Điểm báo ngày 13/10

13/10/2019 16:37

Một nhóm siêu giàu thế giới lên kế hoạch đổ đến Hạ Long (vietnamnet.vn, 13/10)

Hành trình đắt đỏ trị giá hàng triệu bảng Anh kéo dài 123 ngày đưa du khách đến 11 quốc gia, trong đó có Vịnh Hạ Long của Việt Nam.

Để trải nghiệm hành trình đắt đỏ bậc nhất hành tinh, du khách sẽ phải chi 1 triệu bảng Anh cho hai người. Với mức giá trên trời này, khách hàng sẽ nhận được những dịch vụ và tiện nghi sang chảnh nhất thế giới.

Trải nghiệm xa hoa bao gồm ba chuyến du thuyền sang trọng bậc nhất thế giới, khách sạn năm sao và các chuyến đi hạng nhất hay máy bay trực thăng riêng.

Lấy cảm hứng từ chương trình truyền hình "Bí mật của hành trình đắt nhất thế giới", chuyến đi đắt đỏ được mở bán trên Six Star Cruise.

Hành trình bắt đầu vào tháng 11/2021 và kéo dài 123 ngày, du khách sẽ được bay trên khoang hạng nhất của Emirates Airlines tới Dubai trước khi được chuyển đến khách sạn của bạn bằng trực thăng. Du khách sẽ tận hưởng kỳ nghỉ ba đêm với phòng hoàng gia của khách sạn Burj Al Arab và trải nghiệm ngắm mặt trời lặn trên cồn cát.

Điểm đến tiếp theo của chuyến hành trình là đảo Lantau - một trong những địa điểm yên bình được yêu thích nhất Hồng Kông. Tại đây, mọi trải nghiệm sẽ được phục vụ trênphòng Regent Suite có diện tích rộng gấp đôi căn nhà kiểu Mỹ tiêu chuẩn và gấp 4 lần một căn nhà tại Anh với 412 mét vuông. Một phòng Regent Suite có giá từ 10.000 bảng Anh. Sẽ luôn có quản gia bên cạnh phục vụ bất cứ khi nào và có thể yêu cầu spa mọi lúc.

Hành trình tới Úc, du khách sẽ được lưu trú tại khách sạn Park Hyatt trong 13 đêm và được xem pháo hoa đêm giao thừa mang tính biểu tượng trên cầu Cảng Sydney từ ban công riêng.

Sau khi trải qua ngày đầu năm mới ở Úc, du khách sẽ bay đến Auckland ở New Zealand bằng trực thăng riêng cho kỳ nghỉ ba đêm tại Auckland Sofitel Viaduct Harbor Hotel.

Trong thời gian lưu trú ngắn, du khách sẽ có một tour du lịch riêng đến Hang Waitomo và Hobbiton - nơi dành cho những người hâm mộ Lord of the Rings (Chúa tể của nhũng chiếc nhẫn).

Hành trình đắt đỏ cũng sẽ đưa du khách đến Nhật Bản, nơi sẽ được ngắm núi Phú Sĩ bằng trực thăng.

Singapore, Thái Lan và Việt Nam là một phần của hành trình du lịch thứ ba và cuối cùng trên hệ thống du thuyền Regent Seven Seas Explorer - du thuyền sang trọng bậc nhất thế giới.

Tại Việt Nam, du khách sẽ được ngắm kiệt tác thiên nhiên - vịnh Hạ Long trên du thuyền.

Đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh (baoquangninh, 13/10)

Cùng với sự phát triển và lớn mạnh của cộng đồng doanh nghiệp cả nước, trong những năm qua, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân của tỉnh Quảng Ninh đã và đang có những bước phát triển nhanh chóng cả về số lượng, chất lượng. Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân không ngừng khẳng định vai trò quan trọng, là hạt nhân trong phát triển kinh tế, trở thành nhân tố đóng góp tích cực để thúc đẩy hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Khẳng định vị trí hạt nhân trong phát triển kinh tế

Trong những năm qua, các doanh nghiệp đã không ngừng đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh. Theo thống kê của Sở Kế hoạch - Đầu tư, tính riêng 9 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh có 1.700 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc đăng ký thành lập mới (đạt 43% so với kế hoạch) với tổng số vốn doanh nghiệp đăng ký ước đạt khoảng 10.486 tỷ đồng. Trong đó, số doanh nghiệp giải thể ước đạt 240 doanh nghiệp, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2018; số doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn và hoạt động trở lại ước 536 doanh nghiệp, tăng 36% so với cùng kỳ. Lũy kế hết quý III/2019, toàn tỉnh hiện có 19.260 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc đăng ký thành lập (đạt 89,6% kế hoạch) với số vốn đăng ký 184.300 tỷ đồng.

