Điểm báo ngày 22/8

22/08/2019 15:51

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ trao tặng trường học tại Quảng Ninh (VOV 22/8)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các em học sinh trường Tiểu học và THCS Đồng Sơn.

Ngôi trường được xây dựng với tổng kinh phí 8,3 tỷ đồng ở xã vùng cao Đồng Sơn và sẽ được đưa vào sử dụng trước thềm năm học mới 2019-2020.

Sáng 22/8, tại huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Lễ trao tặng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đồng Sơn và trao tặng sữa của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng lãnh đạo các bộ, ngành và tỉnh Quảng Ninh tham dự lễ trao tặng.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng trường Tiểu học và THCS Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh do Chủ tịch Quốc hội vận động tài trợ thông qua việc trao tặng quả bóng và áo thi đấu với chữ ký của các thành viên đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam.

Ngôi trường được xây dựng với tổng kinh phí 8,3 tỷ đồng ở xã vùng cao Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh và được bàn giao đưa vào sử dụng trước thềm năm học mới 2019-2020 sẽ giúp con em đồng bào dân tộc Dao nơi đây có môi trường học tập thuận lợi hơn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Tổng thư ký Quốc hội-Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc và các đại biểu cũng đã trao 50 suất học bổng tặng 50 cháu có hoàn cảnh khó khăn và trao tượng trưng 71.330 ly sữa với tổng kinh phí 500 triệu đồng tặng 800 trẻ em và do Quỹ Sữa vươn cao Việt Nam và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tài trợ; trao gần 500 phần quà là đồng phục với tổng trị giá 600 triệu đồng do lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tặng giáo viên, học sinh Trường Tiểu học-THCS Đồng Sơn.

Quỹ Sữa vươn cao Việt Nam đã mang hàng triệu ly sữa ấm áp tình thương đến khắp các tỉnh thành trên cả nước, từ Hà Giang – nơi địa đầu Tổ quốc đến điểm cực Nam đất mũi Cà Mau. Với 1.631.000 ly sữa tương đương 10,5 tỷ đồng Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam dành cho gần 18.000 trẻ em của 25 tỉnh thành trên cả nước vào năm 2019, tổng số ly sữa mà chương trình đã trao trong chặng đường 11 năm là hơn 35 triệu ly sữa (tương đương 150 tỷ đồng) cho gần 441.000 trẻ em khó khăn trên khắp Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng Trường Tiểu học-THCS Đồng Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng cho biết, đây là mang nhiều ý nghĩa trong việc phát triển nguồn nhân lực, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Xã Đồng Sơn vẫn thiếu lớp học, nên phải tổ chức cho học sinh học bán trú ở nhà văn hóa. Vì vậy, công trình Trường Tiểu học-THCS Đồng Sơn sẽ giúp học sinh nơi đây có nơi học tập khang trang, tập trung, tạo điều kiện cho thầy và trò nhà trường dạy tốt, học tốt.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng nhấn mạnh, việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội. Trong điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn, trẻ em vùng sâu, vùng xa, trẻ em có hoàn cảnh nghèo, cận nghèo chưa được chăm sóc đầy đủ về dinh dưỡng. Theo báo cáo của Viện dinh dưỡng quốc gia, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi ở Việt Nam còn cao, cứ 4-5 em dưới 5 tuổi thì có 1 em suy dinh dưỡng, chiều cao trung bình của trẻ em Việt Nam còn trong nhóm thấp nhất thế giới.

Ông Lê Tấn Dũng mong muốn, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội, nhà trường, doanh nghiệp, doanh nhân và mỗi gia đình, mỗi người dân tiếp tục quan tâm đến việc cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam, đặc biệt các em sống ở vùng sâu, vùng xa.

Trường Tiểu học-THCS Đồng Sơn có 6 điểm trường lẻ và 1 điểm trường trung tâm, mỗi điểm trường cách điểm trường trung tâm 3,5 đến 18km. Năm học này, trường có 28 lớp và 456 học sinh từ lớp 1 đến lớp 9. Công trình Trường Tiểu học-THCS Đồng Sơn do Chủ tịch Quốc hội vận động xây tặng có tổng số 18 phòng học, 21 phòng nội trú phục vụ 36 thầy cô giáo và 115 em học sinh ở xa. Nhờ vậy đã dồn ghép được 2 điểm trường ở xa về điểm trường trung tâm.

