Điểm báo ngày 16/9

16/09/2019 15:32

Hội Dầu khí Việt Nam khảo sát thực địa tại đảo Vĩnh Thực (Năng Lượng Mới 16/9)

Các nhà địa chất dầu khí Việt Nam khảo sát trên một điểm lộ tại đảo Vĩnh Thực

Từ ngày 12-14/9, Hội Dầu khí Việt Nam (DKVN) đã tổ chức đoàn khảo sát thực địa tại đảo Vĩnh Thực, tỉnh Quảng Ninh.    

Đoàn công tác do Tổng Thư ký Hội DKVN Nguyễn Huy Quý làm trưởng đoàn, cùng các thành viên Hội tham gia đoàn khảo sát.

Nằm ở giữa địa đầu Đông Bắc, đảo Vĩnh Thực (TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) nằm trải rộng trên địa phận 2 xã là Vĩnh Thực và Vĩnh Trung với tổng diện tích tự nhiên gần 5.000ha, cách đất liền khoảng 10km. Đoàn khảo sát thực địa Hội Dầu khí Việt Nam đã tiến hành khảo sát tại các điểm lộ trên đảo Vĩnh Thực, tạo ra buổi trao đổi kiến thức chuyên môn giữa các nhà địa chất.

Cũng tại đảo Vĩnh Thực, Hội DKVN đã tới thăm công trình Ngọn hải đăng Vĩnh Thực, được toạ lạc trên đỉnh núi Đầu Tán, phía bắc xã đảo, với toạ độ địa lý là 21o23'48" Vĩ độ Bắc, 107o59'30" Kinh độ Đông. Đây là ngọn đèn hải đăng quốc tế do Việt Nam xây dựng và quản lý nằm ở vị trí đầu tiên trên đường biên giới biển của Tổ Quốc.

Hải đăng Vĩnh Thực có chiều cao tính từ chân móng lên đỉnh tháp đèn là 18m, còn chiều cao tháp đèn tính từ mặt nước biển lên đỉnh tháp là 86m. Với chiều cao tâm sáng là 84,5m, vào ban đêm hải đăng Vĩnh Thực phát ra ánh sáng trắng chớp đơn chu kỳ 5s phạm vi chiếu sáng 360o với tầm hiệu lực ánh sáng là 21 hải lý. Được đưa vào sử dụng năm 1962, Hải đăng Vĩnh Thực luôn toả sáng tạo thành một hành lang an toàn hàng hải, giúp tàu thuyền qua lại, định hướng và định vị, đồng thời thực thi các nghĩa vụ và chủ quyền của Tổ quốc.

Trong hành trình thực địa, Đoàn công tác Hội DKVN cũng tới tham quan mũi Sa Vĩ thuộc địa phận phường Trà Cổ, TP Móng Cái – điểm đầu tiên để chấm nét bút vẽ nên hình chữ S trên bản đồ Việt Nam, điểm đánh dấu địa đầu cực Đông Bắc của đất nước là bức phù điêu hình 3 ngọn thông vươn thẳng lên trời, trên ghi câu thơ của nhà thơ Tố Hữu:

“... Từ Trà Cổ rừng dương

Đến Cà Mau rừng đước...”

Ở Sa Vĩ có cụm thông tin cổ động khá độc đáo. Công trình này bao gồm 3 phần: Phần quảng trường, phần cụm công trình chính và phần nhà dịch vụ, quy tụ thành một quần thể kiến trúc đẹp, hiện đại mang đậm bản sắc dân tộc. Phía trước là khu vực quảng trường với hai hàng trụ đá mà chất liệu đá tự nhiên lấy từ vùng đất cố đô Hoa Lư (Ninh Bình). Hai hình trụ đá xếp hình bán nguyệt phía sau vững chãi, sừng sững, gợi cho chúng ta liên tưởng đến những người lính kiên trung nơi địa đầu luôn ngày đêm canh giữ cho từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo các bậc tam cấp lên đỉnh cụm công trình chính được xây dựng với tám ngọn dương vút thẳng lên trời xanh cao 27m được đúc từ bê tông vĩnh cửu và được mạ lên một lớp kẽm trên bề mặt để có thể chống lại sự tác động của thời tiết và môi trường khí hậu biển khắc nghiệt nơi đầu sóng ngọn gió.

Để nâng đỡ những ngọn dương cao vút ấy có một  tổ hợp với thiết kế kết cấu mái cong đặt lên những trụ đỡ bê tông cốt thép được khắc họa những dáng hình chim lạc trên mặt trống đồng tạo nên một không gian uyển chuyển, sinh động và oai nghiêm hùng vỹ.

Bên cạnh đó, Hội DKVN cũng đã tới thăm ngôi đình Trà Cổ, mặc dù được xây dựng tại vùng biên giới giáp Trung Quốc nhưng hoàn toàn mang phong cách kiến trúc Việt Nam, mang đậm chất văn hóa người Việt.

