đã chỉ đạo việc triển khai sử dụng thêm con dấu thứ 2 tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh và Trung tâm hành chính công cấp huyện để thực hiện giải quyết TTHC theo nguyên tắc 5 tại chỗ "Tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đóng dấu, trả kết quả ngay tại Trung tâm”. Kết quả đến nay, cấp tỉnh đã có 19 sở, ngành, đơn vị trực thuộc sở, ngành triển khai sử dụng con dấu thứ 2 tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh theo đúng Quy chế phối hợp quản lý con dấu đã ký kết với Trung tâm. Đối với cấp huyện: Thị xã Đông Triều đã triển khai sử dụng con dấu thứ 2 tại Trung tâm hành chính công đối với 12 lĩnh vực; Thành phố Cẩm Phả triển khai sử dụng con dấu tại Trung tâm hành chính công đối với 10 lĩnh vực; các địa phương khác như: Uông Bí, Hoành Bồ, Tiên Yên, Ba Chẽ, Vân Đồn, Móng Cái, Hải Hà, Quảng Yên, Hạ Long... triển khai con dấu thứ 2 đối với lĩnh vực thuộc cơ quan Tư pháp và Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất.

Trên cơ sở tạo các đột phá trong cải cách TTHC, thực tế trong những năm qua cho thấy, công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, điều đó được thể hiện qua việc trong 2 năm 2017, 2018, tỉnh Quảng Ninh đều dẫn đầu Chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư theo hướng chuyên nghiệp, thiết thực, hiệu quả. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, niềm tin của doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được củng cố và tăng lên, các tập đoàn kinh tế, nhà đầu tư lớn (VinGroup, SunGroup, FLC...) tiếp tục quan tâm, tìm hiểu cơ hội, mở rộng hợp tác phát triển các dự án trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Truyền thông tỉnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 56
Đã truy cập: 48984425.

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.