Không chỉ đóng góp trực tiếp cho ngân sách nhà nước, thông qua việc tham gia những dự án hợp tác công - tư (PPP), các doanh nghiệp đã nỗ lực cùng tỉnh tạo chuyển biến, thay đổi mạnh mẽ về bộ mặt cơ sở hạ tầng địa phương. Hàng loạt các dự án, công trình động lực được xây dựng góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư, tạo nền tảng, lực đẩy để Quảng Ninh tiếp tục có được những đột phá liên tiếp trong phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đã góp phần phát triển các khu đô thị, khu công nghiệp, khu dịch vụ văn minh, hiện đại, giải quyết việc làm cho người lao động, tham gia nhiều hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho cộng đồng được các cấp, ngành, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Đồng thời, tích cực hợp tác, kết nối phát triển, xây dựng văn hóa doanh nhân...

Với vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp với chính quyền các cấp của tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã phát huy hiệu quả vai trò, tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp tham gia vào tổ chức hội, khuyến khích các hộ kinh doanh tham gia thành lập doanh nghiệp giúp thúc đẩy công tác phát triển doanh nghiệp của các địa phương nói riêng và của tỉnh nói chung. 

Ông Nguyễn Công Lệnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân tỉnh, khẳng định: Đóng góp quan trọng vào những thành quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm qua, bên cạnh sự nỗ lực của các ngành, các cấp, các địa phương và nhân dân phải kể đến nỗ lực, cố gắng rất lớn của các doanh nhân, nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, Hiệp hội đã quyết tâm cùng tỉnh cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI; phối hợp với IPA Quảng Ninh triển khai bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở ngành, địa phương (DDCI); đào tạo tập huấn nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp hội viên; chung tay cải cách thủ tục hành chính; hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua các hội nghị tiếp xúc, gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh và doanh nghiệp, các phiên Cafe doanh nhân… Từ đó, tạo thêm động lực để doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục tin tưởng, có những hướng đi phát triển bền vững, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh trên tất cả các lĩnh vực.

Động lực để doanh nghiệp phát triển

Song song với sự nỗ lực của các doanh nghiệp đóng góp vào chặng đường bứt phá, phát triển vượt bậc của tỉnh, trong thời gian qua, Quảng Ninh cũng luôn đồng hành cùng với cộng đồng doanh nghiệp, nhằm tạo cơ chế, động lực để doanh nghiệp phát triển bền vững và vươn lên mạnh mẽ.

Với phương châm “hiệu quả của doanh nghiệp là sự thành công của tỉnh”, Quảng Ninh cam kết tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh; tập trung vào cải cách hành chính; xây dựng các cơ chế, chính sách và vận dụng linh hoạt để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp... Từ đó, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp, doanh nhân phát huy tối đa trí tuệ và năng lực sản xuất kinh doanh.

Kết quả trong hai năm liên tục 2017 và 2018, Quảng Ninh đứng đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đã thể hiện sự ghi nhận và đánh giá cao của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước về năng lực điều hành kinh tế cũng như nỗ lực cải cách hành chính, môi trường kinh doanh của tỉnh Quảng Ninh trong những năm qua. Cùng với đó, công tác tháo gỡ khó khăn, giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp được chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Tính từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tiếp nhận và giải quyết 37/51 kiến nghị của doanh nghiệp, hợp tác xã.

Bên cạnh những kết quả tích cực, việc phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng gặp phải những hạn chế như: Cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh vẫn còn nhiều doanh nghiệp nhỏ, việc tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0 còn yếu.... Mục tiêu trong năm 2019, tỉnh phấn đấu có 21.500 doanh nghiệp do vậy kế hoạch phát triển doanh nghiệp hết năm 2019 phải phát triển thêm 2.240 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc.

Để hoàn thành được nhiệm vụ này theo đúng mục tiêu đề ra, trong thời gian tới, tỉnh tập trung triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đã xây dựng, đặc biệt là Nghị quyết 148/NQ-HĐND ngày 7/12/2018 “Về việc ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020”. Đồng thời, chủ động nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xóa bỏ rào cản, xây dựng cơ chế chính sách, phát triển mạnh doanh nghiệp, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo theo tinh thần Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới xã, phường, thị trấn vận động hộ dân kinh doanh trên địa bàn phát triển thành doanh nghiệp; đưa tiêu chí phát triển doanh nghiệp vào đánh giá thi đua khen thưởng trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Về phía Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh sẽ tiếp tục phát huy vai trò là tổ chức đại diện của cộng đồng doanh nghiệp và cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp. Theo đó, Hiệp hội sẽ tăng cường tổ chức tập huấn, đào tạo nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh cho các doanh nghiệp, doanh nhân; nắm bắt khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp hội viên để báo cáo cơ quan chức năng giải quyết kịp thời...

