Điểm báo ngày 21/8

21/08/2019 15:43

Quảng Ninh nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất (Giáo Dục Và Thời Đại 21/8)

Ảnh minh họa

Ngày và đêm nay (21/8), ở khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, có nơi mưa rất to. Lượng mưa 50-100mm/24h, có nơi trên 150mm/24h. Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, mưa đá, lốc, sét ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Quảng Ninh nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó Trưởng Phòng Dự báo ngắn hạn cho biết: Qua theo dõi các sản phẩm mưa tự động trên khu vực tỉnh Quảng Ninh đang có mưa vừa và mưa to, lượng mưa đo được từ 4h-8h tại một số trạm như sau sau: Chúc Bài Sơn: 95mm, Quất Đông: 68mm, Móng Cái: 56mm, Khe Táu: 55mm.

Trong 3-6 giờ tới, khu vực trên tiếp tục có mưa vừa đến mưa to với tổng lượng mưa phổ biến đạt từ 30-60mm có nơi trên 80mm. Do vậy, tỉnh Quảng Ninh nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, đăc biệt tại các huyện:Hải Hà, Bình Liêu, Tiên Yên, Tp Móng Cái.

Khu vực vùng núi Bắc Bộ và các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Cảnh báo: Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 23/8. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội: Ngày và đêm nay (21/8), có lúc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Công nhận Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh Quảng Ninh là điểm du lịch (Văn Hóa 21/8)

Mới đây UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định công nhận cung Quy hoạch, Hội trợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh Quảng Ninh là điểm du lịch. Việc công nhân sẽ giúp Quảng Ninh và TP Hạ Long thêm đa dạng sản phẩm du lịch phục vụ khách du lịch, đặc biệt là du khách quốc tế.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định số 3488/QĐ-UBND phê duyệt cung Quy hoạch, Hội trợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh Quảng Ninh là điểm du lịch , trong đó UBND tỉnh giao cho các đơn vị liên quan xây dựng phương án quản lý, khai thác, tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo theo quy định hiện hành, có giải pháp tiếp tục đầu tư, phát triển điểm du lịch đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân và du khách.

Cung Quy hoạch, Hội trợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh Quảng Ninh nằm trên đường Trần Quốc Nghiễn, TP Hạ Long. Công trình nằm trong khối kiến trúc văn hóa của tỉnh bao gồm Bảo tàng – Thư viện tỉnh, Quảng trường 30/10 và Cung Quy hoạch, Hội trợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh Quảng Ninh. Cung được tỉnh Quảng Ninh đầu tư và khánh thành vào tháng 1.2019, với tổng mức đầu tư khoảng 1.150 tỉ đồng, thi công xây dựng trong 19 tháng, công trình có tổng diện tích sàn gần 21.000 m2.

Cung Quy hoạch, Hội trợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh Quảng Ninh  gồm 2 khối, liên kết với nhau bằng hệ thống thang máy, thang cuốn và thang bộ. Khối thứ nhất hình con ngọc trai có 2 tầng sàn dùng để tổ chức các sự kiện, hội chợ, triển lãm và trưng bày quy hoạch vùng. Khối thứ hai có hình một con cá heo khổng lồ với chiều dài 320m, chiều rộng có chỗ tới 45m dùng để trưng bày các đồ án quy hoạch, những công trình kiến trúc, tâm linh tiêu biểu.

Cung Quy hoạch, Hội trợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh Quảng Ninh là nơi trưng bày các đồ án quy hoạch, hội tụ, giới thiệu, triển lãm, quảng bá, tôn vinh thành tựu phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Quảng Ninh; là nơi giao lưu văn hóa, tổ chức hội chợ, xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế; gắn với các công trình quảng trường 30/10, bảo tàng, thư viện, cung văn hóa thiếu nhi và công viên Lán Bè thành một quần thể du lịch góp phần thu hút khách gắn với các tour du lịch của tỉnh Quảng Ninh.

Phó Thủ tướng đồng ý tiếp tục thí điểm xe ô tô du lịch tự lái tại cửa khẩu Móng Cái (Hải Quan 21/8)

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh vừa đồng ý với đề xuất của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc tiếp tục thực hiện thí điểm hoạt động xe ô tô du lịch tự lái đến 30/6/2020.

