Thường trực Tỉnh uỷ làm việc với Đoàn ĐBQH tỉnh

15/10/2019 19:26

Ngày 15/10, tại TP Hạ Long, Thường trực Tỉnh uỷ có buổi làm việc với Đoàn ĐBQH tỉnh về công tác chuẩn bị các nội dung cho Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV.

Dự buổi làm việc về phía Đoàn ĐBQH tỉnh có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh.


Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã trình bày báo cáo kết quả tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV. Theo đó, từ ngày 20/9 đến nay, các ĐBQH tỉnh đã thực hiện tiếp xúc cử tri tại 12/14 địa phương trong tỉnh để thông báo dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Đồng thời, Đoàn ĐBQH tỉnh đã ghi nhận, tổng hợp những kiến nghị của cử tri các địa phương, sở, ngành của tỉnh gửi đến cơ quan Trung ương. Trong đó, tập trung vào các kiến nghị: Đề nghị Chính phủ xem xét, ban hành cơ chế để tỉnh Quảng Ninh được đầu tư các dự án xây dựng kè biên giới từ nguồn ngân sách địa phương; xem xét điều chỉnh mức chuẩn trợ cấp, trợ giúp xã hội để giám bớt khó khăn cho đối tượng bảo trợ xã hội; xúc tiến, tìm kiếm các nhà đầu tư triển khai Dự án đường sắt Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nhấn mạnh các nội dung như: Đầu tư tuyến kè biên giới, hạ tầng cảng bến neo đậu cho tàu, thuyền tại huyện đảo Cô Tô, tuyến đê Hà Nam (TX Quảng Yên) là các vấn đề quan trọng liên quan đến công tác quốc phòng, an ninh, phòng, chống các tác động của biến đổi khí hậu, đảm bảo ổn định đời sống cho người dân trên địa bàn. Qua đó, các nội dung này sẽ tiếp tục được Đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị, đề xuất cơ chế quan tâm, tạo điều kiện từ Trung ương. Trong đó, tỉnh Quảng Ninh chủ động xây dựng, đề xuất các cơ chế cụ thể trên cơ sở chủ động nguồn lực của tỉnh để nhanh chóng triển khai đầu tư các công trình.

Ngoài ra, đối với nội dung đóng góp vào Luật Xuất nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, ý kiến xây dựng luật phải đảm bảo cơ chế thông thoáng, kiểm soát tốt, gắn liền với bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Về những kiến nghị của cử tri liên quan đến công tác cán bộ, phòng, chống tham nhũng, đồng chí đề nghị chú ý nội dung đảm bảo dân chủ, khách quan, minh bạch trong cấp uỷ, chính quyền.

Tại buổi làm việc, đồng chí đề nghị tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phát huy sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và nhân dân, trên tinh thần tuân theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, quan tâm thực hiện nghiêm tập trung dân chủ bám vào quy chế mẫu mà Trung ương quy định đảm bảo nguyên tắc “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ”.

Đối với việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục bám sát thực hiện các nội dung của Chỉ thị. Trong đó, tập trung làm tốt công tác chuẩn bị nhân sự cho đại hội Đảng các cấp, đặc biệt là người đứng đầu.


Đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, phát biểu tại buổi làm việc.

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung của Nghị quyết 18,19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đảm bảo các yêu cầu về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đồng thời, đánh giá các mô hình đổi mới, sáp nhập đã và đang triển khai trên địa bàn để có kế hoạch tiếp tục thực hiện, nhân rộng. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; tăng cường giám sát, đảm bảo phát huy hiệu quả hoạt động của trung tâm phục vụ hành chính công các cấp, phát huy hiệu quả chính quyền điện tử và vai trò của công dân điện tử. Đồng thời, nhân rộng các mô hình hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới.