Đây là điều kiện thuận lợi để con em đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa có điều kiện học tập tập trung, thụ hưởng cơ sở vật chất trường học khang trang, hiện đại, các em có cơ hội được học tập, rèn luyện tốt hơn, góp phần thu hẹp khoảng cách giữa các vùng của địa phương.

Sau khi dự Lễ trao tặng Trường Tiểu học và THCS Đồng Sơn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm, tặng quà các gia đình ông Đặng Tằng Giềnh, thuộc diện hộ nghèo ở Thôn Tân Ốc I.

Thăm gia đình ông Đặng Đức Quý, người có công với cách mạng bị nhiễm chất độc hóa học, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, nhà nước luôn ghi nhớ công lao các các anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng; mong muốn gia đình luôn gương mẫu, vận động bà con hàng xóm chấp hành chủ trương chính sách của địa phương, của nhà nước và phát triển sản xuất để góp phần vào việc xây dựng Hoàng Bồ ngày càng tươi đẹp hơn.

Xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ có 98% là người dân tộc Dao đang sinh sống.

Triển khai chế độ thông quan hẹn trước tại cầu Bắc Luân II  (Hải Quan 22/8)

Hải quan Quảng Ninh vừa có văn bản gửi các đơn vị thuộc, trực thuộc và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh về triển khai nội dung “Chế độ thông quan hẹn trước tại cầu Bắc Luân II” vào thứ 7, Chủ nhật, ngày nghỉ lễ và nghiệp vụ “Thẩm định kết quả trước thời hạn”.

Được biết, chế độ thông quan hẹn trước tại cầu Bắc Luân II trong ngày nghỉ cuối tuần, ngày nghỉ lễ (trừ Tết Nguyên đán) đã được thực hiện từ 20/7/2019.

Để thuận lợi hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, mới đây Hải quan Quảng Ninh đã có văn bản hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện hoạt động này.

Cụ thể, đối với hàng hóa Việt Nam xuất khẩu, doanh nghiệp Việt Nam cần khai báo trước với Hải quan Việt Nam, sau đó gửi thông tin khai báo cho doanh nghiệp đối tác phía Trung Quốc để doanh nghiệp Trung Quốc đăng ký thông tin với Hải quan Đông Hưng qua hệ thống điện tử và mở tờ khai.

Thời gian đăng ký vào thứ 5 và thứ 6 hàng tuần hoặc trước ngày nghỉ lễ (hàng nhập khẩu thực hiện tương tự như hàng xuất khẩu). Hiện Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã có Mẫu biểu để hướng dẫn doanh nghiệp đăng ký thông quan hẹn trước tại cầu Bắc Luân II.

Tượng tự, đối với nghiệp vụ “Thẩm định kết quả trước thời hạn” (đã thực hiện từ 20/7/2019), doanh nghiệp Trung Quốc có thể mở tờ khai nhập khẩu đối với chủng loại, số lượng hàng hóa rõ ràng và điền vào mẫu phiếu đăng ký để cơ quan Hải quan Đông Hưng phê duyệt.

Sau khi được phê duyệt, hàng hóa phía Việt Nam có thể được lực lượng chức năng tại cửa khẩu Đông Hưng cho phép đi thẳng vào nội địa Trung Quốc mà không dừng lại kiểm tra (tương tự như hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp khi mở tờ khai được phân luồng Xanh).

Nghiệp vụ “Thẩm định kết quả trước thời hạn” được áp dụng đối với các lô hàng xuất nhập khẩu vào tất cả các ngày trong tuần.

Để thực hiện nghiệp vụ này, doanh nghiệp Việt Nam cần phân loại, sắp xếp hàng hóa xuất khẩu rõ ràng, đồng thời lên danh mục hàng hóa, khai báo trước với hải quan cửa khẩu Móng Cái, đồng thời thông quan cho doanh nghiệp đối tác phía Trung Quốc để khai báo hải quan cửa khẩu Đông Hưng.