Xét kiến nghị của UBND tỉnh Quảng Ninh, ý kiến của Bộ Công an về việc báo cáo kết quả hoạt động xe ô tô du dịch tự lái Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái vào TP Hạ Long, Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đồng ý tiếp tục thực hiện thí điểm hoạt động này đến 30/6/2020.

Theo đó, trong quá trình thực hiện thí điểm, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tiếp tục hoàn thiện phương án quản lý đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề phức tạp phát sinh, đồng thời căn cứ vào tình hình thực tế, nghiên cứu, bổ sung, cải tiến hoạt động xe ô tô du lịch tự lái nhằm phát huy tối đa hiệu quả kinh tế, xã hội của hoạt động này.

Sau thời gian thí điểm, UBND tỉnh Quảng Ninh đánh giá toàn diện về hiệu quả kinh tế, triển vọng phát triển, so sánh hiệu quả kinh tế đạt được với chi phí quản lý nhà nước đối với hoạt động này, tổng hợp, đề xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Mới đây, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh) cho biết, trong thời gian thí điểm xe ô tô du lịch tự lái qua cửa khẩu Móng Cái đã có 532 lượt phương tiện, với 1.584 lượt hành khách xuất nhập cảnh.

Trong số này có 497 lượt phương tiện nhập cảnh với 1.474 lượt hành khách nhập cảnh và 35 lượt phương tiện xuất cảnh, với 106 lượt phương tiện xuất cảnh.

Doanh nghiệp Quảng Ninh được hưởng lợi nhờ thủ tục cấp C/O đơn giản (Hải Quan 20/8)

Nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khi khai báo Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), nhất là một số DN thực hiện xuất hàng trong ngày, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp đơn giản hóa thủ tục cấp C/O.

C/O là chứng từ quan trọng không chỉ giúp cho các doanh nghiệp xuất khẩu được hưởng ưu đãi thuế quan theo cam kết quốc tế, mà còn nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp đơn giản hóa thủ tục cấp C/O, góp phần đưa tỉnh là một trong những địa phương có hoạt động thương mại chuẩn mực quốc tế.

Phòng Quản lý XNK khu vực Quảng Ninh (Sở Công Thương) là một trong số 21 tổ chức được Bộ Công Thương ủy quyền cấp C/O 13 mẫu khác nhau cho tất cả DN trong cả nước.

Để tạo thuận lợi cho DN, từ năm 2016, Phòng đã tiên phong trong việc triển khai thực hiện hệ thống quản lý và cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa điện tử (Ecosys). Đến nay, toàn bộ thủ tục cấp C/O được thực hiện ở dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; 100% DN triển khai cấp C/O tự động qua mạng Internet trên hệ thống Ecosys.

Theo đó, DN không cần nộp chứng từ giấy đi kèm, như: Tờ khai hải quan, hóa đơn, vận đơn, bảng tính hàm lượng xuất xứ như trước, mà có thể đính kèm dưới dạng dữ liệu điện tử được ký bằng chữ ký số trên Ecosys. DN chỉ cần nộp đơn cùng với mẫu C/O lên Phòng Quản lý XNK khu vực Quảng Ninh để được xác nhận.

Hệ thống cho phép khai báo thông tin, xem nội dung trước khi in, tra cứu tình trạng C/O trực tuyến, lập báo cáo. Hệ thống còn cho phép cấp số C/O tự động, lọc các doanh nghiệp đã từng vi phạm đưa vào luồng đỏ, lập báo cáo theo yêu cầu. Cán bộ Phòng Quản lý XNK khu vực Quảng Ninh còn có thể kiểm tra toàn bộ hồ sơ, thủ tục, chứng từ đi kèm... đồng thời trả kết quả trên hệ thống.