Tin tưởng với sự nỗ lực không ngừng doanh nghiệp, sự quan tâm, cam kết tạo mọi điều kiện hỗ trợ thuận lợi của tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục phát triển và ngày càng lớn mạnh, khẳng định vai trò là bộ phận trọng yếu tạo ra động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

"Lá cờ bay" trên đỉnh núi Bài Thơ… (baoquangninh, 13/10)

Vẫn là lá cờ đỏ sao vàng tung bay nhưng không phải lá cờ được treo lên mỗi dịp lễ, tết như thường lệ mà chúng tôi muốn nhắc đến công trình du lịch mang biểu tượng mô phỏng lá cờ tổ quốc trên đỉnh núi Bài Thơ. Từ đây, du khách có thể phóng tầm mắt ra xung quanh bao quát khung cảnh thiên nhiên của Vịnh Hạ Long từ trên cao…

Với ý tưởng công trình lá cờ đỏ sao vàng đặt trên đỉnh núi Bài Thơ, kiến trúc sư Salvador Perez Arroyo tư vấn thiết kế thành một sàn ban công lớn vươn ra ngoài biển và cảnh quan tự nhiên, tạo không gian mở cho du khách tận hưởng một tầm nhìn tuyệt đẹp.

Công trình này giờ đây vẫn còn trong phác thảo, với diện tích mặt sàn dự kiến là 960m2, diện tích bề mặt 2.550m2, chiều cao lá cờ 50m. Công trình được xây dựng trên đỉnh núi, cao 200m so với mực nước biển và có thang máy đưa du khách lên tham quan, tạo điểm nhấn gây ấn tượng cả ban ngày và về đêm. Đơn vị tư vấn thiết kế cũng tham vọng công trình “lá cờ đỏ sao vàng bay trên núi Bài Thơ” có thể trở thành biểu tượng kiến trúc, mang bản sắc riêng và có ý nghĩa quan trọng như biểu tượng ở nhiều quốc gia, như “Tượng nữ thần tự do” của TP New York (Mỹ) hay “Atomium” tại Bruxelles (Bỉ)…Đây đều là những địa điểm du lịch được nhiều người ưa thích, như với Atomium, du khách có thể đi sâu vào bên trong công trình, sử dụng các dịch vụ của nhà hàng và thưởng thức tầm nhìn tuyệt vời từ đây.

Núi Bài Thơ là ngọn núi đá vôi cao gần 200 mét nằm giữa trung tâm TP Hạ Long. Ba mặt núi là những khu dân cư đông đúc, phía Tây và phía Nam núi kề bên Vịnh Hạ Long xinh đẹp. Đây cũng là nơi quần tụ của nhiều di tích nổi tiếng, đã được xếp hạng di tích, danh thắng cấp quốc gia, như: chùa Long Tiên, đền Đức Ông, Trung tâm điện chính Bưu điện Quảng Ninh… Dù không phải là ngọn núi cao nhất ở Hạ Long nhưng đỉnh núi Bài Thơ được nhiều du khách đánh giá là một trong những địa điểm ngắm cảnh và chụp ảnh toàn cảnh Vịnh Hạ Long đẹp bậc nhất. Đứng từ trên đỉnh núi Bài Thơ, du khách có thể thu vào tầm mắt toàn cảnh cầu Bãi Cháy, khu du lịch Sun World Hạ Long Park, thành phố và cả những chiếc thuyền trên Vịnh Hạ Long... Bên cạnh đó, núi Bài Thơ còn là một điểm đến văn hoá lý tưởng, với điểm nhấn là bài thơ của vua Lê Thánh Tông được khắc trên vách đá cùng với nhiều sự kiện mang ý nghĩa lịch sử khác.

