Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc bộ

16/09/2019 18:12

Trong hai ngày 15 và 16/9, tại tỉnh Hà Nam, Ban Công tác đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc bộ lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016-2021 với chủ đề "Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND cấp tỉnh".

Dự hội nghị có các đồng chí: Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, địa phương.

Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các ban, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ một số kinh nghiệm, giải pháp để nâng cao chất lượng của đại biểu, từ việc lựa chọn hợp lý về cơ cấu đối với ứng cử viên đại biểu HĐND cấp tỉnh; kỹ năng thẩm tra của đại biểu HĐND cấp tỉnh, đảm bảo điều kiện hoạt động của đại biểu; kỹ năng giám sát của đại biểu HĐND cấp tỉnh; đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ đối với đại biểu HĐND cấp tỉnh; chất lượng của đại biểu kiêm nhiệm, đặc biệt đại biểu công tác tại các cơ quan hành chính nhà nước; trong nâng cao kỹ năng chất vấn, thảo luận của đại biểu HĐND cấp tỉnh…

Các đại biểu cho rằng, tỷ lệ đại biểu HĐND kiêm nhiệm vẫn còn cao nên thời gian dành cho hoạt động của HĐND chưa nhiều; một số đại biểu mới tham gia lần đầu còn thiếu các kỹ năng trong việc phát huy vai trò của mình… Các đại biểu đề nghị, cần chú ý tiêu chuẩn của đại biểu, coi trọng phẩm chất, đạo đức, trình độ; Quốc hội cần thống nhất trên toàn quốc các quy định, tiêu chí đánh giá thi đua khen thưởng, chấm điểm trong việc thực hiện nhiệm vụ đối với cá nhân từng đại biểu HĐND theo từng năm và cả nhiệm kỳ…

Tại hội nghị này, Thường trực HĐND tỉnh đã có bài tham luận về "Kinh nghiệm và giải pháp nâng nâng cao trách nhiệm, phát huy vai trò cầu nối giữa đại biểu HĐND với cử tri và nhân dân, đặc biệt tại nơi ứng cử ". Theo đó, qua quá trình hoạt động, HĐND tỉnh đã rút ra những kinh nghiệm, giải pháp thiết thực để phát huy vai trò cầu nối giữa đại biểu HĐND với cử tri và nhân dân, như: Đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri, tăng cường giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; nâng cao trách nhiệm tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; chú trọng, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, dự hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu ghi nhận và đánh giá cao những cách làm hay, sáng tạo của các địa phương trong hoạt động của HĐND. Căn cứ vào tình hình thực tiễn, các đại biểu đã đưa ra được những kinh nghiệm cụ thể để địa phương khác tham khảo, rút kinh nghiệm trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND cấp tỉnh. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, mỗi đại biểu HĐND cần phát huy tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm và trí tuệ của mình, từ việc phát hiện các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn đền việc đề xuất các giải pháp thực hiện. Đồng thời, sau giám sát cần có kết luận giám sát làm cơ sở để theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các kiến nghị giám sát, tổ chức tái giám sát nếu cần thiết. Bên cạnh đó, Ban Công tác đại biểu cần tăng cường phối hợp với Thường trực HĐND các địa phương để tiếp tục tổ chức các hội nghị bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND; tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của HĐND đối với các hoạt động giám sát, thẩm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; đảm bảo tốt các điều kiện hoạt động cho đại biểu HĐND, triển khai ứng dụng tốt công nghệ thông tin trong hoạt động của HĐND; chuẩn bị tốt nguồn nhân lực đảm bảo chất lượng cho nhiệm kỳ tới.

Tại hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh Hà Nam trao cờ đăng cai tổ chức Hội nghị thường trực HĐND các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc bộ lần thứ 8 cho Thường trực HĐND tỉnh Ninh Bình.

Phạm Thị Hà (Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh)Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 52896
Đã truy cập: 29350297

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.