Cuộc thi Dịch vụ xuất sắc EVNNPC 2019: PC Quảng Ninh thắng lớn (Công Thương 15/9)

Vượt qua 30 đội tham dự Cuộc thi Dịch vụ xuất sắc năm 2019 do Tổng Công ty Điện lực miền Bắc tổ chức, đội chơi đến từ Công ty Điện lực Quảng Ninh đã xuất sắc giành chiến thắng thuyết phục.

Diễn ra từ ngày 10-13/9/2019 tại Quảng Ninh, Cuộc thi Dịch vụ xuất sắc EVNNPC năm 2019 nhằm nâng cao nhận thức trong toàn thể CBCNV về yêu cầu đổi mới, cải tiến toàn diện các mặt trong công tác sản xuất kinh doanh; từng bước xây dựng thương hiệu có uy tín cao về chất lượng dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp, hiệu quả đối với khách hàng, đối tác và cộng đồng xã hội...

Cuộc thi cũng là một phần trong kế hoạch tổng thể của EVNNPC nhằm hiện thực hóa mục tiêu trở thành một trong những doanh nghiệp kinh doanh điện năng hàng đầu khu vực ASEAN bằng nguồn nhân lực cao, lưới điện thông minh, văn hoá doanh nghiệp mạnh và dịch vụ xuất sắc.

Cuộc thi Dịch vụ xuất sắc EVNNPC năm 2019 với sự tham gia của 30 đội thi là các đơn vị thành viên của EVNNPC, bao gồm: 24 Công ty Điện lực trực thuộc; 03 Công ty TNHH MTV: Điện lực Hải Dương, Điện lực Hải Phòng và Điện lực Ninh Bình; Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc; Trung tâm Chăm sóc khách hàng và Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Bắc.

30 đội thi đã trải qua vòng loại (thuyết trình về ý tưởng), bán kết (phản biện) và chung kết (thi ứng xử tình huống). Trong đó, tại vòng chung kết chỉ có 5 đội xuất sắc nhất tranh tài, giành ngôi vương cao nhất.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh -Tổng giám đốc EVNNPC chia sẻ, qua phần thi của các đội cho thấy những chỉ đạo từ Tập đoàn, Tổng công ty đã được quán triệt tới từng công ty điện lực, từng CBNCV.

“EVNNPC đã chuyển sang giai đoạn mới - giai đoạn kinh doanh theo chiều sâu, với tôn chỉ khách hàng là trung tâm, cung cấp dịch vụ cho khách hàng với chất lượng hoàn hảo nhất, tinh thần cầu thị nhất.

Tôi mong rằng, tinh thần cuộc thi không chỉ dừng lại ở đây, mà mỗi CBCNV, mỗi đơn vị sẽ tiếp tục mang tinh thần này để áp dụng vào công tác chăm sóc khách hàng trong thực tế. Bởi vấn đề sâu xa nhất mà EVNNPC hướng tới là mang đến cho khách hàng những dịch vụ xuất sắc, đưa EVNNPC trở thành lá cờ đầu trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam về công tác chăm sóc khách hàng", bà Đỗ Nguyệt Ánh khẳng định.

Đánh giá cao sáng kiến tổ chức Cuộc thi của EVNNPC, ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, từ năm 2013, EVN đã chuyển từ một đơn vị cung ứng điện thuần túy sang cung cấp các dịch vụ điện lực. Trong đó, 3 yếu tố được xem là chân kiềng trong công tác chăm sóc khách hàng đó là con người - quy trình - công nghệ. Ở cuộc thi này, 30 đơn vị của EVNNPC đã lồng ghép được tất cả các yếu tốt cốt lõi này vào công tác chăm sóc khách hàng.

Cũng theo ông Võ Quang Lâm, để cung cấp dịch vụ điện một cách hoàn hảo nhất, mỗi CBCNV của EVN nói chung, EVNNPC nói riêng cần phải tiếp tục học tập, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, kĩ năng công tác; các đơn vị tiếp tục hoàn thiện các quy trình kinh doanh; ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ; phát huy truyền thống văn hóa của ngành Điện, của từng đơn vị... vào công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng trong thời gian tới.

Cũng trong Cuộc thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhì cho Công ty Điện lực Sơn La; giải Ba cho Công ty Điện lực Bắc Ninh; giải Tư cho Công ty Điện lực Bắc Giang và Công ty Điện lực Thái Nguyên.

Cùng với Công ty Điện lực Quảng Ninh, Ban Tổ chức cũng đã trao 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải Tư, 5 giải Khuyến khích và các giải phụ cho các đơn vị tham gia cuộc thi.

Hà Tĩnh có thêm nhiều kinh nghiệm quý từ xây dựng nông thôn mới của Quảng Ninh (Báo Hà Tĩnh 15/9)

Sáng 15/9, đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh do Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn làm trưởng đoàn có chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Việt Dân, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cùng lãnh đạo các sở, ngành, thị xã Đông Triều và xã Việt Dân tiếp, làm việc với đoàn.