Để tạo thuận lợi hơn nữa cho DN khi khai báo C/O, nhất là một số DN thực hiện xuất hàng trong ngày, Phòng Quản lý XNK khu vực Quảng Ninh đã tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Công Thương cho phép nâng thời gian mở hệ thống Ecosys. Hiện Phòng là đơn vị duy nhất trong nước được nâng thời gian mở hệ thống Ecosys từ 10 giờ/ngày (từ 6h30 đến 18h30 hằng ngày) lên 18 giờ/ngày (từ 6h30 đến 24 giờ hằng ngày). Theo quy định hiện hành của Bộ Công Thương, thời gian cấp C/O từ 2-8 giờ kể từ thời điểm người đề nghị cấp C/O nộp hồ sơ đầy đủ, chính xác, hợp lệ. Thời gian cấp C/O tại Quảng Ninh đã giảm xuống còn từ 1-2 giờ.

Không chỉ có thế, để hỗ trợ DN khai thác tốt những ưu đãi từ hiệp định thương mại, tỉnh thường xuyên cập nhật thông tin liên quan chế độ ưu đãi, danh mục sản phẩm được hưởng ưu đãi, các tiêu chuẩn xác định xuất xứ hàng hoá… đến từng DN. Đồng thời, tổ chức tập huấn, tuyên truyền, phổ biến cam kết như: Hướng dẫn tận dụng lợi ích từ quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương - Một số cam kết quan trọng, cơ chế tự chứng nhận xuất xứ trong Hiệp định Thương mại tự do Asean - Úc - New Zeland...

Theo đánh giá của các DN, việc cấp C/O tại Quảng Ninh nhanh gọn, thuận tiện giúp cho DN tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân lực. Quy trình khai báo rõ ràng, đơn giản và thuận tiện, DN có thể thực hiện khai báo C/O nhanh chóng, thao tác ít hơn mà không bị phụ thuộc vào thời gian. Đồng thời, DN dễ dàng quản lý, thống kê, theo dõi các mẫu C/O.

Nhờ những hỗ trợ thiết thực này đã giúp cho hoạt động XK của DN trên địa bàn tỉnh được thuận lợi, tổng trị giá hàng hóa XK 7 tháng năm 2019 đạt 474,8 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ 2018.

Nông nghiệp công nghệ cao giúp nông dân Quảng Ninh “đổi đời” (Đài Tiếng Nói Việt Nam 20/8)

Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp là hướng đi mới giúp nông dân Quảng Ninh có được nguồn thu nhập cao, ổn định...

Với mục đích đưa thực phẩm sạch đến từng bữa ăn gia đình và phương châm kinh doanh “nói không với thực phẩm bẩn”, mô hình nông nghiệp công nghệ cao “188 Green Farm” là một trong những đơn vị đi đầu tại tỉnh Quảng Ninh trong ứng dụng khoa học kỹ thuật sản xuất nông nghiệp công nghệ cao nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu và tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, an toàn cho người tiêu dùng.

Dù là buổi trưa nhưng các hoạt động thu hoạch, phân loại, đóng gói rau tại 188 Green Farm vẫn diễn ra sôi động. Chị Nguyễn Thị Hoa, phụ trách kỹ thuật của cơ sở này cho biết: 188 Green Farm xuất rau theo đơn hàng và giao trực tiếp cho khách nên hầu như công việc diễn ra không kể thời gian sớm, trưa hay là tối, miễn sao sản phẩm đến tay người tiêu dùng tươi ngon, đảm bảo chất lượng như khi ở trong vườn trồng là được.

Trên diện tích 1,5ha với 12 nhà màng trồng rau thủy canh và trồng củ quả giá thể, mô hình canh tác nông nghiệp công nghệ cao của 188 Green Farm đang có hàng chục loại rau, củ, quả. Chỉ tính rau ăn lá đã lên đến 22 loại, riêng sản phẩm dưa leo baby, cà chua trồng tại cơ sở đạt chất lượng rất cao, khác biệt lớn so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Tất cả các giống rau đều được nhập từ Hà Lan, Isarel. Các công đoạn từ ươm, trồng, chăm sóc, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây đến thu hoạch, đóng gói sản phẩm… đều được thực hiện đúng quy trình sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cũng như đảm bảo các tiêu chí khắt khe theo tiêu chuẩn VietGap.