Trong công tác đầu tư công, đồng chí đề nghị tỉnh Quảng Ninh thực hiện việc đầu tư tập trung trọng tâm, trọng điểm. Trong đó đặc biệt là hoàn thiện hạ tầng giao thông; đầu tư cho nguồn nhân lực qua việc phát huy hiệu quả đào tạo của Trường Đại học Hạ Long và 3 trung tâm dạy nghề trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình đầu tư quản lý chặt chẽ, tránh tiêu cực, lãng phí, tăng cường hợp tác công tư, tháo gỡ thủ tục hành chính...

Trong việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, đồng chí khẳng định đây là chủ trương lớn, thiết thực và nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân trong tỉnh, qua đó thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục thu hút các nhà đầu tư, mở rộng các dịch vụ để phát triển hiệu quả thế mạnh khu vực. Tỉnh Quảng Ninh cần chủ động công tác thông tin, định hướng dư luận xã hội, tạo niềm tin trong nhân dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh, thời gian qua, Đoàn ĐBQH tỉnh đã phối hợp hiệu quả với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh trong nhiều hoạt động, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ của Đoàn. Mong muốn những kiến nghị của cử tri, đề xuất của tỉnh tiếp tục được Đoàn ĐBQH tỉnh truyền tải tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Bên cạnh các kiến nghị về đầu tư tuyến kè biên giới; trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá Vịnh Bắc Bộ tại Cô Tô, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị quan tâm kiến nghị liên quan đến Dự án  tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân đã kéo dài nhiều năm tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự.

Thông tin về một số nội dung công tác trọng tâm của tỉnh, trong đó thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ về sáp nhập các xã, trong đó Quảng Ninh tiến hành sáp nhập 9 đơn vị hành chính cấp xã, đồng chí cho biết đến thời điểm này, 100% các huyện, xã đã thực hiện đảm bảo các thủ tục sáp nhập theo quy định, với sự đồng thuận nhất trí cao của nhân dân. Đối với sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, đồng chí khẳng định đây là yêu cầu xuất phát từ nhu cầu phát triển thực tiễn của tỉnh. Mặc dù trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành dù với thời gian gấp rút nhưng việc sáp nhập đã được triển khai hết sức thuận lợi, phù hợp với ý Đảng, lòng dân, 100% Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đồng thuận.


Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc.

Đến ngày 18/10, hai địa phương sẽ kết thúc lấy ý kiến cử tri, song qua tiếp xúc, nắm bắt thì toàn bộ cử tri, nhân dân huyện Hoành Bồ và TP Hạ Long rất phấn khởi, ủng hộ. Qua đây, đồng chí đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị Uỷ ban Pháp luật và các cơ quan của Quốc hội sớm hoàn thiện các thủ tục theo yêu cầu của pháp luật để trước ngày 31/12/2019 có nghị quyết. Về phía tỉnh đang sẵn sàng các phương án để sắp xếp, đảm bảo ổn định bộ máy, tổ chức hiệu quả, hiệu lực tinh gọn đảm bảo mục tiêu phát triển.

Trong công tác đầu tư công, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã có Nghị quyết điều chỉnh một số nội dung để đáp ứng yêu cầu khách quan. Trong đó, tỉnh tập trung thực hiện 3 công trình động lực, gồm: Cầu Cửa Lục 1, 3; đường nối Khu Công nghiệp Việt Hưng - Khu Công nghiệp Cái Lân đến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; đường qua Khu Kinh tế ven biển Quảng Yên đến TP Uông Bí và TX Đông Triều. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các phương án tối ưu triển khai hầm đường bộ qua Vịnh Cửa Lục.

Về việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện tích cực các nội dung và tiếp tục có những đột phá về các giải pháp sáng tạo trong thực hiện. Đến thời điểm này, tỉnh đã đảm bảo 100% bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu và đang đẩy mạnh thực hiện mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND xã, phường; phó bí thư đồng thời là chủ tịch HĐND; phó bí thư đồng thời là chủ tịch ủy ban MTTQ.

Nguyễn Thanh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 14554
Đã truy cập: 17529563

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.