Sau khi Hải quan cửa khẩu Đông Hưng xem xét danh sách hàng sẽ nhập vào hệ thống, phê duyệt và cho phép xe chở hàng thẳng vào nội địa Trung Quốc, không cần ở lại bãi kiểm hóa phía cửa khẩu Đông Hưng để chờ kiểm tra.

Thuyền buồm “Vịnh Hạ Long” đã sẵn sàng cho cuộc đua vòng quanh thế giới (Lao Động 21/8)

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh dự kiến sang Anh vào ngày 25.8 để làm lễ gắn tên lên con thuyền buồm của Quảng Ninh - đại diện duy nhất của Việt Nam – tham gia cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới danh tiếng (Clipper Round the World Yacht Race).

Con thuyền mang tên “Vịnh Hạ Long” sẽ chính thức cùng các đội thuyền đua trứ danh thế giới bắt đầu cuộc đua từ Anh vào 1.9.2019.

Theo thỏa thuận hợp tác ký ngày 5.8.2019 giữa UBND tỉnh Quảng Ninh với Công ty Clipper Ventures – đơn vị tổ chức cuộc đua thuyền, trong mùa giải 2019 – 2020, Quảng Ninh sẽ có 1 thuyền đua và đội đua mang tên “Ha Long Bay – Việt Nam”.

Mùa giải 2021 – 2022, ngoài 1 thuyền và đội đua “Ha Long Bay – Viet Nam” tiếp tục tham gia, vịnh Hạ Long sẽ là một trong số các điểm đến của cuộc đua.

Triển lãm Mỹ thuật đồng bằng sông Hồng (Nhân Dân 22/8)

Ngày 21-8, tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc (TP Bắc Ninh), UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức khai mạc Triển lãm Mỹ thuật đồng bằng sông Hồng lần thứ 24 năm 2019.

Triển lãm giới thiệu 210 tác phẩm của 195 tác giả đến từ chín tỉnh, thành phố trong khu vực, gồm: Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam, Hưng Yên. Đây là những tác phẩm mới nhất được sáng tác từ tháng 7-2018 đến tháng 6-2019, ở các thể loại: hội họa, đồ họa, điêu khắc và mỹ thuật ứng dụng. Các tác phẩm phản ánh sinh động vùng đất, con người đồng bằng sông Hồng với chiều sâu văn hóa qua những nỗ lực tìm tòi, sáng tạo của các tác giả; đặc biệt, có sự xuất hiện của một số nghệ sĩ trẻ có tác phẩm chất lượng đến từ Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình.

Kết quả, Ban tổ chức trao một giải A cho tác giả Nguyễn Khắc Hân (Bắc Ninh) với tác phẩm “Đánh cắp giấc mơ”, thể loại khắc gỗ; một giải B, một giải C và sáu giải khuyến khích cho các tác giả khác. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 30-8.

Tuyên truyền phòng chống ma túy cho nhân dân, ngư dân ven biển TP Hạ Long (Biên Phòng 21/8)

Sáng 21-8, Hải đội 2, BĐBP Quảng Ninh phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy số 1 Cảnh sát Biển và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức tuyên truyền về Luật phòng, chống ma túy cho nhân dân, ngư dân ven biển TP Hạ Long.

Tổ tuyên truyền của các đơn vị nói trên đã đến từng phương tiện của ngư dân để tuyên truyền, phát tờ rơi về hiểm họa của ma túy, cách nhận biết và phòng chống tội phạm về ma túy, tác hại của ma túy đối với sức khỏe và cuộc sống cộng đồng; cách nhận biết các loại tiền chất ma túy đang lưu hành và các quy định pháp luật hình sự hiện hành đối với việc mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy; trách nhiệm người phát hiện tội phạm ma túy... cho 150 ngư dân khu vực ven biển TP Hạ Long nhằm giáo dục, ngăn chặn các thành viên trong gia đình không tham gia vào các tệ nạn ma túy.

Nhân dịp này đoàn cũng tổ chức tặng 100 cờ Tổ quốc, 50 áo phao và 30 phao tròn cho ngư dân.

Đặng Dung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 76
Đã truy cập: 48984446.

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.