Trong quá trình chăm sóc, việc phòng trừ sâu bệnh được 188 Green Farm thực hiện thủ công, thời điểm sâu bọ phát triển mạnh thì sử dụng thuốc kháng sinh sinh học (được ngâm từ tỏi, ớt…) và phun dưới giàn trồng, tránh tác động trực tiếp trên lá cây, hoàn toàn không sử dụng chất hóa học. 

Chính từ việc lấy tiêu chí chất lượng làm hàng đầu nên sản phẩm rau, củ, quả của 188 Green Farm sản xuất ra đến đâu là tiêu thụ hết đến đấy, thậm chí có lúc còn “cháy hàng”, không sản xuất kịp theo nhu cầu của thị trường tiêu dùng.

Đặc biệt, sản phẩm dưa lưới giúp nông dân "hái ra tiền" bởi năng suất cao, chất lượng vượt trội. Với giá thành từ 50.000 - 60.000  đồng/kg, mỗi sào dưa lưới mang lại doanh thu tới vài trăm triệu đồng. Tính trung bình, với diện tích 1.000 m2 trồng khoảng 3.000 cây dưa, mỗi cây lấy 1 quả (từ 1,5 - 1,8 kg), tỷ lệ đạt 80%, người trồng có thể thu về từ 150 - 200 triệu đồng mỗi vụ. 

Trung bình hàng năm, sản lượng rau củ quả các loại của 188 Green Farm đạt từ 150 - 200 tấn, được cung cấp cho các nhà hàng, cửa hàng rau sạch, trường học, nhà máy, các hệ thống siêu thị như Vinmart, BigC, Lotte, Intermex,…. Tổng chi phí đầu tư ban đầu là 12,5 tỷ đồng, mỗi năm cơ sở này thu về từ 3,6 tỷ - 4,5 tỷ đồng. Thành công của 188 Green Farm được được nhân rộng tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh, và đã trở thành mô hình điểm, được nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học tập.

Ngoài việc tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp, mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao này còn giúp tạo công ăn việc làm cho hàng chục nhân công, với nguồn thu nhập ổn định từ 4 – 6 triệu đồng mỗi tháng.

Xác định sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị là hướng đi bền vững giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho nông dân và trên cơ sở danh mục “mỗi xã một sản phẩm”, tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các phòng ban chuyên môn lựa chọn các danh mục dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gắn với tiêu thụ sản phẩm để xây dựng kế hoạch chỉ đạo, hướng dẫn, lồng ghép các chính sách, các nguồn vốn hỗ trợ. 

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh, các dự án sản xuất vải thiều, na Đông Triều và vải chín sớm Phương Nam - Uông Bí theo quy trình VietGAP đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vùng sản xuất nông nghiệp tập trung của tỉnh giai đoạn 2018 - 2019. Sở đã cấp giấy chứng nhận VietGAP cho 10 ha na tại xã Việt Dân, thị xã Đông Triều. Hiện nay đang hoàn thiện hồ sơ tiếp tục chứng nhận VietGAP cho 10 ha vải thiều, 10 ha vải chín sớm.

Công tác tuyên truyền và hướng dẫn các hộ dân về kỹ thuật triển khai các mô hình khuyến nông được các đơn vị trong tỉnh Quảng Ninh thực hiện tốt. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các địa phương tổ chức các lớp tập huấn về Kỹ thuật trồng trọt cho các học viên là công tác viên khuyến nông, nông dân sản xuất giỏi các địa phương.

Để mô hình trồng rau an toàn phát triển mạnh hơn, góp phần cung cấp nguồn rau sạch cung ứng cho thị trường, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, việc xây dựng thương hiệu rau an toàn, tìm đầu ra cho sản phẩm, cũng như đảm bảo nguồn thu nhập xứng đáng với công sức và chi phí đầu tư phát triển rau an toàn cần được các cấp, các ngành và địa phương quan tâm hơn nữa. Có như vậy, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh mới yên tâm, gắn bó với nghề trồng rau, phát triển mô hình trồng rau an toàn rộng hơn, quy mô hơn.

Đặng Dung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 134
Đã truy cập: 48984503.

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.