Chia sẻ với đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh về phương pháp, cách làm và kết quả xây dựng NTM, đại diện lãnh đạo xã Việt Dân cho biết, sau hơn 6 năm đạt chuẩn xã NTM (năm 2013), đến tháng 7/2019, Việt Dân trở thành xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, xã Việt Dân đã đạt và đạt ở mức cao cả 8 tiêu chí đề ra, trong đó ấn tượng nhất là tiêu chí về thu nhập của người dân và gìn giữ cảnh quan, môi trường.

Thời điểm đạt chuẩn xã NTM (năm 2013), thu nhập bình quân của người dân xã ở mức 27,25 triệu đồng. Cơ cấu nông nghiệp chủ yếu là cây lương thực và một phần cây ăn quả, song 50% diện tích đất canh tác lại ở vùng trũng, dễ úng lụt; chưa thuận lợi trong tiêu thụ hàng hóa.

Khắc phục tình trạng này, Việt Dân phát huy kinh nghiệm và khả năng sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong canh tác nông nghiệp của người dân; tích cực dồn điền đổi thửa để tạo ra vùng sản xuất tập trung; thay đổi cơ cấu cây trồng theo hướng cây ăn quả; vận dụng nhiều nguồn lực để hoàn thiện hệ thống kênh mương tưới tiêu…

Với nhiều cách làm hiệu quả, đến thời điểm này, chỉ tính diện tích cây ăn quả, Việt Dân có trên 265 ha cây na dai, cam đường và bưởi Diễn. Trong đó, trên 50% diện tích na dai đã sản xuất theo mô hình VietGAP, 50% tổng diện tích cây ăn quả áp dụng công nghệ tưới tự động (tưới văng, tưới nhỏ giọt).

Để tiêu thụ sản phẩm, Việt Dân khuyến khích hình thành các tổ hợp tác sản xuất và các hợp tác xã nông nghiệp, lấy đây là nòng cốt để liên kết sản xuất và kết nối đưa sản phẩm ra thị trường.

Nhờ vậy, giá trị trên mỗi ha diện tích canh tác của Việt Dân đạt từ 200 - 500 triệu đồng, thu nhập bình quân của người dân đạt 55,8 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 2 lần so với thời điểm đạt chuẩn NTM.

Để bảo vệ môi trường, người dân đã phân loại rác từ trong gia đình, tham gia các ngày “Chủ nhật xanh” để dọn vệ sinh môi trường chung, có ý thức trong chăn nuôi sinh học và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gốc hóa học, đặc biệt là thuốc diệt cỏ để tránh ảnh hưởng đến môi trường.

Việt Dân là xã tiên phong thực hiện đánh số nhà cho 100% nhà dân trên địa bàn; an ninh trật tự được đảm bảo. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể thao quần chúng của Việt Dân phát triển với trên 50 câu lạc bộ các loại, góp phần làm giàu thêm đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân.

Rót 26 triệu USD, Foxconn chính thức tìm được "điểm dừng chân" tại Việt Nam (Công Thương 16/9)

Tại Nhà máy tại Khu công nghiệp Đông Mai (Quảng Ninh), Foxconn sẽ lắp ráp linh kiện màn hình ti vi, dự kiến tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 26 triệu USD.

Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) vừa chính thức quyết định đầu tư dự ánthuộc khu công nghiệp Đông Mai - Viglacera, tỉnh Quảng Ninh.

Với quy mô 10 hecta, nhà máy tại đây sẽ lắp ráp linh kiện màn hình ti vi, dự kiến tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 26 triệu USD, nhu cầu lao động 3.000 người. Hiệu quả của dự án này sẽ là cơ sở để Foxconn tiếp tục nghiên cứu đầu tư mở rộng thêm nhiều lĩnh vực trong tương lai.

Việc thuê đất tại KCN Đông Mai nằm trong chiến lược phát triển và mở rộng sản xuất của Foxconn.

Từ đầu năm nay, Foxconn đã nghiên cứu mở nhà máy lắp ráp tại Quảng Ninh, và tham gia các buổi gặp mặt với UBND tỉnh để tìm hiểu cơ hội đầu tư. Sau quá trình khảo sát kỹ lưỡng, Tập đoàn đã quyết định ký kết hợp đồng thuê đất với quy mô 10 ha tại KCN Đông Mai thuộc sở hữu của Viglacera.

Foxconn là nhà sản xuất theo đơn đặt hàng lớn nhất thế giới và hiện có hơn 100 công ty cũng như chi nhánh tại các nước như: Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Úc, Anh, Pháp, Việt Nam...

Thành lập năm 1974, Tập đoàn Foxconn là đối tác lâu năm của Apple, chuyên gia công sản phẩm iPhone, iPad, đồng thời lắp ráp ra những chiếc Kindle, PlayStation 4, Xbox One, máy tính,… cùng nhiều loại ti vi khác nhau.

Được đầu tư với tổng vốn 30 triệu USD bởi Tổng công ty Viglacera - Công ty cổ phần, KCN Đông Mai có quy mô 168 ha, cùng hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ.

Phương Loan


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 1493
Đã truy cập: 49001272.

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.