Trải nghiệm leo núi Bài Thơ ngắm cảnh là mong muốn của rất nhiều du khách khi đến với TP Hạ Long. Vì vậy, ngay cả sau khi có đám cháy rừng trên núi Bài Thơ vài năm trước, cộng với những nguy hiểm tiềm tàng do địa hình núi đá cheo leo, việc leo núi đã được khuyến cáo nhưng nhiều du khách vẫn mạo hiểm lên đây. Trong thực tế, những chuyến leo núi này đều mang tính tự phát, việc đầu tư, khai thác điểm di tích này phục vụ cho du lịch từ trước đến nay có thể nói là bị bỏ quên. Ngay cả những bậc đá chạy từ chân lên tới lưng chừng núi Bài Thơ cũng là sự đầu tư của Bưu điện tỉnh khi xây công trình thông tin liên lạc ở đây trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cuối những năm 60 của thế kỷ trước. Đường lên núi Bài Thơ hiện nay có đoạn nằm trong khuôn viên nhà dân, vì vậy khi du khách đi qua còn bị thu phí. Gần đây, TP Hạ Long đã xây dựng một con đường lên núi từ phía biển, gần vị trí khắc bài thơ của vua Lê Thánh Tông, nhưng khó đi hơn, cộng với lâu ngày cây cối phủ che kín đường nên rất ít du khách đi theo đường này. Một số cá nhân, tổ chức tình nguyện cũng không ít lần tổ chức leo núi, thu dọn rác trên đỉnh núi Bài Thơ. Vì vậy, với công trình “lá cờ đỏ sao vàng bay trên đỉnh núi” kể trên, có thể nói điểm di tích này bắt đầu được quan tâm hơn.

Dưới chân núi Bài Thơ là chùa Long Tiên được xây dựng năm 1941, là ngôi chùa lớn nhất trên địa bàn TP Hạ Long, thu hút người dân và du khách quanh năm, nhất là dịp đầu xuân và các ngày lễ. Nằm cách đó không xa là đền thờ Đức Ông Trần Quốc Nghiễn, con trai cả của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, là một vị tướng tài trong lịch sử chống giặc Nguyên Mông của dân tộc Việt Nam. Đối với những người đi biển, ngôi đền là một chốn linh thiêng vì họ thường tới đây để cầu khấn cho chuyến ra khơi thuận buồm xuôi gió. Lễ hội đền Trần Quốc Nghiễn hiện nay được tổ chức thường niên nhưng làm to hơn vào năm chẵn với đoàn rước lớn, rực rỡ, kéo dài trên đường phố, luôn thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.

Từ đền Trần Quốc Nghiễn, du khách có thể theo đường bộ để lên Khu văn hoá núi Bài Thơ ngay phía trên. Công trình nhằm tôn vinh giá trị lịch sử của một vùng đất, tôn vinh các danh nhân, học giả đã từng cống hiến, làm việc tại Quảng Ninh. Đây là công trình xây dựng mới, được hoàn thiện vào năm 2013 với quy hoạch tổng thể khá bề thế, khang trang, mang những nét kiến trúc vừa cổ kính, vừa hiện đại. Xen lẫn giữa những kiến trúc truyền thống là không gian cây xanh thoáng mát, hồ nước, các đường dạo xen lẫn các chòi để du khách có thể nghỉ chân, ngắm cảnh Vịnh Hạ Long từ trên núi cao…

Xung quanh các điểm di tích nằm trong quần thể Khu di tích lịch sử - văn hóa, danh thắng núi Bài Thơ hiện nay cũng có nhiều điểm đến du lịch rất hút khách. Vì vậy, một số doanh nghiệp đã xây dựng các sản phẩm du lịch kết nối các điểm tham quan, du lịch trên địa bàn để phục vụ du khách. Nếu không phải đi tự do, hiện nay, du khách có thể sử dụng dịch vụ tham quan TP Hạ Long bằng xe điện, do Công ty Du thuyền Đông Dương đầu tư, với hành trình đi qua chùa Long Tiên, chợ Hạ Long I, Trung tâm thương mại Vincom, công viên hoa Hạ Long, Quảng trường 30/10, Bảo tàng và Thư viện Quảng Ninh, đường bao biển Cột 3, đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn… Hay như có thể trải nghiệm các điểm đến hấp dẫn, ngắm nhìn nhịp sống thành phố du lịch, những cung đường bao biển đẹp của TP Hạ Long bằng city tour trên xe buýt 2 tầng thoáng nóc, được Công ty CP Du lịch Việt Nam - Hà Nội (Vietnamtoursim - Hanoi) đưa vào hoạt động từ trung tuần tháng 6 vừa qua…

Đây đều là những cơ hội để du khách có thể cảm nhận, tận hưởng thêm nhiều vẻ đẹp khác của thành phố di sản, nhất là ở khu vực Hòn Gai, bên bờ Đông Cửa Lục.

 

Hà Thanh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 6015
Đã truy cập: 17521024

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.